• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

"Có khi người ta đôn gái bán dâm lên làm hoa hậu"

blackberry97

Member Danh Tiếng
#1
"Tôi không tin những cuộc thi hoa khôi, hoa hậu, người mẫu. Tôi nghĩ có những người sống tử tế, giản dị và họ cũng rất đẹp. Còn những cuộc thi như thế, có khi người ta cố tình đôn gái bán dâm trở thành người mẫu, hoa hậu" - Bà Nguyễn Vân Anh, Chủ tịch Hội đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới - gia đình - phụ nữ và vị thành niên (CSAGA) chia sẻ với Phunutoday xung quanh scandal hàng loạt người mẫu, hoa hậu bán dâm đang gây xôn xao dư luận.Người có lương tri sẽ cảm thấy đau lòng

PV: -Thời gian gần đây liên tiếp những vụ bán dâm của người mẫu, hoa hậu với giá ngàn đô bị phanh phui, điển hình là đường dây mại dâm của Hoa hậu Nam Mekong Võ Thị Mỹ Xuân. Cảm nghĩ của bà như thế nào khi đọc những thông tin này?

Bà Nguyễn Vân Anh: Tôi vừa xem thông tin nói rằng đây là chuyện các má mì thổi giá của các bạn gọi là hoa hậu bằng cách đưa những gái bán dâm có sẵn vào để thổi lên thành hoa hậu.
Ths Nguyễn Vân AnhTôi không cảm thấy sốc như mọi người vì thực ra những tin đồn đại như vậy với giới giải trí mình cũng nghe nhiều rồi.

Trong thời buổi mà có một bộ phận trong xã hội, không chỉ bạn trẻ, coi giá trị là phải có nhiều tiền, xe đẹp hay có túi hàng hiệu, quần áo nhãn mác này nọ không được đụng hàng ai... thì họ sẽ bằng mọi giá để đạt được những giá trị đấy.

Để có những thứ đắt tiền đó thì việc kiếm tiền thông thường không dễ một chút nào cả. Chỉ có một bộ phận nhỏ trong xã hội có tài, có điều kiện nhất định, có thể kinh doanh, và những người trẻ trừ khi thừa hưởng của cha mẹ, còn không phải đến một độ tuổi nhất định anh mới đủ kiến thức, kinh nghiệm, vị trí để có thể kiếm tiền cho dù có tài đi chăng nữa.

Vì vậy, theo tôi cũng phải xem lại việc truyền thông tôn vinh những chuyện váy hàng hiệu, túi hàng hiệu. Còn những câu chuyện như trên rất đau lòng nhưng nó là tất yếu trong một xã hội khi các giá trị có quá nhiều lo ngại.

Chúng ta bình tĩnh nhìn vào mọi chuyện vì cái đấy chẳng qua là những ung nhọt chưa được khơi ra. Khi nó được khơi ra thì mọi người trong xã hội cảm thấy sốc. Cần phải bình tĩnh nhìn nhận đâu là cái gốc đẻ ra ung nhọt như ngay trên cơ thể của mình vậy để sau này những ung nhọt như thế ít xảy ra.

PV: -Từ trước đến nay những người bán dâm khi bị bắt thường bị công khai danh tính, trong khi những người mua dâm lại không. Bà có thấy điều này là một sự bất bình đẳng?

Bà Nguyễn Vân Anh: Chuyện này người ta nói cũng rất lâu rồi. Khi vụ việc bị phát hiện người bán dâm bị công khai ảnh trên khắp các mặt báo, trong khi họ mặc dù có phạm luật nhưng gần như vô tội, không biết người mua dâm có bị xử phạt hành chính hay không.

Khi thì nói là đại gia trong ngành truyền thông, khi thì nói là đại gia chân đất. Và thiên hạ bắt đầu search trên mạng xem họ là ai? Những cái đó theo tôi là những ảnh hưởng không hay ho chút nào.
Người mẫu Hồng Hà (trái) và Hoa hậu Nam Mekong Mỹ Xuân vừa
bị bắt trong đường dây bán dâmTôi không có ý kiến về việc nên công khai danh tính của ai. Tôi chỉ cho rằng chúng ta cho dù đang làm một việc là xử lý những vi phạm pháp luật thì cũng phải nghĩ đến những khía cạnh nhân văn và quyền con người.

Khi mình chú ý điều đó, kể cả báo chí truyền thông nữa mình sẽ có cách xử lý tốt đẹp hơn. Không phải mọi người đắc chí khi thấy một loạt các cô được bêu dương ở trên mặt báo rồi nhân tiện đó đưa ra hàng loạt ảnh khoe thân của họ như một dịp để show lại “hàng” cho mọi người xem.

Cái thái độ đắc chí rồi hả hê khi nhìn thấy những chuyện đó, tôi nghĩ đó là một thái độ phiến diện.

Chuyện này xảy ra tôi nghĩ rằng cái cảm giác của người có suy nghĩ, lương tri là cảm giác đau lòng.

PV: -Sau vụ việc này, nhiều người cho rằng nên coi mại dâm là 1 nghề (hay hợp pháp hóa nghề mại dâm), khi ấy hoạt động mua dâm sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn vì dù sao hoạt động mại dâm vẫn đang diễn ra khá công khai. Quan điểm của bà về điều này thế nào?

Bà Nguyễn Vân Anh: Việc này các nhà chuyên môn đã tranh cãi rất nhiều, kể cả những người làm chính sách, quan chức nhưng đều chưa ngã ngũ.

Tất nhiên chúng ta ngả theo cách nào thì nó đều có những nhược điểm. Vấn đề là cái nào giảm bớt thiệt hại cho xã hội hơn, cái nào văn minh hơn, cái nào đảm bảo quyền con người hơn.

Về việc này ý kiến chính thức của tôi là chúng ta phải cân nhắc xem mô hình của nước nào sẽ đảm bảo quyền con người và quyền của phụ nữ.

Còn tất nhiên, trên đời này không có nghề đó có lẽ là tốt hơn nhưng chuyện đó lại là không tưởng. Vậy thì khi nó đã là không tưởng thì anh phải lựa chọn một cái ít tồi tệ hơn.

PV: - Thế giới coi mại dâm là một tệ nạn cần bài trừ, tuy nhiên một số nước lại quản lý nó bằng cách “sống chung” với nó. Chẳng hạn tại Đức, Italia… thừa nhận mại dâm là nghề, có điều luật để quản lý. Ở Hà Lan, mại dâm còn được quảng cáo trên một số phương tiện thông tin. Tuy vậy, tại các quốc gia này, gái mại dâm được kiểm tra sức khỏe định kỳ, thường xuyên, phải đóng thuế rất nặng, được quy hoạch vào các khu phố để hành nghề gọi là “phố đèn đỏ”. Thưa bà, liệu chúng ta có nên tham khảo mô hình quản lý này để kiểm soát chặt chẽ hơn nạn mại dâm?

Bà Nguyễn Vân Anh: Như tôi đã nói, những người nghiên cứu, những người làm chính sách, các nhà hoạt động phải ngồi lại với nhau, phải có hội thảo, nghiên cứu, rồi xem cái nào ít hại nhất.

Đàn ông không cần dạy đạo đức sao?

PV: - Cũng từ sau vụ người mẫu, hoa hậu bán dâm, nhiều ý kiến cho rằng để làm trong sạch giới người mẫu nên cấp chứng chỉ hành nghề cho họ. Đồng thời, các người mẫu phải được đào tạo về đạo đức nghề nghiệp, tránh tình trạng trà trộn vào làng mẫu để hành nghề bán dâm. Bà nghĩ sao về quan điểm này không?

Bà Nguyễn Vân Anh: (Cười) Nghề nào cũng thế thôi, nghề nào cũng có thể bán dâm chứ không riêng gì hoa khôi, người mẫu.

Tôi cho rằng, bất cứ nghề nào cũng cần phải cẩn trọng và cần phải có các nguyên tắc với nghề nghiệp.

Còn việc cấp chứng chỉ hay không tôi cho rằng đó không phải là cách chữa tận gốc, chỉ là bôi thuốc đỏ thôi.

PV: - Hiện nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đang cùng các Bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện Đề án "Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH – HĐH đất nước giai đoạn 2010 - 2015" với mục tiêu nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của người phụ nữ trong việc giữ gìn, phát huy và xây dựng phẩm chất, đạo đức tốt đẹp của con người Việt Nam. Theo bà, liệu Đề án này có khả thi khi đi vào cuộc sống?

Bà Nguyễn Vân Anh: Tôi không nói Đề án này có tính khả thi hay không, tôi không quan tâm đến điều đó bởi nó thuộc những người làm ra Đề án đó.

Tuy nhiên tôi thấy một điều rằng, dạy đạo đức cho phụ nữ thì đàn ông không cần dạy đạo đức sao?

Đạo đức là đạo đức con người trong xã hội, còn nếu nói về đạo đức cho phụ nữ tức là đang bảo đạo đức phụ nữ đang xuống cấp sao? Giờ chúng ta chỉ quan tâm vấn đề đó thôi sao?

Nếu thấy đạo đức xã hội có vấn đề thì cần phải suy nghĩ. Thực ra nếu muốn làm như thế thì chống nói dối, gian lận, chống đưa ra những giá trị nhà lầu, xe hơi, hàng hiệu phải rất nhiều thứ khác đi kèm.

Còn bây giờ nếu bảo đạo đức, muốn dạy kiểu như thế thì tôi cũng không tin nó thành một cái gì cả, có khi chỉ dạy cho một đống máy móc.

PV: - Nhiều hoa hậu được cho là đủ tiêu chuẩn về cái nết, cái đẹp, có lối sống văn hóa lành mạnh nhưng nay lại trở thành đối tượng của tệ nạn xã hội. Vậy những phụ nữ chưa đủ tiêu chuẩn ấy họ sẽ thế nào, thưa bà?

Bà Nguyễn Vân Anh
: Tôi không tin những cuộc thi hoa khôi, hoa hậu, người mẫu gì cả. Tôi nghĩ, có những người sống tử tế, giản dị và họ cũng rất đẹp. Còn những cuộc thi như thế, có khi người ta cố tình đôn những gái bán dâm trở thành người mẫu, hoa hậu. Vậy thì mấy cuộc thi hoa hậu, người mẫu chẳng có nghĩa lý gì cả. Nó đang quá nhố nhăng và nhố nhăng thì nó sẽ đẻ ra như vậy thôi.

PV: - Trong mắt bà bây giờ, ai là người xứng đáng đại diện cho vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam?

Bà Nguyễn Vân Anh: Tôi làm sao biết được người nào là đẹp, xứng đáng đại diện cho phụ nữ Việt Nam hiện nay?!

Hiện nay đầy những cô bán rau sạch ngoài kia xứng đáng là người phụ nữ Việt Nam.

Những người làm nghề lao động cần cù, họ cống hiến, không làm ra những sản phẩm bẩn, đấy là những người phụ nữ Việt Nam đẹp.

PV: -Xin cảm ơn bà!

Huyền Biển (Thực hiện)


Nguồn : Phunutoday.vn
 

Bài xem nhiều