1. Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
 2. [Thông Báo] Thông Báo Tuyển mod cho toàn diễn đàn


  Forum mới lập rất cần sự giúp đỡ của các bạn vậy nên bạn nào có khả năng thì đăng kí tham gia làm mod để quản lí, phát triển diễn đàn nhé!

FPT sẽ phóng vệ tinh đầu tiên vào cuối tháng 7

Thảo luận trong 'Tin Công nghệ' bắt đầu bởi takhanhlan123, 19 Tháng sáu 2012.


 1. takhanhlan123

  takhanhlan123 Thành Viên Cống Hiến Ban Quản Trị

  761
  503
  93
  Vệ tinh F-1 do FPT chế tạo cùng với 4 vệ tinh nhỏ khác sẽ được lắp ghép lên tàu vận tải HTV-3 và đặt lên trên tên lửa đẩy HII-B của Cơ quan Không gian Vũ trụ Nhật Bản JAXA để chuẩn bị phóng vào cuối tháng 7.

  Dự kiến ngày 21/7, vệ tinh F-1 do Phòng Nghiên cứu Không gian (FSpace), thuộc Viện Nghiên cứu Công nghệ, ĐH FPT, chế tạo sẽ được phóng lên quỹ đạo tại bãi phóng Tanegashima, Nhật Bản.

  Hiện tại, công việc đánh giá độ an toàn bay (flight safety review) của F-1 đã sắp kết thúc. Nhóm FSpace cùng với đối tác công ty NanoRacks đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn bên phía tên lửa đẩy đưa ra.


  [​IMG]
  Tên lửa đẩy HII-B đang được chuẩn bị. Ảnh: FSpace.​

  Theo kế hoạch, cuối tháng 6 này F-1 sẽ được chuyển sang Nhật, cùng với 4 vệ tinh nhỏ đi cùng khác (RAIKO, FITSAT-1, WE WISH và TechEdSat) sẽ được lắp ghép lên tàu vận tải HTV-3 và đặt lên trên tên lửa đẩy HII-B để chuẩn bị phóng vào ngày 21/7.

  Vệ tinh F-1 được FSpace nghiên cứu và chế tạo từ cuối năm 2008, với mục tiêu phải “sống” được trong không gian và phát tín hiệu về trái đất, chụp được ảnh độ phân giải thấp (640x480) của trái đất và tốc độ truyền dữ liệu từ vệ tinh về trái đất đạt 1.200 bit/giây.

  Nếu các yêu cầu này được hoàn thành, vệ tinh mới được thử nghiệm các tính năng phức tạp hơn như thử nghiệm cảm biến từ trường 3 trục SDTM, thử nghiệm tính năng trung chuyển tin nhắn SMS và một số tính năng mới của phần mềm điều khiển vệ tinh.


  [​IMG]
  Vệ tinh F-1 sẽ được lắp ghép trên tàu vận tải HTV-3. Ảnh: FSpace.​


  Trên thế giới việc chế tạo vệ tinh rất phát triển, nhưng với Việt Nam đây vẫn là lĩnh vực rất mới. Do đó, nhiều chuyên gia trong ngành nhận định, nếu thành công, FPT sẽ trở thành doanh nghiệp tư nhân đầu tiên trong nước chế tạo thành công vệ tinh nhỏ, mở ra hướng phát triển ngành khoa học và công nghiệp vũ trụ của Việt Nam.

  Nhân dịp vệ tinh F-1 chuẩn bị được phóng lên quỹ đạo, nhóm nghiên cứu FSpace, dành cơ hội cho mọi người gửi tên và lời nhắn lên vũ trụ trên F-1.

  Các thông tin này sẽ được ghi vào một thẻ nhớ microSD và được gắn lên F-1 trước khi gửi đi. Đây là một việc làm có ý nghĩa biểu tượng, với mong muốn đem lại niềm vui, niềm hy vọng vào tương lai cho những người tham gia và truyền tải thông điệp của tuổi trẻ Việt Nam: “Không gian vũ trụ không còn quá xa xôi, con người hoàn toàn có khả năng làm được những điều tưởng như không thể nếu có quyết tâm!”.

  Hiện tại đã có gần 4.000 người từ nhiều nơi trên thế giới đã tham gia chương trình này và gửi gắm ước mơ, hy vọng của mình bay cùng F-1.


  Theo FPT
   

Chia sẻ trang này