• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Bắc Giang gắn tem chứng minh "gà chính chủ"

blackberry97

Member Danh Tiếng
#1
Ngày 3/12, trao đổi với Phunutoday, ông Định Công Hưng, Chánh Văn phòng huyện Yên Thế cho biết huyện đã tiến hành “gắn tem nhãn trên gà lông”, cụ thể là ở chân cho từng loại gà theo tháng tuổi (từ 4 tháng trở lên). Hôm nay, Sở Công Thương Bắc Giang và Hà Nội phối hợp tổ chức hội thảo bàn biện pháp đẩy nhanh việc xúc tiến tiêu thụ gà đồi địa phương này.

Áp dụng quy trình chăn nuôi sạch

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Hà Nội sẽ ăn gà Bắc Giang thay cho gà lậu, UBND TP Hà Nội và Bắc Giang xây dựng kế hoạch và ký thỏa thuận về việc cung ứng gà an toàn.
Sắp tới, gà đồi Yên Thế sẽ được gắn tem nhãn ở chân


Theo đó, hiện Yên Thế đang tập trung chỉ đạo cơ quan chuyên môn tăng cường tập huấn, tuyên truyền vận động dân áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Huyện Yên Thế cũng giao cho Trạm khuyến nông tổ chức một số lớp tập huấn quy trình chăn nuôi VietGAP cho hơn 200 hộ dân. Đến nay ở Yên Thế cũng đã thành lập được Hiệp hội Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi có số lượng hơn 700 hội viên.

Trước kia gà Yên Thế chỉ tầm 34.000 đồng/kg và cao nhất chỉ khoảng 50.000 đồng/kg. Nhưng hiện nay, giá gà Yên Thế được bán trên thị trường với giá 70.000/kg (đối với loại gà 3 tháng 10 ngày). Gà ngon với giá 110.000 đồng/kg.

Lý giải điều này, ông Hưng cho rằng: "Thứ nhất là do gà Yên Thế đã có thương hiệu. Hơn nữa, chất lượng ngon, được chăn nuôi theo tiêu chuẩn an toàn, quy trình sạch của VietGAP.

Vừa rồi, chúng tôi mới xuất 1 xe gà đóng gói ra thị siêu thị Hapro, nhưng sau đó lại dừng lại do tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm chưa được cấp, dù đã có thương hiệu. Hà Nội có yêu cầu phải có mới nhập cho nên hôm nay Sở NN&PTNT với huyện Bắc Giang cùng Sở NN&PTNT Hà Nội đang bàn về việc gà và việc đưa gà vào chợ Hà Vĩ, chủ yếu là gà lông. Còn gà giết mổ đưa và siêu thị chỉ chiếm khoảng 10 - 15% thị phần.

Về việc kiểm dịch an toàn chúng tôi cũng đang bàn. Gà ở địa bàn thì yên tâm rồi, các chủ hàng đều phải thông qua trạm thú y của huyện".

Nhận dạng gà đồi Yên Thế bằng tem gắn chân, thùng đóng gà

Trong tổng lượng gà của Yên Thế khoảng 13 - 14 triệu con/năm, lượng gà xuất ra khỏi địa bàn tiêu thụ nội địa khoảng 50% và còn lại là các thị trường khác. Tới đây dự kiến số gà cung ứng của Yên Thế sẽ tăng lên.

Về việc kiểm soát gà nhái, gà rởm Yên Thế, ông Hưng nhận định: "Thực chất, cũng không tránh khỏi chuyện đấy trong quá trình sản xuất, tiêu thụ vì cũng là do nhu cầu của thị trường. Nếu như thị trường khan hàng, địa phương bán gà không chất lượng. Những năm gần đây, Yên Thế đã phải trả giá cho việc sản xuất gà kém chất lượng, không bán được và có những hộ lỗ hàng trăm triệu.

Cho nên khi người dân biết làm tốt để có sản tốt như bây giờ các hộ cũng có lãi. Người dân cũng đã hiểu thị trường quyết định việc đó, hơn nữa cơ quan chức năng cũng kiểm tra bằng cách cấp kiểm dịch nên lâu nay ở Yên Thế không có chuyện gà chết, gà kém chất lượng. Chúng tôi kiểm soát rất chặt việc buôn lậu hay dán tem nhãn giả.

Hôm nay, chúng tôi cũng đang bàn về gà lông ngoài việc quản lý bằng tem nhãn có thể quản lý bằng các chủ hàng thông qua màu thùng đóng gà màu trắng, màu đỏ... như đồng chí Phó GĐ Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị".

Được biết, ngoài Hapro, SaiGon Co.op MAX cũng đã ký kết tiêu thụ và bán ra thị trường gà đồi Yên Thế.


Liên quan đến việc người dân sẽ được ăn gà Bắc Giang thay cho gà lậu, trước đó, trao đổi với Phunutoday, ĐB Dương Trung Quốc cũng nhận định rằng:

Giải pháp ấy lại không có tính khả thi vì làm sao biết con gà trên thị trường thực là “gà Bắc Giang”. Nếu gà Bắc Giang được Chính phủ bảo chứng và cấp thị thực và được thị trường ưa thích thì chắc chắn với tình trạng quản lý như hiện tại sẽ có ngay “gà Bắc Giang rởm”, cũng như người đã ta biến nho Trung Quốc thành nho Mỹ, rau Trung Quốc thành rau Đà Lạt...

Đến bằng tiến sĩ còn làm giả được thì cái nhãn “made in Bacgiang” đáng là cái gì?

Vả lại, nếu chỉ khoanh vùng Bắc Giang thì sẽ tạo ra một thứ độc quyền được Nhà nước bảo hộ, vậy thì lợi ích những người nuôi gà ở các tỉnh thành khác sẽ ra sao?

Chính phủ đã không bảo vệ nổi lợi ích người nuôi gà trong nước để gà ngoại, gà “lạ”, gà già, gà hết trứng nhập khẩu tràn lan, thì liệu Chính phủ có bảo hộ nổi cho gà Bắc Giang được không, mặc dù sự bảo hộ này cũng chỉ có thể là giải pháp tình huống, trước mắt và suy cho cùng là vi phạm luật chống độc quyền.

Tôi nhớ là tại diễn đàn QH vừa qua, Phó Thủ tướng còn tuyên bố rằng Chính phủ đã biết rõ chỉ có chừng 20 “nhà” chuyên nhập khẩu gà lậu, gà bẩn mà chẳng thấy Phó Thủ tướng nói đến chuyện xử lý mấy “nhà” này, hay còn đợi cơ chế gì ngoài việc khuyên ăn gà Bắc Giang để tẩy chay mấy “nhà” ấy?

Hà Nội ăn gà Bắc Giang, vậy Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng, Huế sẽ ăn gà vùng nào hay ở đó mọi sự đã được kiểm soát, không có gà bẩn ? Thật khó hiểu...!?​
Lê Nguyên


Nguồn : Phunutoday
 

Bài xem nhiều