• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Hội chọi trâu Trấn Yên xuân 2014 diễn ra lần 1 thành công

phamcong2312

Member Mới
Tham gia
6/1/14
Bài viết
1
Thích
0
#1
- Y Can là xã có nhiều di tích lịch sử gắn với những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc trên địa bàn. Những năm gần đây khi đời sống của người dân ngày càng no ấm hơn cũng là lúc người dân các dân tộc trong xã quan tâm khôi phục các nét văn hóa truyền thống đã bị mai một trong quá khứ. Mùa xuân này, đến với Y Can du khách sẽ được hòa mình trong không khí lễ hội đình Kỳ Can và đặc biệt được thưởng lãm hội chọi trâu lần thứ nhất năm 2014.
Trên địa bàn xã Y Can xa xưa có nhiều di tích lịch sử văn hóa và lễ hội truyền thống như: di tích chùa Đông Môn, đình Kỳ Can, hội chọi trâu, lễ hội đóng của rừng, hội hát xoan hay Tết nhảy và lễ cấp sắc của người Dao… Do thời gian, chiến tranh cùng những biến đổi thăng trầm hiện nay một số di tích bị phế tích, lễ hội truyền thống đã bị mai một. Chính vì vậy nhằm khôi phục các lễ hội truyền thống góp phần bảo tồn các gía trị văn hóa dân tộc, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, năm nay xã Y Can đang tích cực chuẩn bị cho hội chọi trâu xuân Giáp Ngọ 2014. Qua đây, sẽ góp phần giữ gìn bảo tồn và phát huy nét văn hóa độc đáo mang tính truyền thống của dân tộc trên địa bàn. Bên cạnh đó, tạo sức hấp dẫn thu hút du khách thập phương tham gia tua du lịch hướng về cội nguồn của ba tỉnh Phú Thọ - Yên Bái - Lào Cai và lễ hội đình Kỳ Can. Việc khôi phục lễ hội chọi trâu còn có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc khích lệ phong trào chăn nuôi phát triển đàn trâu, nhằm thúc đẩy nền kinh tế văn hóa xã hội của địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 5 khóa 8 về “xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc”.

Hội chọi trâu xuân Giáp Ngọ đang được tích cực chuẩn bị từ khâu tuyển chọn trâu đăng ký tham gia, chuẩn bị về cơ sở vật chất, sân bãi, bán và soát vé, bảo đảm an toàn cho khán giả và tổ chức thi đấu. Ban chỉ đạo huyện đã chỉ đạo các thành viên tích cực phối hợp trong công tác chuẩn bị đảm bảo mọi điều kiện tốt nhât để tổ chức hội chọi trâu. Đặc biệt tăng cường công tác tuyên truyền quảng bá vễ hội chọi trọi trâu trên hệ thống các phương tiện thông tin đại chúng nhằm tạo không khí và thông tin cho đông đảo bà con nhân dân cũng như du khách thập phương. Về chất lượng trâu chọi, ban tổ chức sẽ phối hợp với Trạm thú y huyện kiểm tra thẩm địch tiêu chuẩn, sức khỏe và chất lượng trâu tham gia thi đấu, thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh cho trâu tham gia hội. Đặc biệt, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn cho nhân dân và du khách trong lễ hội luôn được quan tâm chú trọng, có sự phối kết hợp của lực lượng công an huyện và công an các xã trong khu vực diễn ra lễ hội như Y Can, Quy Mông để đảm bảo cho lễ hội diễn ra vui tươi, an toàn.

Hội chọi trâu năm nay đã có 32 ông trâu đăng ký thi đấu đến từ các xã trong huyện như Y Can, Quy Mông, Việt Thành, ngoài ra còn có một số ông trâu đến từ huyện Văn Chấn, Yên Bình, tỉnh Vĩnh Phúc và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Đây là hội chọi trâu được tổ chức và khôi phục sau nhiều năm với các ông trâu và chủ trâu mạnh nhất hứa hẹn sẽ đem đến cho bà con nhân dân và du khách thập phương đến với hội chọi trâu xã Y Can, huyện Trấn Yên một mùa lễ hội tràn đầy niềm vui và thành công trong năm mới Giáp Ngọ.

Xem video chọi trâu này: chọi trâu , chọi trâu 2014 Trấn Yên
 

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm