• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Chính phủ Mỹ có thể đóng cửa trong vài giờ nữa

minh_ng2000

Death Moderator
Thành viên BQT
Tham gia
5/4/13
Bài viết
1,162
Thích
813
#1
Hai viện trong Quốc hội Mỹ lại tiếp tục đá 'quả bóng' ngân sách cho nhau, vài giờ sau cuộc bỏ phiếu bác bỏ của Thượng viện, Hạ viện thông qua bản dự luật thứ ba vẫn với điều kiện cũ.

Trong cuộc họp lúc 2h chiều (giờ Mỹ) về ngân sách cho tài khóa tới, Thượng viện Mỹ đã rất nhanh chóng bỏ phiếu gạch tất cả điều kiện liên quan đến chương trình y tế của Tổng thống Obama (Obamacare) mà Hạ viện đề ra.
Bất chấp sự phản đối liên tiếp của Thượng viện, Hạ viện sau đó lại nhóm họp và thông qua dự luật ngân sách ngắn hạn lần thứ ba trong vòng 10 ngày. Trong đó vẫn có điều kiện hoãn thực thi Obamacare trong một năm và bỏ trợ cấp y tế với các nghị sĩ, nhân viên Quốc hội và Tổng thống.
Chương trình y tế của Tổng thống Obama tiếp tục là tâm điểm tranh cãi. Ảnh: AP
Trước cuộc bỏ phiếu, lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Mỹ - John Boehner cho biết: "Tất cả những gì Thượng viện phải làm là đồng ý, và Chính phủ sẽ được cấp tiền ngay ngày mai". Tuy nhiên, Thượng viện Mỹ do đảng Dân chủ của ông Obama chiếm ưu thế, được dự đoán tiếp tục bác bỏ các thay đổi này và lại gửi trả bản ngân sách về Hạ viện.
Cuộc chiến dai dẳng giữa các chính trị gia đang đặt Chính phủ Mỹ vào tình trạng nguy hiểm. Nếu họ không thể thông qua ngân sách cho tài khóa 2014 trong vài tiếng nữa, nhiều cơ quan liên bang sẽ phải đóng cửa do không có tiền hoạt động.
Theo CNN, những ngày vừa qua, các chính trị gia chỉ chỉ trích và đổ lỗi cho nhau thay vì nhượng bộ và tìm cách giải quyết. Đảng Cộng hòa cho rằng đảng Dân chủ không sẵn sàng đàm phá. Còn đảng Dân chủ cho rằng Hạ viện đang cố bóp méo các thay đổi chính sách trong kế hoạch cấp tiền hoạt động cho Chính phủ đến ngày 15/12.
Nguy cơ Chính phủ đóng cửa đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc. Kết thúc phiên giao dịch hôm qua (30/9), chỉ số Dow Jones giảm mạnh nhất với 0,8%, S&P 500 giảm 0,6% và Nasdaq mất 0,27%. Lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện cũng ở đáy gần 7 tuần.
Nguồn: Internet
 

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm