• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Công nghệ mới biến nước thành… lửa

Công Hậu JB

Thành Viên Cống Hiến
Tham gia
16/1/13
Bài viết
2,840
Thích
1,514
#1
(Quốc tế) - Các nhà khoa học thuộc Dự án nghiên cứu châu Âu đang phát triển một thiết bị cầm tay có thể sử dụng nước để tạo ra… lửa.


Thiết bị này được kỳ vọng sẽ giúp tiết kiệm chi phí sản xuất trong ngành công nghiệp hàn xì, hay những công việc cần đến lửa vì nó có thể tự tạo ra nguồn năng lượng khi cần.
Đây là một hệ thống điện phân, được thiết kể để sử dụng một nguồn cung cấp điện và nước. Trong đó, nước được phân tách thành khí hydro và oxy, sau đó đưa vào một “ngọn đuốc” – nơi tạo ra lửa. Ngọn lửa này có thể được sử dụng cho việc hàn xì hoặc các ứng dụng công nghiệp khác cần đến lửa.
Ông Andrew Ellis, chuyên gia kỹ thuật thuộc Công ty ITM Power (Anh) cho biết: “Chúng tôi có đội ngũ các chuyên gia hóa học, nghiên cứu về công thức màng ngăn mới. Chúng tôi đã thử nghiệm rất nhiều với chất xúc tác, cố gắng làm giảm lượng platinum (bạch kim) và thay thế bằng các vật liệu rẻ hơn. Điều này sẽ giảm chi phí cho hệ thống điện phân”.
Hydro và oxy kết hợp với nhau ở đỉnh của ngọn đuốc, tạo ra một ngọn lửa mát hơn và dễ xử lý hơn so với ngọn lửa nóng đuộc kết hợp từ khí oxy với propan hoặc acetylene.
Ông Rory Olney, chuyên gia tư vấn hàn xì cho biết: “Ngọn lửa này nhẹ hơn nhiều so với một ngọn lửa kết hợp giữa oxy và acetylene. Sức nóng không quá mạnh ở đỉnh của ngọn đuốc, do đó ánh sáng phát ra từ ngọn lửa cũng ít gây hại hơn đối với mắt”.
Các nhà khoa học cho biết, những nguyên liệu tạo ra ngọn lửa nóng theo phương pháp truyền thống như acetylene rất nguy hiểm và bất tiện. Việc sử dụng nguyên liệu này đã bị cấm ở những nơi dễ rò rỉ khí. Ngoài ra, việc sử dụng ngọn lửa kết hợp giữa oxy và acetylene đòi hỏi sự chú ý đặc biệt khi xử lý các kim loại nhạy như nhôm.
Nhận định về lợi ích của thiết bị tạo lửa mới, chuyên gia Rory Olney giải thích: “Một trong những lợi ích chính của thiết bị này là ngọn đuốc luôn lạnh khi chạm vào, vì lửa được sinh ra và bốc cháy bên ngoài đuốc. Khi không sử dụng nữa, ngọn đuốc sẽ luôn ở trạng thái lạnh, do đó có thể đặt ở bất cứ nơi nào theo ý muốn”.
Theo nhà khoa học nghiên cứu kim loại Nick Ludford, việc tạo ra khí đốt từ hydro rẻ hơn 20 lần so với khí đốt từ acetylene vì không cần chi phí vào việc tích trữ khí đốt, bảo hiểm và vận chuyển. Do đó, những doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể sẽ đánh giá cao những lợi thế của việc tạo ra ngọn lửa mát từ lửa và nước khi công nghệ này được đưa vào thị trường trong tương lai gần.
(VOV)
 

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm