• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

[Có thể bạn chưa biết] Một số lưu ý khi sử dụng Laptop và máy tính để bàn

vandieutot

Rom & Ghost
Tham gia
16/3/12
Bài viết
4,501
Thích
2,137
Nơi ở
Sân Chơi Công Nghệ
#1
A. Lưu ý khi sử dụng laptop
1. Không để máy tính ở gần nơi ẩm ướt hoặc bụi bẩn. Vì những bụi bẩn hoặc nước có thể làm giảm rất nhiều tuổi thọ của máy tính. Thậm chí máy có thể bị hỏng nếu dính nước hoặc máy có quá nhiều bụi bẩn bám. Không nên để nước, cà phê hoặc nước đá gần máy. Rất có thể do vô tình làm đổ cốc nước vào máy tính và máy của bạn sẽ sớm “tử vong” do những hành động bất cẩn đó.2. Khi di chuyển máy, bạn hãy tắt máy tính đi và đảm bảo nó đã được tắt hoàn toàn bởi vì nếu không tắt máy mà di chuyển máy, đầu từ của ổ cứng sẽ có sự rung động tác động lên bề mặt đĩa. Nếu hỏng nhẹ ổ cứng có thể bị Bad Sector, còn nếu hỏng nặng bạn phải thay thế ổ cứng đó bằng một ổ cứng mới. 3. Khi sử dụng máy ở nhà, bạn không nên để máy trên nệm, bởi vì những khe thoát khí trên máy có thể bị che đi làm nhiệt lượng không đượcc tỏa ra. Từ đó máy dễ phát sinh những bệnh “kỳ quái” như treo, tự tắt, máy không ổn định… Ngoài ra những sợi bông nhỏ trên giường của bạn có thể bị hút vào những khe đó và bám vào tấm tản nhiệt CPU, lâu ngày nếu không vệ sinh sẽ dẫn đến tình trạng “kỳ quái” như trên.


4. Khi để máy trên bàn, bạn hãy tạo một khoảng trống giữa máy và mặt bàn để cho việc tản nhiệt của máy được tốt hơn. Tốt nhất nếu bạn có thể bạn hãy mua một cái Dock làm mát cho laptop, trên cái Dock có đầy đủ chức năng cần thiết để máy tính của bạn hoạt động mát mẻ và ổn định nhất.

5. Khi tắt máy phải đảm bảo máy đã tắt hoàn toàn rồi mới đóng màn hình xuống. Lưu ý khi gập máy phải quan sát xem có vật lạ nào chắn ngang màn hình vả bàn phím hay không. Đã có trường hơp người sử dụng cố gắng đậy màn hình lại không được do có chiếc bút bi chắn lại, dẫn đến hư, bể màn hình.


B. Lưu ý cho Pin và Adapter của laptop:


Khi mua một laptop mới, bạn sẽ được cung cấp một thiết bị adapter đi kèm theo máy. Khi sạc pin, bạn hãy sạc khoảng từ 8 – 10 giờ trong 3 lần sử dụng đầu tiên để pin được nạp đầy. Đây là nguyên tắc chung của các loại pin lion hiện nay do nhà sản xuất mặc định ban đầu chỉ có phôi không mà chưa nạp tích điện vào pin.Sau khi đã nạp đủ, bạn không nên dung thiết bị Adapter của laptop cắm điện vào sử dụng ngay mà nên xả hết khoảng 90% lượng điện được tích trong pin do bạn vừa sạc (nghĩa là lượng pin còn khoảng 10%) rồi lại sạc tiếp (đủ khoảng 3 lần như đã nói ở trên) . Bên cạnh đó, khách hang không nên “vừa làm việc vừa sạc”. Điều này sẽ làm tuổi thọ của pin giảm rõ rệt (như các loại điện thoại di động).
Sau một thời gian sử dụng, pin sẽ bị chai. Thời gian pin bị lão hóa nhanh hay chậm là do người sử dụng. Nguyên nhân pin bị chai phổ biến nhất là do bị sạc lien tục do người sử dụng cắm nguồn quá lâu.
Luôn sử dụng loại Adapter đi kèm theo máy. Hết sức lưu ý là khi cắm điện, nhiệt độ của bộ sạc có thể lân đến 70 [SUP]o[/SUP]C. Do đó, tuyệt đối không cho Adapter tiếp xúc với cơ thể hoặc quấn dây điện xung quanh Adapter.Tránh cho Adapter tiếp xúc với nước hoặc bất kì chất lỏng nào. Khi bị hư, nên thay Adapter giống với Adapter cũ cung cấp bởi nhà sản xuất máy tính xách tay. Việc chọn Adapter khác dòng máy hay của nhà sản xuất khác có thể gây hư hỏng nghiêm trọng cho máy.

C. Lưu ý cho màn hình của laptop:


Khi vệ sinh màn hình, dung một tấm vải sạch (tránh dùng vải nhân tạo và ni lông có thề làm trầy) mở màn hình ra một góc lớn hơn 90[SUP]o[/SUP], rồi nhẹ nhàng lau từ trên xuống. Có thể chọn mua những phụ kiện rửa màn hình nhưng tuyệt đối không để bất cứ một chất lỏng nào chảy trên màn hình. Vải có thể thấm nước nhưng phải vắt khô, tránh đề nước văng tung tóe, gâp chặp mạch điện.

D. Lưu ý cho DVDRW của laptop:Hầu như laptop nào hiện nay cũng được trang bị một ổ đọc CD/DVD cả, và nếu bạn cố tình cứ đưa những đĩa CD/DVD bị trầy xước vào để đọc thì bạn đã gián tiếp làm cho mắt đọc của ổ đĩa bị giảm tuổi thọ cũng như hiện tượng kén đĩa sẽ ngày càng tăng lên.


E. Lưu ý khi sử dụng máy tính để bàn:

Đối với thùng máy:1. Không để máy tính ở gần nơi ẩm ướt hoặc bụi bẩn. Vì những bụi bẩn hoặc nước có thể làm giảm rất nhiều tuổi thọ của máy tính. Thậm chí máy có thể bị hỏng nếu dính nước hoặc máy có quá nhiều bụi bẩn bám.

2. Không nên để nước, cà phê hoặc nước đá gần máy. Rất có thề do vô tình làm đổ cốc nước vào máy tính và máy của bạn sẽ sớm “tử vong” do những hành động bất cẩn đó.

3. Không nên tắt máy bằng cách ngắt điện đột ngột, vì nếu tắt máy như vậy dễ làm giảm tuổi thọ của máy dễ gây chết ổ cứng, nên dùng lệnh Shut Down để tắt máy.
Đối với màn hình


Khi vệ sinh màn hình, dùng một tấm vải sạch (tránh dùng vải nhân tạo hay ni lông có thể làm trầy) nhẹ nhàng lau từ trên xuống. Có thể chọn mua những phụ kiện rửa màn hình nhưng tuyệt đối không để bất cứ một chất lỏng nào chảy trên màng hình. Vải có thể thấm nước nhưng phải vắt khô.

Nguồn: Bách Khoa Computer, Tư vấn và hướng dẫn sử dụng máy tính. Bài viết có sử dụng một số hình ảnh từ Internet. 

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm