• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

5 ý tưởng được Apple “mượn tạm” từ Google, Twitter và Microsoft

gagucool

Đơn giản là như vậy........
Tham gia
3/5/12
Bài viết
1,345
Thích
1,047
#1
Tại sự kiện WWDC 2013, Apple đã một lần nữa làm thế giới bất ngờ với những thay đổi lớn, tuy nhiên, không phải tất cả trong số chúng đều … chính chủ.

Chắc hẳn các bạn cũng đã từ nghe thấy câu nói nổi tiếng của đại danh họa người Tây Ban Nha Pablo Picasso: “Good artists copy, great artists steal” (tạm dịch: Nghệ sĩ giỏi biết sao chép, nghệ sĩ vĩ đại thậm chí ăn trộm luôn). Thật vậy, trong suốt chiều dài phát triển của “trái táo khuyết”, không phải ở thời điểm nào họ cũng là một công ty tiên phong và sáng tạo nhất, điểm mấu chốt trong sự thành công của Apple nằm ở chỗ họ luôn biết cách ghép nối và phát triển những gì đã có để tạo ra cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời chưa từng có.
Giao diện trong suốt
Nguồn gốc: Windows Vista “Aero”
Giao diện Aero trong Windows Vista bị chê do yêu cầu card đồ họa tương đối mạnh để có thể kích hoạt.
Thay đổi lớn nhất mà bất cứ ai khi nhìn vào thiết kế của iOS 7 đều nhận ra đó là xu hướng thiết kế phẳng hóa cùng với đó tất cả các nút bấm tương tác đều được làm lại theo phong cách 2D.
Tuy nhiên, có một thay đổi nhỏ hơn nhưng được xuất hiện với tần suất tương đối dày đó là giao diện trong suốt. Cụ thể, một số ứng dụng sẽ có các chữ cái như được hiển thị trên một lớp kính mờ.
Phong cách trong suốt xuất hiện ở iOS 7 khá nhiều.
Đây là phong cách thiết kế lần đầu tiên được tận dụng và phổ biến rộng rãi trong giao diện Aero của Windows Vista. Ý tưởng giống nhau là vậy, tuy nhiên cách thức thực hiện của hai ông lớn lại hoàn toàn khác nhau. Theo đó, trong khi Microsoft tận dụng tính năng trong suốt để phô diễn công nghệ 3D thì Apple sử dụng nó để tôn lên những điểm cần nhấn nhá trong giao diện người dùng.
Hình nền động
Nguồn gốc: Android
Màn hình động là một trong những điểm nhấn đáng chú ý ở giao diện người dùng Android những phiên bản đầu tiên.
Khi Android lần đầu tiên xuất hiện, nền tảng này không may phải đón nhận kha khá “gạch đá” từ giới chuyên gia và người dùng do giao diện... quá xấu – ngoại trừ một tính năng duy nhất mang tên: hình nền động (live wallpapers). Tuy nhiên, mặc dù bắt mắt, tính năng này cũng không được đánh giá cao do chúng ít nhiều gây xao lãng điểm nhìn của người dùng cùng với đó làm tồi tệ hơn thời lượng pin vốn đã không được đánh giá quá cao của điện thoại Android.
Hình nền ở iOS mới sẽ sống động hơn bao giờ hết.
Ngày nay, mặc dù Apple không hoàn toàn biến màn hình nền iOS thành một nền hoạt họa đầy đủ, thế nhưng với tính năng góc nhìn thị giác (parallax viewing), người ta cũng phần nào nhớ đến tính năng hình nền động có mặt trên Android. Với góc nhìn thị giác, khi bạn chuyển điện thoại với các góc nhìn khác nhau, hình ảnh cũng sẽ di chuyển theo mang lại một trải nghiệm khá thú vị.
Các ứng dụng với khả năng đồng bộ sao lưu với điện toán đám mây
Nguồn gốc: Chromebooks
Về cơ bản, chúng ta có thể gọi Chromebook là một cỗ máy hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây.
Khi mua máy Chromebooks người dùng sẽ được Google hào phóng tặng kèm đến 100GB bộ nhớ trên Google Drive để thoải mái đồng bộ hóa các dữ liệu. Khả năng đồng bộ hóa hoàn hảo với công nghệ điện toán đám mây là một trong những điểm cộng lớn của chiếc máy có giá thành khá cao này.
Một số ứng dụng như iBooks và iWork sẽ được sáp nhập sâu hơn vào iCloud trong phiên bản OS X mới.
Với nền tảng OS X Mavericks, các ứng dụng như iWork sẽ được đồng bộ hóa tốt hơn cùng iCloud, do đó, bất cứ thay đổi nào người dùng thực sự sẽ được tự động sao lưu. Tính năng mới này cho phép người dùng thậm chí có thể sử dụng và trải nghiệm iWork hoàn hảo trên cả hệ máy PC.
Đa nhiệm dạng thẻ
Nguồn gốc: Palm
Giao diện đa nhiệm của webOS hoàn toàn giống với iOS 7.
Palm Pre đã từng là một chiếc điện thoại với giao diện người dùng nhận được rất nhiều sự tán dương. Và sự thực là lúc bấy giờ hãng sản xuất đã thuê rất nhiều các nhân viên thiết kế và kĩ sư từ Apple để tạo ra giao diện người dùng WebOS cho chiếc điện thoại này với điểm nhấn đáng chú nhất phải kể đến tính năng chuyển đổi giữa các ứng dụng (đa nhiệm) dạng thẻ. Theo đó, mỗi thẻ sẽ đại diện cho một ứng dụng và bạn có thể dễ dàng lướt tay để chuyển đổi chúng.
Với hệ điều hành iOS được giới thiệu đêm qua, có lẽ cũng không quá khó khăn để nhận ra sự tương đồng đến khó hiểu của iOS 7 và webOS ở giao diện đa nhiệm, có chăng điểm khác biệt chỉ là thiết kế của Apple nay đã mượt mà và bóng bẩy hơn.
Tags và Tabs
Nguồn gốc: Rất nhiều
Thực ra, khái niệm Tags và Tabs chẳng thuộc về bất kì ai.
Tags, hiện được phổ biến mạnh mẽ bởi mạng xã hội Twitter, và duyệt tabs là những yếu tố quan trọng trong thiết kế giao diện người dùng ngày nay cùng được sinh ra với mục đích chung đó là giúp con người dễ dàng sắp xếp lượng thông tin khổng lồ trong kỉ nguyên Internet mà họ đón nhận và tiêu thụ mỗi ngày.
Bằng cách thêm vào tính năng Tabs trên OS X Finder, Apple đã rất thông minh trong việc tận dụng một trong những công cụ mạnh mẽ nhất khi sử dụng Internet vào máy tính cá nhân.
Theo Kenh14
 

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm