• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

'CNTT có thể thay thế những người thầy không giỏi'

dangquang9a

Mr. Right
Thành viên BQT
Tham gia
5/2/12
Bài viết
3,703
Thích
1,489
Nơi ở
Đắc Lắc
#1
[h=2]Phó Trưởng ban Tuyên giáo TW Vũ Ngọc Hoàng nhận định công nghệ thông tin không thể hoàn toàn thay thế giáo viên, nhưng cùng với một người thầy định hướng giỏi, nó có thể đảm nhiệm vai trò của 9 người thầy không giỏi.[/h]Đây chỉ là một trong những ví dụ cụ thể về vai trò đặc biệt của CNTT đối với nền kinh tế - xã hội được ông Vũ Ngọc Hoàng và nhiều chuyên gia đưa ra trong Hội thảo đầu tiên về Triển khai nghị quyết Hội nghị Trung ương IV liên quan đến xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ với chủ đề "Công nghệ thông tin - Hạ tầng của hạ tầng". Hội thảo do Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Viện Chiến lược phát triển - Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức ngày 17/3 tại Hà Nội.
[TABLE="width: 1, align: center"]
[TR]
[TD]
[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD="class: Image"]Phó Trưởng ban Tuyên giáo TW Vũ Ngọc Hoàng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son và TS Mai Liêm Trực chủ trì hội thảo.[/TD]
[/TR]
[/TABLE]
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son khẳng định CNTT đang chứng tỏ là một trong những giải pháp tốt nhất để thực hiện thành công ba khâu đột phá trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 đến 2020 đã được Đại hội Đảng lần thứ XI đề ra. Nghị quyết TW số 13-NQ/TW khẳng định hạ tầng thông tin là một trong những hạ tầng thiết yếu, cần ưu tiên đầu tư, coi việc thúc đẩy phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong lộ trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá từng ngành, từng lĩnh vực.
"Kinh nghiệm từ các nước phát triển thành công nhờ CNTT trên thế giới cho thấy, nếu biết quan tâm sát sao, đầu tư đúng mức, đủ tầm, thực thi quyết liệt với tầm nhìn chiến lược đối với sự phát triển và ứng dụng CNTT, thì một nước đang phát triển, đi sau có thể nhanh chóng rút ngắn khoảng cách, tiến tới bắt kịp các nước đã phát triển đi trước", Bộ trưởng nhấn mạnh.
Theo TS Vũ Mạnh Lợi, Phó viện trưởng Viện xã hội học, trước đây các chuyên gia đề cập nhiều đến nền kinh tế tri thức, nhưng CNTT đã mang đến cho thế giới cơ hội lớn để mở rộng thành xã hội tri thức. Việt Nam muốn phát triển những giải pháp đô thị thông minh, y tế thông minh, giáo dục thông minh... thì không thể đứng ngoài xu hướng. "Chúng ta không thể chỉ có tầm nhìn quốc gia mà phải có tầm nhìn thế giới. CNTT còn tác động đến cả an ninh quốc phòng. Chiến tranh mạng không còn là nguy cơ mà đã xảy ra rồi, chúng ta cũng từng là nạn nhân rồi. VN không thể đem đội tuyển chân đất ra đấu với các quốc gia đã có hệ thống CNTT với những người có quyền lực cao nhất lãnh đạo", TS Lợi chia sẻ. "Nhìn nhận CNTT là một ngành là hoàn toàn sai lầm. Thúc đẩy CNTT đòi hỏi cam kết chính trị ở mức cao nhất, cũng như phải đi kèm với đầu tư thỏa đáng. Cuối cùng, cần coi là sự nghiệp của toàn dân. Tôi muốn thấy một ngày nào đó nếu người dân của một tỉnh không dùng công nghệ thì tỉnh trưởng phải bị kỷ luật".
[TABLE="width: 1, align: center"]
[TR]
[TD]
[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD="class: Image"]PGS.TS Trương Gia Bình nói về thách thức trong việc thay đổi nhận thức về vai trò của CNTT.[/TD]
[/TR]
[/TABLE]
Trong khi đó, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT kiêm Chủ tịch Hiệp hội VINASA, lại trăn trở vì các chuyên gia đã nói nhiều về hiện đại hóa, về đi tắt đón đầu, về ước mơ CNTT thấm vào từng hạt lúa củ khoai nhưng không ai đề cập tới cách thức thực hiện điều đó. Đây là một thách thức lớn vì quy hoạch thông tin "là thứ gì đó không dễ hình dung, dễ kiểm tra như quy hoạch hạ tầng điện - đường - trường - trạm".
Đồng quan điểm này, TS Nguyễn Quang Bắc, Phó Chủ nhiệm Tổng cục kỹ thuật Bộ Quốc phòng, nhấn mạnh cách tháo gỡ đầu tiên là phải thay đổi nhận thức của những người cấp cao nhất tại các cấp, các ngành ở địa phương: "Cấp trưởng phải vào cuộc, phải đứng ra chịu trách nhiệm và hiểu rằng CNTT đang tác động đến tất cả mọi mặt, kể cả an ninh quốc phòng. Không có CNTT thì mục tiêu đồng bộ các ngành là điều chắc chắn không thể xảy ra".
Trong phát biểu tổng kết hội nghị, ông Vũ Ngọc Hoàng khẳng định các nội dung đề xuất kiến nghị thuộc thẩm quyền của Ban Tuyên giáo và Bộ thông tin và Truyền thông sẽ được nghiên cứu giải quyết sớm. Hội thảo Triển khai nghị quyết trung ương IV lần này đã đặt viên gạch đầu tiên cho việc tuyên truyền quảng bá, nâng cao nhận thức thực hiện Nghị quyết, đồng thời cho thấy sự vào cuộc với quyết tâm, trách nhiệm cao của các cơ quan ban ngành, từ Trung ương Đảng, Chính phủ đến các bộ, ngành, nhất là sự đồng tâm hưởng ứng của các hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp CNTT trong cả nước
Bài và ảnh: Châu An
 

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm