• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Đề án bệnh viện vệ tinh: ’Lại béo các phòng mạch tư!’

hieu008

Member Chính Thức
Tham gia
25/3/13
Bài viết
5
Thích
1
#1
Tâm lý của người dân Việt Nam đi đâu cũng muốn được việc, một khi đã lên được trên đây thì chẳng ai muốn về cả. Thậm chí, bảo họ lên ô tô để mình chở về bệnh viện Nam Định mình khám, mổ cho cũng không đồng ý huống chi là bảo người ta về.tin tuc Xung quanh các bệnh viện bây giờ bị bao vây bằng một loạt các phòng khám dịch vụ, lên bệnh viện tuyến trên mà gây khó khăn thì họ sang cổng"... - TS Nguyễn Bá Quyết, PGĐ Bệnh viện Phụ sản Trung ương nhận định.

Đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2020 vừa được Bộ Y tế phê duyệt quy định, nếu bệnh nhân tự vượt tuyến hoặc bệnh viện tuyến dưới chuyển lên thì bệnh viện tuyến trên sẽ “chuyển ngược” bệnh nhân về tuyến cơ sở, từ chối điều trị. Những bệnh nhân điều trị ổn định ở tuyến trên cũng sẽ được chuyển xuống tuyến dưới để điều trị tiếp.

Theo Bộ Y tế, đề án bệnh viện vệ tinh sẽ giải quyết được tình trạng quá tải của bệnh viện hiện nay. Phunutoday đã nhận được chia sẻ của một số lãnh đạo Bệnh viện về vấn đề này:

PGS.TS Lê Thanh Hải, PGĐ Viện Nhi Trung ương: Không thể cấm mong muốn của người dân!

PGS.TS Lê Thanh Hải
Việc thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh là chúng ta đang học mô hình của nước ngoài, tất nhiên việc chuyển lên, chuyển về phải đúng trình độ của tuyến dưới, khi thành lập được bệnh viện vệ tinh ở tuyến tỉnh và người ta có đủ điều kiện chăm sóc, điều trị bệnh nhân thì việc điều trị, chăm sóc bệnh nhân ở mức độ cho phép đều được cả thôi.

Hiện tại, có tình trạng bệnh nhân cứ dồn lên tuyến trên với những bệnh không cần thiết lắm phải lên đây để nó quá tải và tăng ảnh hưởng cho tuyến trên. Vừa khổ gia đình, vừa khổ cho nhân viên y tế, chi phí cho xã hội cao lên.

Theo tôi, tính khả thi của đề án có thể được nhưng không thể ngay lập tức, có thể 5 - 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa nếu được làm quyết liệt ở cả hệ thống mới nhanh hơn. Người dân đồng tình ủng hộ, kinh tế phát triển, đầu tư cho tuyến dưới mạnh lên thì chắc là được.

Cấm vượt tuyến là một mệnh lệnh hành chính, mà mệnh lệnh đó cùng lắm chỉ được thực hiện các cơ sở công lập, còn không thể cấm được mong muốn của người dân.
 

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm