• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

5 điều không nên làm khi dùng ổ cứng SSD

gagucool

Đơn giản là như vậy........
Tham gia
3/5/12
Bài viết
1,345
Thích
1,047
#1
Sử dụng Windows XP, Vista, chống phân mảng ổ, lưu trữ dữ liệu dung lượng lớn là những điều không nên làm khi sử dụng ổ SSD.

Ổ cứng thể rắn hay còn được biết với cái tên ổ cứng SSD đã và đang giúp ích rất nhiều cho người dùng máy tính. Không những có tốc độ truy cập cao hơn, độ bền tốt hơn ổ cứng quay thông thường, ổ cứng SSD còn có kích thước nhỏ hơn nên đang rất được ưa chuộng trên các dòng laptop, ultrabook.
Tuy nhiên, do kết cấu khác nhau mà rất nhiều thao tác quen thuộc ở ổ đĩa thường không nên áp dụng với ổ cứng SSD. Nếu như bạn đang là người sử dụng ổ SSD, mong rằng những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn bảo vệ ổ cứng của mình tốt hơn.
1. Không nên chống phân mảng ổ
Với ổ cứng HDD, người dùng thường có thói quen chống phân mảng (defragment) để làm ổ gọn gàng hơn cũng như các thao tác truy xuất dữ liệu nhanh hơn. Tuy nhiên đây lại là điều tối kị đối với ổ cứng SSD do ổ cứng này giới hạn số lượng lần sao chép. Ổ cứng càng rẻ sẽ có số lần sao chép càng thấp, khi số lượng lần sao chép hết ổ cứng sẽ truy xuất rất chậm hoặc có khả năng hỏng hóc cao.
Tính năng chống phân mảng (defragment) sẽ sao chép dữ liệu trong ổ cứng sau đó sắp xếp lại chúng gọn gàng, nhưng đây lại là điều tối kị khi sử dụng ổ thể rắn SSD.
Ngoài ra, chống phân mảng cũng không giúp ổ cứng SSD hoạt động hiệu quả hoặc thông tin truy xuất nhanh hơn. Ở ổ cứng HHD, việc chống phân mảng sẽ làm cho những điện cực trong ổ di chuyển giúp cho dữ liệu được làm gọn lại. SSD không hề có điện cực giống như HHD, dữ liệu khi được chép vào ổ sẽ tự động được chia đều lên các vùng khác nhau của ổ cứng, việc này làm tăng thời lượng sử dụng của ổ SSD cũng như làm dữ liệu truy xuất nhanh hơn.
2. Không nên sử dụng Windows XP, Windows Vista hoặc tắt bỏ tính năng TRIM
Nếu như bạn đang sử dụng Windows XP hoặc Windows Vista, bạn nên gỡ bỏ tính năng TRIM nếu như không muốn làm hại ổ cứng của mình. Ổ cứng SSD được tích hợp tốt hơn ở những hệ điều hành mới, Windows XP và Windows Vista không hỗ trợ tính năng TRIM. Điều này đồng nghĩa với việc khi bạn xóa một dữ liệu trong ổ cứng, hệ điều hành không thể gửi lệnh TRIM tới ổ đĩa và dữ liệu này vẫn sẽ tồn tại trong một phần nào đó của ổ cứng mà không thể xóa bỏ.
Thiếu tính năng TRIM làm cho dữ liệu sau khi bị xóa vẫn tồn tại trong ổ cứng.
Phần dữ liệu thừa sẽ làm chậm tốc độ đọc, ghi dữ liệu của ổ cứng đồng thời làm giảm tuổi thọ của ổ SSD. Nếu như bạn đang sử dụng Windows 7 và ổ cứng SSD, bạn không nên tùy chỉnh tính năng này để đảm bảo hiệu năng của ổ cứng.
3. Không nên để ổ cứng đầy
Đây có lẽ là điều không cần phải nhắc lại nhiều nữa, cả ổ HDD cũng như SSD đều hoạt động rất chậm khi dung lượng lưu trữ không còn nhiều. Ở ổ SSD, khi dữ liệu lưu trữ còn thừa nhiều, sẽ còn rất nhiều "khay" chứa dữ liệu trống. Mỗi khi bạn sao chép hoặc lưu dữ liệu trong ổ nhớ, ổ cứng sẽ tự động chuyển file này vào một khay còn trống.
Chú ý tới dung lượng còn trống của ổ cứng là điều nên làm thường xuyên.
Khi mà ổ cứng SSD đã chứa đầy dữ liệu, đồng nghĩa với việc những khay này sẽ đầy hết. Mỗi khi bạn tạo file mới hoặc sao chép dữ liệu, ổ cứng sẽ phải tìm kiếm khay dữ liệu trống. Việc tìm kiếm này sẽ làm cho tốc độ xử lý của ổ cứng giảm rõ rệt.
Để ổ cứng hoạt động hiệu quả nhất, bạn nên để lại 25% dữ liệu trống. Phần dữ liệu trống sẽ giúp máy tính hoạt động hiệu quả, ổ cứng truy xuất tốt hơn và có tuổi đời dài hơn.
4. Hạn chế sao chép, tạo dữ liệu mới
Mặc dù đây có thể nói là điều khó khăn với rất nhiều người do việc lấy thông tin trên Internet trở nên dễ dàng hơn và nhu cầu sử dụng thay đổi liên tục. Tuy nhiên dữ liệu mới được sao chép vào ổ cứng sẽ làm giảm tuổi thọ của ổ SSD. Bạn nên hạn chế sao chép những file có dung lượng lớn đồng thời cài đặt để phần mềm không lưu bộ nhớ đệm vào ổ cứng. Việc sử dụng hai ổ cứng HDD và SSD cùng lúc sẽ trở nên tiện lợi hơn, dữ liệu được lưu vào ổ HDD trong khi đó hệ điều hành cùng một số phần mềm quan trọng được lưu vào SSD để hiệu suất hoạt động cao nhất.
5. Không lưu trữ những file dung lượng quá lớn mà ít khi sử dụng

Việc sử dụng thêm ổ cứng HDD hoặc các website lưu trữ trực tuyến tỏ ra hữu ích khi sử dụng kèm SSD.

Ổ cứng SSD có giá thành đắt hơn rất nhiều nhưng làm giảm năng lượng tiêu thụ, không tạo tiếng ồn cũng như tăng tốc độ truy cập. Sử dụng ổ cứng SSD để lưu giữ hệ điều hành, phần mềm hay game là điều nên làm nhưng sử dụng ổ cứng này để lưu trữ hàng chục GB ảnh thì lại là điều đáng nói. Không những chúng làm giảm dung lượng còn trống ở ổ cứng SSD mà một vài ứng dụng còn tự động sản sinh dữ liệu để duy trì hoạt động. Chính vì thế không nên lưu trữ những ứng dụng ít khi dùng hoặc những file ảnh, video không sử dụng vào SSD. Hãy upload chúng lên các website hỗ trợ lưu trữ hoặc để chúng vào ổ HDD.
Theo: kenh14
 

gagucool

Đơn giản là như vậy........
Tham gia
3/5/12
Bài viết
1,345
Thích
1,047
#5
không có tiền mua nên dìm hàng ấy mà :brick:
chú em kết chú SSD này lâu lắm rồi :big_smile:
Mình cũng kết em nó lắm... Đang tích góp để kiếm 1 chú đây... :adore:
 

minhquy92

Member Tích Cực
Tham gia
24/3/13
Bài viết
108
Thích
14
#6
nói nói tới chức năng TRIM là gì thế @@ đáng lẻ phải ghi đầy đủ ra rồi hảy ghi tắt chứ chả hiểu
 

ngotanphat

Member Tích Cực
Tham gia
15/7/13
Bài viết
395
Thích
124
#7
2` thật. Ổ cứng sinh ra là để sao chép lưu trữ dữ liệu..v..vv... Nếu tôi mà dùng ổ cứng như bạn vậy thà k dùng khỏe hơn. Nếu thật sự ổ cứng hạn chế như bạn nói thì nhà sản xuất trước khi tung ra sản phẩm nói luôn rồi đợi bạn nói sao.
 

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm