1. Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
 2. [Thông Báo] Thông Báo Tuyển mod cho toàn diễn đàn


  Forum mới lập rất cần sự giúp đỡ của các bạn vậy nên bạn nào có khả năng thì đăng kí tham gia làm mod để quản lí, phát triển diễn đàn nhé!

Phân biệt các phiên bản Beta, RC, RTM, OEM và Retail của Windows

Thảo luận trong 'Tin Công nghệ' bắt đầu bởi hiepsisoma, 12 Tháng chín 2014.


 1. hiepsisoma

  hiepsisoma Yêu Thích Sự Phản Đối Ban Quản Trị

  4,561
  2,288
  113
  Bài viết này mình sẽ tổng hợp lại các thuật ngữ của các Phiên bản Windows. Có lẽ nhiều bạn sẽ không biết thuật ngữ ấy từ đâu ra và ý nghĩa của các từ ấy là gì . Hi vọng bài viết này sẽ có ích!

  111.png

  1. Beta : là các phiên bản dùng thử, nhằm tung ra để người dùng sử dụng và... test lỗi, phản hồi. Bản này thường có nhiều lỗi.

  2. RC (Release Candidate) : là phiên bản cho dùng thử trước khi sản phẩm chính thức ra đời.

  3. RTM (Release To Manufacture) : là phiên bản hoàn thiện sẽ được đưa vào sản xuất, đóng gói và bán ra thị trường.

  Bản RTM sau khi được qua các bước đóng gói, phân phối, tiếp thị,... và sẵn sàng để bán, sẽ có 2 trạng thái: Retail và OEM (Lưu ý: Các bản RTM mà các bạn mới được tiếp xúc có thể tiếp tục có sự thay đổi trước khi ra bản Final).

  4. OEM (Original Equipment Manufacturer : nhà sản xuất thiết bị gốc) : Đây là những sản phẩm rẻ hơn, được đóng gói và đi kèm với những chiếc máy tính bạn mua. Các nhà sản xuất máy tính lớn như Dell, HP, Sony được phân loại như các OEM tiền bản quyền của Microsoft.

  Họ sẽ tùy chỉnh đĩa cài của mình bằng cách thêm các biểu tượng, drivers, và (hoặc) hotfix (bản vá lỗi). Đĩa của họ cũng bao gồm một chứng nhận đặc biệt sử dụng để xác thực BIOS máy tính của bạn.

  Các bản quyền này gắn liền với hệ thống của máy tính của bạn và chỉ có thể kích hoạt và sử dụng với duy nhất chiếc máy tính đó. Và bạn sẽ không được hỗ trợ công nghệ trực tiếp từ Microsoft mà sẽ được hỗ trợ thông qua nhà sản xuất thiết bị gốc.

  5. Retail : Đây là sản phẩm bán lẻ, ít bị hạn chế hơn OEM, và bạn có thể sử dụng để kích hoạt trên các máy tính khác nhau, miễn là trong một thời điểm, giấy phép của bạn chỉ sử dụng trên một máy tính duy nhất. Với bản Retail, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ cập nhật từ Microsoft.

  II. Với các phiên bản windows khác nhau ms cũng đưa ra các loại key khác nhau .và đây là cách phân biệt

  1. Hiện tại Microsoft có 3 sản phẩm windows 7 chính dùng với đối tượng cũng như phương thức active khác nhau là : Retail, OEM, VLK

  Bản retail là phiên bản bán lẻ có thể mua ở các cửa hàng trực tuyến hoặc gọi điện. và do vậy nó được active bằng gọi điện hoặc trực tuyến. Với bản này key dùng cho nó là loại key retail, tuy nhiên nó có thể chuyển đổi qua lại với phiên bản OEM và Sử dụng chung key của bản OEM.

  Bản OEM (Original Equipment Manufacturer - nhà phân phối thiết bị gốc) là phiên bản phân phối và được hỗ trợ bởi một OEM (không phải của Microsoft).

  Bản VLK (Volume Licensing Key): Đây là một phiên bản mà cơ chế hoạt động của nó khác hẳn hai loại trên. Nó được active online bởi hệ thống máy chủ KMS (key managermant server).Nó cho phép nhiều máy cùng lúc sử dụng một key cùng kích hoạt. Các loại key dùng cho bản này là:
  • MAK - Multiple Activation Key
  • GVLK - Group Volume License Key
  • CSVLK - Microsoft Customer Support Volume License Key
  2. Hiểu và phân loại sự hoạt động của các key:

  Retail : Key này nhận trực tiếp được khi gọi điện hay mua bán online với microsoft. Nó dùng active cho phiên bản retail.

  OEM - NONSLP Keys (Non System Locked Pre-installation) : Tương tự như key retail, nhưng phân phối và được hỗ trợ bởi một OEM hay các nhà phân phối bán lẻ của microsoft. Key cần kích hoạt bằng điện thoại hoặc trực tuyến và chúng không có thương hiệu cụ thể . Key làm việc nói chung giống như key retail, key có thể được sử dụng chỉ một lần.

  OEM - SLP Keys(System Locked Pre-installation) : Key chỉ được phát hành cho các nhà sản xuất lớn như Dell, Asus, Sony,HP,…Key này làm việc trên cơ sở chứng chỉ phần cứng BIOS SLIC. Và do đó đây là loại key duy nhất có thể kích hoạt bằng offline mà không cần liên hệ với Microsoft. Key làm việc với bất kỳ hệ thống nào đảm bảo các yêu cầu sau:

  SLIC2.1+Chứng nhận Cert của hãng phù hợp với chứng chỉ SLIC+Key OEM=Active offline
  Nếu thiếu một trong các điều kiện trên thì key không thể được kích hoạt.

  OEM:COA Keys (Certificate of Authentication ): Chúng cũng là một key OEM và cần acrive online hoặc gọi điện, chúng cũng không có nhãn mác hãng sản xuất. Key này hoạt động trên nền tảng file Cert. Nếu file cer không hợp lí với key, key sẽ không hoạt động được. Với cơ chế này, Key hoạt động như một hình thức nhận biết sản phẩm phần mềm chính hãng. Nếu cần cài lại thì vẫn có thể active lại được nếu có file cert chuẩn.

  Key MAK (Multiple Activation Key): đây là key dùng để kích hoạt một hoặc một số máy cùng lúc bằng điện thoại hoặc online thông qua hệ thống máy chủ KMS. Key này sử dụng với một giới hạn số lần kích hoạt, và có thể được gia tăng bằng cách gọi điện thoại tới Trung tâm kích hoạt Microsoft.

  Có hai hình thức kích hoạt với key MAK:
  1. Các máy được kết nối với nhau bằng mạng Lan và sử dụng chung một proxy để kết nối kích hoạt online tới máy chủ.
  2. Kích hoạt độc lập: Mỗi máy tính kết nối vào máy chủ của Microsoft và được kích hoạt riêng . Key này có thể hiểu như là key cho cả hai mục đích Key GVLK và CSVLK.
  Key GVLK: Key cần một nhóm máy cùng kích hoạt tới máy chủ theo cùng một proxy.
  Key CSVLK: key làm việc kích hoạt độc lập cho mỗi máy tính kết nối với máy chủ
  Nguồn : Internet​
   
  Last edited: 12 Tháng chín 2014
 2. ngocquy79

  ngocquy79 Member Chính Thức

  13
  1
  3
  một bài viết rất hữu ích......thanks
   
 3. hiepsisoma

  hiepsisoma Yêu Thích Sự Phản Đối Ban Quản Trị

  4,561
  2,288
  113

Chia sẻ trang này