• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

CentOS v7.3-1611 - Bản phân phối hệ điều hành mã nguồn mở Linux

terrytran1204

Member Tích Cực
Tham gia
1/10/16
Bài viết
297
Thích
262
Nơi ở
Japanese
#1
CentOS là bản phân phối hệ điều hành mã nguồn mở Linux dựa trên nguồn công khai Red Hat Enterprise Linux (RHEL). Nó sử dụng môi trường desktop mặc định của dự án GNOME, bao gồm nhiều ứng dụng và gói chương trình mặc định, chẳng hạn như LibreOffice, Mozilla Firefox, GIMP, Inkscape...Bản phân phối CentOS thích hợp để sử dụng dài hạn trong môi trường sản xuất, được triển khai như một máy chủ. CentOS cung cấp cho người dùng và người bảo trì một môi trường thân thiện và quen thuộc, hỗ trợ phần lõi dài hạn và hỗ trợ thương mại (của nhà cung cấp đối tác)

Tùy chọn khởi động

Hệ điều hành CentOS được phân phối thành hai đĩa DVD chỉ dùng để cài đặt và một ảnh CD ISO nhỏ gọn, hỗ trợ nền tảng phần cứng bao gồm hệ điều hành 64-bit (x86_64) tiêu chuẩn và 32-bit (i386). Thêm vào đó, CentOS cung cấp download miễn phí Live CD riêng biệt.

CentOS sử dụng môi trường desktop mặc định của dự án GNOME, cung cấp cho người dùng giao diện đồ họa thân thiện, quen thuộc.

Nếu đang sử dụng window 10 và muốn chuyển giao diện windows 10 sang giao diện Ubuntu bạn có thể tham khảo phần mềm Ubuntu SkinPack là gói cài đặt khá thú vị, sử dụng Ubuntu SkinPack bạn có thể thay đổi giao diện hệ điều hành của mình ngay trong tích tắc.

Các ứng dụng mặc định

CentOS bao gồm các ứng dụng và gói chương trình có thể kể đến như bộ phần mềm văn phòng LibreOffice, trình duyệt web Mozilla Firefox, tiện ích chỉnh sửa ảnh GIMP, chỉnh sửa đồ họa vector Inkscape, phần mềm ghi đĩa K3b CD/DVD, trình chỉnh sửa văn bản Vim và ứng dụng email Mozilla Thunderbird

Các gói phần mềm định hướng máy chủ bao gồm web server Apache, hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL và PostgreSQL, công cụ giao tiếp mã hóa OpenSSH và OpenSSL, ngôn ngữ lập trình Perl, Python và PHP, email server Postfix và nền tảng chia sẻ mạng Samba.

Theo dự kiến, CentOS sẽ cung cấp hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, kèm theo hỗ trợ tích hợp cho hệ thống file đã biết, trong đó có EXT3 và EXT4.

Bên cạnh đó Fedora for Linux cũng là một trong những bản bản phân phối Linux dựa trên RPM Package Manager được sử dụng nhiều nhất hiện nay, ưu điểm của Fedora for Linux là tích hợp nhiều công cụ cho biên dịch đồ họa 2D, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình.

Đánh giá chung

Nhìn chung, CentOS là bản phân phối ổn định, có thể tái sản xuất, dễ bảo trì của hệ điều hành Linux, được thiết kế để triển khai trên server nội bộ của doanh nghiệp cũng như đằng sau bảo vệ tường lửa để bảo đảm an toàn dữ liệu.

Những tính năng chính của hệ điều hành CentOS:

- Cung cấp một nền tảng điện toán doanh nghiệp mã nguồn mở dựa trên hệ điều hành RHEL

- Sử dụng môi trường desktop mặc định của dự án GNOME

- Bao gồm nhiều ứng dụng và gói chương trình

- Triển khai hoạt động, bảo trì dễ dàng, quản lý mở, cơ sở hạ tầng cộng đồng và mô hình kinh doanh mở.

Download:
https://buildlogs.centos.org/rolling/7/isos/x86_64/CentOS-7-x86_64-DVD-1610-01.iso
 

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm