• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Hacker Việt Nam, mũ màu gì?

No Nguyễn

Admin
Thành viên BQT
Tham gia
3/2/12
Bài viết
1,433
Thích
2,043
Nơi ở
Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
#1
NGAY SAU KHI HAI BÀI VIẾT “Phanh phui bí mật thế giới ngầm hacker Việt Nam” và “Hacker mũ trắng và hacker mũ đen” được đăng trên e-CHÍP số 2, giới hacker Việt Nam bỗng nhiên xôn xao vì chuyện... mũ. Trên diễn đàn (forum) của VietHacker, một trong số ba forum thu hút được nhiều thành viên nhất hiện nay, đã diễn ra những cuộc thảo luận sôi nổi về các chủ đề: “Thế nào là một hacker”, “Định nghĩa hacker”, “e-CHÍP hôm nay viết gì về hacker”, và “Hacker Việt Nam là mũ đen hay mũ trắng”.
Hầu hết các forum của hacker Việt Nam đều cổ vũ cho các hành động theo trường phái mũ trắng. Chẳng hạn như khi đăng ký làm thành viên của forum VietHacker, người ta sẽ đọc thấy dòng chữ: “Khi đã chấp nhận làm thành viên của VietHacker, bạn phải tuân thủ và nghiêm chỉnh chấp hành các điều sau: Diễn đàn là nơi trao đổi các kiến thức về bảo mật máy tính và mạng máy tính, do đó nghiêm cấm các bài viết có liên quan đến vấn đề chính trị, tôn giáo, sex, account chùa”. Hoặc trên forum của HackerVN là tuyên ngôn: “Chúng tôi không viết virus cũng như không dung túng cho hành vi viết và phát tán virus. Chúng tôi không phá huỷ dữ liệu của bất cứ website nào”.
Trên thực tế, điều này đang diễn ra theo xu hướng tích cực. Hầu như các hacker đã bắt đầu nhận thức được rõ hành động phá hoại sẽ là vi phạm pháp luật. Vì thế, họ đều tán thành với tiêu chí mũ trắng như bạn đọc e-CHÍP có thể thấy qua trích đoạn các trao đổi sau giữa các hacker:

Naskita: Anh em ơi, cho tôi hỏi thử coi: Hacker Việt Nam là mũ đen hay mũ trắng? Tôi thấy bài này trên e-CHÍP coi được đó. Có ai theo mũ đen như tôi không? :) Nói vậy thôi chứ anh em cùng thảo luận về mục tiêu của hacker Việt Nam, tiêu chí đi ha. Mong đóng góp ý kiến.

DươngKỳMinh: Tuỳ hành động của mỗi cá nhân chứ! Bác có thấy nick của bác W_Hat không? Là White Hat (mũ trắng) đấy! Có lẽ đó cũng là tiêu chí của forum này!

ITcompvn: Chỉ một người mũ trắng thì cũng đâu có được. Tất cả tổ chức VietHacker phải là mũ trắng hết chứ. Học hỏi lẫn nhau nhưng phải trên tinh thần trong sáng.

Greenheart109: Cái chính là tuỳ thuộc vào ý thức của mỗi thành viên trong cái forum này!

W_Hat: Đúng vậy, mọi người tuy tham gia forum nhưng forum ko (LTS: không) bắt buộc các bạn phải theo mũ đen hay trắng. Vấn đề là ở chỗ ý thức và hiểu được tác hại của những việc mình làm ra, những lợi ích mang lại và nó phải ko gây tác hại đối với sự phát triển của forum. Tuy nick (LTS: nickname – biệt danh) tôi như thế nhưng tôi cũng chưa từng dám tự nhận mình là hacker hay white-hat hacker gì cả. Làm cái gì cũng vậy, hướng thiện sẽ có tương lai hơn. Các bạn hãy tham gia với mục đích học tập, rút kinh nghiệm và tránh dùng nó vào những mục đích xấu.

Tuanibt: Có trách nhiệm với bản thân mình và với mọi người, đó là tiêu chuẩn của một hacker.

Trinhaingoc: Mũ đen hay trắng không quan trọng!!! Chỉ cần họ đóng góp cho ngành công nghệ thông tin Việt Nam là được rồi.

Themoon: Đúng là đen, trắng không thành vấn đề. Đen hay trắng thì phải để xã hội nói thôi. Tôi nhớ đọc ở đâu đó người ta bảo hacker Việt Nam là một nhóm chưa định hình quan điểm. Họ gọi ta là: Chưa biết nên xây hay nên phá. Nếu tức giận vì người ta nói mình thế mà đi hack thì rõ là mũ đen rồi. Còn không nói gì mà lẳng lặng đóng góp thì gọi là mũ trắng.

Windak: Em thích mũ nâu hơn.

Kaka: Em thích đội mũ sọc như ngựa vằn í!

Em khong biet hack: Em vẫn thích mũ kẻ ca-rô hơn, các bác ạ!

RED EYE: Cái mũ không quan trọng bằng cái đầu của mình!

Gamer no0: Mũ nào cũng vậy, chủ yếu là suy nghĩ “đen” hay “trắng”.

Owl7: Theo tôi thì hacker là động lực và là tác nhân làm cho tin học phát triển. Nếu không có hacker thì một người nghiệp dư thiết kế web như tôi không cần phải học thêm các ngôn ngữ có tính bảo mật cao và tìm thủ thuật mã hoá trang Web của mình. Không để tình trạng một bữa nào đó thấy công trình của mình được sao gần y bản chính (khác ở cái tên miền), hay là làm đường cho hacker vào tham quan máy chủ vẽ bậy vô mặt mình và làm tiêu cái nhà của mình trên mạng luôn. Lúc đó, chỉ có nước ôm bàn phím ra ngoài đường ăn xin. Và nếu không có hacker thì các hãng cung cấp phần mềm chỉ cần làm một phiên bản và vài năm sau mới cần nâng cấp phiên bản mới không sợ ai xài chùa và mời người khác xài chùa theo. Do đó, hacker là hoa xương rồng trên sa mạc thông tin, tôi sẽ rất tự hào nếu mình trở thành một hacker thực thụ.”
Mặc dầu vậy, các hacker vẫn không thể chỉ học hack với lý thuyết suông. Rất nhiều website trong nước và trên thế giới đã trở thành đối tượng của những cuộc tấn công “thử vũ khí”. Đối với các website Việt Nam, đại đa số các hacker không hề phá hoại, nhưng thực ra họ hầu như cũng không hề để lại một thông báo nào trong server để nhắc nhở người quản trị sau khi họ viếng thăm. Đối với các website thế giới, các hacker tha hồ hành động tuỳ ý, với quan niệm “của người phúc ta”. Theo nguồn tin do một hacker “cộm cán” cung cấp, giới hacker Việt Nam hiện đang nắm quyền kiểm soát 25 server dịch vụ Web hosting của thế giới và có thể cho “chết” vào bất cứ lúc nào. Như vậy, chiếc mũ của các hacker đã không còn là màu trắng!
Xâm nhập vào website thế giới chán rồi, các hacker lại quay ra thử hack vào chính forum hacker của nhau. Một “trùm hacker” cho chúng tôi biết: Trong dịp trước và sau Tết Quý Mùi, những “thủ lĩnh” của forum VietHacker (VHA) và HackerClub (HKC) đã liên minh tấn công HackerVN (HVA), khiến cho domain (http://hackervn.net), server và cơ sở dữ liệu của HVA bị cướp mất. Cho đến nay, những người truy cập vào địa chỉ forum của HVA đều được tự động chuyển sang địa chỉ của… VHA. Người đứng đầu forum của HVA có nick là JAL (nghe nói đang làm việc tại Nhật Bản) đang phải xây dựng lại forum này từ đầu tại địa chỉ (www.vnhacker.org). Ngược lại, các hacker của HVA cũng đã ngầm tấn công DDoS và cướp mất tên miền (www.viethacker.com) của VHA.
Có hay không chuyện các forum hacker Việt Nam tấn công lẫn nhau?
JAL: Xin thông báo tới toàn member (LTS: thành viên), sau một thời gian bị mất domain (LTS: tên miền, gọi tắt) hackervn.net, nay HVA đã hack (LTS: xâm nhập mạng trái phép) và lấy lại được domain này. Những gì thuộc về HVA sẽ quay về với HVA.hv@: Sau vài ngày không vào, thấy viethacker.net không vào được nữa; nghe bên vnhacker.org (HVA) nói là đã hack tung domain viethacker.net và bây giờ không còn vào đuợc vĩnh viễn. Còn cái domain hackervn.net bị hack tung và chuyển thành vnhacker.org, xin các admin (LTS: gọi tắt của administrator – quản trị mạng) giải thích dùm để các newbie (LTS: tạm dịch là “lính mới”) tụi em biết rõ hơn ạ.
Còn cái câu VietHacker và HVA hợp nhất đâu rồi? Tôi cũng đã đọc bên HVA họ không hề có chuyện hợp nhất với VietHacker, thế mà cũng không ngại mị dân newbie tụi tôi nói là hai bên hợp tác để nhằm cho dân newbie không biết vào viethacker mà tưởng.
U2: Chúng tôi thật sự coi HVA là bậc đàn anh có đầy bản lĩnh.
VietHacker chỉ là tự vệ khi bên HVA đã chỉ vì một lý do nhỏ mà tấn công chúng tôi. Đó là lý do, còn Hacker Club hoàn toàn là bạn của VietHacker, không xảy ra gì cả.
XacUopDoiMoi: Mình đọc trên e-CHÍP thấy nói về cuộc chiến của ba website hacker Việt Nam. Mình nhận thấy chúng ta thật phí công sức vô ích khi gây chiến với nhau, tại sao lại không đoàn kết với nhau trong một khối để tạo sức mạnh chung? Chúng ta thành lập và tham gia những website này để làm gì? Tất nhiên là để nâng cao trình độ về bảo mật và lập trình của mình lên một mức cao hơn và cũng là để thể hiện khả năng của mình. Các bạn hãy thử nghĩ xem sức mạnh của chúng ta sẽ như thế nào khi chúng ta hợp nhất? Trong chúng ta ai cũng có dòng máu Việt Nam, ai cũng có lòng tự hào dân tộc, và cũng có lòng kiêu hãnh của riêng mình. Vì vậy, tôi mong muốn tất cả những hacker Việt Nam hãy đoàn kết để cùng nhau vững bước trong tương lai, khi mà chiến tranh mạng là một điều tất nhiên, xã hội điện tử thông tin là chủ đạo. Bạn sẽ nghĩ gì khi tất cả các trang web của Việt Nam bị hacker nước ngoài tấn công? Trong khi đó, chúng ta còn bận thanh toán lẫn nhau để thể hiện cái tôi kiêu hãnh?
Tôi chỉ trình bày ý kiến của mình tới Admin và những thành viên như vậy thôi! Tôi chỉ mong muốn những hacker chúng ta là những con người có ích và vì lợi ích chung của dân tộc và của chính chúng ta”.
sưu tầm by PhienBanMoi
 

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm