• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

[HỎI ĐÁP & BÀN LUẬN] Về khả năng nhận phần cứng của VirtualBox và VMware

tuananhpt

Research & Development System
Thành viên BQT
Tham gia
11/6/12
Bài viết
1,388
Thích
653
#1
Mình sử dụng cả 2 phần mềm này ( đều là phiên bản mới nhất ) và có 1 số nhận xét về khả năng nhận biết phần cứng của VirtualBox và VMware như sau :
1. Khi cài Windows XP ( đã tích hợp driver SATA ) sử dụng ổ SATA ( ở đây là AMD SATA )
- VỉtualBox cài được
- VMware thì không ( báo lỗi không nhận ổ cứng SATA )
- Máy thật thì mình chưa thử :D ( đang rất phân vân không biết có chạy được không )
2. Khi cài Windows 7 Lite
- VirtualBox cài được
- VMware không cài được và báo lỗi màn hình xanh
- Máy thật cài được
3. Khi chạy Win 8 PE
- VirtualBox không chạy được ( báo lỗi boot )
- VMware chạy được
- Máy thật chạy được
Qua 1 vài bài test như vậy thì không biết là VirtualBox hay là VMware nhận biết phần cứng tốt hơn. Mọi người vào tham khảo và cho ý kiến !
 

tuananhpt

Research & Development System
Thành viên BQT
Tham gia
11/6/12
Bài viết
1,388
Thích
653
#2
VirtualBox, VMware là các phần mềm giả lập máy ảo, không liên quan gì đến việc nhận phần cứng máy thật ở đây cả.

VirtualBox, VMware sẽ giả lập phần cứng (thêm mới, xóa bỏ, điều chỉnh thông số kĩ thuật, ... ) và có cơ chế giả lập phần cứng khác nhau, các phần mềm sẽ được chạy trên nền phần cứng giả lập đó còn việc cài đặt, chạy các phần mềm có được hay không phụ thuộc vào phần mềm đó có hỗ trợ, yêu cầu phần cứng tối thiểu như thế nào. Bạn nên nhớ đây là giả lập chứ không phải lấy nguyên y phần cứng máy thật.
Thì ai chả biết là giả lập. tất nhiên là cơ chế giả lập phần cứng khác nhau
Quan trọng là khả năng nhận biết phần cứng của mỗi thằng nó như thế nào, trong từng trường hợp cụ thể sẽ như thế nào, chia sẻ ra đây để mọi người cùng tham khảo. Nói lý thuyết như ông thì Google đầy
 

tuananhpt

Research & Development System
Thành viên BQT
Tham gia
11/6/12
Bài viết
1,388
Thích
653
#3
Thì do bạn đưa thông tin chung chung, cũng chẳng có hình ảnh bạn test, thông tin thiết lập máy ảo cũng không, nội dung thông báo lỗi cũng không (màn hình xanh, màn hình đen luôn đưa ra mã [code error] để thông báo lỗi cho người sử dụng biết nguyên nhân gây lỗi) nên chỉ có thể trả lời đến vậy thui.

Bạn chỉ nghĩ đến một chiều là do phần cứng giả lập mà bạn không nghĩ đến chiều ngược lại là do phần mềm chạy trên máy ảo. Nếu như bạn nghĩ thì có thể tạo bản ghost all main có thể chạy trên mọi cấu hình phần cứng mà không lỗi, Win PE có thể boot trên mọi loại Mainbroad mà không cần quan tâm Mainbroad có hỗ trợ boot hay không thì bạn đã nhầm.

Như đã nói, do phần mềm giả lập các phần cứng khác nhau, phụ thuộc vào phần cứng máy thật, sự lựa chọn hệ điều hành giả lập sẽ cho ra các dòng máy ảo giả lập khác nhau: CPU, Mainbroad, Ram, CD\DVD, Card, cổng PORT, COM, USB ... Nên dùng soft check thông tin phần cứng máy ảo là tốt nhất, để xác định chính xác loại phần cứng được giả lập dùng (AIDA64, 3DP Chip ...). Vì một số lí do (giao diện thân thiện, tính năng nổi trội, khả năng giả lập ... ), mình dùng VMware Workstation mà không dùng Oracle VM VirtualBox. Khi dùng AIDA64 check thông tin phần cứng máy ảo bản sẽ thấy sự khác biệt giữa VMware Workstation và Oracle VM VirtualBox.

Các nguyên nhân thông thường
1. Lỗi không nhận ổ SATA chỉ có thể do chưa có driver SATA/RAID/SCSI cho chip giả lập (Mainbroad giải lập)
2. Lỗi màn hình xanh do nhận nhầm driver SATA/RAID/SCSI, BOIS giả lập không tương thích driver (Mainbroad giải lập)
3. Win 8 PE không boot được, BOIS giả lập không hỗ trợ, không tương thích (Mainbroad giải lập)
Đây chỉ là "giải thích" cụ thể cho sự khác biệt giữa VirtualBox và VMware, còn trong trường hợp cụ thể thì nó lại khác. Ví dụ : Cài Windows 7 bản full thì cả 2 đều nhận ngon lành, nhưng thử Lite và cài đặt lại thì 2 cái lại có sự rõ rệt ( rõ rệt ở đây là do người làm Lite như thế nào mà VirtualBox nhận còn VMware thì ko, nhưng cũng là 1 bản Lite thì cả 2 lại đều nhận )
Mục đích ở đây nhằm chỉ ra cụ thể để áp dụng làm Ghost hoặc test những bản Windows làm đc
Lỗi ko nhận ổ SATA hay màn hình xanh chưa hẳn là do nhận nhầm driver mà là do trong driverpack tích hợp đó "chưa" có driver SATA đó. Có bản Win 8 PE khi boot thì VirtualBox nhận nhưng có bản lại ko nhận. Đó là do người làm PE chứ chưa hẳn là do VirtualBox ko hỗ trợ ...
 

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm