• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Google kích hoạt tính năng tìm kiếm bằng giọng tiếng Việt

vtc341

Yuhgnaup
Thành viên BQT
Tham gia
14/4/13
Bài viết
1,052
Thích
491
#1
(Dân trí) - Tìm kiếm bằng giọng nói (Voice search) là một phương thức tìm kiếm đã được hãng công nghệ đình đám thế giới triển khai tại nhiều nước trên thế giới, tuy nhiên tại Việt Nam, phương thức tìm kiếm này vừa được “kích hoạt” vào đầu tháng 7 này.

Thay vì tìm kiếm bằng cách gõ từ khoá vào thanh công cụ tìm kiếm, ngày nay người dùng có thể đọc yêu cầu trực tiếp và Goole sẽ cho ra kết quả. Thử nghiệm thực tế cho thấy, công cụ tìm kiếm của Goole đã hoạt động rất hiệu quả và xác định chính xác được rất nhiều từ khó trong tiếng Việt. Đây có thể nói là một thành công lớn của Google bởi tiếng Việt từ lâu nổi tiếng là phức tạp (đó cũng là lý do vì sao mãi sau một thời gian dài triển khai ở nhiều nước, phương thức tìm kiếm này mới được kích hoạt tại Việt Nam.)
Tại buổi giới thiệu phương thức tìm kiếm mới, đại diện của Google chia sẻ, để hoàn tất được Voice search, các kỹ thuật viên phải “dạy” máy tính hiểu được các âm thanh và từ của ngôn ngữ đó thông qua việc thu thập các giọng mẫu để làm mô hình ngôn ngữ. Google đã phải làm việc với hơn 500 tình nguyện viên đến từ các trường đại học tại Hà Nội và TP HCM để lấy mẫu. Sau 2 năm nghiên cứu, họ đã thành công trong việc “dạy” công cụ tìm kiếm này hiểu chính xác ngôn ngữ tiếng Việt.


Thay vì cặm cụi bấm trên bàn phim ảo nhỏ, người dùng giờ chỉ cần nói những điều mình cần tìm kiếm vào điện thoại


Voice search sẽ hoạt động với công nghệ điện toán đám mây, khi yêu cầu được nói vào điện thoại, thông tin sẽ được chuyển lên “đám mây” sau đó sẽđược lọc nhiễu, hệ thống mô hình âm thanh, ngôn ngữ sẽ tìm ra những từngữ thích hợp và đó gửi ngược lại để cho ra kết quả.
Mới nghe qua có vẻ đơn giản nhưng Google đã gặp không ít khó khăn, thách thức lớn nhất của những người xây dựng công nghệ nhận dạng giọng nói bằng tiếng Việt chính là thanh điệu và dấu phụ. Để máy tính nhận diện đúng các từ chỉ khác nhau thanh dấu hoặc khác giọng điệu vùng miền là cảmột quá trình dài và hết sức phức tạp.
Không chỉ giới thiệu Voice search, Google cũng cho ra mắt Sơ đồ tri thức (Knowledge) với hơn 570 triệu thực thể (con người, nơi chốn, đồ vật...) và hơn 18 tỷ sự kiện nhân vật... được tổng hợp từ các trang web mở như: Wikipedia, Freebase.. để đưa đến cho người dùng những thông tin dữ liệu mà họ cần. Ngoài ra, phương thức tìm kiếm mới của Google cũng sẽ mở ra nhiều cách thức tìm kiếm thông tin thông minh và tiện lợi hơn.
Bắt đầu từ 1/7 Voice search đã được kích hoạt tại Việt Nam và các thiết bị sử dụng android 2.0 trở lên sẽ đều có thể tương thích. Trong khi đó các phần mềm Ios sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa.
 

vtc341

Yuhgnaup
Thành viên BQT
Tham gia
14/4/13
Bài viết
1,052
Thích
491
#4
Cứ từ từ cũng sẽ có:brick:
 

sdfooee

Member Tích Cực
Tham gia
27/12/12
Bài viết
140
Thích
15
Nơi ở
Việt trì - Phú Thọ
#7
Mùng 1 tháng bảy mà sao giờ mùng 3 không thấy hả giời :cry:
 

GhossTalent

Intel Core i7 4710HQ GeForce GTX860M 4GB GDDR5
Tham gia
21/2/13
Bài viết
324
Thích
73
#9
ví dụ mình muốn tìm fim xxx nó có tìm dùm k ta
 

GhossTalent

Intel Core i7 4710HQ GeForce GTX860M 4GB GDDR5
Tham gia
21/2/13
Bài viết
324
Thích
73
#15
cái đó tặng bác
chúc bác hạnh phúc với cô ấy
 

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm