• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Cài ,tích hợp hệ điều hành ảo và đổi tên vào menu khởi động máy.

Tham gia
29/2/12
Bài viết
1,867
Thích
643
#1
CÀI, TÍCH HỢP HỆ ĐIỀU HÀNH ẢO VÀ ĐỔI TÊN VÀO MENU KHỞI ĐỘNG MÁY.
KHÔNG DÙNG CHO AI ĐANG XÀI WIN XP.
CHỈ CÓ THỂ LÀM CHO MÁY ĐANG XÀI WIN VISTA TRỞ LÊN​

I. Cài và tích hợp hệ điều hành ảo vào menu khởi động.

- Bạn khởi động máy bằng đĩa cài Windows 7 hoặc file iso win 7, khi đến màn hình cài đặt Windows như sau bạn bấm phím Shift-F10 để mở cửa sổ Command như hình sau:


- Gõ diskpart để đăng ký sử dụng công cụ Diskpart.
- Gõ list vol để liệt kê danh sách các phân vùng có trên máy
- Giờ bạn tiến hành tạo một tập tin VHD để cài hệ điều hành lên đó bằng cách gõ nguyên dòng lệnh sau :
create vdisk file=D:\Win7VHD.vhd maximum=11000 type=expandable
Ý nghĩa của dòng lệnh trên là tạo ra một tập tin máy ảo có tên “Win7Vhd.vhd” có dung lượng 11Gb (11000Mb) và lưu trữ nó trong ổ đĩa D của máy tính hiện tại (ký tự ổ đĩa “D” dựa vào danh sách liệt kê khi bạn sử dụng câu lệnh “list vol” bên trên).
- Gõ select vdisk file=D:\Win7Vhd.vhd
- Gõ tiếp attach vdisk để “mount” nó vào danh sách ổ đĩa
- Gõ create part pri. Ổ đĩa ảo do bạn vừa tạo ra giống như một ổ cứng vừa mới được mua về vậy, chưa được định dạng và tạo phân vùng. Dòng lệnh này sẽ giúp bạn tạo phân vùng Primary cho ổ cứng ảo đó.
- Gõ format fs=ntfs quick để format phân vùng vừa tạo ở định dạng ntfs
- Gõ list vol để xem lại danh sách ổ đĩa, bạn sẽ thấy có thêm một ổ đĩa mới nhưng nó chưa được cấp ký tự ổ đĩa nào hết.
- Gõ assign letter=V: để cấp ký tự “V” cho ổ đĩa.
- Gõ list vol một lần nữa để xem kết quả.

Toàn bộ qui trình trên bạn xem trong hình minh họa sau :

Sau khi tạo xong, bạn tắt cửa sổ đó đi và bấm nút Install Windows để tiến hành cài đặt Windows. Bạn cứ yên tâm là nó không ảnh hưởng gì đến Windows hiện tại bởi vì chúng ta sẽ cài nó lên ổ đĩa vừa mới tạo -> thực chất đó chỉ là tập tin “Win7Vhd.vhd” được lưu trên ổ D của máy tính mà thôi, hoàn toàn không có một phân vùng thực sự nào được tạo ra cả.

Đến màn hình “Where do you want to install Windows ?”, bạn sẽ chọn phân vùng mình vừa mới tạo hồi nãy, có thể bạn sẽ dựa vào dung lượng của nó để xác định, nhớ xác định kỹ càng rồi mới thực hiện. Khi chọn phân vùng ảo vừa tạo hồi nãy, bạn sẽ thấy một dòng cảnh báo là “Windows không thể được cài đặt vào phân vùng này” nhưng cứ mặc xác nó :


Nhấn Next để tiếp tục.


Cài đặt xong, bạn khởi động lại thì sẽ thấy menu gồm 1 phiên bản bạn đang xài và 1 phiên bản hệ điều hành ảo mới cài.


Bạn chọn cái dưới để vào hệ điều hành ảo, cái trên là hệ điều hành thật.

II. Đổi tên hệ điều hành ảo để tiện hơn.
Bạn khởi động máy từ đĩa cài Win7 hoặc file iso hồi nãy, đến màn hình cài đặt Windows bạn bấm phím Shift+F10 để mở cửa sổ Command, từ cửa sổ hiện ra bạn gõ “bcdedit /enum” , kết quả như sau :


Như hình minh họa bên trên, bạn có thể dễ dàng nhận dạng được đâu là Windows thật và đâu là Windows ảo. Để thay đổi tên của menu bạn gõ vào dòng lệnh sau :
bcdedit /set {default} description “Windows 7 VHD”


Sau dòng “/set” chính là chuỗi nhận dạng của Windows. Trong trường hợp của Windows ảo thì thì bạn có thể gõ chữ “{default}” thay vì phải gõ một chuỗi ID dài thòng lòng, bởi vì nó đã được thiết lập khởi động mặc định. Phía sau từ khóa “description” chính là tên menu mà bạn muốn đặt. Vậy là xong rồi đó.
 

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm