• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Apple Mac Pro được đánh giá cực kì dễ sửa

minh_ng2000

Death Moderator
Thành viên BQT
Tham gia
5/4/13
Bài viết
1,162
Thích
813
#1
Không chỉ các thành phần bên trong, việc tháo nắp nhôm ngoài cùng của Mac Pro cũng được đánh giá dễ dàng.


Rất nhanh sau khi những chiếc Mac Pro cuối 2013 được bán ra thị trường, iFixit đã mua một chiếc có cấu hình tiêu chuẩn giá 2.999 USD để tháo tung chiếc "thùng rác" này và xem Apple nhét các thành phần vào trong đó như thế nào. Những sản phẩm của Apple luôn bị iFixit đánh giá khó sửa chữa nhưng Mac Pro mới là một ngoại lệ, đơn vị này đánh giá khả năng sửa chữa đối với máy tính là khá cao, họ cho 8/10 (10/10 là dễ sửa nhất). Không chỉ các thành phần bên trong, việc tháo nắp nhôm ngoài cùng của Mac Pro cũng được đánh giá dễ dàng, bạn chỉ cần gạt một lẫy nhỏ thay vì phải tháo các con ốc lục giác.
Qua những hình ảnh, có thể thấy Apple rất giỏi trong khâu thiết kế hoàn thiện, họ có thể nhét tất cả các thành phần cần thiết để một máy tính hoạt động vào trong một khối trụ khá nhỏ gọn. Không chỉ có vậy, Apple sử dụng một quạt duy nhất gắn phía dưới, thổi gió lên trên làm mát các thành phần trước khi gió nóng đi ra ngoài ở trên đỉnh máy. RAM của Mac Pro có thể tháo và thay thế, CPU cũng vậy. Hai card đồ họa lắp gần nhau, trên một card còn là nơi để Apple gắn SSD, quá đỉnh cao về công nghệ chế tác.
Nhiều người cứ nghĩ Mac Pro giống cái thùng rác nhưng iFixit thì khác, họ thấy nó giống với cái lon nước ngọt hơn. Chiếc lon nước ngọt công nghệ này có mặt sau gắn nút nguồn, ổ điện, các kết nối 3.5mm, 4 cổng USB 3.0, 6 cổng Thunderbolt 2, ngõ ra HDMI 1.4 và 2 cổng Ethernet.

Sau khi gạt lẫy ra, iFixit đã tháo được vỏ kim loại bên ngoài cùng, dần để lộ ra những thành phần phần cứng bên trong Mac Pro. Đập vào mắt chúng ta là GPU, hai tấm này được gắn liền nhau tạo thành hình chữ V. Điểm khác duy nhất giữa hai tấm là một tấm được tích hợp SSD trên đó. Xoay Mac Pro đi một góc nhỏ, chúng ta thấy các thanh RAM ở đây, ngăn cách là panel chứa các kết nối tới máy tính.
Ở phiên bản Mac Pro mà iFixit sử dụng, máy có tổng cộng 3 slot gắn RAM (mỗi slot là RAM 4GB cho tổng 12GB), chúng có thể tháo rời và thay đổi dễ dàng. Apple cung cấp tùy chọn RAM 16GB (4 thanh 4GB), 32GB (4 thanh 8GB) và thậm chí là 64GB (4 thanh 16GB) cho người mua Mac Pro.


Thanh SSD được gắn vào thẻ GPU bởi duy nhất 1 con ốc và nó dễ dàng được tháo ra. Trên đó có chip điều khiển flash Samsung, flash nhớ của Samsung và RAM 512MB cho riêng SSD.Đế dưới của Mac Pro có ghi một số thông số về máy như tên model là A1481, dòng điện AC 100-240 volt. Quạt tản nhiệt sẽ lấy gió từ dưới đưa vào bên trong và thổi gió nóng ra ngoài ở phía trên đỉnh máy.Đây là cái nhìn từ trên đỉnh máy với đế tản nhiệt to hình tam giác. Mac Pro có thiết kế giống AirPort Extreme hay Time Capsule mới ở chỗ cả 3 đều mỏng, thiết kế theo trục dọc với các bo mạch rời rạc ở các cạnh khác nhau.


Hai thẻ GPU đang được tháo ra khỏi khung của Mac Pro. Apple sử dụng hai card đồ họa FirePro D300 của AMD cho sức mạnh khủng khiếp. Hai tấm này có thiết kế tương tự nhau về cách bố trí tụ và các thành phần linh kiện.Mặt lưng của tấm thẻ GPU chứa card AMD FirePro D300 (đánh dấu màu đỏ), các VRAM GDDR5 gắn xung quanh (đánh dấu màu cam) và chip điều khiển Intersil ISL 6336 (đánh dấu màu vàng). Hình bên cạnh là mặt trước của tấm GPU với chip bán dẫn Fairchild (đánh dấu màu xanh lá) và IR C F3575 CCIRP (đánh dấu màu xanh dương).


Một bảng mạch phụ hình tròn ở dưới đáy có nhiệm vụ liên kết các thành phần Mac Pro lại với nhau.

Bo mạch tròn này có nhiệm vụ gắn kết bo mạch chính, hai card đồ họa, các cổng I/O lại với nhau. Các thành phần bên trên bo mạch tròn bao gồm hub điều khiển platform HD82C602J của Intel (màu đỏ), R4F2113 NLG A02 AE03376 (màu cam), ICS 932SQL435AL (màu vàng), Texas Instruments LM393 (xanh lá) và flash MXIC 25L6406E (xanh dương).


Bộ nguồn được Apple giấu trong một khe tản nhiệt, nó kẹp giữa tấm chứa kết nối I/O và bo mạch chủ. Bộ nguồn có dây cáp được cất khá thông minh nhưng việc tháo nó hơi phức tạp.Tiếp theo, iFixit tháo bo mạch chủ nơi chứa chip xử lý. Mac Pro dùng chip Xeon X5-1620 v2 với L3 Cache 10MB, xung nhịp 3.7GHz, Turbo Boost lên 3.9GHz.Mặt sau của bo mạch chủ và mặt trước của bo mạch chủ.


Đây là tấm chứa chip điều khiển cho các kết nối của Mac Pro như chip điều khiển Thunderbolt 2 của Intel, chip điều khiển kết nối Ethernet, USB 3.0...


Mặt trước của tấm chứa các chip điều khiển.
Mac Pro có công suất 450W với nguồn 12.1V và 32.2A. Bộ nguồn của máy không có tản nhiệt riêng mà dùng chung quạt với hệ thống để làm mát.​


Phần vỏ sau của Mac Pro.

Toàn bộ các thành phần của máy sau khi được tháo tung.


Nguồn: Genk​
 

baodinhtien

Member Chính Thức
Tham gia
27/6/12
Bài viết
72
Thích
36
#2
có cái này về chơi game chắc sướng lắm đây.
 

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm