• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Cách chia lại ổ đĩa trong Windows XP, Windows 7, 8 không mất dữ liệu

khatmau_sr

Administrator
Thành viên BQT
#1
Hiện nay, ổ đĩa cứng các dòng máy tính desktop hay laptop có kèm theo Windows bản quyền chỉ được phân làm 2 phân vùng, một phân vùng chứa Windows và một phân vùng chứa các tập tin dùng để phục hồi Windows (còn gọi là Recovery).

Cách phân chia đĩa cứng kiểu này sẽ rất bất tiện cho người dùng trong quá trình sử dụng máy tính, chính vì vậy, bạn nên phân chia lại đĩa cứng cho laptop ngay trong Windows để có một không gian lưu trữ biệt lập với hệ điều hành, thao tác này sẽ không làm mất dữ liệu hiện có trên đĩa cứng. Mình sẽ tổng hợp lại các cách định dạng, chia ổ đĩa dễ dàng và thường được dùng nhất tại Topic này:


Phần 1: Sử dụng Partition Wizard
(Công cụ phân vùng ổ cứng chuyên nghiệp với rất nhiều tính năng nhưng dung lượng nhỏ hơn các công cụ khác rất nhiều)

Đầu tiên bạn tải tại đây:
Trước tiên ta cài cái Partition Wizard lên, đc như thế này:


.Tiếp, chọn cái phân vùng ổ D (cái vùng chứa dữ liệu mà muốn thu hẹp lại, chuyển sang ổ C) rồi chọn Resize:.

Ở hộp thoại hiện ra, chỉnh thông số trong ô Partition Size lại, ví dụ đây là có 207644 MB, bạn muốn chuyển 20 GB sang thì lấy 207644 - 20 * 1024 ~= 187000 MB:Xong kéo cái phân vùng đó sang phải, để 1 khoảng màu xám ở trước:Xong nhấn OK, đc thế này đây:Tiếp, chọn ổ C (ổ muốn nới rộng ra) rồi Chọn Resize:Ở hộp thoại hiện ra, nhấn vào cái nút màu đen bên phải cái phân vùng ổ C rồi kéo sang phải cho đến hết:
Được thế này đây: (chú ý 2 ô trên và dưới ô Partition Size phải là 0,00 MB nhé)
Xong rồi nhấn OK, đc thế này:Cuối cùng, nhấn Apply để máy tự động làm & hoàn tất công việc chia lại ổ đĩa:Nhấn Yes ở hộp thoại cảnh cáo:Thế là xong, chỉ còn ngồi đợi nó làm thôi


Lưu ý:
- Việc thu hẹp lại ổ đĩa D tốn khá nhiều thời gian do nó phải dời các dữ liệu trên ổ đĩa sang nơi khác & khi đang dời thì ko truy xuất dữ liệu ở ổ D được
- Nếu máy đòi restart để hoàn tất việc nới ổ C thì cứ cho nó làm thôi, mất 1 - 2'.[HR][/HR]

Phần 2: Sử dụng Acronis Disk Director Suite
Bạn có thể tải tại đây:
Ví dụ: Bạn có ổ C 10 GB ổ D 5 GB bạn muốn chuyển 1 phần dung lượng của ổ C sang D..
Việc này rất hay là ko làm mất dữ liệu giữa các ổ đĩa .

ổ C : ổ thu hẹp
ổ D: ổ cần mở rộng


-Bạn nhất Alt + Z nhấn tiếp I
X-uất hiện hộp thoại Selcet Partition to Increase Chọn ổ cần mở rộng-Check vào ổ đĩa cần thu hẹp (ổ D)Chọn Next

- Phần Partiton Size bạn gõ dung lượng của ổ muốn mở rộng vào....Next => Finish.


Lưu ý: đây là dung lương sau cùng của ổ cẩn mở rộng (Ví dụ: muốn dung lượng ổ D là từ 5GB lên 7GB thì gõ 7 GB vào....nên chú ý tới dung lượng còn trống của ổ cần thu hẹp.)
Nhấn Commit để kết thúc quá trình chuyển đổi dung lượng.


Xem hình. Ổ dung lượng ổ D tăng lên 7GB , dung lượng ổ C giảm còn 8 GB
Hướng dẫn với Acronis Disk Director Home
Nếu bạn đã biết định dạng, phân vùng ổ đĩa bằng các công cụ khác thì Acronis Disk Director Home cũng chẳng khó khăn gì, mình chỉ hướng dẫn qua chút thôi. Chạy Acronis Disk Director Home và dưới đây là giao diện chương trình:Lựa chọn bất cứ phân vùng hoặc ổ đĩa nào trong danh sách, hoặc từ giao diện đồ họa trên cửa sổ làm việc.
Bạn có thể thực hiện nhiều thao tác khác nhau trên 1 phân vùng như thay đổi dung lượng, di chuyển, copy, nối, cắt, chia nhỏ… Và tất cả các thao tác này hoạt động trên bất kỳ ổ nào, cho dù là phân vùng hệ thống mặc định:

Bạn có thể dùng Thanh Menu phia trên hoặc Menu chuột phải để thực hiện các chức năng mình muốn:
Cách chia ổ, định dạng, tạo, xóa phân vùng ổ đĩa cũng tương tự như trên. Bạn có thể xem Clip sau để dễ hình dung hơn:

[video=youtube;xGBkBgRA2s0]http://www.youtube.com/watch?v=xGBkBgRA2s0[/video]

[HR][/HR]

Phần 3: Sử dụng Easeus Partition Master (EPM)
EPM là một giải pháp phân vùng và cũng là một công cụ quản lý quản lý ổ đĩa All-in-One miễn phí. Nó cho phép bạn quản lý không gian ổ đĩa một cách dễ dàng, giải quyết các vấn về phần vùng ngay trên Windows. Phiên bản miễn phí mới có thêm cả tính năng copy đĩa và khôi phục phân vùng, hỗ trợ các ổ đĩa dung lượng lớn, ổ USB flash gắn ngoài.

Tải về:

Hướng dẫn chia lại phân vùng ổ đĩa, dịch chuyển phân vùng với EPM:

Click chuột phải vào phân vùng đó, chọn Resize/Move Partition


Cửa sổ Resize/Move Partition hiện ra


Công cụ đơn giản chỉ gồm có mô hình và một số lựa chọn ở dưới. Việc tăng giảm kích thước hay dịch chuyển phân vùng có thể hoàn thành một cách tương đối bằng cách kéo thả 2 núm ở dưới, hoặc dịch toàn bộ khối phân vùng về 2 phía, các thông số phía dưới sẽ tự thay đổi theo.Rất đặc biệt, khi sử dụng EPM bạn có thể kéo thả để thay đổi kích cỡ hay dịch chuyển phân vùng ngay tại vùng số 2 - vùng mô hình ở giao diện chính thay vì mở hộp thoại Resize/Move Partition. Đây là một khác biệt rất thú vị, giúp thao tác đơn giản hơn với tất cả mọi người.

[HR][/HR]


Phần 4: Sử dụng Partition Magic Pro 8.05
1 công cụ mà trước kia được sử dụng rất nhiều trong Hiren Boot CD nhưng nó so với hiện tại thì đã lỗi thời và có nhiều hạn chế trong quá trình sử dụng nhưng mình vẫn muốn giới thiệu nếu bạn nào có nó.

Hướng dẫn thay đổi kích thước phân vùng: từ giao diện hiển thị các phân vùng (như hình bên dưới):Ở đây chúng ta nhìn thấy có 3 phân vùng là Win (chứa HĐH) (3GB), DATA(3GB) và GIAI TRI(2GB). Yêu cầu đặt ra là thay đổi dung lượng của ổ C: từ 3GB thành 2GB và tăng dung lượng của ổ D từ 3GB lên 4GB. Chúng ta sẽ thực hiện các bước như sau:
- Ổ C: giảm kích thước phân vùng từ 3GB thành 2GB thì ta Click phải chuột lên phân vùng WIN (C), chọn Resize/Move (hình bên dưới):

Xuất hiện cửa sổ thay đổi kích thước phân vùng (hình bên dưới):Điền dung lượng mới cho phân vùng ở phần New Size (theo yêu cầu bạn điền 2000), mặc định phần dung lượng còn thừa sẽ đẩy về phía sau và tiếp tục Click OK.
Đây là phân vùng sau khi thực hiện giảm kích thước ổ C (hình bên dưới):- Ổ D: tăng dung lượng của từ 3GB lên 4GB

Từ hình trên các bạn sẽ thấy ở phía dưới phân vùng WIN (C) có dư ra 1 phân vùng chưa được thiết đặt là gần 1GB (phần dung lượng này thừa ra sau khi giảm dung lượng của ổ (C) và nó nằm phía trước ổ (D) (có thể quan sát trên sơ đồ, khối màu hồng biểu thị các ổ đĩa đã tạo và khối màu xám là những phần dung lượng còn dư, chưa được tạo). Tiếp theo, Click phải chuột lên phân vùng DATA (D), chọn Resize/Move. Cửa sổ thay đổi dung lượng cho phân vùng D (hình bên dưới):
Tại đây, bạn có thể: dùng chuột kéo phần biên khối màu hồng sang che lấp khối màu xám. Thay đổi thông số ở phần Free Space Before về giá trị 0 và thay đổi thông số ở phần New Size thành 4000 (4GB) sau đó Click OK để chấp nhận cuối cùng Click Apply/Yes.
[HR][/HR]

Phần 5: Sử dụng Disk Management trên Windows
Bạn có thể dùng nó nhưng chỉ khi vào được Windows, chứ Windows mà lỗi thì cái này bó tay, nó cũng hơi ít tính năng, chậm chạp nên không được đánh giá cao lắm. Dưới đây là hướng dẫn trên Windows 7, Windows XP, Windows 8 cũng tương tự thôi.


- Bấm chuột phải vào biểu tượng My Computer rồi chọn Manage để mở cửa sổ Computer Management.


- Tại đây, bạn bấm chuột vào mục Storage > Disk Management. Sau đó bấm chuột phải vào phân vùng đĩa cần phân chia rồi chọn Shrink Volume...


- Một cửa sổ hiện ra, tại đây bạn hãy thiết lập mức dung lượng bạn cần gán cho phân vùng đĩa sắp tạo trong mục Enter the amount of space to shrink in MB (tính bằng đơn vị MB). Sau đó nhấn nút Shrink để xác nhận.- Quay lại cửa sổ Disk Management, tại đây, bạn bấm chuột phải vào một phân vùng mới xuất hiện (có dòng chữ Unllocated xuất hiện bên dưới thông tin dung lượng) sau đó chọn New Simple Volume, một cửa sổ có tên là format Partition hiện ra, tại đây bạn sẽ tiến hành định dạng lại phân vùng đĩa cứng mới bằng cách khai báo các thông tin sau:


+ File system: Chọn định dạng NTFS hoặc FAT32.

+ Allocation unit file: Nên chọn default để sử dụng các thông số mặc định.

+ Volume label: Đặt tên gọi cho phân vùng đĩa sắp định dạng.


+ Perform a quick format: Định dạng nhanh đĩa cứng, nếu bạn bỏ chọn mục này thì quá trình định dạng đĩa cứng sẽ diễn ra khá lâu.- Lưu ý, sau khi quá trình định dạng phân vùng đĩa hoàn tất, bạn sẽ thấy dòng chữ Healthy xuất hiện bên dưới phần thông tin dung lượng, điều này có nghĩa là quá trình định dạng đã thành công và bạn đã có thể sử dụng phân vùng đĩa cứng này để lưu trữ dữ liệu.
 

Love Trang

VietNam peole's Army
Thành viên BQT
#3
Hình die anh máu ơi 8-X
 

votrongsu

Thành Viên Cống Hiến
#4
Thấy cái này là vô đối nhất


Easeus Partition Master (EPM)
 

nguyendon

Member Chính Thức
#5
Vậy có 2 ổ đĩa C và D. Ổ D có 50G muốn tạo thêm ổ đĩa E có 20G lấy từ ổ D làm sao các bác mà kg bị mất dữ liệu. thank
 
#6
Vậy có 2 ổ đĩa C và D. Ổ D có 50G muốn tạo thêm ổ đĩa E có 20G lấy từ ổ D làm sao các bác mà kg bị mất dữ liệu. thank
Resize ổ D thành 30 GB và tạo thêm ổ E 20 GB mấy cái này dễ ợt à.Mò tí là ra ngay.
 

thanhproit

Member Tích Cực
#10
Trên lý thuyết là rất ok, nhưng thật chất đi làm thì lỗi muôn màu muôn vẻ. Các PM trên mình điều dùng qua hết, đôi khi ổ cứng bị điên là mất toai như chơi. Dù sao cảm cám ơn bác đã chia sẽ bài viết.;;)
 

Love Trang

VietNam peole's Army
Thành viên BQT
#12
Nên dùng cái nào nhỉ :S
Dùng cái đầu tiên k tăng đc ổ C :-s
 

khatmau_sr

Administrator
Thành viên BQT
#13
Vậy cái xài dễ ít lỗi thế :-B
Partition Wizard, Acronis Disk Director hay EPM đều là những công cụ hàng đầu cả, cứ dùng đi.
Nên dùng cái nào nhỉ :S
Dùng cái đầu tiên k tăng đc ổ C :-s
Bạn làm thế nào mà không tăng được, muốn thêm dung lượng thì bạn cắt 1 ổ khác ra rồi gộp nó lại vào ổ C, đơn giản thôi mà
 

VnsWhite

Member Mới
#14
hay quá mình cũng đang tìm ...tìm win 7 chia ổ C qua ổ D tại ổ C nhiều dung lượng nhiều ... để làm thử xem sao có mất dữ liệu không thanks...
 

hoangtinh164

Member Tích Cực
#17
trên win7 và win8 thì mình vào Disk management chia và đổi tên các ổ đỉa thoải mái nhanh đơn giản mà không bao giờ mất dữ liệu đã thử nhiều lần thực hiện khi máy đã cài đủ hết những phần mềm cần thiết
 

thebest4iu

Số Nguyên Tố
Thành viên BQT
#18
trên win7 và win8 thì mình vào Disk management chia và đổi tên các ổ đỉa thoải mái nhanh đơn giản mà không bao giờ mất dữ liệu đã thử nhiều lần thực hiện khi máy đã cài đủ hết những phần mềm cần thiết
chỉ đổi được tên trước ổ ( C,D,E) và shrink them 1 ổ nữa từ ổ gốc thôi,còn gốp ổ này vs ổ khác thì soft nhé !
 

Bài xem nhiều