1. Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
 2. [Thông Báo] Thông Báo Tuyển mod cho toàn diễn đàn


  Forum mới lập rất cần sự giúp đỡ của các bạn vậy nên bạn nào có khả năng thì đăng kí tham gia làm mod để quản lí, phát triển diễn đàn nhé!

5 công nghệ ra đời từ khoa học viễn tưởng

Thảo luận trong 'Tin Công nghệ' bắt đầu bởi hoangviet123, 11 Tháng năm 2012.


 1. hoangviet123

  hoangviet123 Member Vip

  1,895
  1,271
  113
  Nhiều công nghệ quen thuộc hiện nay có xuất xứ từ những ý tưởng được nhắc đến trong các bộ phim, truyện khoa học viễn tưởng.

  [​IMG]

  Concept đầu tiên về điện thoại di động xuất hiện trong phim Star Trek. Martin Cooper, cha đẻ của mobile phone, từng tuyên bố rằng ông lấy cảm hứng thiết kế sau khi xem thuyền trưởng Kirk trao đổi qua thiết bị cầm tay (ảnh). Tuy nhiên có ý kiến cho rằng ý tưởng điện thoại di động bắt nguồn từ cuốn Tik-Tok of Oz của tác giả L. Frank Baum, trong đó nhân vật Shaggy rút từ trong túi một thiết bị nhỏ, đặt lên tai để trò chuyện với Ozma.

  [​IMG]

  Thế giới ảo online như trong game Second Life được tạo ra năm 1999 bởi Phillip Rosedale của hãng Linden Labs. Rosedale cho hay ông thực hiện điều này dựa trên tiểu thuyết Snow Crash của Neal Stephenson. Truyện mô tả thế giới có tên Metaverse, nơi con người sử dụng những avatar để giao tiếp với nhau.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Trước những cáo buộc của Apple về bản quyền máy tính bảng, Samsung từng lôi cả phim viễn tưởng ra để bảo vệ mình. Trong văn bản trình lên tòa án vào tháng 8/2011, họ nhắc đến bộ phim 2001: A Space Odyssey năm 1968 của đạo diễn Stanley Kubrick. Trong đó "hai phi hành gia ăn và sử dụng máy tính chữ nhật với màn hình, đường viền nhỏ, bề mặt trước và sau đều phẳng và mỏng" để khẳng định ý tưởng thiết kế tablet không phải của riêng Apple. Trong phim Star Trek: The Next Generation, các nhân vật cũng dùng thiết bị cá nhân với màn hình cảm ứng PADD để truy cập cơ sở dữ liệu từ xa (ảnh dưới).

  [​IMG]

  Trong cuộc phỏng vấn năm 1997 với tạp chí Time, Tim Berners-Lee, cha đẻ của World Wide Web, nhắc tới truyện ngắn ông đọc từ thời thơ ấu của Arthur C. Clarke là Dial F For Frankenstein (1964) về việc những máy tính được kết nối với nhau qua mạng. Phát minh của Berners-Lee hiện nay đã thay đổi cả thế giới.

  [​IMG]

  Năm 1975, tác giả người Anh John Brunner viết sách The Shockwave Rider mô tả một chương trình có khả năng tự nhân bản và lây lan qua một mạng lưới. Đến năm 1982, hai nhà nghiên cứu của Xerox là John F. Shoch và John A. Hupp đã tạo ra sâu máy tính đầu tiên. Năm nay, thế giới kỷ niệm cột mốc 20 năm mảng tối của Internet này trong khi nhiều hacker vẫn nhắc đến The Shockwave Rider như là sách gối đầu giường của họ.

  Nguồn: VnE
   
  leminh22 thích bài này.

Chia sẻ trang này