• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Các thuật ngữ trong android

huynhjabao1997

Thành Viên Cống Hiến
#1
Thấy nhiều bạn vẫn hỏi root là gì hay rom là gì cũng khá nhiều nên mình lập topic này để các bạn dễ hiểu hơn, mình chỉ viết đơn giản hóa cho dễ hiểu thôi.:-"

1. Root
Root là được truy cập sâu vào hệ thống của hệ điều hành Android, có nghĩa là bạn có quyền chỉnh sửa các file hệ thống trong hdh android mà nhà lập trình google ngăn cản hoặc ẩn nó đi. Sau khi root thì bạn có thể back up các apps data, chỉnh sửa giao diện của máy, xóa các apps mặc định của máy, điều chỉnh lại xung nhịp của CPU..... Khi root thành công sẽ có app superuser trên điện thoại.

2. Firmware=Rom
Rom là linh hồn của điện thoại, dùng để điều khiển phần cứng của điện thoại. Nói dễ hiểu nó như window của máy vi tính, nếu không có máy sẽ không hoạt động được.
Trong android chia làm 2 rom: rom cook = custom rom hay stock rom
stock rom: là rom của nhà sản xuất
rom cook: các nhà lập trình dựa trên stock rom chỉnh sửa lại bảng rom theo ý họ muốn.

3. Kernel
Kernel là trái tim của hệ điều hành, nó là driver là trung tâm xử lý thực thi của các ứng dụng. Kernel được viết bởi người Phần Lan Linus Torvalds. Kernel được các nhà lập trình edit lại để tối ưu hóa hệ thống hoặc overclock (chỉnh lại xung nhịp cao hơn).....

4. ClockworkMod (CWM)
Đã được phát triển bởi Koushik Dutta (còn được gọi là Koush), nó được sử dụng rất rộng rãi trên các điện thoại android. Hầu hết các custom rom đều sử dụng CWM để up, ngoài ra CWM còn có chức năng backup toàn bộ rom, hoặc phục hồi rom, format SD card, wipe data....... Có thể dùng rom manager để cài CWM nếu có hỗ model của bạn hoặc up các kernel.

5. Flash: Flash để ám chỉ up rom thông qua odin (là 1 chương trình dùng để up rom) hoặc CWM

6. Busybox: Là ứng dụng cung cấp 1 số lệnh Linux cho root máy

7. Bootloader: Hiểu nôm na nó là thực thi quá trình khởi động máy và hệ điều hành

Nguồn: Forum mysamsung
 

Bài xem nhiều