1. Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
 2. [Thông Báo] Thông Báo Tuyển mod cho toàn diễn đàn


  Forum mới lập rất cần sự giúp đỡ của các bạn vậy nên bạn nào có khả năng thì đăng kí tham gia làm mod để quản lí, phát triển diễn đàn nhé!

Hướng Dẫn Sử Dụng WinRar

Thảo luận trong 'Thủ Thuật Máy Tính' bắt đầu bởi Người Nào Đó, 6 Tháng tư 2012.


 1. Người Nào Đó

  Người Nào Đó Mr. Right Ban Quản Trị

  3,683
  1,614
  113
  Tên thật:
  Nguyễn Đăng Quang
  [​IMG]
  Winrar trình nén và giải nén dữ liệu chắc hẳn không còn quá xa lạ với dân yêu CNTT, tuy nhiên có rất nhiều thủ thuật về chương trình này còn đang là 1 điều chưa mấy phô biến ... v Đây là 1 vài thủ thuật sưu tầm được , các bạn tham khảo và trao đổi nhé :

  1.Nén file :

  a, Nén thông thường :

  [​IMG]
  Thao tác : Click phải tại File hoặc Folder cần nén rồi - > chọn Add to “*.rar” -> lập tức 1 file nén theo chuẩn Rar sẽ được tạo ngay tại chỗ đó.

  b, Nén theo chuẩn Zip :
  [​IMG]
  [​IMG]
  Thao tác :Click phải tại File hoặc Folder cần nén rồi -> chọn Add to Archive -> sau đó bạn chỉ việc tick vào ô Zip rồi ấn OK là sẽ có 1 File *.Zip ra đời.

  2.Cut file :

  a, Cut file cho đĩa mềm :
  [​IMG]
  [​IMG]
  WinRar hỗ chợ nén rồi cut các File lớn hơn 1,38Mb thành các File 1,38Mb(nên nhớ mỗi đĩa mềm chỉ chứa được cỡ ,457,664bytes=1,38Mb) vừa 1 đĩa mềm rất tiện cho việc chuyển dữ liệu. Việc cut file làm như sau:

  - Đầu tiên click phải tại file hoặc folder muốn cut rồi -> chọn Add to Archive -> sau đó click vào Profiles… -> chọn Create 1.44MB volumes rồi ấn OK là xong. -> WinRar sẽ tạo thành các file *.part1, *.part2… số lượng tùy theo dung lượng file cần nén.

  Khi cần nối lại các bạn chỉ cần giải nén cho 1 trong những File đã cut là WinRar tự động giải nén và nối chúng lại thành 1 file hoặc folder hoàn chỉnh.

  b, Cut file tùy dung lượng :
  [​IMG]
  [​IMG]
  Không chỉ cut file cho đĩa mềm mà WinRar còn hỗ trợ các bạn cut file theo dung lượng tùy ý.
  Sau khi bạn Add to Archive thì ở ô Split to volumes,bytes… bạn gõ dung lượng file muốn cut.

  Ở đây sử dụng đơn vị Byte nên 1M = 1,024,000 (chú ý dùng dấu phẩy để chia đơn vị hàng nghìn) nếu bạn chưa rõ thì bật cái calculator lên để chia, rồi OK là xong.

  3.Tạo File nén tự bung(Self Extracing File - SFX):

  a; Thông thường :
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  WinRar hỗ trợ tạo các File nén tự bung(đuôi exe). Tạo các file đó như sau :

  Đầu tiên click phải tại file hoặc folder muốn tạo rồi -> chọn Add to Archive -> sau đó tick vào Create SFX archive.

  Muốn File nén tự bung đó khi chạy sẽ tời nén vào một thư mục nào đó thì phải làm tiếp như sau :

  Chọn Tab Advanced rồi chọn SFX options… -> sẽ có 1 bảng xuất hiện, trong ô Path to extract -> bạn gõ tên thư mục muốn tời (các bạn có thể vào thư mục đó, rồi trên thanh địa chỉ các bạn chỉ cần copy địa chỉ của thư mục là xong). -> Sau đó nhấn OK là sẽ có 1 file *.exe được tạo.(chú ý : nếu các bạn muốn làm 1 loạt các file SFX thì đều phải làm như vậy không ăn bớt công đoạn được, chỉ có thể bớt công đoạn gõ địa chỉ cần tời bằng cách tick vào Save curent settings as default).

  Trong SFX options\ Modes bạn có thể đặt chế độ Overwrite All file để khi chạy sẽ đè lên file cũ (nếu có) và chọn Hide All cho chương trình đó chạy ngầm luôn (he he trò này cực hay đó).

  Đặc biệt chú ý : đối với 1 số máy cài Win ở ổ thứ hai thì bạn chọn đường dẫn cho thư mục Windows là %SystemRoot%\ (đây chỉ là đường dẫn của thư mục Windows trên HĐH XP mà bạn đang dùng còn các thư mục khác thì tôi chưa rõ).

  b; Bung nén 2 lần (bạn hoàn toàn có thể phát triển lên thành bung nén 3,4…n lần):

  +Nguồn : Theme WindowsMax Thin của Style XP gồm các file theme và một số Wallpaper.

  +Mục đích : Làm file nén tự bung WindowsMax.exe khi chạy sẽ bung các file theme vào thư mục \WINDOWS\Resources\Themes và copy các Wallpaper vào thư mục \WINDOWS\Web\Wallpaper.

  +Cách làm : Đầu tiên bạn làm 1 file nén tự bung cho các Wallpaper(Add các Wallpaper vào WinRar), file này có tên Wallpapers.exe khi chạy sẽ bung vào thư mục %SystemRoot%\ \Web\Wallpaper.

  Bạn Add thư mục WindowsMax gồm các file theme và file Wallpapers.exe vào WinRar chọn Create SFX archive với đường dẫn là %SystemRoot%\Resources\Themes.

  Trong dòng Run after extraction của cửa sổ SFX options bạn gõ WindowsMax\Wallpapers.exe rồi OK.( Đường dẫn đầy đủ phải là %SystemRoot%\ Resources\ Themes\WindowsMax\Wallpapers.exe nhưmg bạn chỉ được gõ WindowsMax\Wallpapers.exe)

  4. Đặt PassWord cho file nén :

  WinRar hỗ trợ bảo mật bằng cách đặt PassWord cho file nén, mỗi khi có người chạy (đối với file nén tự bung) hay giải nén thì file nén lại yêu cầu nhập đúng PassWord.

  Cách thiết lập Password cho file nén như sau:

  Đầu tiên click phải tại file hoặc folder rồi Add to Archive, chọn kiểu file nén (Zip, Rar, SFX). Sau đó ở Tab Advanced bạn chọn Set Password…

  Trong ô Enter Password bạn gõ Password(gõ 2 lần)rồi OK là xong.
  Nếu bạn tick vào ô Show password thì Password sẽ hiện rõ chữ và bạn chỉ phải gõ 1 lần thôi.

  5. Tạo bộ cài đặt cho một số chương trình :
  Nến bạn nào đã download cái phần mềm khuyến mại CPUZ trong bài Đăng kí cho Aston XP 1.8.2 thì hẳn sẽ rõ.

  Tôi xin lấy chương trình đó làm 1 VD cụ thể cho phần này (Ai chưa có thì download về dùng: CPUZ là 1 software hay).

  Sau khi Add Folder CPUZ vào WinRar chọn Create SFX archive với đường dẫn là C:\Program Files. Tiếp theo trên Tab Advanced của SFX opions…bạn chọn Add Shortcut… Bạn tick vào nơi muốn tạo Shortcut (mặc định là Desktop), trong dòng Source file name(tên file nguồn) bạn gõ C:\Program Files\CPUZ\CPUZ.exe trong ô Shortcut name bạn điền tên của shortcut rồi Ok, bạn có thể tạo thêm vài shortcut vào nơi khác bằng cách làm thêm 1 lần như thế với Where to create khác(Start Menu,Start Menu\ Programs , StartUp).

  Để chèn thông báo vào bạn làm như sau :

  Giới thiệu :Chọn tiếp Tab License trong ô Title of license Window bạn gõ Gioi thieu, trong ô License text bạn gõ

  " Bo cai dat nay duoc lam hoan toan bang WinRar bởi [tên bạn] "

  Chú ý: Chọn tiếp Tab License trong ô Title of SFX window bạn gõ Chu y, trong ô Text to display in SFX window bạn gõ

  "Ban khong nen thay doi duong dan "

  Sau khi chay chuong trinh se copy cac file vao thu muc C:\Program Files
  va tao ShortCut ra ngoai DeskTop

  Sau đó bạn OK vài lần là xong.

  Còn bạn muốn nó chạy ngay sau khi tời nén thì trong ô Run after extraction bạn gõ CPUZ\CPUZ.exe

  Chú ý : các dòng chữ trên là do bạn tùy biến muốn gõ gì thì gõ.

  6. Unrar for DOS :

  Cái này chắc mọi người ít dùng nhưng cũng phải nói đến.
  Trước đây khi tôi phải học Turbo Pascal ở trường thì tôi đã làm 1 đĩa mềm Turbo Pascal, đĩa này sau khi khởi động sẽ tạo 1 ổ ảo trên Ram tên là R có dung lượng 2M (tùy chỉnh) và nhận chuột (nếu có) sau đó sẽ copy các file cần dùng cho Turbo Pascal 7.0 vào ổ ảo. Với đĩa mềm như vậy thì bạn có thể chạy CT mà không cần đĩa và 1 đĩa có thể dùng cho mọi người (tuy khởi động hơi lâu 1 chút nhưng khi chạy thì nhanh gấp trăm lần so với thông thường). Nhưng vấn đề là ở chỗ các file của Turbo Pascal 7.0 đã quá 1 đĩa mềm rồi mà tôi lại còn muốn có NC5.0 nữa (và 1 số file như format.com, CmosPassword: cái này để phá máy nhà trường đã đặt pass cho Cmos) thế là phải sử dụng đến WinRar.

  Trước tiên bạn phải có file Unrar.exe chuyên cho dos và các file phải được nén bằng WinRar 2.x thì Unrar.exe for Dos mới hiểu (nén bằng WinRar 3.x thì pó tay). Từ trong Dos bạn gõ Unrar x C:\*.rar c: để giải nén cho file *.rar ở ổ C vào ổ C. Xin nói thêm là tất cả hoạt động trên đều do 1 đĩa mềm khởi động làm tất cả ta không cần phải làm gì cả.
   
 2. khatmau_sr

  khatmau_sr Administrator Ban Quản Trị

  10,244
  9,675
  113
  Tên thật:
  Nguyễn Đình Bách
  Khá đầy đủ và chi tiết nhưng không có hình ảnh minh họa nên hơi khó hiểu với người không biết, e nên tìm kiếm hình ảnh minh họa vào
   

Chia sẻ trang này