• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng nói thẳng về Đồ-Rê-Mí

blackberry97

Member Danh Tiếng
#1
"Có 1 điều thực tế, không phải do lỗi của Đồ Rê Mí đâu: các cháu "khôn" hơn, biết suy nghĩ nhiều hơn so với các lứa Đồ Rê Mí đầu tiên mà tôi được làm việc cùng" - Đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng lý giải sau khi có dư luận thí sinh Đồ Rê Mí gồng mình làm người lớn khiến chương trình kém hấp dẫn.PV: - Đồ Rê Mí là chương trình dành cho trẻ em từng được yêu thích. Là người khởi xướng chương trình anh đánh giá như thế nào về mùa thứ 6 của gameshow này so với những lần trước, đặc biệt là các em nhỏ?

ĐD Lại Bắc Hải Đăng
: - Tôi tự nhận thấy là năm nay có nhiều cái mới (cười). Ít nhất thì nhiều bạn bè tôi đã phải thắc mắc luật đặc cách thế nào, rồi show biểu cảm, tự trình diễn hay là hát ru là như thế nào...

Cá nhân tôi đã phải thừa nhận điểm chưa tích cực ở 1 vài thay đổi. Cụ thể là việc đặc cách ở mỗi chương trình vòng 2, làm cho các con khóc nhiều hơn.

Trước đó, khi bàn bạc, chúng tôi lại nghĩ sẽ mang niềm vui đến cho những bạn được đặc cách, còn các bạn còn lại sẽ tiếp tục cố gắng. Nhưng thành ra tác dụng ngược. Do đã là luật nên chúng tôi phải duy trì hết vòng 2 cho công bằng. Vòng 3 thay đổi hẳn. Các con hào hứng hơn nhiều!

Các em nhỏ năm nay vẫn luôn đáng yêu. Có lẽ đó là điều duy nhất không thể mất đi ở tuổi các cháu. Khả năng hát live của các cháu cũng thật đáng ngưỡng mộ. Khi quyết định để các con hát live, tôi đã gặp phải rất nhiều nghi ngại, kể cả từ các đồng nghiệp. Tôi cũng đã tính đến nước mỗi cháu hát phải có 1 thầy cô đứng bắt nhịp.

May mà tôi không "bắt" họ làm vậy, chứ không thì các thầy cô sẽ "thất nghiệp" khi ghi hình mất thôi. À, có 1 điều thực tế, không phải do lỗi của Đồ Rê Mí đâu: các cháu "khôn" hơn, biết suy nghĩ nhiều hơn so với các lứa Đồ Rê Mí đầu tiên mà tôi được làm việc cùng.

Đạo Diễn Lại Bắc Hải Đăng bàn bạc với BGK Đồ Rê Mí trước khi ghi hìnhPV: - Vậy Đồ Rê Mí muốn xây dựng 1 hình ảnh bé thơ như thế nào? Và với mục đích như vậy gameshow này đã dẫn dắt cả thế hệ trẻ em cả nước ra sao?

ĐDLại Bắc Hải Đăng: - Xuất phát điểm của Đồ Rê Mí thực ra chỉ là 1 sân chơi mà các em có thể tiếp cận với ước mơ của mình thôi. Đó có thể là ca hát, dẫn chương trình hay đóng kịch... Do vậy, chúng tôi không đặt vấn đề lớn lao như bạn nói đến. Tôi đã từng làm Vườn cổ tích một thời gian, và tự hào là mình có cơ hội nói chuyện, phỏng vấn trẻ con vào loại nhất nhì ở Đài THVN (cười).

Và tôi cảm nhận được các cháu hứng thú với điều gì. Ước mơ biến thành ca sỹ hay diễn viên nổi tiếng sẽ thuộc về những em nhỏ hơi già dặn. Còn những bé ngây thơ hơn thì muốn trở thành cô tiên, hoàng tử, hay hiệp sỹ hoặc những nhân vật cổ tích xinh đẹp, giỏi giang. Và đó là những gì Đồ Rê Mí đã làm, đang làm và sẽ làm.

Nhiều người nhận xét rằng Đồ Rê Mí làm các cháu lòe loẹt quá, trang điểm đậm đà quá, ăn mặc kỳ cục quá... Chúng tôi sẽ tiếp thu và hoàn thiện hơn.

Nhưng là người trực tiếp làm, tôi xin khẳng định: các cháu nhỏ đều rất thích tạo được sự khác biệt như thế. Tư duy, trí tưởng tượng và thẩm mỹ của các con giờ đã thay đổi nhiều lắm rồi, ít nhất là so với chính thế hệ tôi.

"Nhiều người nhận xét rằng Đồ Rê Mí làm các cháu lòe loẹt quá, trang điểm đậm đà quá,
ăn mặc kỳ cục quá... Chúng tôi sẽ tiếp thu và hoàn thiện hơn..."PV: - Có thể nói Đồ Rê Mí năm thứ 6 đã có một sự thay đổi mang tính toàn diện, nhưng cũng chính vì thế mà nhiều ý kiến cho rằng Đồ Rê Mí như những mầm non bị "ép lớn", các bé dường như đang gồng mình biểu diễn theo phong cách người lớn, hát rock, diễn rock cũng như người lớn, dẫn đến tâm lý và hành vi trẻ thi Đồ Rê Mí bị lệch pha. Bởi những thứ bị chín ép hoặc phát triển sớm đều chóng lụi tàn, thậm chí có thể biến đổi hoặc biến dạng?

ĐDLại Bắc Hải Đăng: - Tôi rất chân thành tiếp thu những ý kiến nói trên. Và sẽ cố gắng trong khả năng của mình để không làm cho Đồ Rê Mí trở nên tiêu cực tới mức như những nhận xét trên miêu tả. Và tôi cũng phải xem lại gu thẩm mỹ của bản thân.

Vì thú thực, ví dụ như bài Rock cánh diều của Bảo Trân, tôi mê lắm. Ngoại trừ tôi không thích phần trang điểm, chứ tôi bị cuốn hút hoàn toàn. Hay như dance sport, tôi đặc biệt không thích các cháu nhỏ ăn mặc như người lớn với những động tác vô cùng chuyên nghiệp, thậm chí sexy. Thế nhưng nó lại được chào đón rất nhiệt tình ở một số cuộc thi. Tôi cho rằng nên nhìn nhận mọi thứ ở nhiều hơn 1 góc độ.

Nhưng xin nhấn mạnh: Đồ Rê Mí không định "ép lớn" các cháu! Nếu tham gia các buổi tập, mọi người sẽ nhận thấy các cháu cũng rất thích những bài như Rock con diều, vỗ tay cổ vũ hết sức nhiệt tình, dù đó là bài hát của bạn thi cùng mình!

PV: - Trả lời trên báo chí, bé Xuân Mai cũng từng nói về chương trình Đồ Rê Mí rằng: "Không gì dễ thương và không gì lấy lòng khán giả hơn sự hồn nhiên của các em nhỏ. Nhưng em nghĩ, điều đó đã bị che lấp bởi sự mong muốn dành được sự chiến thắng của các bậc phụ huynh". Anh có đồng tình với quan điểm này không?

ĐDLại Bắc Hải Đăng: - Điều này là chính xác. Có những phụ huynh không chấp nhận để các con ra về khỏi vòng 1 hay vòng 2 tới mức căng thẳng cả với ban tổ chức. Năm nào cũng có chuyện đó. Và điều đó tác động rất lớn tới các cháu.

PV: - Anh có nghĩ rằng đã là một chương trình truyền hình thực tế nên tôn trọng sự thật, hãy để mọi thứ được diễn ra tự nhiên bởi chương trình Đồ Rê Mí cũng đang bị khán giả cho là sắp xếp, dàn dựng và "kịch hóa" quá. Hơn nữa, đây lại là một sân chơi dành cho các cháu thiếu nhi?

ĐDLại Bắc Hải Đăng: - Câu hỏi này không thuyết phục tôi. Mọi diễn biến trong chương trình, chưa có điều gì là sắp xếp, tạo dựng trước cả! Và sẽ không bao giờ xảy ra điều đó ở Đồ Rê Mí.

PV: - Thường thì người lớn phải học làm trẻ em trong một chương trình cho trẻ. Nhưng trong chương trình này nhiều khán giả cho rằng người lớn đang cố làm trẻ em và trẻ em thì cũng cố tỏ ra cho như người lớn. Tuy nhiên, cả hai dường như chưa thành công?

ĐDLại Bắc Hải Đăng: - Nếu như khán giả có nhận xét thì đó là góc nhìn mà chúng tôi cần tôn trọng và tham khảo.

PV: - Như vậy thì thực sự Đồ Rê Mí đang hướng tới tìm kiếm tài năng kiểu gì thưa anh?

ĐDLại Bắc Hải Đăng: - Đồ Rê Mí không tìm kiếm tài năng, và càng không có "kiểu" nào cả. Như đã nói ở trên, chúng tôi chỉ đang tạo ra sân khấu để các con thực hiện ước mơ của mình.

Tôi cũng đã từng trả lời trên truyền hình: bạn hát hay trong Đồ Rê Mí không phải là bạn hát hay nhất cả nước, mà chỉ là hay hơn so với những bạn cùng thi năm nay. Tôi vừa gặp lại những bé Đồ Rê Mí đã dừng cuộc chơi ở vòng 2, và 3, các bé đang rất vui vẻ tập tiết mục cho chương trình chung kết. Không ai bắt các bé cả.

Và nếu như các bé đến với Đồ Rê Mí là để thi, thì chắc chắn sẽ không muốn tham gia trình diễn nếu như mình đã "bị loại". Các bé muốn hát trên sân khấu đấy chứ. Và xin đừng gọi đó là những tài năng. Các bé có năng khiếu đang có dịp thể hiện mình trên sân khấu, theo "kiểu" mà các bé đang rất hào hứng.

PV: - Con anh có xem chương trình này không và cháu hưởng ứng chương trình này như thế nào? Nếu con có năng khiếu, anh có cho cháu tham dự chương trình không?

ĐDLại Bắc Hải Đăng: - Cháu nhà tôi mới có tuổi rưỡi. Cháu xem Đồ Rê Mí chứ (cười). Và luôn hưởng ứng bằng cách nhún nhảy và ăn bột liền tù tì.

Vợ chồng tôi luôn nói vui rằng, lớn lên sẽ cho con đi làm chân phụ họa, vì giỏi như các bạn phụ họa trong Đồ Rê Mí cũng đã là đáng tự hào lắm rồi.

- Xin cảm ơn anh!


Huyền Biển (Thực hiện)

Nguồn : Phunutoday
 

Bài xem nhiều