• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Đã có bằng chứng về tác hại của headphone

thebest4iu

Số Nguyên Tố
Thành viên BQT
#1
Sử dụng tai nghe (headphone, earphone) với âm lượng quá lớn có thể gây điếc tạm thời – điều này đã nhiều người nói tới nhưng chưa ai biết tại sao, nay các nhà khoa học của đại học Leicester (Anh) đã chứng minh được tai nghe làm hỏng lớp phủ ngoài của tế bào thần kinh.
Tiếng ồn lớn hơn 110 decibel có thể gây vấn đề cho tai như điếc tạm thời và ù tai (tiếng kêu trong tai), nhưng điều này chưa được chứng minh bằng thực nghiệm. Trong một nghiên cứu của đại học Leicester, lần đầu tiên quá trình tổn thương này đã được quan sát. Nghiên cứu trên được công bố trong kỷ yếu của viện Hàn lâm khoa học Anh quốc.

TS Martine Hamann của khoa sinh lý học tế bào và dược thuộc đại học Leicester, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết: “Nghiên cứu này cho phép chúng ta hiểu được con đường từ tiếp xúc với tiếng ồn lớn đến mất thính lực. Phân tích các cơ chế tế bào trong tình trạng này có khả năng mang lại một lợi ích chăm sóc sức khoẻ rất quan trọng trong dân chúng.

Nghiên cứu này sẽ giúp phòng ngừa cũng như thúc đẩy việc tìm kiếm các phương pháp chữa trị thích hợp đối với tình trạng mất thính giác”.Tế bào thần kinh truyền tín hiệu điện từ tai lên não có một lớp phủ được gọi là vỏ myelin, giúp các tín hiệu điện đi dọc theo tế bào.

Tiếp xúc với tiếng ồn lớn – ví dụ âm thanh hơn 110 decibel – có thể làm bong lớp phủ này của các tế bào, làm gián đoạn các tín hiệu điện. Điều này có nghĩa là các tế bào thần kinh không còn có thể truyền tải thông tin hiệu quả từ tai tới não.

Tuy nhiên, lớp vỏ phủ bên ngoài của các tế bào thần kinh có thể tái tạo, cho phép các tế bào hoạt động lại như bình thường. Điều này có nghĩa mất thính giác chỉ là tạm thời, và sức nghe có thể hồi phục trở lại bình thường. TS Hamann giải thích: “Chúng ta giờ đã hiểu lý do tại sao mất thính lực có thể nghe lại bình thường trong một số trường hợp.

Chúng tôi đã cho thấy bao ngoài dây thần kinh thính giác bị mất khoảng một nửa các tế bào, một chút giống như cáp điện bị lột trần kết nối với một bộ khuếch đại của loa. Sự ảnh hưởng có thể hồi phục và sau ba tháng thính giác trở lại bình thường vì dây thần kinh thính giác có vỏ bọc trở lại”.

Những phát hiện này là một phần của nghiên cứu đang thực hiện về tác động của tiếng ồn lớn lên một bộ phận của não gọi là nhân ốc tai lưng (dorsal cochlear nucleus), có chức năng mang tín hiệu từ tế bào thần kinh trong tai đến các bộ phận của não có chức năng giải mã và làm cho âm thanh có ý nghĩa. Nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự hư hại các tế bào trong khu vực này có thể gây ra chứng ù tai hay tiếng kêu trong tai.TTƯT.

Nguồn: phapluattp​
 

Love Trang

VietNam peole's Army
Thành viên BQT
#5
K dùng headfone lâu lắm rồi :))~
Từ thời có máy ở nhà :))~
Cứ ngồi quán 1 tí,đéo headfone tầm ~3h là tê cmn tai 8-X
 

Mr.P

Thành Viên Cống Hiến
Thành viên BQT
#6
Từ ngày nghe được cái Beats by solo đã lắm
Mà nghe quài chắc cũng điếc @@
 

Bài xem nhiều