1. Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
 2. [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


  Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu nhà mạng thu phí ứng dụng nhắn tin miễn phí OTT?

Thảo luận trong 'Tin Công nghệ' bắt đầu bởi taunguyen90, 20 Tháng mười một 2013.

 1. taunguyen90 к¡ếp ๓àყ cഠ¡ ๓нư Ъỏ

  1,401
  961
  113

  Lượt xem: 922


  Nếu nhà mạng bắt khách hàng phải trả tiền mới được dùng ứng dụng nhắn tin miễn phí (OTT) thì một ngày “đẹp trời” khác họ có thể bắt người dùng phải trả thêm tiền mới được dùng Facebook, đọc báo mạng… dù dịch vụ đó họ không cung cấp.

  [​IMG]

  Gần đây, những thông tin hành lang về việc các mạng di động sẽ buộc người dùng phải trả thêm tiền mới được dùng OTT đang khiến cư dân mạng “dậy sóng”. Theo tính toán sơ bộ, nếu nhà mạng thu thêm khoảng 20.000 đồng/tháng cho mỗi người dùng OTT thì khoảng hơn 10 triệu người Việt Nam đang dùng di động sẽ bị ảnh hưởng. Số tiền phải nộp thêm cho nhà mạng nếu muốn dùng OTT của hơn 10 triệu người khoảng hơn 2.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, đây là chưa phải là điều nghiêm trọng nhất.

  Một chuyên gia viễn thông cho biết, về mặt bản chất các OTT như Viber, Facebook Messenger, Line, Zalo, KakaoTalk,Skype, Lingo… là các dịch vụ gia tăng trên nền Internet. Các ứng dụng này cùng sử dụng băng thông Internet để làm môi trường cung cấp dịch vụ cho người dùng, tương tự như nghe nhạc, xem phim, đọc báo online. Các mạng di động cung cấp 3G là bán lưu lượng sử dụng băng thông Internet cho khách hàng và họ có quyền sử dụng các dịch vụ gia tăng đa dạng trên đó.

  Cũng vì thế, nếu một mạng di động thành công trong việc bắt người dùng di động phải trả thêm 20.000 đồng/ tháng mới được dùng OTT, thì một ngày “đẹp trời” khác họ có quyền tính phí 20.000 đồng/tháng cho bất kỳ ai muốn dùng facebook hoặc đọc VnExpress, Dân trí, VietnamNet… hàng ngày dù cả 2 dịch vụ này do công ty khác cung cấp.

  Lúc đó, hạ tầng 3G sẽ trở thành một môi trường độc quyền tuyệt đối của nhà mạng và không còn nhiều công ty muốn cung cấp dịch vụ gia tăng trên đó. Điều này đi ngược lại triết lý ban đầu của Internet cũng như 3G là tạo ra môi trường thuận lợi nhất cho sự sáng tạo vô tận của các nhà cung cấp dịch vụ nội dung. Đây chính là nguy cơ lớn nhất, lớn hơn cả việc người dùng di động bị mất thêm vài chục nghìn đồng mỗi tháng.

  Đại diện một đơn vị OTT ngoại đang hoạt động Việt Nam chia sẻ: “Trên thế giới, không có một quốc gia nào cho phép mạng di động được thu thêm tiền của khách hàng khi sử dụng các dịch vụ gia tăng trên nền 3G (được cung cấp miễn phí). Bởi điều này là lợi dụng ưu thế độc quyền của việc nắm giữ hạ tầng viễn thông để thực hiện hành vi phân biệt đối xử với các nhà cung cấp khác nhau, vi phạm luật cạnh tranh. Thêm vào đó, việc thu phí phụ thêm này còn kéo giật lùi phát triển của môi trường Internet, tạo ra rào cản lớn cho tăng trưởng của những dịch vụ được người dùng ưa chuộng”.

  Trong những ngày gần đây, dư luận chưa hết dậy sóng về vụ tăng vọt cước 3G thì thông tin hành lang về việc thu thêm 20.000 đồng/tháng với người dùng OTT càng làm cho nỗi bức xúc của người dùng di động bùng phát. Liệu nhà mạng có thành công trong việc thu thêm phí của người dùng OTT như đã làm với cước 3G?
  Theo Dân Trí
   

  Bình Luận Bằng Facebook

  moitinhdaukiss thích bài này.
 2. Lê Công Nhân 1

  Lê Công Nhân 1 Member Chính Thức

  99
  21
  18
  Ví dụ mình dùng sóng wifi và bật chế độ máy bay thì thu như thế nào nhỉ?:still_dreaming: VN có lẽ sắp lắp wifi toàn quốc rồi, nhà nhà wifi người người wifi.
   
 3. taunguyen90

  taunguyen90 к¡ếp ๓àყ cഠ¡ ๓нư Ъỏ Ban Quản Trị

  1,401
  961
  113
  Mình cắt 3G lâu rồi, lắp wifi 1tháng 165k dùng cho khỏe, nhắn tin nghe gọi bằng OTT cũng ngon hơn hẳn, chứ 3g mà kiểu 15kb/s gọi chắc 1 ngày sau nhận được :beat_brick:
   
  tuananhpt thích bài này.
 4. Vat_vo

  Vat_vo Super Moderator Ban Quản Trị

  762
  674
  93
  Uhm, 3G tăng giá đồng loạt ko rõ lí do, băng thông thì bóp nghẹt lên FB không nổi. Người người hủy 3G và đã hoàn toàn chuyển sang xài wifi hết rùi, bao gồm cả mình nữa:D
   
 5. tuananhpt

  tuananhpt Research & Development System Ban Quản Trị

  1,388
  679
  113
  F.A thì cần gì nhắn tin vs gọi điện :D
   
 6. taunguyen90

  taunguyen90 к¡ếp ๓àყ cഠ¡ ๓нư Ъỏ Ban Quản Trị

  1,401
  961
  113
  Bộ thím tính FA suốt đời à, :smile: lên Zalo mà chăn rau sạch toàn mấy em xinh tươi :beauty:
   
  before_u_go thích bài này.
 7. tuananhpt

  tuananhpt Research & Development System Ban Quản Trị

  1,388
  679
  113
  Phải để tự chúng nó "bơi" vào mình chứ :brick:
   
 8. taunguyen90

  taunguyen90 к¡ếp ๓àყ cഠ¡ ๓нư Ъỏ Ban Quản Trị

  1,401
  961
  113
  Và đây cũng là lý do FA của thím :D
   
  before_u_go thích bài này.
 9. moitinhdaukiss

  moitinhdaukiss Member Vip

  1,072
  212
  63
  Riết chẳng hiểu được nhà nước mình, toàn tìm cách móc tiền của dân :ah:.
   
 10. xoxano

  xoxano Member Tích Cực

  117
  21
  18
  hôm bữa hủy 3g MIU của mobi, định lắp wifi nhưng cũng lằng nhằng cái thủ tục nên chuyển qua 3G Vietnamobile, đăng kí gói D40-40k dc 1,5GB/tháng, dùng thoải mái, tốc độ nhanh hơn cả mobilefone nữa, nếu các bác ở HN, ĐN, HCM, Bình Dương thì nên test thử vì VNM mới chỉ có sóng 3G ở 4 tp này thôi. ;)
   
 11. Lê Công Nhân 1

  Lê Công Nhân 1 Member Chính Thức

  99
  21
  18
  1Gb5 thì làm được gì T.T xài 500Mb vài h là hết @@, wifi ngon quá trời, giờ đang lo VNPT vs FPT tăng giá mạng ADSL thôi
   
 12. Lê Công Nhân 1

  Lê Công Nhân 1 Member Chính Thức

  99
  21
  18
  Nếu nghĩ theo hướng khách quan là nhà nước đang muốn VN phủ sóng wifi toàn quốc cho những nơi khỉ ho cò gáy cũng có wifi luôn :brick:
   
 13. lordstorm117

  lordstorm117 Mưa Mong Manh

  221
  17
  18
  wifi rồi tháng trước thấy tăng cước cắt luôn
   
 14. Lê Công Nhân 1

  Lê Công Nhân 1 Member Chính Thức

  99
  21
  18
  Wifi tăng cước kiểu gì? tăng cước mạng thôi mà a, nếu không cần mạng nhanh thì dùng mạng tháng 165k rồi lắp wifi là được
   
 15. hamanhdat

  hamanhdat Member Mới

  4
  0
  1
  mềnh đã gỡ pass wifi tại nhà để free cho hàng xóm xài chùa luôn:big_smile:. một hành động nho nhỏ để góp sức chung đẩy lùi tình trạng tăng cước 3G vô tội vạ của bọn nhà mạng ăn dày.
   

Chia sẻ trang này