1. Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
 2. [Thông Báo] Thông Báo Tuyển mod cho toàn diễn đàn


  Forum mới lập rất cần sự giúp đỡ của các bạn vậy nên bạn nào có khả năng thì đăng kí tham gia làm mod để quản lí, phát triển diễn đàn nhé!

Tạo đĩa cài đặt WindowsXP/2003 theo ý mình với nLite tiếng Việt

Thảo luận trong 'Thủ Thuật Máy Tính' bắt đầu bởi Người Nào Đó, 5 Tháng sáu 2012.


 1. Người Nào Đó

  Người Nào Đó Mr. Right Ban Quản Trị

  3,683
  1,614
  113
  Tên thật:
  Nguyễn Đăng Quang
  Chắc hẳn phần lớn các bạn đều sử dụng Windows làm hệ điều hành chính trong chiếc máy tính của mình, và chủ yếu dùng những phiên bản Windows (đĩa cài) chuẩn, mặc định được Microsoft phát hành. Vậy nLite dùng để làm gì? Nói một cách ngắn gọn, nLite là chương trình cho phép bạn tùy biến, hiệu chỉnh và tạo một phiên bản cài đặt hệ điều hành Windows 2000, Windows XP/2003 với những tính năng, những phần mềm và những tùy chọn của riêng mình. Thật tuyệt vời phải không nào?
  Ngoài tính năng cơ bản kể trên, nLite còn có một số tính năng đặc biệt khác như: cho phép bạn tích hợp driver, các bản sửa lỗi, các miếng vá mới nhất của hệ điều hành, bỏ các thành phần mà bạn không sử dụng.
  Ngoài ra, nLite còn giúp bạn tạo ra các phiên bản Windows siêu nhỏ, bạn đã bao giờ nghĩ rằng mình sẽ cài đặt và sử dụng một phiên bản Windows XP chỉ chiếm có 85MB dung lượng ổ cứng chưa? Với nLite, mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Cuối cùng, phiên bản nLite mới nhất nLite 1.0 RC3 đã có giao diện tiếng Việt. Bạn có thể tải miễn phí từ: www.nliteos.com/download.html.
  Quá trình cài đặt nLite diễn ra rất đơn giản, nhưng lưu ý một điều rằng, do nLite được viết bằng ngôn ngữ C# nên bạn cần phải cài đặt gói phần mềm Microsoft .NET framework rồi mới có thể sử dụng.
  [​IMG]
  Sau khi cài đặt, bạn khởi động chương trình nLite. Ở màn hình đầu tiên, bạn chọn ngôn ngữ sử dụng, ở đây chúng ta chọn tiếng Việt.
  Ở bước tiếp theo, nLite sẽ yêu cầu bạn chỉ đến thư mục có chứa bộ cài đặt Windows, bạn chỉ việc trỏ đến thư mục đó và nLite sẽ tự động “nhận dạng” phiên bản Windows cũng như kích thước của nó. Đến đây, bạn nhấn “Tiếp tục”. Tại đây, bạn có thể nhấn Tiếp tục hoặc nhập file nlite.ini trong thư mục cài đặt của nLite đều được. Nhấn Tiếp tục. Kế đến là phần lựa chọn các thao tác mà bạn sẽ tiến hành, gồm: Tích hợp gói dịch vụ, Tích hợp bản sửa lỗi, Tích hợp trình điều khiển (driver), Loại bỏ thành phần, Thêm vào các bản vá (patches), Tùy chọn và tinh chỉnh, cuối cùng là Tạo ảnh ISO có thể boot.
  Ở đây, bạn có thể chọn một hay nhiều thao tác để thực hiện bằng cách nhấn vào các thao tác, sau đó nhấn Tiếp tục.
  Tích hợp gói dịch vụ:
  Đây là một tùy chọn rất hay, nếu bạn vừa download được một gói phần mềm mới nào đó trên trang Web của Microsoft, và muốn tích hợp vào bộ cài đặt Windows của mình, hãy chọn chức năng này. Sau đó, chỉ cho nLite vị trí của gói dịch vụ, và nLite sẽ tự động thêm gói dịch vụ vào, công việc tiến hành rất nhanh và hoàn tất khi có thông báo kết thúc.
  Tích hợp sửa lỗi:
  [​IMG]
  Tương tự như vậy, hiện nay rất nhiều trang Web cung cấp cho bạn các bản sửa lỗi của Windows dưới dạng file download, bạn hãy tập trung chúng ở một nơi, và mở ra với nLite, chương trình sẽ tự động nhận và cung cấp tên bản sửa lỗi, ngày phát hành cùng các thông tin liên quan.
  Sau khi đưa vào, bạn nhấn Tiếp tục để hoàn tất quá trình tích hợp bản sửa lỗi.
  Tích hợp trình điều khiển:
  Đây là một thao tác rất giống với thao tác tích hợp trình sửa lỗi, bạn cần chỉ ra chỗ bạn cất các driver (của card mạng, chipset, card sound, card VGA...) cho nLite, nó sẽ tự động tích hợp vào bản cài đặt, và sau này, bạn chỉ cần cài đặt hệ điều hành mà không cần phải cài đặt thêm bất kỳ trình điều khiển nào nữa (nếu không có sự thay đổi nào về phần cứng).
  Loại bỏ thành phần:
  Đây có lẽ là tính năng rất hay mà nLite cung cấp cho chúng ta. Từ đây, ta có thể tạo ra một phiên bản Windows không có Paint, không có Calculator hay không có... gì hết! Bạn chỉ việc chọn từng phần như Applications, Driver hay Languages... và đánh dấu vào những thành phần mà bạn không muốn nó có mặt trong bộ cài đặt của mình.
  [​IMG]
  Cài đặt tự động:
  Khi đã có một phiên bản hệ điều hành Windows của riêng mình trong tay, thực sự rất bực mình nếu bạn vẫn phải ngồi theo dõi quá trình cài đặt diễn ra để điền CD-Key, để nhập các thông tin cá nhân... Thấu hiểu được “nỗi niềm” của bạn, nLite cung cấp cho bạn chức năng cài đặt tự động, tức là, từ đầu tới cuối, mọi thông tin, thông số của bạn sẽ được điền một cách tự động, và bạn chỉ phải bỏ thời gian một lần để điền nó trong nLite.
  [​IMG]
  Hầu hết, mọi thông tin trong quá trình cài đặt đều có ở đây. Một số phần như CD-Key, tên người sử dụng, mật khẩu, nhóm làm việc, tên máy... bạn phải điền vào. Ngoài ra, còn có một số tùy chọn khác giúp bạn có thể hiệu chỉnh phiên bản cài đặt, những tùy chọn này có thể để nguyên.
  Patches:
  Đây là phần tùy chọn cho phép bạn thay đổi những thông số đặc biệt, mà sau này bạn không thể thay đổi trong Registry của hệ điều hành được. Đây là phần dành cho những bạn thích “vọc” và có sự hiểu biết khá sâu về hệ điều hành, còn không, bạn hãy để nó yên.
  Tùy chọn và tinh chỉnh:
  Đây cũng là phần hay và cũng làm bạn mất nhiều thời gian nhất để khám phá Windows. Từ tên thư mục, vị trí đặt Documents and Settings, các dịch vụ của Windows..., có thể nói là gần như với toàn bộ các thành phần của hệ điều hành, bạn đều có thể sửa đổi, tinh chỉnh tại đây.
  [​IMG]
  Tạo đĩa cài đặt:
  Đây là bước cuối cùng, kết thúc toàn bộ quá trình... vọc của bạn. Ở bước này, bạn cũng không phải làm gì nhiều ngoài việc nhập một số thông tin theo ý thích.
  Nếu bạn không có nhiều thời gian, hẳn nLite sẽ giúp bạn tiết kiệm một lượng thời gian không nhỏ của quá trình cài đặt hệ điều hành. Nếu có thêm thời gian, hãy thử khám phá mọi ngõ ngách của hệ điều hành Windows và tự tạo cho mình một bản Windows phù hợp với bạn nhất, nhỏ nhất và đừng quên cài một máy ảo (virtual machine) để “hưởng thụ” và kiểm tra thành quả mà mình vừa tạo ra nhé!
  DDGW
   
 2. phuclaro

  phuclaro Member Chính Thức

  29
  1
  3
  hình khó nhìn mà chữ thì 1 màu lại to nữa, ko coi quá
   
 3. aoe1991

  aoe1991 Quang MK

  2,782
  712
  113
  ủng hộ cho 1 phong cách xì tin!!! khá dị. :)) sửa bài đi e ơi. :P. dòm cái ảnh toét hết mắt mà vẫn chỉ thấy lờ mờ thôi. vs lại hướng dẫn chi tiết thêm chút nữa cho chuẩn hẳn đi e ạ. ;)
   
 4. hoangviet123

  hoangviet123 Member Vip

  1,895
  1,271
  113
  Cái này hay đây.Tks bác nhé.;))
   

Chia sẻ trang này