• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Cảnh báo: Website bán hàng cá nhân bắt buộc phải đăng ký sàn TMĐT

kenzblues

Mẹ Rặn Không Đc Dại Gái
Tham gia
3/10/14
Bài viết
88
Thích
77
#1
Không chỉ các công ty lớn, cửa hàng nhỏ lẻ nếu sở hữu website kinh doanh đều phải khai báo với Bộ Công Thương.

Theo hướng dẫn của Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (TMĐT & CNTT) -Bộ Công Thương, các website giới thiệu, bày bán sản phẩm trực tuyến và sàn TMĐT buộc phải đăng ký để tiện quản lý.

Hiện tại rất khó để thống kê tại Việt Nam có tổng cộng bao nhiêu website TMĐT, chỉ một cửa hàng buôn bán nhỏ lẻ như kinh doanh quần áo, mỹ phẩm cũng có thể tự xây dựng trang web để buôn bán. Và một thực tế là có rất nhiều website giới thiệu sản phẩm và bán hàng trực tuyến còn tỏ ra mơ hồ, thiếu thông tin về quy định này.Vừa qua, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin đã phối hợp cung cấp thông tin và hỗ trợ chuyên môn cho Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 14, Chi Cục QLTT Thành phố Hà Nội tiến hành kiểm tra một số các doanh nghiệp và cá nhân trên địa bàn Thành phố Hà Nội về việc chấp hành quy định của pháp luật về thương mại điện tử theo quy định tại Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chính phủ.

Cụ thể, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra website của các doanh nghiệp, cá nhân (danh sách kèm theo) về việc thực hiện nghĩa vụ thông báo website thương mại điện tử bán hàng với Bộ Công Thương. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, các website này chưa tiến hành thông báo với Bộ Công Thương theo quy định tại Điều 27 của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về trách nhiệm của thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website thương mại điện tử bán hàng.

Chính vì chủ quan và mơ hồ không rõ thông tin, đã có thêm 6 website bị xử phạt 110 triệu đồng vì hành vi thiết lập website thương mại điện tử bán hàng mà không thông báo với các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 81, Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 15 tháng 11 năm 2013.
Danh sách website TMĐT mới bị phạt do không đăng ký thôgn tin với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.Bên cạnh 6 website trên, còn có 14 website khác đã bị xử phát trước đó. Đáng chú ý trong danh sách bị xử phạt còn có nhiều website bán hàng của cá nhân, cửa hàng nhỏ lẻ như dongho88.com, shopyeu47.com,...

Với quy định đăng ký website TMĐT, nhiều chủ sở hữu thường chủ quan, cho rằng các website bán hàng lớn của công ty sở hữu mới cần khai báo. Tuy nhiên Bộ Công Thương yêu cầu toàn bộ website giới thiệu sản phẩm, bán sản phẩm trực tuyến đều phải đăng ký, không phân biệt là của tổ chức, công ty hay cá nhân.

Quy trình thông báo, đăng ký website TMĐT (link)Tham khảo Cổng thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử.

 

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm