• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

ĐBQH Ngô Văn Minh: Phải công khai người mua dâm!

blackberry97

Member Danh Tiếng
#1
"Phải công khai người mua dâm. Đó là biện pháp tốt hơn bởi với hoạt động mại dâm, người bán dâm có thể là nạn nhân của xã hội, cần phải giúp đỡ. Thứ hai cũng có trường hợp người ta sống bằng nghề đó.

Nếu ai sống bằng nghề đó, đồng nghĩa với người đi mua dâm. Phải xử lý làm sao cho tốt để ngăn chặn tình trạng này, nhất là đối với những người đàn ông không đàng hoàng"... - Ông Ngô Văn Minh, ĐBQH, Ủy viên Thường trực UB pháp luật của QH chia sẻ với Phunutoday xung quanh những lùm xùm người mẫu, hoa hậu bị phát hiện trong đường dây bán dâm chấn động vừa qua.
PV: - Thưa ông, liên tiếp gần đây những vụ người mẫu bán dâm và mới nhất là Hoa hậu Nam Mekong Võ Thị Mỹ Xuân tổ chức môi giới bán dâm bị đưa ra pháp luật. Và với việc bóc gỡ hoạt động mại dâm như vậy, sắp tới sẽ có nhiều vụ việc tương tự được phát hiện và xử lý, là Ủy viên Thường trực UB Pháp luật theo ông chúng ta có nên công khai hóa, hợp phức hóa hoạt động mại dâm?

Ông Ngô Văn Minh: - Điều này cũng tùy theo sự việc cụ thể, nhưng như tôi đã nói cái tổng thể nhất là tôi không đồng ý với biện pháp phạt cho tồn tại.

Bao nhiêu công sức, kể cả mồ hôi, thậm chí xương máu của các chiến sỹ công an và các lực lượng khác ngày đêm bài trừ các tệ nạn trong đó có mại dâm.
Hoa hậu Mỹ Xuân, người vừa bị bắt vì trực tiếp điều
hành đường dây mại dâm cao cấp 2.500 USD.Nhưng khi bắt được xong, phạt tiền họ xong rồi thả ra như bây giờ dự thảo luật đang đề xuất, thậm chí họ chuẩn bị sẵn trong túi vài ba trăm ngàn nộp phạt để được tha ra.

Thậm chí người ta còn cũng có tiền, vậy thì sẽ phải xử lý như thế nào?

Chính vì vậy tôi không đồng ý giải pháp đó, cần có một giải pháp tốt hơn. Bởi vì nhân dân không trông chờ chuyện đó, cả xã hội chúng ta đang nỗ lực, quyết tâm để phòng chống tệ nạn này.

Vô hình chung chúng ta phạt cho tồn tại thì có nghĩa là anh đã công nhận việc đó có là sự hành nghề hợp pháp không?

Trong dự thảo luật (Dự luật Xử phạt vi phạm hành chính- pv) có đề xuất bỏ quy định cưỡng chế gái bán dâm vào các cơ sở khám chữa bệnh, tôi không hoàn toàn đồng ý biện pháp này nhưng cần phải thay đổi hình thức làm sao tạo điều kiện cho người ta có việc làm, giáo dục cho họ có ý thức hơn, không tái hoạt động mại dâm nữa và để họ hoàn lương với biện pháp kinh tế xã hội chứ không được bỏ ngỏ việc này khi bắt xong rồi cho tồn tại.

Cái đó phải tách bạch, tôi áp dụng anh một biện pháp ít nhất cách ly cộng đồng trong một thời gian nhất định, nếu có bệnh phải đưa đi chữa trị, nếu không cần phải đưa vào một trung tâm giáo dục hướng nghiệp dạy nghề để giúp người ta hoàn lương sau này.

Chứ không thể phạt cho tồn tại.

Nếu công khai, phải công khai người mua dâm. Đó là biện pháp tốt hơn bởi với hoạt động mại dâm, người bán dâm có thể là nạn nhân của xã hội, cần phải giúp đỡ.

Thứ hai cũng có trường hợp người ta sống bằng nghề đó. Nếu ai sống bằng nghề đó, đồng nghĩa với người đi mua dâm. Phải xử lý làm sao cho tốt để ngăn chặn tình trạng này, nhất là đối với những người đàn ông không đàng hoàng.

Còn công khai hóa bằng chừng mực nào đó, có thể công khai ví dụ thông báo về cơ quan, đơn vị công tác hay nơi cơ trú.

PV: - Theo quy định, gái bán dâm sẽ phải vào cơ sở khám chữa bệnh. Theo ông, làm thế nào để xác định được đâu là đối tượng hành nghề mại dâm để có thể đưa họ đi khám bệnh, hạn chế các căn bệnh lây lan? Nói cách khác, chúng ta sẽ phải có danh sách đầy đủ, chính xác của những người hành nghề mại dâm?

Ông Ngô Văn Minh: - Ai hành nghề đó là phải xử lý, ngoài xử phạt vi phạm hành chính còn bắt buộc áp dụng xử lý hành chính.

Tôi không nói bắt buộc anh phải vào cơ sở chữa bệnh, nhưng sẽ đưa họ vào một tổ chức của nhà nước hoặc của xã hội để giáo dục nhận thức, ý thức, đào tạo, hướng nghiệp để người ta từ bỏ con đường đó.

Để phân loại đối tượng hành nghề mại dâm thì nó không khó vì tất cả lực lượng của chúng ta hiện nay họ đều có nghiệp vụ.

Họ là bột phát vì lý do hoàn cảnh gia đình mà xô đẩy vào chuyện này, hay ai cố tình chỉ vì con đường đó để mưu sinh thì người ta đều biết được hết.

Công tác quản lý của chúng ta phải thật tốt thì chúng ta mới có thể phân loại được.

Rồi có những người tái phạm, anh phạt xong rồi lại bị bắt lại là không được. Chính vì vậy chúng ta phải tăng cường công tác quản lý nhà nước.

PV: - Theo ông, có nên tăng mức phạt hành chính, phạt bổ sung để giảm việc gia tăng tình trạng này?

Ông Ngô Văn Minh: - Không chỉ lĩnh vực mại dâm, trong tất cả xử lý vi phạm hành chính, việc tăng cao tiền xử phạt đó là một trong những biện pháp mà không phải biện pháp duy nhất để lập lại trật tự kỷ cương trong xử lý vi phạm hành chính.

Chúng ta tăng tiền xử phạt thì phải cân đối mức thu nhập bình quân đầu người, tình hình kinh tế của đất nước cho phù hợp.

Và trong từng lĩnh vực, xử phạt kèm theo hình thức xử lý cho hài hòa chứ không phải tăng mức phạt có thể giải quyết được tình hình.

Họ có thể lợi dụng kẽ hở của pháp luật với những người thực thi công vụ mà chúng ta không thể kiểm soát được để họ làm chuyện sai trái.

Nhưng nên nhớ việc tăng mức xử phạt trong từng lĩnh vực phải hết sức cân nhắc, thế nào là vừa và đây không phải là biện pháp hữu hiệu duy nhất.

Xử phạt cao chưa chắc đã ngăn chặn được. Chúng ta phải tìm ra nguyên nhân gốc rễ của nó để xử lý chứ không chỉ là phạt cao.


Lê Nguyên (Thực hiện)

Nguồn : Phunutoday.vn
 

Bài xem nhiều