• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Cà Mau: Không cho dùng phần mềm nguồn mở

thaiduongit

Member Chính Thức
#1
Lãnh đạo Sở TT&TT Cà Mau đang rất bối rối trước một văn bản yêu cầu không dùng phần mềm mã nguồn mở (PMNM) của Văn phòng Đoàn Đại biểu quốc hội và HĐND tỉnh.

Giám đốc Sở TT&TT Cà Mau Võ Quốc Việt cho biết: Triển khai Chỉ thị 07/2008 của Bộ TT&TT về đẩy mạnh ứng dụng phần mềm mã nguồn mở (PMNM) trong các cơ quan Nhà nước và Thông tư số 41/2009 của Bộ TT&TT ban hành Danh mục các sản phẩm PMNM đáp ứng được yêu cầu sử dụng trong các cơ quan, tổ chức nhà nước, đến nay Sở TT&TT đã cài PMNM cho các sở, ban, ngành, quận, huyện, dùng song song với phần mềm nguồn đóng.

Thế nhưng mới đây, Sở lại nhận được văn bản của Văn phòng Đoàn Đại biểu quốc hội và HĐND tỉnh đề nghị không dùng PMNM mà phải dùng Word 2003 khi trao đổi văn bản điện tử.

“Chúng tôi không biết có gì cần điều chỉnh trong triển khai PMNM hay không? Sở cũng đã đưa ra Chỉ thị 07 và Thông tư 41 nhưng có vẻ vẫn chưa thuyết phục được cấp trên. Hiện tại, một số đơn vị tại địa phương đang sử dụng tốt PMNM. Phong trào đang lên mà xẹp xuống thì sau này rất khó đẩy mạnh trở lại”, ông Việt bức xúc chia sẻ.

Kiến nghị này vừa được trực tiếp đề đạt với lãnh đạo Bộ TT&TT để nhờ hỗ trợ giải quyết.

Nhìn ra hiện trạng chung của cả nước, thời gian gần đây, rất nhiều Bộ, ngành, địa phương đã đẩy mạnh ứng dụng và phát triển PMNM nhằm khai thác, tận dụng những lợi thế của PMNM so với phần mềm thương mại nguồn đóng như tiết giảm chi phí mua bản quyền phần mềm, tăng tính chủ động và giảm sự lệ thuộc về công nghệ, nâng cao tính an toàn bảo mật cho các hệ thống CNTT,…

Nhiều chuyên gia CNTT khẳng định ứng dụng và phát triển PMNM sẽ là xu thế tất yếu của thế giới trong thời gian tới, khi mà ngay cả “đại gia” kinh doanh phần mềm thương mại nguồn đóng như Microsoft cũng đã thành lập quỹ phi lợi nhuận đầu tư cho các dự án nguồn mở.

Theo TTCN
 

Bài xem nhiều