1. Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
 2. [Thông Báo] Thông Báo Tuyển mod cho toàn diễn đàn


  Forum mới lập rất cần sự giúp đỡ của các bạn vậy nên bạn nào có khả năng thì đăng kí tham gia làm mod để quản lí, phát triển diễn đàn nhé!

Hướng dẫn Update BIOS

Thảo luận trong 'Sử Dụng Máy Tính' bắt đầu bởi takhanhlan123, 5 Tháng sáu 2012.


 1. takhanhlan123

  takhanhlan123 Thành Viên Cống Hiến Ban Quản Trị

  761
  503
  93
  Update BIOS có thể mang lại khá nhiều lợi ích, ví như giảm thời gian khởi động, sửa những lỗi về tương thích và tăng hiệu năng cho toàn hệ thống.
  BIOS trong máy tính của bạn là thành phần đầu tiên mà PC “đọc” khi khởi động. BIOS có chức năng định hình hệ thống, hay nói đơn giản hơn là tập hợp tất cả thiết bị phần cứng và cho hệ điều hành biết thiết bị nào có thể sử dụng.

  [​IMG]

  Giống như các loại “phần mềm” khác, các hãng sản xuất mainboard sẽ đưa ra các bản cập nhật cho BIOS để sửa lỗi, thêm vào khả năng nhận diện, tính tương thích đối với các thiết bị mới hoặc cải thiện thời gian khởi động và gia tăng hiệu năng cho toàn bộ hệ thống. Những bản cập nhật này thường có ở trên website của nhà sản xuất.

  Tuy nhiên, update BIOS là một công việc không hề đơn giản vì một sự cố nhỏ trong khi nâng cấp cũng sẽ dẫn đến hỏng hóc. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách update BIOS theo từng bước.


  Bước 1: Xác định phiên bản hiện thời của BIOS

  [​IMG]

  Cách đơn giản nhất để tìm thấy phiên bản hiện thời của BIOS là mở ứng dụng thông tin hệ thống (System Information) trong Windows bằng cách gõ msinfo32 vào hộp tìm kiếm (đối với Windows 7, Windows Vista) hoặc hộp Run (Windows XP). Sau đó, click vào System Summary. Hãy ghi lại số hiệu phiên bản và các thông tin liên quan nếu có.

  Bước 2: Kiểm tra các bản cập nhật của BIOS

  Rất nhiều hãng sản xuất máy tính và mainboard thường đưa ra các bản cập nhật theo từng mẫu hoặc dòng sản phẩm. Bởi vậy, cách tốt nhất là tìm bản update cho BIOS ngay trên website của từng hãng. Lý do là nếu cập nhật sai phiên bản, máy tính của bạn sẽ không thể hoạt động.

  Nếu không nhớ nổi model của mainboard trong máy tính, bạn có thể sử dụng chương trình đọc thông tin phần cứng như CPU-Z


  Bước 3: Đọc các tài liệu liên quan

  [​IMG]

  Khi tải về các bản cập nhật, bạn nên tải thêm các tài liệu liên quan mà nhà sản xuất đưa ra. Lý do là các tài liệu này thường chứa những thông tin có giá trị về tính năng trong bản cập nhất cũng như hướng dẫn bạn cách update BIOS và các việc phải làm khi update BIOS (ví dụ cập nhật trình điều khiển cho card màn hình…).

  Bước 4: Tiến hành update BIOS

  Những mẫu mainboard hoặc máy bộ mới đều được đơn giản hóa quá trình cập nhật BIOS. Người dùng chỉ cần tải file cập nhật từ website của hãng sản xuất, tắt toàn bộ ứng dụng đang mở và chạy file .exe để thực thi quá trình cập nhật. Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn đột nhiên tắt tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình cập nhật (mất điện, sụt điện…) thì máy tính sẽ không thể khởi động.


  [​IMG]

  Để giải quyết vấn đề này, bạn cần đảm bảo nguồn điện ổn định cho hệ thống (dùng pin laptop kèm với điện cắm ngoài), sử dụng bộ lưu điện ÚP cho máy vi tính.

  Đối với những chiếc máy tính và mainboard đời cũ, người dùng sẽ phải thực hiện nhiều thao tác hơn. Đầu tiên, bạn phải tạo ra một đĩa khởi động để tiến hành cập nhật BIOS. Khởi động lại máy tính và chọn chế độ Boot máy từ ổ CD/DVD, USB…

  Sau khi vào được bên trong, tiến hành quá trình cập nhật BIOS như bình thường.
  Nguồn : Thuthuat.Easy​
   
 2. khoatoannangcao

  khoatoannangcao SUPER NỔ

  1,867
  668
  113
  Tên thật:
  Lê Minh Khoa
  Tuy hay nhưng có người post rồi :-@
   
 3. takhanhlan123

  takhanhlan123 Thành Viên Cống Hiến Ban Quản Trị

  761
  503
  93
 4. hoangviet123

  hoangviet123 Member Vip

  1,895
  1,271
  113
  Hay nhưng mà nguy hiểm quá nếu lỡ bị lỗi cái là die ngay!=((
   
 5. lecuongviet

  lecuongviet Member Tích Cực

  366
  105
  43
  Nếu như không hiểu rõ về cái này thỳ Mình khuyên là không nên nghịch cái này vì nếu cập nhật nhầm phiên bản BIOS của bạn hoặc khi đang cập nhật mà chẳng may vì 1 nguyên nhân zỳ đó chưa chạy xong thỳ máy tính của bạn sẽ không thể khởi động được nữa và khi đó việc sửa main khi đã cập nhật BIOS lỗi là rất khó và tốn nhiều công sức . Vậy nên khi cập nhật BIOS thỳ nên cắm nguồn dự bị cho máy tính của bạn ! hoặc nhờ 1 người có hiểu biết về máy tính giúp ! :D
   

Chia sẻ trang này