• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Cảnh báo hành vi lừa tiền người dùng từ ứng dụng trên smartphone

No Nguyễn

Admin
Thành viên BQT
Tham gia
3/2/12
Bài viết
1,433
Thích
2,043
Nơi ở
Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
#1
Theo phản ánh của một độc giả Dân trí về một trang web chuyên nghe nhạc lớn tại Việt Nam lừa đảo để đánh cắp tiền từ tài khoản điện thoại của người dùng, phóng viên Dân trí đã vào cuộc điều tra và tìm hiểu thực hư của sự việc.
Cùng với việc phát triển của các nền tảng di động, ngày càng nhiều hình thức lừa đảo nhằm kiếm lợi từ người dùng
Theo phản ánh của một độc giả gửi về cho Dân trí, khi truy cập vào trang web TuoiGi.com, một trong những trang web chia sẻ các bản nhạc sàn khá lớn tại Việt Nam bằng các thiết bị di động thông minh chạy Android hoặc iOS, trang web sẽ tự động yêu cầu người dùng download một file cài đặt ứng dụng của TuoiGi.com về thiết bị của mình và yêu cầu cài đặt ứng dụng đó để sử dụng trang web này.
Hộp thoại yêu cầu download và cài đặt ứng dụng khi truy cập trang web

Tuy nhiên ngay khi thử tiến hành cài đặt ứng dụng do TuoiGi.com cung cấp, lập tức Google đưa ra lời cảnh báo ứng dụng sẽ “gây phát sinh cước sử dụng dịch vụ di động do tự động gửi tin nhắn SMS cước cao”. Nếu không để ý và bỏ qua hộp thoại cảnh báo này, ngay khi cài đặt lên thiết bị, ứng dụng lập tức sẽ gửi một tin nhắn đến tổng đài đã được đăng ký trước với cước phí 5.000 đồng.​

Hộp thoại cảnh báo khi cài đặt ứng dụng

Điều đáng nói, tin nhắn này không chỉ gửi một lần mà sẽ tự động gửi hàng ngày, đồng nghĩa với việc người dùng sẽ bị mất đi một lượng chi phí không nhỏ nếu không may cài đặt ứng dụng này lên thiết bị của mình.
Hiện tại theo đánh giá của dịch vụ xếp hạng website Alexa, trang web Tuoigi.com có thứ hạng khá cao (hạng 88.000 thế giới và 595 tại Việt Nam), điều này đồng nghĩa với việc lượng truy cập của người dùng vào trang web này là rất lớn và chỉ cần một lượng người dùng đó truy cập từ các thiết bị thông minh (chạy Android hoặc iOS) thì tác giả của trang web sẽ kiếm được một số tiền không nhỏ từ nhưng người dùng này.
Trang web TuoiGi.com đã có thời gian hoạt động khá lâu và được đầu tư để xây dựng nên những ứng dụng di động nhằm đánh lừa người dùng, điều này cho thấy đây là mục đích thực sự của các trang giả trang web này, bên cạnh mục đích chia sẻ các bản nhạc sàn sôi động, và hẳn nhiên số tiền thu được từ hình thức lừa đảo kể trên là không nhỏ.
Tràn ngập ứng dụng giả mạo tự ý trừ tiền người dùng trên kho ứng dụng của smartphone
Tiến hành tìm hiểu thêm, phóng viên Dân trí phát hiện ra hiện trên kho ứng dụng Google Play dành cho nền tảng Android xuất hiện khá nhiều ứng dụng Việt Nam có chức năng tự ý can thiệp vào tài khoản của người dùng, mà nếu người dùng không thể ý có thể tự gửi đi các tin nhắn đến tổng đài nhằm trừ tiền có trong tài khoản của họ.
Ứng dụng với quyền hạn có khả năng trừ tiền tài khoản người dùng qua cuộc gọi hay tin nhắn
Đây thường là những ứng dụng lừa đảo, mạo danh dưới danh nghĩa các ứng dụng nổi tiếng khác hoặc mượn tên của các công ty danh tiếng để đánh lừa lòng tin của người dùng nhằm khuyến khích họ cài đặt ứng dụng lên thiết bị.

Khi tiến hành cài đặt các ứng dụng giả mạo này vào thiết bị chạy Android, nếu chú ý kỹ người dùng có thể thấy rõ ứng dụng có quyền hạn “Các dịch vụ tính phí”. Với quyền hạn này, các ứng dụng có thể bí mật gọi điện hoặc gửi đi các tin nhắn đến tổng đài đã được đăng ký trước, điều này khiến tài khoản thuê bao của người dùng bị trừ đi và chi phí này sẽ được chuyển đến những kẻ đứng sau tổng đài đó.


Điều đáng lo ngại là những ứng dụng này được chia sẻ trực tiếp trên kho ứng dụng Google Play của Google, là nơi đáng tin cậy để cài đặt các ứng dụng cho nền tảng Android. Do vậy, nhiều người dùng sơ ý có thể dễ dàng bị qua mặt và cài đặt các ứng dụng giả mạo này lên thiết bị của mình.
Do vậy, để tự bảo vệ mình, người dùng nên đọc kỹ các quyền hạn của ứng dụng trước khi cài đặt chúng vào thiết bị của mình. Nếu xuất hiện những quyền hạn khả nghi thì tốt nhất không nên cài đặt lên thiết bị và tìm một ứng dụng tương tự để thay thế.
 

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm