• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

’Bộ Giáo Dục giật tít không kém các tờ báo lá cải’

blackberry97

Member Danh Tiếng
Tham gia
22/3/12
Bài viết
938
Thích
393
Nơi ở
Hà Nội City
#1
Bài tâm sự trên trang cá nhân của một người cha trước vấn đề "thảm họa" say mê thần tượng đang rất nóng sau đề thi của Bộ Giáo dục. Phunutoday đã xin phép tác giả đăng nguyên văn để có cái nhìn khách quan, đa chiều."Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa"... Đề văn năm nay thật "LẠ". Nếu các Thầy Cô được ví như những người cha người mẹ của học sinh, thì tôi thấy đây không phải là một cách Giáo Dục, nó giống như một lời "Chê bai" đứa con hư...

Đến đây, tôi chợt nhớ một câu chuyện: Tại một chủ đề về Giáo Dục, sau nhiều lời phê bình giới trẻ, một diễn giả đứng lên diễn đàn mở đầu bằng ba câu: "Giới trẻ không thể chấp nhận được, chúng không vâng lời" , "Giới trẻ bây giờ chúng quá nông nổi " "Giới trẻ bây giờ thiếu sự sâu sắc"... khán phòng ồ lên vỗ tay.

Nhưng sau đó ông nói tiếp: "Đây là 3 câu nói ở 3 thời điểm: Thời kỳ Hy Lạp cổ đại, Thời thập niên 30, và thời hiện tại... và ở thời điểm nào cũng vậy, cũng có những thế hệ Không vâng lời - và nó mới tạo nên sự phát triển. "

Tác giả của bài viết - Hiếu OrionGiới trẻ thời điểm nào cũng có một chút "không vâng lời"

Không phủ nhận, Ngưỡng mộ là nhu cầu của xã hội, và cái ranh giới giữa "Ngưỡng mộ" với "Mê muội" theo tôi chỉ là sự "Không vâng lời".

Và giống như câu chuyện trên, dường như giới trẻ thời điểm nào cũng có một chút "không vâng lời"... như lứa của chính tôi (bố của lứa tuổi 200x) cũng đã từng mê muội với những giai điệu Rock, đã từng "không vâng lời" để đi xé những chiếc quần bò, để tóc dài... và cuồng say với những âm thanh Heavy Metal - và đó là những kỷ niệm đẹp.

Ba tôi - Trung tá cảnh sát về hưu (lứa tuổi ông của những học sinh kia) thời trẻ cũng đã từng "mê muội" với những lời văn của Pautopsky và trốn ông Nội tôi đi lang thang ra biển Hải Hậu một mình... ông đã có một tuổi thơ đầy tự hào để kể cho tôi.

Và ông Nội tôi (từng trong ban đối ngoại TW) trong nhật ký để lại ông cũng từng "mê muội" với một số thần tượng của ông, và "không vâng lời" cha đẻ để đi theo con đường riêng... con đường Cách Mạng. Và ông chưa bao giờ hối hận! ...

Vậy đó! Không phủ nhận "mê muội" nó có thể gây nguy hiểm cho bản thân và có một số ảnh hưởng không tốt, nhưng nếu chúng ta đơn giản nghĩ sự "Mê muội" nó là một phần của cuộc sống, một phần của giới trẻ... thì ta sẽ phải học cách Sống chung với chúng! - Điều tôi muốn nói ở đây, là ngoài việc "mắng mỏ" đổ trách nhiệm cho chúng (bọn trẻ), thì đôi khi chúng ta đang quên đi việc chúng liếm ghế thần tượng... hình như cũng do chúng ta!"

Câu chuyện "mê muội" tại Mỹ thập niên 70. Khi mà giới Cú Diều đang mải mê với cuộc chiến Việt Nam, và tuyên truyền về những sức mạnh Tư Sản... thì có một lứa với những chiếc quần bò xé, với những giai điệu Rock cuốn hút đến.. mê muội.

Dĩ nhiên trong số đó có những thứ có thể gọi là tai họa (chưa đến nỗi gọi là thảm họa) - những tệ nạn, những cái chết bởi shock ma túy... nhưng cũng từ những làn sóng ngầm đầy mê muội đó, có những phong trào vì hòa bình, chống chiến tranh Việt Nam.

Như lễ hội Woodstock 69 với 500.000 thanh niên Mỹ cùng với và những cái tên đi vào lịch sử âm nhạc Thế giới như Jimi Hendrix, Santana, The Who... tất cả cùng với Rock đã lên tiếng lên án chiến tranh Việt Nam.

Và nói cách nào đó, chính những sự "mê muội" và "không vâng lời" của giới trẻ Mỹ đã giúp Việt Nam không cô độc.

Wood Stock 69 - Sự "mê muội" Rock ? Lễ hội âm nhạc Vì Hòa Bình...Hãy sống chung với sự mê muội

Vậy đó! Không phủ nhận "mê muội" nó có thể gây nguy hiểm cho bản thân và có một số ảnh hưởng không tốt, nhưng nếu chúng ta đơn giản nghĩ sự "Mê muội" nó là một phần của cuộc sống, một phần của giới trẻ... thì ta sẽ phải học cách Sống chung với chúng! - Điều tôi muốn nói ở đây, là ngoài việc "mắng mỏ" đổ trách nhiệm cho chúng (bọn trẻ), thì đôi khi chúng ta đang quên đi việc chúng liếm ghế thần tượng... hình như cũng do chúng ta !

Không thể trách chúng "mê muội" thần tượng khi khi trên tivi vào những giờ vàng là những khuôn mặt các Ngôi Sao thị trường được mài đi mài lại một cách nhẵn thín. Các Thầy không thể trách chúng thích nhạc Hàn, khi trên âm nhạc ra rả nhạc Hàn, trên các diễn đàn âm nhạc những album nhạc Hàn được đặt lên TOP.

Và lại nói về âm nhạc, cách đây vài chục năm... chúng ta cũng đã từng lên án những giai điệu nhạc Vàng là sến, cười nhạo những kẻ mê muội theo những giai điệu ủ ê vàng vọt... nhưng giờ đây Live show của Chế Linh được bán với giá 5 triệu/vé và khán phòng chật ních chỗ - với sự có mặt rất rất nhiều những quý ông quý bà thành đạt, có chức tước...

Không cấm con gái mê muội thần tượng

"Và đến giờ nếu con gái tôi nó "mê muội" một thần tượng nào đó, thì tôi cũng sẽ không cấm (mà cấm cũng không được) - vì còn hơn là cả tuổi trẻ nó không yêu thích cái gì. Nhưng chắc chắn tôi sẽ phải đi cùng chúng, giúp chúng có được một cuộc sống "mê muội" an toàn nhất !"

Thảm họa không phải chỉ là một vài hành động liếm ghế quá khích... Thảm họa là việc giới trẻ đang bị thờ ơ giữa muôn vàn thảm họa !

Tôi viết bài này không phải để bênh những thứ "mê muội" - tôi viết dưới góc nhìn một người cha với một đứa con gái: Bông Chua của tôi! Nó cũng sẽ lớn, tôi sẽ dạy nó không liếm ghế thần tượng, nhưng tôi cũng hy vọng nó sẽ Ngưỡng mộ một thần tượng nào đó - và rất có thể đến một mức nào đó sẽ "mê muội" - nhưng tôi sẽ không gọi nó là Thảm Họa. Vì tôi sẽ ở bên nó!

Quay lại cái cái đề văn này, tôi chợt thấy tội tội cho các bạn trẻ, các bạn đã bị Bộ Giáo Dục đưa ra làm một chủ đề HOT, ngẫm thấy Bộ Giáo Dục giờ cũng biết giật tít không kém gì các tờ báo lá cải hiện nay...

Các Thầy Cô ở Bộ Giáo Dục - cũng giống như các bác ở Bộ Văn Hóa - đều là người lớn cả, và việc Bộ Giáo Dục giáng một cái roi xuống đầu giới trẻ, trong cái môi trường của Bộ Văn Hóa thả rông như vậy, khác gì giống như việc hai bố mẹ người cho tiền trẻ, người mắng trẻ về tội tiêu tiền. Các Thầy, các Bác già rồi mà lại hùa vào nhau để bắt bí trẻ thế sao?

Giáo Dục Việt Nam, đã quá lạc hậu với những mớ lý thuyết sáo rỗng - với những điểm kém vì viết sai bài văn mẫu, với những điểm kém vì không vẽ đúng mặt trời màu đỏ, lá cây màu xanh...

Và những người lớn (những ông Giáo Dục và bà Văn Hóa) lại vừa chiều chuộng chúng, làm hư chúng... và sau đó quay lại mắng mỏ chúng như vậy - phải chăng chỉ để chứng tỏ với hàng xóm là gia đình chúng ta là một gia đình... có Giáo Dục !?


Thảm họa không phải chỉ là một vài hành động liếm ghế quá khích... Thảm họa là việc giới trẻ đang bị thờ ơ giữa muôn vàn thảm họa !

Tôi viết bài này không phải để bênh những thứ "mê muội" - tôi viết dưới góc nhìn một người cha với một đứa con gái: Bông Chua của tôi! Nó cũng sẽ lớn, tôi sẽ dạy nó không liếm ghế thần tượng, nhưng tôi cũng hy vọng nó sẽ Ngưỡng mộ một thần tượng nào đó - và rất có thể đến một mức nào đó sẽ "mê muội" - nhưng tôi sẽ không gọi nó là Thảm Họa. Vì tôi sẽ ở bên nó!Hiếu Orion

Nguồn : Phunutoday
 

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm