• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Truyện BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH BẢO QUẢN TỔ YẾN CHƯA?

hung271

Member Chính Thức
Tham gia
17/8/19
Bài viết
5
Thích
0
#1
Làm thế nào để bảo quản tổ yến thô đúng cách để sử dụng được lâu, hãy tham khảo bài viết dưới đây giúp bạn thêm kiến thức về yến sào nhé !

Gía trị của tổ yến sào thô
Tổ yến thô có ưu điểm là độ nguyên chất rất cao, cao nhất trong tất cả các loại sản phẩm bởi chưa hề trải qua bất kỳ một quy trình sơ chế, chế biến nào.

Bên cạnh đó vì tổ yến có hương vị rất đặc trưng nên sản phẩm này rất khó làm giả, người tiêu dùng có thể yên tâm mua và sử dụng.

Ngoài ra, tổ yến thô cũng có giá thành rẻ nhất trong các loại sản phẩm làm từ tổ yến. Tuy nhiên do chưa được sơ chế nên sản phẩm này cũng đòi hỏi người dùng cần phải làm sạch trước khi sử dụng. Do đó, tổ yến thô thường chỉ thích hợp với những khách hàng có nhiều thời gian.

Yến sào là một tặng phẩm tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Nhưng để đạt hiệu quả tốt nhất trong quá trình chế biến và sử dụng thì không thể bỏ qua khâu bảo quản sao cho thật kỹ lưỡng.

Với cách bảo quản tổ yến thô được chia sẻ sau đây, việc giữ nguyên chất lượng và hương vị yến sào không còn là vấn đề khiến bạn phiền lòng nữa.

Mẹo bảo quản tổ yến thô dễ dàng và đơn giản nhất
Tuy là một thượng phẩm được tạo hóa ban tặng cho con người nhờ sự chăm chút, tỉ mỉ trong quá trình làm tổ của loài chim yến thông qua sự kết tinh nước bọt, hấp thu tinh chất và sinh khí đất trời nhưng tổ yến không hề mang lại khó khăn cho người sử dụng trong việc lưu trữ và bảo quản yến sào.

Chỉ cần biết cách, yến thô có thể bảo quản trong vài tháng mà không hề giảm bớt chất lượng:
  • Giữ yến thô ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt với nhiệt độ thích hợp. Việc bảo quản ở nơi quá kín có thể tạo cơ hội cho nấm mốc phát triển, kéo theo sự xuất hiện của vi khuẩn, làm giảm bớt chất lượng của yến.
  • Việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc ánh nắng gắt xuyên qua lớp cửa kính có thể ảnh hưởng đến lượng chất dinh dưỡng vốn sẵn có bên trong mỗi tổ yến. Do đó, tốt nhất nên giữ yến thô tránh xa ánh nắng mặt trời.
Giữ sản phẩm trong hộp với giấy hút ẩm
Để hạn chế độ việc tăng độ ẩm của yến sào cao cấp: Với việc lưu giữ yến sào cao cấp trong thời gian dài, độ ẩm môi trường sẽ tác động làm độ ẩm của tai yến tăng lên, việc bạn giữ sản phẩm trong hộp nhựa với giấy hút ẩm lót xung quanh sẽ hạn chế việc tăng độ ẩm của yến sào cao cấp. Ngoài ra, giấy hút ẩm còn giúp bạn giảm sự va đập, hạn chế sự gãy vỡ trong quá trình vận chuyển.

Tổ yến nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
Ngoài những cách bảo quản như trên, chúng ta còn một cách bảo quản tổ yến thô khác, đó là giữ trong ngăn mát tủ lạnh của nhà bạn.

Tổ yến thô sau khi đã được làm sạch, hãy để cho thật ráo nước. Khi thấy yến đã khô, đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Cách làm này có thể giữ nguyên chất lượng của tổ yến trong vòng một tuần. Do đó, bạn hoàn toàn không nên bỏ công nhặt lông yến quá nhiều, tránh trường hợp sử dụng không kịp sẽ rất hao phí.

Trường hợp bảo quản trong tủ lạnh nhưng muốn kéo dài thêm thời gian, tổ yến có thể được làm khô bằng cách hong kỹ dưới quạt rồi cho vào hộp kín trước khi bỏ vào tủ lạnh.

Tuy nhiên, dù áp dụng cách bảo quản như thế nào thì môi trường tủ lạnh vẫn không lý tưởng lắm cho loại thực phẩm này nên bạn hãy sơ chế vừa đủ cho 7 – 10 ngày sử dụng.
Những điều bạn cần lưu ý khi bảo quản tổ yến thô
Tuy rất đơn giản trong việc bảo quản nhưng để giữ được đúng chất lượng và dưỡng chất cần thiết có trong yến sào, cần phải lưu ý một số đặc điểm khác biệt của chúng. Cụ thể như sau:
  • Khi bảo quản yến sào hay các món ăn chế biến từ yến sào bạn nên cho vào hộp kín và để vào trên cùng của ngăn mát, hoặc ngăn đá; để hạn chế chất lượng yến sào bị ảnh hưởng từ những thực phẩm khác trong tủ lạnh.
  • Nếu không nấu yến ngay sau khi làm sạch, nên vắt khô yến sào rồi cho vào tủ lạnh, ngăn mát. Tốt nhất nên cho tổ yến vào tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 40°C. Thời gian lưu tổ yến khoảng 1 tuần, nếu muốn lưu giữ lâu hơn, nên bật quạt thổi cho yến thật khô, rồi cất vào hộp kín, nơi khô ráo. Tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.
  • Nếu thấy tổ yến đã chuyển sang màu đen thì tổ yến đã bị hư/hỏng do vi khuẩn hoặc bị oxy hóa quá nhiều nên không sử dụng được nữa. Do vậy khi bảo quản tổ yến cần lưu ý giữ tổ yến trong môi trường sạch và cần quan sát cẩn thận.
  • Yến sào nên sử dụng ngay, không nên để từ năm này qua năm khác.
Khi sử dụng yến sào cần lưu ý những điều sau:
  • Tránh dùng những tổ yến đã có dấu hiệu chuyển sang màu đen. Bởi đặc tính tổ yến để được bao lâu không quan trọng bằng chất lượng thực tế biểu hiện trên sản phẩm mà bằng mắt thường có thể quan sát được. Việc bị ăn mòn bởi vi khuẩn đã gây nên tình trạng trên, do đó sử dụng các tổ yến có màu đen là hoàn toàn không nên.
  • Tốt nhất là mua lượng yến vừa đủ để dùng thời gian ngắn, tránh trường hợp mua quá nhiều và bảo quản quá lâu, làm giảm chất lượng yến sào, thậm chí dẫn đến tình trạng hư hỏng.
  • Một số yến dù bảo quản đúng cách vẫn bị ảnh hưởng bởi độ ẩm, dẫn đến tình trạng mềm, thậm chí là ẩm mốc. Lúc này, hãy dùng bàn chải đánh răng mềm chải sạch, sấy khô và chế biến càng sớm càng tốt.
Với những cách bảo quản tổ yến thô như trên, bạn không cần phải lo lắng về chất lượng tổ yến khi tự mình bảo quản tại nhà nữa. Chỉ cần thực hiện đúng cách và trong khoảng thời gian hợp lý, yến sào vẫn là một món thượng phẩm cho sức khỏe của cả gia đình.

Hướng dẫn bạn cách chưng tổ yến hạt chia với lá dứa
Nguyên liệu chế biến món ăn gồm có:


– Tổ yến: 10gram

– Hạt chia: 2 thìa

– Đường phèn: 3gram

– Vài cọng lá dứa cắt khúc
Các bước thực hiện món ăn:

Bước 1: Chưng Tổ yến

Để bắt đầu món tổ yến chưng hạt chia và lá dứa thì bạn nên dùng khoảng 10gram tổ yến đã làm sạch, ngâm nước cho nở mềm. Sau đó chưng cách thủy yến cùng với lá dứa cắt khúc trong khoảng 20 phút. Khi yến đã nở mềm bạn cho đường phèn vào yến và chưng tiếp khoảng 5 – 10 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 2: Ngâm hạt chia

Hạt chia ngâm vào nước lạnh khoảng 15 phút cho nở đều ra.

Bước 3: Khuấy trộn hỗn hợp Tổ yến và hạt chia

Cho hạt chia đã ngâm nở vào phần Yến sào đã chưng rồi lấy ra chén, Khuấy trộn hỗn hợp hạt chia và Tổ yến cho đều. Sau đó là thưởng thức, Cách chưng tổ yến hạt chia dùng lạnh hay nóng đều ngon.

Thật đơn giản đúng không nào ? Chúc các bạn thành công với món thức uống thơm ngon, thanh mát, bổ dưỡng này nhé!