• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Cách thay đổi các ký tự ổ đĩa

vtc341

Yuhgnaup
Thành viên BQT
Tham gia
14/4/13
Bài viết
1,052
Thích
491
#1
Chúng ta đã sử dụng các ký tự ổ đĩa từ trước thời hệ điều hành DOS, và thật ngạc nhiên là giờ đây chúng ta vẫn đang sử dụng chúng. Mọi người đều biết rằng C: là ổ đĩa chính - hay ít nhất là ổ đĩa khởi động của Windows. (Tại sao lại là C: ư? Bởi vì ban đầu, A: và B: được dành cho các đĩa mềm). Nhưng không phải mọi người đều biết rằng, nếu bạn có tài khoản cấp administrator (nhà quản trị), bạn có thể gán lại các ký tự ổ đĩa.


Đây là cách thay đổi ký tự ổ đĩa của PC:


Trước tiên, bạn cần bật công cụ Disk Management. Nếu bạn đang sử dụng Windows 7, XP hoặc Vista, nhấn Start > nhấp chuột phải vào Computer (trong Windows XP, nhấp chuột phải vào My Computer) > chọn Manage. Sau khi chương trình Computer Management hiện lên, nhấn vào Disk Management trong khung bên trái, dưới mục Storage.

Bạn không thể nhấn Start trong Windows 8, do vậy bấm tổ hợp phím Windows-X > chọn Disk Management.

Bây giờ, dù đang sử dụng bất cứ phiên bản Windows nào, bạn đều đã ở trong Disk Management. Bạn sẽ thấy một danh sách đồ họa các ổ đĩa, những phân vùng (partition) trên mỗi ổ đĩa. (Hãy nhớ rằng, ký tự ổ đĩa là phân vùng chứ không phải nhãn ổ đĩa thực sự. Nhưng nếu chỉ có một phân vùng trên ổ đĩa thì ký tự ổ đĩa đúng là nhãn ổ đĩa thực sự).

Hãy chắc chắn rằng, ổ đĩa chứa phân vùng mà bạn muốn thay đổi đã được liệt kê. Ngoài ra, kiểm tra xem liệu có phân vùng khác hoặc thiết bị nào đã sử dụng ký tự ổ đĩa mà bạn muốn chưa.

Nếu có, bạn sẽ phải thay đổi ổ đĩa đó đầu tiên. Ví dụ, nếu bạn muốn phân vùng dữ liệu của mình là D:, nhưng ổ quang đã là D: mất rồi > thay đổi ổ quang thành ký tự khác (ví dụ, E: hoặc
O:
. Điều đó sẽ giải phóng D:, cho phép bạn thực hiện thay đổi mà ban đầu bạn muốn.

Sau khi hoàn tất việc “dọn đường”, hãy làm theo các bước sau:

1. Nhấp chuột phải vào phân vùng bạn muốn thay đổi > chọn Change Drive Letter and Paths.
2. Trong hộp thoại kết quả, chọn Change.

3. Trong hộp thoại tiếp theo, chọn ký tự ổ đĩa mong muốn của bạn.
Sau khi nhấn OK, một hộp thoại sẽ cảnh báo bạn rằng một số chương trình có thể sẽ không làm việc. Nếu vấn đề phát sinh, bạn có thể quay trở lại và thay đổi các chữ cái một lần nữa.

Lưu ý, bạn có thể thay đổi ký tự của ổ đĩa ngoài, nhưng sự thay đổi sẽ không được lâu dài. Mỗi khi bạn cắm thiết bị lưu trữ vào cổng USB, Windows sẽ cung cấp cho nó ký tự ổ đĩa đầu tiên có sẵn
XHTT

 

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm