• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

'Cựu anh hùng dân tộc Hàn' quyết hồi sinh voi ma mút

dangquang9a

Mr. Right
Thành viên BQT
#1
[h=2]Ông Hwang Woo-Suk, người từng được giới truyền thông Hàn Quốc gọi là "anh hùng dân tộc" do thành tựu đột phá trong lĩnh vực tế bào gốc, sẽ hợp tác với các nhà khoa học Nga nhằm hồi sinh voi ma mút.
> "Kho báu quốc gia" Hàn Quốc lĩnh án tù
> Voi ma mút có thể hồi sinh[/h][TABLE="width: 1, align: center"]
[TR]
[TD]
[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD="class: Image"]Hình minh họa voi ma mút. Ảnh: nation.com.pk.[/TD]
[/TR]
[/TABLE]
Vasily Vasiliev, hiệu trưởng Đại học Đông Bắc tại nước cộng hòa Sakha thuộc Nga, vừa ký thỏa thuận hợp tác với nhà nghiên cứu tế bào gốc Hwang Woo-Suk, người làm việc tại Quỹ Nghiên cứu Công nghệ sinh học Sooam tại Hàn Quốc,AFP đưa tin.
Cựu giáo sư Hwang từng nổi tiếng khắp hành tinh sau khi tuyên bố ông đã tạo ra tế bào gốc từ phôi người nhân bản vào năm 2005. Năm sau một ủy ban điều tra của Đại học Quốc gia Seoul (nơi Hwang làm việc hồi đó) phát hiện ra rằng dữ liệu nghiên cứu của ông là giả. Tuy nhiên, Snuppy, tên của con chó đầu tiên trên thế giới được Hwang nhân bản bằng tế bào gốc, đã được cộng đồng khoa học quốc tế công nhận. Hồi tháng 10 năm ngoái Hwang nhân bản thành công 6 con chó sói đồng cỏ Bắc Mỹ theo yêu cầu của chính quyền một tỉnh tại Hàn Quốc.
Giờ đây các chuyên gia về tế bào gốc đang hướng tới việc hồi sinh voi ma mút, loài động vật đã tuyệt chủng từ khoảng 10.000 năm trước, bằng công nghệ nhân bản vô tính. Triển vọng hồi sinh voi ma mút tăng lên rõ rệt sau khi các nhà khoa học tìm thấy tủy xương của voi ma mút được bảo quản rất tốt trong tầng đất đóng băng vĩnh cửu tại vùng Siberia của Nga.
[TABLE="width: 1, align: center"]
[TR]
[TD]
[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD="class: Image"]Ông Hwang Woo-Suk. Ảnh: globaltimes.cn.[/TD]
[/TR]
[/TABLE]
Quỹ Nghiên cứu Công nghệ sinh học Sooam tuyên bố họ có thể khởi động dự án hồi sinh voi ma mút trong năm nay nếu Đại học Đông Bắc tại Sakha có thể vận chuyển tủy xương của voi ma mút trong vài tháng tới. Sau đó Sooam sẽ chuyển giao công nghệ nhân bản vô tính từ tế bào gốc cho Đại học Đông Bắc. Viện Nghiên cứu gene Bắc Kinh tại Trung Quốc cũng sẽ tham gia dự án.
"Nhiệm vụ đầu tiên và khó nhất của dự án là phục hồi các tế bào của voi ma mút từ những mô được bảo quản tốt nhất. Bằng cách thay thế nhân trong tế bào trứng của voi hiện đại bằng nhân trong tế bào tủy xương của voi ma mút, chúng tôi có thể tạo ra bào thai chứa DNA của voi ma mút. Sau đó chúng tôi đặt bào thai vào tử cung của voi hiện đại và chờ tới ngày nó ra đời", Hwang In-sung, một nhà nghiên cứu của Sooam, phát biểu với AFP.
Voi ma mút là một chi voi cổ đại đã tuyệt chủng cách đây chừng 10.000 năm. Lông của chúng dài (lên tới 50 cm) và rậm hơn so với voi hiện đại. Ngà của voi ma mút dài và cong. Chân của chúng chỉ có 4 ngón, trong khi chân của voi hiện đại có 5 ngón. Do chân sau của voi ma mút ngắn nên trọng tâm của toàn thân nghiêng về phía sau, còn vai của chúng nhô cao.
Minh Long
 

Bài xem nhiều