1. Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
 2. [Thông Báo] Thông Báo Tuyển mod cho toàn diễn đàn


  Forum mới lập rất cần sự giúp đỡ của các bạn vậy nên bạn nào có khả năng thì đăng kí tham gia làm mod để quản lí, phát triển diễn đàn nhé!

Hướng dẫn cài Windows 7 từ ổ cứng HDD

Thảo luận trong 'Windows 7' bắt đầu bởi khatmau_sr, 27 Tháng hai 2012.


 1. khatmau_sr

  khatmau_sr Administrator Ban Quản Trị

  10,231
  9,642
  113
  Tên thật:
  Nguyễn Đình Bách
  Hướng dẫn cài Windows 7 từ ổ cứng (HDD)

  [​IMG]

  I - Vài lời dẫn nhập:
  Windows 7 dường như đang hâm nóng trên tất cả các phương diện của cộng đồng mạng, bản RTM vừa mới ra mắt đã gây được sự chú ý của rất nhiều người, hàng triệu người đã download về và tiến hành cài đặt trên máy để được chiêm ngưỡng nó. Và chắc hẳn bạn cũng vậy.

  Tuy nhiên, một trong những vấn đề nảy sinh là: máy bạn chỉ có ổ CD không có ổ DVD; máy bạn không có ổ CD/DVD (netbook) ; hoặc bạn muốn cài trực tiếp Win7 từ ổ cứng của mình mà không cần qua DVD hay USB hay cách nào khác nữa? Vậy làm làm sao đây?

  Cách đây không lâu, trên tạp chí: Làm Bạn Với Máy Vi Tính, có đăng 1 bài viết hướng dẫn việc cài đặt Windows 7 từ ổ cứng qua công cụ tạo ổ ảo Deamon Tools, nhưng bài viết đó quá sơ sài khiến cho một số bạn mới bước đầu tiếp cận với các chương trình máy tính sẽ phần nào đó thấy bỡ ngỡ và thực sự khó xử mặc dù có hướng dẫn đấy nhưng không biết làm theo hướng dẫn đó như thế nào. Chính vì vậy, bài TUT này ra đời với mong muốn hướng dẫn tận tay từng bước cho các bạn để đến những người mới tiếp cận cũng có thể làm được dễ dàng.

  II - Các bước chuẩn bị và các thao tác ban đầu:

  1. Bạn cần chuẩn bị:

  Để tiến hành cài Win7 theo cách này, bạn phải nhất thiết cần chuẩn bị và cần có những điều kiện sau đây:

  - Bạn đang chạy trong môi trường Windows hiện tại, nghĩa là khi này máy tính của bạn đang cài sẵn một Windows, có thể là XP, Vista, thậm chí là Windows 2003 cũng được.

  - Một chương trình tạo và quản lí ổ ảo bất kì, đơn cử như : UltraISO, Deamon Tool, Alcohol 120,... Bài TUT này sẽ hướng dẫn các bạn dùng UltraISO, vì đây là một công cụ đa năng và trực quan rất dễ dùng.

  - Phân vùng bạn định cài Windows 7 vào phải được định dạng sẵn ở dạng NTFS, nếu bạn cài Win7 đè lên phân vùng hiện tại bạn đang cài Win hiện tại thì phân vùng đó cũng phải định dạng NTFS. Cách chuyển từ một phân vùng định dạng FAT/FAT32 qua NTFS chắc các bạn ai cũng nắm rõ cả.

  - File ISO nguyên gốc của Windows 7, chú ý là bạn không được phép giải nén file này ra. Giữ nguyên định dạng file ISO đó.

  2. Các thao tác ban đầu:

  - Bạn khởi động vào Win hiện tại trong máy.

  - Tiến hành cài UltraISO vào máy của mình.

  - Chép file ISO của Win7 vào một phân vùng khác phân vùng mà bạn định cài Win7 vào đó, khuyến cáo chung nếu trong trường hợp bạn cài Win7 vào một phân vùng khác phân vùng cài Win hiện tại cũng là chép file ISO đó qua một phân vùng khác cả phân vùng cài Win hiện tại và phân vùng định cài Win7 vào.

  - Nếu cần thiết, bạn có thể tiến hành Ghost, sao lưu lại các dữ liệu và Win hiện tại để tránh trường hợp bất trắc xảy ra khi cài (cúp điện đột ngột, ...).

  Xong rồi, bây giờ thì bắt tay vào cài nào.
  III - Cài đặt Win7 từ HDD với sự trợ giúp của trình quản lí ổ ảo (UltraISO):

  Bạn tiến hành theo các bước tuần tự sau:
  1. Mở My Computer lên, click chuột phải vào ổ đĩa ảo mà UltraISO tạo ra sau khi cài nó, chọn UltraISO, rồi chọn Mount. Sau đó mount tới file ISO của Windows 7:

  [​IMG]
  [​IMG]

  2. Sau khi mount thành công, khi này bạn click đúp chuột vào ổ ảo đó, toàn bộ file cài đặt của Windows 7 từ file ISO ban đầu sẽ nằm trong đây (tất nhiên file ISO gốc không mất mát gì ):

  [​IMG]

  3. Bạn click và chạy file setup.exe, giao diện hiện lên sẽ như sau:

  [​IMG]

  Nào, bạn đã thấy được bước cài đặt quen thuộc như khi cài từ DVD chưa nào, việc của bạn là click vào: Install Now thôi.


  4. Sau khi click Install Now, quá trình cài đặt sẽ bắt đầu bằng việc Win7 tiến hành copy các file tạm (temporary) cần thiết cho quá trình cài đặt vào "một nơi nào đó" :

  [​IMG]

  sau đó là màn hình báo quá trình cài đặt bắt đầu:

  [​IMG]

  5. Bạn chờ một chút, màn hình sẽ chuyển qua dạng sau:

  [​IMG]

  Tại đây, nếu bạn đang kết nối mạng, và bạn muốn trước khi cài, Windows 7 update những chương trình mới nhất để sau khi cài xong bạn có được Windows 7 update mới nhất, thì bạn chọn tùy chọn phía trên: Go to online ... còn không, bạn click vào khung phía dưới. Thực tế là quá trình update khá lâu, bạn nên chọn tùy chọn phía dưới .

  6. Sau khi click chọn, màn hình cài đặt sẽ chuyển qua:

  [​IMG]

  bạn click đánh dấu chọn vào dòng: I accept the license terms, sau đó nhấn Next.

  7. Ngay sau đó, màn hình cài đặt sẽ chuyển qua màn hình sau:

  [​IMG]

  Đây là 1 trong 3 bước quan trọng của việc cài đặt từ HDD, bạn phải chọn Custom(advanced) , vì nếu bạn chọn Upgrade thì sau đó Windows 7 sẽ thực hiện upgrade cho bạn, ở đây chúng ta đang nói đến việc cài mới hoàn toàn (Clean install). Bạn chọn Custom(Advanced) nhé.

  8. Sau khi chọn, quá trình sẽ tiếp tục:

  [​IMG]

  Do bạn cài từ HDD, cho nên sẽ không có tùy chọn Format, Create, Delete ,... phân vùng như khi cài từ DVD, đó là lí do tại sao bạn phải định dạng phân vùng cài Windows 7 dưới dạng NTFS ngay từ đầu.

  Tại đây, bạn chọn trước phân vùng định cài Win7 vào, sau đó nhấn Next. Trong trường hợp bài TUT này là cài Windows 7 vào thẳng đè lên Windows hiện tại trong máy ở cùng phân vùng, mình chọn đúng phân vùng đang cài Win (Partition 2 ở trên).

  9. Ngay khi bạn nhấn Next, một hộp thoại hiện ra:

  [​IMG]

  Hộp thoại này muốn thông báo với bạn rằng bạn đang cài đè 1 Windows lên windows hiện tại, nếu bạn tiếp tục quá trình, thì sau khi cài xong, toàn bộ dữ liệu dạng thô (file, folder) của ổ cài Windows cũ sẽ được chuyển vào một folder có tên là: windows.old trong ổ cài Windows mới. Bạn vẫn có thể truy xuất vào lấy dữ liệu bình thường, và tất nhiên, các chương trình đã cài trong Win cũ thì file sẽ nằm trong folder này nhưng chúng ... không chạy được nữa.

  Bạn nhấn OK để xác nhận. Ngay khi bạn nhấn OK, quá trình cài đặt sẽ bắt đầu ngay lập tức:

  [​IMG]

  [​IMG]

  Bây giờ, bạn đã thấy được nó giống y chang như khi cài mới từ DVD không nào? Bạn cứ mặc kệ cho quá trình nó tự làm, đến được bước này coi như bạn đã thành công 70% rồi đó , việc còn lại còn phụ thuộc vào hệ thống của bạn, sau khi copy và giải nén file xong, Windows sẽ tự restart lại máy. Bạn cứ mặc kệ nó trong lần khởi động ngay sau đó, Windows sẽ tự boot lên màn hình cài đặt và tiến hành các bước tiếp theo. Việc của bạn lúc này là chỉ việc ngồi chờ đến màn hình chọn Region, đặt username ,...

  10. Sau tất cả, bạn sẽ vào được Windows 7, woa, coi như xong rồi nhé, bạn đã cài được Windows 7 từ HDD rồi nhé. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng, còn 1 thư mục: windows.old cần xử lí.

  Bạn hãy mở My Computer lên, truy xuất vào ổ cài Win7 (mặc định là ổ C như của mình), bạn sẽ thấy ngay 1 thư mục windows.old:

  [​IMG]


  Thử truy xuất tiếp vào nó, bạn sẽ thấy nó chứa toàn bộ những gì mà khi trước ở ổ C của Windows cũ chứa:

  [​IMG]

  Việc của bạn bây giờ là lấy dữ liệu cần thiết ở những folder mà bạn lưu trữ vào khi trước chép chúng vào Windows mới, và sau cùng là: Delete toàn bộ folder windows.old đi.

  Sau khi làm xong bước này, là coi như bạn đã hoàn thành việc cài đặt Windows 7 rồi đó. Windows 7 hiện tại trong máy bạn là 100% mới, nó hoàn toàn tương đương với việc bạn cài mới hoàn toàn từ DVD Bootable, hoặc USB Bootable .

  IV. Một vài chú ý :


  Có một chú ý như sau :

  File ISO các bạn load được trên Internet, thường thì nó giữ nguyên, chính vì vậy, mặc định là khi bạn cài Windows 7 sẽ lấy bản Ultimate để cài, bạn vẫn có thể tùy chọn các phiên bản khác nếu các bạn muốn: Home Premium, Home Basic , Professional, hay Starter; bằng cách như sau:

  - Dùng UltraISO mở file ISO của Windows 7 mà bạn down được ra.

  - Truy xuất đến folder: source, tìm file: ei.cfg, click chuột phải vào nó chọn: View.


  [​IMG]
  [​IMG]

  Nội dung của nó là:
  Mã:
  [EditionID]
  Ultimate
  [Channel]
  OEM
  [VL]
  0
  hoặc

  Mã:
  [EditionID]
  Ultimate
  [Channel]
  Retail
  [VL]
  0

  - Bạn thấy chữ Ultimate ở trên không? Đó chính là lí do mà Windows 7 mặc định sẽ chọn bản Ultimate khi cài.

  - Để tạo lựa chọn khi cài, việc của bạn là chỉ cần delete hẳn file ei.cfg này đi, sau đó save file ISO lại, rồi tiến hành cài như hướng dẫn bên trên:

  [​IMG]
  [​IMG]

  - Khi cài đặt, sẽ có menu cho phép bạn lựa chọn phiên bản bạn muốn cài như trên.

  Chúc bạn thành công!
   
  Astral, khoaphi, MrLuan8x and 13 others like this.
 2. MISSKO

  MISSKO Member Chính Thức

  33
  29
  0
  bai viet chi tiet cam on ban nhieu
   
  buinhutminh thích bài này.
 3. lamhoapro

  lamhoapro Member Chính Thức

  9
  4
  0
  Cảm ơn MOD nhiều nha hướng dẫn rất chi tiết :D
   
  buinhutminh and khatmau_sr like this.
 4. vinhheo

  vinhheo Member Chính Thức

  21
  6
  3
  lâu lắm , sài mini win7 cài hết có 20p xong toàn bộ win
   
 5. khatmau_sr

  khatmau_sr Administrator Ban Quản Trị

  10,231
  9,642
  113
  Tên thật:
  Nguyễn Đình Bách
  Cứ tưởng bài ai hóa ra bài mình :))
  Dùng WinNTSetup hay NT6FastInstaller dĩ nhiên là nhanh hơn, nhưng nó lại khó cho những ai chưa biết về Hiren, Minixp, Win7pe...Mình thì toàn ghost, vài phút là có win mới :D
   
 6. kimchinh

  kimchinh Super Moderator

  5,163
  1,024
  113
  Cách này cũng tuyệt như nên cài bằng usb, hay DVD cho xạch sẽ, cài từ HDD nó ghi đè lên nên không đk sạch đâu
   
 7. minh_ng2000

  minh_ng2000 Death Moderator Ban Quản Trị

  1,166
  920
  113
  thanks bác nhé

  e có thử rồi cũng ok lắm
   
 8. vinhheo

  vinhheo Member Chính Thức

  21
  6
  3
  ghost nhiều hỏng main và ổ cứng k nên
   
 9. vinhheo

  vinhheo Member Chính Thức

  21
  6
  3
   
 10. aoe1991

  aoe1991 Quang MK

  2,782
  712
  113
  bác Máu chả hướng dẫn ae chiêu cài Win 7, 8 từ HDD: xài Command Prompt ... rồi ... gõ lệnh cd ... ấy :big_smile:
  ngon lành, sạch sẽ nói chung là tiện (bước chọn ổ có Format, Delete ... như cài từ đĩa mà) :byebye:
   
  thebest4iu thích bài này.
 11. kieuvuong

  kieuvuong Member Chính Thức

  46
  9
  8
  rất chi tiết thank mong là sẽ có nhiều bài như thế này mình rất gà mong được sự chỉ giáo của các pro:)
   
 12. khoatrinh22

  khoatrinh22 Member Danh Tiếng

  923
  369
  63
  Bạn xài qua bao nhiêu máy tính hay ổ cứng mà nói như tiên vậy ?
  Vấn đề là cài được win mới , còn thông tin mà bạn chưa biết là mỗi lần khởi động máy cũng như bật bóng đèn vậy nha ... đến lúc đó thì cũng ko bảo hành được nữa đâu .
  Anh đây thường thay ổ cứng mới nè ... sơ sơ chừng chục ổ rùi , trung bình một năm có 1 em mới :big_smile:
   
  nam_pro1102 and thebest4iu like this.
 13. vinhheo

  vinhheo Member Chính Thức

  21
  6
  3
  1 ổ cứng trung bình tuổi thọ của họ là 5 năm mà bạn dùng như thế , gọi là k biết dùng máy tí nào? cái j nhiều cũng k tốt mà! ns như p thì đừng có khởi động máy nữa :)) , mỗi lần khởi động lại là mỗi lần giúp máy ổn định ơn đấy,
   
 14. khatmau_sr

  khatmau_sr Administrator Ban Quản Trị

  10,231
  9,642
  113
  Tên thật:
  Nguyễn Đình Bách
  Cái đó mình cũng có biết, nhưng mà thấy nó khó làm hơn, cách này có mỗi việc mount ra ổ ảo rồi setup là ok.
   
 15. aoe1991

  aoe1991 Quang MK

  2,782
  712
  113
  gõ lệnh thôi mà :D - có bác hướng dẫn là thịt được tuốt :))
  cơ bản, cách kia mình k ưa vì có món .old ... tuy xóa đi rồi, nhưng vẫn cứ nghi nghi k sạch :-j =))
   
 16. —»•¶Keñ îdøl™

  —»•¶Keñ îdøl™ Member Chính Thức

  35
  0
  6
  mỡ lên noá bão là ..... is not a valid win 32applecation là sao =.=
   
 17. khoatoannangcao

  khoatoannangcao SUPER NỔ

  1,867
  668
  113
  Tên thật:
  Lê Minh Khoa

  Bạn cài win 64 bit trên nền 32 bit hả?
   
 18. —»•¶Keñ îdøl™

  —»•¶Keñ îdøl™ Member Chính Thức

  35
  0
  6
  đúng r bạn ...k đk ak @@
   
 19. khatmau_sr

  khatmau_sr Administrator Ban Quản Trị

  10,231
  9,642
  113
  Tên thật:
  Nguyễn Đình Bách
  Dĩ nhiên là không được rồi :D
   
 20. kimchinh

  kimchinh Super Moderator

  5,163
  1,024
  113
  Cũng cài thành công như mak phải vào ổ C xóa cái folden dữ liệu cũ đi
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm từ Google :

 1. cai win 7 tu dhh

  ,
 2. cach cai lai win xp tu hdd