1. Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
 2. [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


  Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Nén 2,2 triệu GB dữ liệu trên 1 gram chuỗi DNA

Thảo luận trong 'Tin Công nghệ' bắt đầu bởi dangquang9a, 27 Tháng một 2013.

 1. dangquang9a Mr. Right

  3,702
  1,625
  113

  Lượt xem: 497


  Các nhà khoa học thuộc viện nghiên cứu European Bioinformatics Institute vừa đạt được một thành tựu mới trong lưu trữ thông tin khi có thể lưu đến 2,2 Petabyte (tương đương hơn 2,2 triệu GB) dữ liệu vào một chuỗi DNA nhân tạo có cân nặng chỉ 1 gram. Và đáng khen hơn nữa là họ cũng có thể trích xuất lại toàn bộ số lượng dữ liệu đó với độ chính xác đạt 100%, mở ra một tiềm năng mới trong việc lưu trữ thông tin của con người.


  [​IMG]  Trong thử nghiệm, người ta đã nén bài diễn thuyết "I have a dream" năm 1963 của Martin Luther King dưới định dạng MP3 và 154 bài thơ Sonnet của Shakespeare, tất cả được lưu trữ trong một chuỗi DNA. Gói dữ liệu này không nặng tới 2,2 Petabyte nhưng khi nhân lên theo cấp số nhân cho đủ 1 gram DNA thì dung lượng của gói thông tin này sẽ tương đương với con số đó. Để đạt được mật độ lưu trữ thông tin cao như vậy, người ta phải dùng đến toàn bộ 4 thành phần Nucleotide của DNA là A, T, C và G. Đặc biệt, họ còn có thể áp dụng cơ chế sửa lỗi trong chuỗi các phân tử phức tạp để đạt được khả năng phục hồi lại toàn bộ thông tin trong DNA với độ chính xác đạt 100%.

  Tuy nhiên chi phí để làm ra một chuỗi DNA nhân tạo như vậy để lưu trữ thông tin còn rất đắt đỏ nên muốn nó trở nên phổ biến cần phải có một thời gian dài. Trước đây, trường đại học Harvard cũng từng đạt được thành công lớn khi lưu trữ thành công một quyển sách trên các chuỗi DNA.
  Theo [FONT=Arial, tahoma, verdana, arial]Gizmodo[/FONT]​
   

  Bình Luận Bằng Facebook

  kimchinh, Vũ Imba and thebest4iu like this.
 2. kimchinh

  kimchinh Member Tâm Huyết

  5,163
  1,024
  113
  Hay nhỉ nen ghê thật, mak bao jo mình mới nén đk như thế
   
 3. dangquang9a

  dangquang9a Mr. Right Ban Quản Trị

  3,702
  1,625
  113
  Tên thật:
  Nguyễn Đăng Quang
  Cậu mà cứ spam kiểu này nữa tôi ban nick vv thì đừng có khóc
   

Chia sẻ trang này