• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
 • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


  Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

[Guide] Udyr - Vị Trí Đi Rừng ( Bao Gồm Loại Võ Hổ Và Phượng Hoàng )

Only_KidTop

Moderator
Thành viên BQT
Tham gia
9/7/13
Bài viết
818
Thích
384
Nơi ở
Long Khánh
#1
Vậy là patch 4.5 đã đi vào hoạt động ở server NA và EU. Các jungler imba như Lee Sin, Vi… đã ăn nerf, và chúng ta có thể quay trở về với các giá trị cổ điển. Bài viết lần này sẽ dành để nói về Udyr - một vị tướng có skillset đơn giản, hợp với người mới chơi, nhưng cũng vô cùng thú vị nếu bạn xem clip của Trick2G.

1. Điểm độc đáo

Udyr là một vị tướng đặc biệt bất kể xét theo tiêu chuẩn của LMHT hay Dota. Điểm đầu tiên là vị tướng này không có chiêu cuối. Bạn sở hữu 4 kĩ năng, và chúng đều có 5 cấp độ. Do champion trong LMHT chỉ có 18 levels, đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể nào nâng tối đa cả 4 skills.

Điểm đặc biệt thứ 2 là Udyr sử dụng cơ chế stance. Trước đây, khi LMHT mới xuất hiện và còn mang dáng dấp của Dota, mana vẫn là nguồn năng lượng duy nhất của các champion. Vấn đề là cơ chế skill thông thường cho phép người chơi sử dụng toàn bộ các kĩ năng trong 1-2s, đồng nghĩa với việc không tồn tại lối đánh “combo” như trong fighting game. Và vào tháng 12/2009, Riot đã tạo ra Udyr với nét chính như sau:
 • Các skills đều có thời gian hồi là 6s (không bị ảnh hưởng bởi CDR).
 • Bù lại, sau khi dùng 1 skill, bạn phải đợi đủ 2s để đổi sang skill mới.
Gameplay độc đáo này khuyến khích người chơi sử dụng lần lượt các kĩ năng sao cho thành 1 chuỗi combo hợp lí nhất. Cùng thời điểm đó, Ryze cũng được rework với bộ kĩ năng gần như bây giờ, mở ra trào lưu “combo” champion.

Một vấn đề là liệu Udyr có yếu hơn các vị tướng dùng nội năng hay không, khi mà Energy hồi rất nhanh, còn mana thì dùng 1 lúc là cạn. Về mặt nào đó thì đúng, nhưng nhờ thế mà Udyr có thể tận dụng 100% chỉ số từ
Thủy Kiếm và các nâng cấp của nó. Với việc dùng skills liên tục mỗi 2s, Udyr có khả năng kích hoạt nội tại Thủy Kiếm liên tục, khiến cho sát thương của vị tướng này vô cùng đáng sợ.

2. Thông số

Máu427 (+99)Sát thương vật lí52.91 (+3.2)
Năng lượng220 (+30)Giáp18.75 (+4)
Hồi năng lượng6.75 (+0.45)Kháng phép30 (+1.25)
Tầm đánh125 (cận chiến)Tốc độ di chuyển350

Mặc dù có stats gain per level cao, chỉ số khởi điểm của Udyr khá thấp. Vì thế vị tướng này phụ thuộc không ít vào level, bạn cần giữ cho cấp độ của mình không bị thấp hơn đồng đội.

3. Bộ kĩ năng

Sự Linh Hoạt Của Khỉ: Chuyển đổi hình thái gia tăng cho Udyr 10% tốc độ đánh và 5 tốc độ di chuyển trong một thời gian ngắn. Hiệu ứng có thể cộng dồn lên đến 3 lần.Kĩ năng này cộng tối đa 30% tốc độ đánh ngay từ đầu trận, khiến cho khả năng farm của Udyr rất đáng sợ. Trước đây nội tại cộng giáp và kháng phép, tuy nhiên Riot đã sửa thành cộng tốc độ di chuyển để giúp Udyr dễ tiếp cận đối phương hơn. Nếu bạn có Bùa Xanh, hãy sạc đủ 3 lần nội tại để gank dễ hơn.

Võ Hổ
 • Kích hoạt: Tốc độ đánh của Udyr được tăng trong 5 giây, và đòn đánh đầu tiên kể từ lúc đó sẽ gây sát thương vật lí trong 2 giây.
 • Hiệu ứng kèm theo: Chừng nào Udyr còn trong trạng thái Hổ, các đòn đánh cơ bản sẽ gây thêm 15% sát thương.
 • Thời gian hồi: 6s.

Level12345
Mức cộng AS30%40%50%60%70%
Tổng sát thương
vật lí trong 2s30
(+120% AD)80
(+130% AD)130
(+140% AD)180
(+150% AD)230
(+150% AD)
Manacost4744413835

Nếu bạn từng xem clip của Trick2G thì chắc chắn là biết Võ Hổ có khả năng gây sát thương cực kì lớn. Lượng AD và AS từ Võ Hổ giúp cho Udyr không chỉ thoải mái solo với đấu sĩ phe địch, mà còn đập trụ khá nhanh nữa. Nhược điểm của kĩ năng này là chỉ có sát thương lên một mục tiêu, đồng nghĩa với việc bạn sẽ hơi khó khăn khi farm rừng.

Võ Rùa
 • Kích hoạt: Udyr tạo một chiếc khiên tạm thời hấp thụ 60 / 100 / 140 / 180 / 220 (+ 50% AP) sát thương.
 • Hiệu ứng kèm theo: Chừng nào còn trong trạng thái Rùa, Udyr hưởng 10 / 12 / 14 / 16 / 18% hút máu.
 • Thời gian hồi: 6s.
 • Năng lượng yêu cầu: 47 / 44 / 41 / 38 / 35Lớp khiên của Võ Rùa giống như phép bổ trợ Lá Chắn vậy, giúp bạn không phải lên nhiều đồ máu mà vẫn tank. Do jungle Udyr không dư dả tiền để lên đồ sát thương vật lí, bạn hầu như không tận dụng được khả năng hút máu của kĩ năng này.

Võ Gấu
 • Kích hoạt: Udyr tăng 15 / 20 / 25 / 30 / 35 % tốc độ di chuyển trong 2 / 2.25 / 2.5 / 2.5 / 3 giây và đi xuyên qua các đơn vị khác trong thời gian ngắn.
 • Hiệu ứng kèm theo: Đòn đánh của Udyr làm Udyr rướn tới mục tiêu và làm choáng nạn nhân trong 1 giây. Hiệu ứng này không thể xảy ra trên cùng mục tiêu trong 5 giây.
 • Thời gian hồi: 6s.
 • Năng lượng yêu cầu: 47 / 44 / 41 / 38 / 35Võ Gấu là kĩ năng khống chế duy nhất của Udyr, nó kèm theo một lượng tốc độ di chuyển kha khá giúp bạn tiếp cận con mồi. Do bạn phải tấn công trực tiếp vào đối phương mới gây làm choáng, phép bổ trợ Tốc Biến hoặc Tăng Tốc là rất cần thiết.

Võ Phượng Hoàng
 • Kích hoạt: Udyr phóng ra các luồng sóng lửa gây 15 / 25 / 35 / 45 / 55 (+ 25% AP) sát thương phép mỗi giây lên kẻ địch xung quanh trong 5 giây
 • Hiệu ứng kèm theo: cú đánh đầu tiên sau khi kích hoạt và mỗi cú đánh thứ 3 kể từ đó, Udyr thiêu đốt kẻ địch trước mặt trong lửa, gây 40 / 80 / 120 / 160 / 200 (+ 45% AP) sát thương phép về phía trước.
 • Bán kính gây sát thương theo thời gian: 250
 • Tầm xa của sát thương kèm theo đòn tấn công: 625
 • Thời gian hồi: 6s.
 • Năng lượng yêu cầu: 47 / 44 / 41 / 38 / 35Kĩ năng chính của Udyr rừng. Với Võ Phượng Hoàng, bạn chỉ cần kích hoạt R một lần khi vào bãi quái, là có thể farm vô tư. Đây cũng là kĩ năng duy nhất của Udyr có kèm sát thương diện rộng để giúp bạn chặn lính sau trụ.

4. Lựa chọn giữa 2 style Hổ (Q) và Phượng (R)

Kể từ khi được rework cùng với thời điểm ra mắt trang phục tối thượng, Udyr rừng đã trở nên cân bằng và đa năng hơn nhiều, với việc bạn có thể chọn max bất cứ Võ Hổ hay Võ Phượng Hoàng trước.

Một số bạn cho rằng nên max Q vì Võ Hổ đem lại nhiều sát thương khi gank hơn. Điều này đúng, nhưng không phải do base damage của Q cao hơn R. Võ Hổ dường như burst rất thấm là do ở đầu game, giáp của tướng địch nói chung là thấp hơn kháng phép. Cộng với việc ngọc xuyên giáp cũng mạnh hơn ngọc xuyên kháng phép, và AD ratio của Võ Hổ khá cao, Udyr có thể gây sức ép rất lớn ở đầu trận. Kể từ patch 3.14, với sự xuất hiện của Ma Xó, Udyr Hổ có thể yên tâm farm rừng dù thiếu sát thương diện rộng. Quan trọng nhất, Riot đã làm lại Linh Hồn Khủng Long, giúp Udyr Hổ không còn tốn kém mana so với Phượng nữa.

Tuy nhiên kể từ khi Võ Phượng Hoàng cũng gây sát thương khi kích hoạt, khả năng burst damage của nó cũng không phải nhỏ. Sát thương diện rộng của kĩ năng này cũng cho phép bạn clear quái rừng một cách nhanh gọn. Do Võ Hổ gây sát thương vật lí, nó sẽ kém hiệu quả hơn Võ Phượng Hoàng nhiều nếu mục tiêu của bạn là Malphite hay Taric. Điểm nhấn của R là bạn không bị ép lên Linh Hồn Khủng Long, mà có thể lên Linh Hồn Khổng Lồ Đá. Nhờ vậy bạn có ngay Kháng Hiệu Ứng (một chỉ số rất quan trọng đối với các đấu sĩ), và có thể lên tiếp Giày Bạc để kháng slow, thay vì phải mua Giày Thủy Ngân (vừa tốn kém vừa chạy chậm hơn nhiều).

Nói tóm lại, 2 lối nâng skill đều có ưu điểm riêng của mình. Mình cho rằng Võ Hổ sẽ cho sát thương lớn hơn, nhưng Võ Phượng Hoàng lại đem đến sự cơ động. Chọn lối build nào là tùy thuộc vào sở thích cá nhân và tình hình trận đấu.

5. Phép bổ trợ

Trừng Phạt là bắt buộc nếu bạn muốn đi rừng. Nó tăng tốc độ farm, giảm lượng máu tốn do phải tank quái rừng, giúp bạn kết liễu các con quái to như Baron…

Tăng Tốc: Lựa chọn tốt cho Udyr, giúp áp sát mục tiêu lâu, gây nhiều sát thương hơn. Tuy nhiên Tốc Biến sẽ mạnh hơn Tăng Tốc khi trận đấu kéo dài, do bạn có thể dùng Tốc Biến kết hợp với Võ Gấu để mở combat.

Tốc Biến: Lợi thế bất ngờ của Tốc Biến cho phép bạn làm choáng 1 mục tiêu ở xa hoặc nhảy qua tường để chạy trốn. Tuy nhiên thời gian hồi khá lâu nên khả năng hỗ trợ gank của Tốc Biến sẽ thua Tăng Tốc một chút.

6. Bảng bổ trợ

Không như Ngọc bổ trợ, Bảng bổ trợ có một số nâng cấp độc đáo như Đam Mê Cổ Ngữ, những thứ mà bạn không thể bổ sung thông qua lên đồ hay đeo ngọc. Do đó mình sẽ nâng Bảng bổ trợ trước, rồi sau đó dùng Ngọc bổ trợ để khắc phục nhược điểm còn sót.

Cả hai bảng bổ trợ dưới đây đều tham khảo từ Trick2G:Bảng bổ trợ đầu tiên giúp bạn cơ động hơn nhờ vào nâng cấp tăng tốc độ di chuyển và giảm thời gian hồi chiêu. Thời gian tác dụng của Bùa Đỏ tăng thêm 30s giúp bạn trở nên đang sợ trong các pha gank. Mình không nâng vào Giáp Gai vì Udyr giết quái rừng rất nhanh, bạn sẽ không cần phản dmg.Bảng bổ trợ này lại thiên về cướp rừng, với lượng sát thương lớn hơn hẳn. Bạn không cần 9 điểm vào mục Phòng Thủ vì Udyr trở nên cứng cáp hơn hẳn ở level 2 (nhờ được học Võ Rùa).

Udyr khá cứng cáp nếu có cơ hội dùng W, nên bạn không cần nâng 21 điểm vào mục Phòng Thủ như trước nữa. Nâng cấp quan trọng nhất của mục Phòng Thủ là Bền Bỉ, và nó đã bị nerf 2 lần, bạn sẽ không cần nó nếu không đi top.

7. Ngọc bổ trợ

Với các tướng đi rừng, có một bảng ngọc không tốn kém mà lại dùng được cho đa số:
 • 9x Đỏ Tốc độ đánh
 • 9x Vàng Giáp
 • 9x Xanh Kháng phép theo cấp
 • 3x Tím Tốc độ di chuyển

Trước đây mình đeo 4 viên Xanh Kháng phép cộng thẳng, tuy nhiên ngọc theo cấp được buff ở 4.5. Tốc độ di chuyển là chỉ số quan trọng nhất với Udyr, vì bạn không khác gì con creep nếu không chạm được vào ai.

Nếu bạn đi theo đường Võ Hổ, bạn nên dùng bảng ngọc sau:
 • 7x Đỏ Xuyên Giáp
 • 2x Đỏ Sát thương vật lí
 • 9x Vàng Giáp
 • 9x Xanh Kháng phép theo cấp
 • 3x Tốc độ di chuyển
Mình vẫn đeo ngọc Xanh Kháng phép theo cấp vì nó giúp bạn không phải lên nhiều đồ kháng phép sau này. Rất hiếm đồ kháng phép có kèm CDR - chỉ số mà Udyr cần.

8. Cách nâng kĩ năng

Do bạn cần nâng vào W để tank và E để khống chế, Udyr sẽ không có đủ skill point để nâng song song Võ Hổ và Võ Phương Hoàng. Max Q hay R trước sẽ là theo sở thích của bạn.

Dưới đây là bảng skill cho lối nâng max R trước. Mình cho rằng bạn không cần phải nâng max Võ Gấu vì dù chạy nhanh đến mấy, bạn vẫn không thể tóm được đối phương nếu hắn Tốc Biến. Có Võ Gấu ở late game sẽ giúp bạn đẩy trụ và ăn Rồng nhanh hơn hẳn. Bạn nên học Võ Gấu ngay khi mua một món đồ cộng năng lượng.

Kĩ năng
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
Q (Võ Hổ)

W (Võ Rùa)

E (Võ Gấu)

R (Võ Phượng Hoàng)


Bảng skill cho lối max Q cũng tương tự, bạn chỉ cần đổi chỗ Q với R là được.

9. Cách lên đồ

a) Đầu trận

Khởi đầu bằng Rựa Thợ Săn như các tướng đi rừng khác. Chọn Mắt Cổ Vật vì nó vô cùng đa năng: bạn có thể bảo vệ Bùa Đỏ ở nhà, cũng như kiểm soát rừng địch.

Bạn nên farm đủ 725 vàng ở lần Recall đầu tiên để có thể mua đồ như thế này. Udyr không cần sát thương hay tank, quan trọng là tốc độ di chuyển để có thể tiếp cận mục tiêu. Đá Linh Hồn cho bạn đủ sustain để farm rừng.

Đây là 2 món đồ bạn nên hoàn thành nếu đi theo đường Võ Hổ. Do Võ Hổ gây sát thương vật lí theo thời gian, Linh Hồn Khủng Long sẽ đốt rất đau, và bạn cũng cần AD đi kèm món đồ này nữa. Giày Thủy Ngân giúp bạn kháng hiệu ứng tốt hơn.

Diamondprox không phải là người nghĩ ra style này đầu tiên, nhưng anh đã góp phần làm nó phổ biến như hiện giờ. Đây là lối build dành cho ai max Võ Phượng Hoàng, và nó rất an toàn vì cho bạn 1 lượng kha khá máu, cùng với khả năng chống chịu CC cực tốt.

Mình không khuyến khích lên Lồng Đèn Wriggle vì Udyr không phải là 1 vị tướng sinh ra để farm. Tuy nhiên Feral Flare rất khỏe ở 4.5, biết đâu đó.

b) Giữa trận

Một điểm đặc biệt của Udyr là khả năng tank hoàn toàn đến từ lớp khiên dày của Võ Rùa, vốn hoạt động như phép bổ trợ Lá Chắn, nhưng với cooldown khoảng 5s thay vì 210s. Do AP ratio của Võ Rùa khá thấp, cách tốt nhất để bổ sung sức mạnh cho Võ Rùa là lên đồ cộng CDR và giáp/kháng phép. Bạn không cần lên đồ máu như Warmog vì W đã cho một lượng lớn máu giả rồi.

Bạn nên đổi Mắt Cổ Vật sang Máy Quét ở lần biến về thứ 2.

Ở 4.5, Khiên Mãnh Sư được giảm giá tới 400 vàng, giờ tổng tiền chỉ còn 950, rẻ hơn cả Đai Khổng Lồ! Món đồ này cho Udyr tất cả những gì cần thiết: giáp, năng lượng và CDR. Bạn nên lên nó sớm.

Nếu bạn xanh thì đây là lựa chọn hợp lí nhất. Jungle Udyr không đủ tiền để mua Tam Hợp Kiếm. Găng Tay Băng Giá mang lại slow cực kì khó chịu, và bổ sung sát thương vật lí (stack với Linh Hồn Khủng Long và hút máu của Võ Rùa). Bộ kĩ năng của Udyr có thời gian hồi cực thấp, giúp cho khả năng gây slow của bạn còn đáng sợ hơn Singed.

Nếu team địch có một pháp sư đáng gờm hoặc bạn phải tham gia giao tranh tổng thì đây là một món đồ hợp lí khác. Dây Chuyền Iron Solari ở 4.5 được ghép từ Hỏa Ngọc và Áo Choàng Bạc. Nó cộng 1 lượng kha khá kháng phép và giảm thời gian hồi chiêu, đó là thứ bạn rất cần.

c) Cuối trận

Nếu địch pick bộ đôi Caitlyn Renekton, việc đầu tiên mình làm là pick Udyr hoặc Ryze. Do Tim Băng là core item của 2 vị tướng này, ngay khi bạn có Tim Băng, xạ thủ đối phương sẽ gần như bị phế, vì những phát bắn của hắn chẳng khác gì gãi ngứa.

Trận đấu vẫn còn chưa kết thúc? Lên Giáp Thiên Thần để băng trụ. Bạn không cần lo lắng đến thời gian hồi 5 phút, nếu sau combat đó bạn giành chiến thắng luôn.

10. Cách chơi

a) Đầu trận

Tư tưởng chính khi đi rừng là tận dụng tối đa từng giây phút của trận đấu. Bạn là thành viên duy nhất luôn ẩn mình trên map, không phải xuất hiện để last hit, và có double buff để gank. Điều đó có nghĩa là cứ 1 phút bạn không làm được gì, thì bạn đã thua so với tướng đi rừng địch vì hắn sẽ gank/farm/cướp rừng.

Với 1 tướng đi rừng dạng carry như Master Yi hay Tryndamere, hắn tận dụng từng phút để farm, và sẽ carry khi đủ đồ. Hắn giống như một quả bom nổ chậm, bạn không gỡ kíp thì sẽ tiêu tùng. Nhưng Udyr lại giống như Lee Sin hay Elise, bởi vì sức mạnh của bạn ở cuối trận lại vô cùng kém cỏi. Nhiệm vụ của bạn là tận dụng sức mạnh ở đầu trận, liên tục dồn ép đối phương, mớm mạng cho đồng đội để họ carry bạn khi trận đấu về cuối. Bạn cũng có thể ăn hết trụ để không cho địch có cơ hội turtle.

Do đó, bạn có thể đi counter jungle ngay sau khi ăn bùa đầu tiên. Thường thì mình sẽ ăn Bùa Đỏ để có sát thương và slow. Sau đó, chạy sang rừng địch, cắm mắt vào bãi bùa mà địch sắp ăn (để ý xem lane nào mà địch ra muộn, đó là nơi có leash). Nếu bùa vẫn còn thì bạn lùi ra sau lưng bãi quái và rình, còn không thì trở về farm tiếp. Mình khuyên bạn không nên học skill ở level 2 vội. Nếu có cơ hội để solo với tướng địch thì học E, còn không thì W sẽ giúp bạn tiết kiệm bình máu khi farm.Do không có dash, Udyr gank khá kém. Vì thế bạn nên ưu tiên gank đường trên. Gank đường giữa thì nên vòng qua cổng bãi ma, còn đường dưới thì chỉ xuống nếu bạn có Máy Quét.

Bù lại Udyr có ưu điểm là không cần đồ đạc, nên bạn có thể camp lane trong thời gian khá dài. Trick2G sẵn sàng camp hơn 1 phút để rình mồi, tuy nhiên với người thường thì nên làm theo mẹo của TheOddOne, đó là quay về farm nếu sau 15s vẫn không thấy cơ hội. Bạn cũng có thể đứng trong trụ để phản gank.

Nên nhớ giờ ra Blue Buff của địch để cướp hoặc chí ít là gây sức ép. Sau mỗi lần gank thành công thì bạn nên đẩy trụ luôn, thứ nhất là vì Udyr đẩy trụ rất tốt nếu không có người def, thứ 2 là như vậy sẽ đẩy nhanh tiến độ kết thúc trận đấu.

b) Giữa trận

Lí do mình nói Udyr yếu ở late game vì bạn không có chiêu cuối. Do đó bạn sẽ không có cơ hội tạo highlight trong combat như Amumu hay Wukong. Bù lại, 3 skill Q / W / R của bạn mạnh bằng nửa một chiêu cuối thông thường. Tức là ở cấp độ 9 (đã max Q hoặc R) bạn sẽ khỏe hơn hầu hết các vị tướng khác. Ở cấp độ 11, lúc mà người khác có 2 level ult, thì bạn cũng đã max xong W. Tuy nhiên level 11 là thời điểm mà power spike của bạn đã đi đến hết mức. Vì thế, giữa trận là thời điểm mà bạn phải hoạt động hết công suất, nhằm dứt điểm trận đấu.

Combo của Udyr Phượng Hoàng là E - A - (Q - A) - R - 4x A - (W), sau đó lặp lại như trên. Bật Võ Rùa và Võ Hổ hay không là tùy ý bạn, nhưng cần phải attack đủ 4 lần trong trạng thái Phượng để ra được đủ 2 lần phun lửa.

Với Võ Hổ cũng tương tự. Lưu ý rằng bạn chỉ bật Võ Rùa để lấy lớp khiên, vì thế sau khi tạo khiên thành công thì phải đổi ngay sang trạng thái khác.

Bạn nên sớm đổi Mắt Cổ Vật sang Máy Quét và nâng cấp nó để kiểm soát map tốt hơn. Luôn cắm Mắt Tím quanh hang Rồng hoặc Baron, đặc biệt khi có trụ nhà bị vỡ. Kể từ 3.14, Mắt Tím tồn tại vĩnh viễn trừ khi bị địch phá, do đó nó rất giống với 1 cái trụ (không có sát thương nhưng giá rất bèo). Đó là lí do các team thế giới phải có thường trực 3 Mắt Tím khi họ đẩy hết trụ ngoài.

c) Cuối trận

Đến phút 40’ mà bạn còn chưa thấy rõ chiến thắng thì có lẽ tình hình sắp tồi tệ rồi. Tuy nhiên không cần phải bỏ cuộc. Trong trường hợp cả team bạn chỉ có mình bạn sống sót sau combat. thì đừng cố về nhà để def trụ. Nếu so tài poke và wave clear thì Udyr chẳng khác gì con creep. Bạn nên đi đẩy trộm, và với lượng tốc độ đánh rất cao từ Võ Hổ, Udyr làm điều đó rất tốt.

Đừng Baron nếu có dấu hiệu địch vào phá, vì Udyr không có sát thương dồn, bạn sẽ khó lòng cản địch dùng Trừng Phạt để cướp. Dù vậy Udyr solo Rồng khá nhàn hạ sau khi có 1-2 món đồ, và thậm chí có thể ăn Baron mà chỉ cần có thêm một xạ thủ.

11. Khi nào thì pick Udyr

a) Pick
Như đã nói, Udyr giống Ryze ở chỗ là 1 pick chuyên dụng để counter ADC, do Tim Băng là core item của vị tướng này.

Udyr ở phiên bản hiện tại là 1 pick khá tốt để counter lại các jungler nổi như Lee Sin hay Pantheon, vì đây là vị tướng duy nhất có thể thắng khi đấu tay đôi với chúng.

Đồng đội của Udyr nên là các vị tướng có early cực khỏe (để kết thúc luôn trận đấu) như Taric (spike ở lv 9) hoặc Renek (spike ở level 6).

b) Không pick
Bạn không nên pick Udyr khi team địch chơi double AP (ví dụ top Rumble + mid LeBlanc) vì chắc chắn khi vào combat, bạn sẽ bị burst chết ngay mà không kịp bật W đến 3 lần. Điều đó rất dễ xảy ra vì trong số ít món đồ có cộng MR và CDR, chỉ có Dây Chuyền Iron Solari là hợp với Udyr.

Một vấn đề khác là Udyr rất sợ bị thả diều, do đó không nên pick Udyr để chơi với những vị tướng có dash hoặc CC khỏe, ví dụ như LeBlanc (lại là LeBlanc) hoặc Ahri.

12. Video

Dưới đây là clip hướng dẫn cách invade của Trick2G:


Còn đây là clip Udyr của Diamondprox giết Lee Sin của inSec mặc dù chấp hơn nửa cây máu.

 

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm