• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Chủ dự án Đại Thanh làm trái luật, đón đầu chính sách?

blackberry97

Member Danh Tiếng
#1
Việc thị trường nhà ở có mức giá ngày càng vừa tiệm cận với túi tiền người dân có nhu cầu thực là tín hiệu tốt. Tuy nhiên dự án chung cư Đại Thanh (Thanh Trì, Hà Nội) đang có nhiều dấu hiệu làm trái pháp luật, đón đầu chính sách.


Chính phủ đang xem xét, Đại Thanh đã chào bán... không sổ đỏ

Thị trường bất động sản le lói sôi động với dự án chung cư Đại Thanh (thuộc Dự án khu đô thị mới Đại Thanh, Thanh Trì, Hà Nội, do Công ty Xây dựng tư nhân số I Lai Châu làm chủ đầu tư) chào bán các căn hộ giá chỉ từ 10 triệu đồng/m2.

Trong khi các cơ quan chức năng vẫn đang trình Chính phủ cho phép xây dựng các căn hộ chung cư có diện tích nhỏ dưới 45m2, và quy định không bắt buộc tỷ lệ diện tích các căn hộ thì chủ đầu tư Dự án nhà Đại Thanh đã thực hiện chào bán ra thị trường.




Những ngày qua sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh chật kín khách hàng tới tìm mua
căn hộ tại dự án nhà Đại Thanh.


Hiện chủ đầu tư đang chào bán các căn hộ tại tòa nhà CT10A, B, C, mỗi tầng có gần 10 căn có diện tích 36,16 m2 và 38,48 m2. Trước đấy dự án này cũng từng gây sốt với việc chào bán căn hộ diện tích 42m2 với giá 14 triệu đồng/m2.

Trong khi, theo khoản 1, Điều 40, Luật Nhà ở 2005 có quy định: “Nhà chung cư phải thiết kế căn hộ khép kín, có diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ không thấp hơn 45m2”.

Điều này khiến nhiều người thắc mắc về tính pháp lý của những căn hộ nhỏ, giá rẻ này.

Tại sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh những ngày qua luôn tấp nập người mua kẻ bán, với đội ngũ môi giới đông đảo ăn hỏa hồng thấp.

Chị Nguyễn Thị Hương khi đang tìm khách mua lại căn hộ của mình hào hứng giới thiệu: “Tới nay những căn có diện tích 36m2 và 38m2 với giá gốc 10 triệu/m2 đã bán hết. Nếu em thật sự cần chị có thể tìm cho, nhưng giá chênh 2, 3 triệu đồng/m2 so với giá gốc”.

Thắc mắc về giấy tờ, pháp lý chị Hương cho hay, hiện tại chưa có công văn cấp sổ cho những căn 36m2 và 38m2, chỉ những căn từ 40m2 trở lên mới có sổ đỏ.

“Những căn dưới 40m2 chỉ có hợp đồng mua bán, sang tên, chị mua thế nào thì bán lại cho em như thế, không vấn đề gì cả. Ngay như em có mua chung cứ mini tư nhân cũng mất 600-700 triệu đồng, cũng đâu có sổ gì”, chị Hường cho biết thêm.

Cũng theo một số khách hàng mua nhà ở sàn Mường Thanh, những căn nhỏ dưới 40m2 không được cấp sỏ đỏ, nên độ chênh giá cũng thấp. Còn những căn có giấy tờ (trên 40m2) độ chênh cao tời vài chục triệu đồng.

Hiện tại những căn có diện tích 47,31m2, gốc là 14,3 triệu đồng/m2 đang được săn tìm nhiều nhất, vì vậy giá cũng được đẩy lên khá cao, nhiều người ra giá chênh với giá gốc có thể lên tới 70 triệu đồng, tùy thuộc vào vị trí, hướng nhà, số tầng...

Sai quy chuẩn tỉ lệ căn hộ

Theo Quyết định số 23/2004/QĐ-BXH ngày 02/11/2004 của Bộ Xây dựng về Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam (TCXDVN 323:2004 "Nhà ở cao tầng - Tiêu chuẩn thiết kế") có quy định: “Các căn hộ trong nhà ở cao tầng được phân thành 3 loại: nhỏ (A), trung bình (B) và lớn (C). Tỷ lệ số lượng các căn hộ giữa loại nhỏ, trung bình và lớn là 1: 2: 1.

Cụ thể, trong một dự án nhà thương mại cứ một căn hộ nhỏ 50-70m2, phải có hai căn hộ trung bình từ 75-100m2 và một căn hộ lớn từ 105m2 trở lên (tỷ lệ 25% căn hộ diện tích nhỏ, 50% căn hộ diện tích trung bình và 25% căn hộ diện tích lớn).




Trong khi các cơ quan vẫn đang nghiên cứu thì chủ đầu tư dự án nhà Đại Thanh đã đi trước đón đầu chính sách nhà diện tích nhỏ.


Tuy nhiên, thực tế tìm hiểu của chúng tôi được biết, Dự án nhà Đại thanh phần lớn là các căn hộ có diện tích nhỏ, căn hộ có diện tích lớn nhất cũng chỉ 76,86m2, với thiết kế 3 phòng ngủ, 2 phòng vệ sinh, 1 phòng khách và bếp.

Huy động vốn trái luật

Ngoài ra, theo khoảng 1, Điều 39, Luật Nhà ở năm 2005 quy định: “Trường hợp chủ đầu tư huy động vốn từ tiền ứng trước của người có nhu cầu mua hoặc thuê nhà ở thì chỉ được áp dụng trong trường hợp thiết kế nhà ở đã được phê duyệt và đã được xây dựng xong phần móng. Tổng số tiền huy động trước khi bàn giao nhà ở cho người có nhu cầu không được vượt quá 70% giá trị nhà ở ghi trong hợp đồng”.

Trong khi đó, Dự án nhà Đại Thanh có tiến độ nộp tiền chi làm 5 đợt, mỗi đợt 20% giá trị hợp đồng (GTHĐ). Cụ thể, đợt 1: Vào tên Hợp Đồng đóng 20% GTHĐ; đợt 2: Xong thô Tầng 10 đóng tiếp 20% GTHĐ; đợt 3: Xong thô Tầng 20 đóng tiếp 20% GTHĐ; đợt 4: Xong thô Tầng 30 đóng tiếp 20% GTHĐ; đợt 5: Khi giao nhà đóng nốt 20% GTHĐ.

Như vậy, khi dự án mới xây xong phần thô khách hàng đã phải đóng tới 80% giá trị hợp đồng, điều này trái hoàn toàn với Luật Nhà ở 2005.

Đón đọc kì tới: Ý kiến thượng tôn pháp luật của các Đại biểu Quốc hội, thanh tra Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng Hà Nội về tiền lệ dự án Đại Thanh.

Nhóm PV
 

tranlamtbvip

Member Chính Thức
#2
Chúc chủ topic đắt hàng nhé !
Chúc cho bài viết của chủ thớt sẽ được mọi người quan tâm !

Rãnh ghé qua ủng hộ các topic của iêm với nhé. Cảm ơn
 

Bài xem nhiều