• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

hỏi win xp nên tắt các services nào để tăng tốc

binharsenalpc

chuẩn rồi
Tham gia
14/12/13
Bài viết
473
Thích
123
Nơi ở
ở đâu còn lâu mới nói
#2
đơn giản.nếu muốn nó mượt hơn và chạy nhanh hơn thi bạn pm yahoo mình sang máy bạn giúp tắt bớt cho nhé
 

trananhphuoc

Member Chính Thức
Tham gia
20/6/14
Bài viết
16
Thích
0
#3
đơn giản.nếu muốn nó mượt hơn và chạy nhanh hơn thi bạn pm yahoo mình sang máy bạn giúp tắt bớt cho nhé
bạn có thể nói cho mình những services cần tắt được ko để mai mốt còn làm nữa
 

Công Hậu JB

Thành Viên Cống Hiến
Tham gia
16/1/13
Bài viết
2,839
Thích
1,513
#4
Cho bác hết bí kíp luôn
II\Lý thuyết :
-Trong bản thân winXP, nó được xây dựng nhiều thứ mở rộng, để làm chủ chính nó hoặc gọi thêm những ứng dụng khác họat động song song để cung cấp đầy đủ những yêu cầu người dùng. Nhưng theo câu nói "Cung vượt quá cầu", XP đã gọi quá nhiều trình trong nó, làm tốn tài nguyên hệ thống, nhưng không thể tự tắt. Đây là lúc người dùng - bạn và Silvery hat hacker phải nhúng tay vào. Tắt đi những chương trình này, còn gọi là Services ( Dịch vụ ), là công việc cho những ai muốn một máy tính nhanh hơn, tốt hơn và bảo mật cao hơn.
-Chúng ta sẽ đối mặt với chỉ một Menu duy nhất, làm việc với một cửa sổ và thực hành chỉ trên một màn hình nhưng sau khi thành công bạn sẽ thấy hiệu suất máy làm việc nhanh lên đáng kể..

III\Thực hành :
-Như Silvery hat hacker đã nói ở trên bạn sẽ chỉ giao tiếp với 1 thành phần chủ chốt của Winxp nhằm lọai bỏ những dịch vụ không cần thiết. Đây là con đường bạn sẽ tìm đến nó : Start menu\Control Panel\Administrative Tools\Services
-Menu mới xuất hiện bao gồm 2 khung. Bên trái chỉ nói Services ( Local ) nếu bạn dùng máy đơn lẻ. Bên phải là bảng điều khiển những services đang tồn tại trong Winxp.
-Trước khi tiến hành chỉ ra những ý nghĩa của các dịch vụ này, Silvery hat hacker cần chỉ cho bạn 1 số bước cơ bản :
+Khi bạn nhấn phải trên 1 dịch vụ nào nó, danh sách công cụ sẽ bung ra, bạn chọn mục Properties. Hoặc chỉ đơn giản là nhấn trái trên service đó. ( 2 lần hay 1 lần click tùy vào thiết lập của máy bạn )
+Trong Properties bạn chỉ cần chú ý đến phần "Startup type" - cách thức khởi động. Hộp danh sách bên cạnh cho thấy kiểu khởi động mà hững dịch vụ này sẽ họat động, bao gồm :
*Automatic : Tự động
*Manual : Phụ thuộc người dùng
*Disable : Vô hiệu hóa - Tắt dịch vụ

Khi mục Disable được chọn thì ứng dụng đó và những thứ phụ thuộc vào nó sẽ bị vô hiệu hóa, nói cách khác là bị tắt và lọai bỏ khỏi tài nguyện hệ thống.
Bây giờ, bãn theo Silvery hat hacker bước sâu vào ý nghĩa của các lọai dịch vụ này để tìm ra những services không cần thiết và ngừng nó đi.....Tất nhiên cũng sẽ có những thứ an tòan để lọai bỏ những có những ứng dụng sẽ nguy hiểm nếu như bạn vô ý tắt nó đi. Tất cả bạn cần làm là hãy từ từ và lắng nghe theo Silvery hat hacker

IV\Ý nghĩa các dịch vụ :

A\NHỮNG DỊCH VỤ CẦN THIẾT :
-Cryptographic services : Dịch vụ chứng nhận - đánh giá trong WinXP. Cho dù bạn cảm thấy không cần thiết với nó, nhưng Silvery hat hacker khuyên bạn nên để nó chạy vì vài tính năng khác của nó khá hữu ích như kiểm tra chứng nhận trình điều khiển các thiết bị của winxp
-Event log : Ghi lại những họat động các phần mềm, sự cố, bảo mật trên máy. Bạn có thể xem qua tại tart menu\Control Panel\Administrative Tools\Event log. Rất có ích, Silvery hat hacker đề nghị bạn để cho nó chạy bình thường.

-Plug and Play : Bạn cần dịch vụ này để nhận biết các thiết bị mới gắn vào Pc, bên trong hay bên ngòai, PCI hay USB, Fire wire đều sẽ cần đến nó, hay chỉ đơn giản là WinXP cần giao tiếp tìm kiếm lại phần cứng nào đó trong 1 số lý do.

-Remote Procedure Call : Trong winXP, các ứng dụng được phân chia trong công thức Cá thể tiến trình. Không 1 trình nào ảnh hưởng đến trình nào. Khi 1 phần mềm bị đứng, treo hay không trả lời, nó sẽ không ảnh hưởng đến tòan bộ máy như Win98. Để quản lý hết tất cả những phần mềm này 1 cách thuận tiện, RPC là dịch vụ cần thiết sắp xếp phân vùng bộ nhớ phát cho từng ứng dụng. Nếu tắt nó sẽ gây ra lỗi hệ thống rất nghiêm trọng. Vì vậy bạn đừng làm điều đó.

-Task scheduler : Đôi khi không mấy hữu dụng đối với bạn, đối với Silvery hat hacker. Có thể bạn sẽ không cần phải lập lịch dồn đĩa trong đêm, nhưng Task Scheduler có thể cần thiết với và người khác. Tắt nó hay không tùy vào yêu cầu của bạn có cần hoặc không.

-Windows Audio: Bạn muốn nghe tiếng - âm thanh thỏ thẻ của Pc phát ra từ 2 giàn loa 480 Watts của bạn thì nên để cho dịch vụ này khởi động bình thường. Đối với nó, bạn chỉ nên vô hiệu hóa khi máy không có sound card hoặc chip sound trên bo mạch.

-Windows Management Instrumentation : Dịch vụ này cho phép sự giao tiếp các phần mềm có thể xâm nhập và dùng những tính năng trong Windows có thể diễn ra trọn vẹn. Bản thân windows cũng dùng đến Windows Management Instrumentation, như những trình khác làm, tốt nhất bạn để nó họat động.

-Workstation : Cho phép các dữ liệu và tài nguyên trên 1 hệ thống mạng, có thể được dùng chung và chia sẻ lẫn nhau. Nó cũng hỗ trợ 1 số dịch vụ có liên quan đến Internet khác như "Background Intelligent Transfer". Nhằm cho sự an tòan, tránh 1 sự cố còn hơn để nó xảy ra bạn àh.

B\DỊCH VỤ HỮU DỤNG
Một trong những thiết lập mặc định của WinXP đối với việc quản lý các services đó là cấu hình chúng theo 1 phướng thức thiếu thông minh và máy quá máy móc...Giả sử 1 dịch vụ sẽ có thể rất cần thiết cho những máy tính mạng nhưng ngòai ra không còn ý nghĩa hữu ích nào khác, thế mà WinXP vẫn gọi nó chạy trên 1 máy tính đơn lẻ. Sau đây Silvery hat hacker tóm lại những dịch vụ bạn có thể sống mà không cần nó, nhưng vẫn tùy thuộc vào máy và trường hợp của bạn.

-Application Layer Gateway : Cần thiết nếu bạn muốn dùng Firewall trong Windows ( Internet Connection Firewall ) hoặc Chia sẻ thông tin mạng của Windows ( Windows Internet Connection Sharing ). Sẽ rất vô dụng nếu như bạn không dùng 2 ứng dụng trên.

-Automatic Update : Nếu như bạn không thích Windows tự động cập nhật theo cách riêng của nó. Vô hiệu hóa dịch vụ này không ảnh hưởng hay gậy hại đến bất kỳ trình nào khác. Nếu như đồng ý tắt nó, nên nhớ đừng quên vào www.windowsupdate.com nếu có những cập nhật cần thiết cho hệ điều hành.

-Background Intelligent Transfer : Hỗ trợ Windows Update, nếu bạn tắt Automatic Update ở trên thì vô hiệu hóa dịch vụ này nhằm giảm sức nặng hệ thống phần nào.

-COM+ : Cả hai Event System và System Application Services giúp quản lý và nắm quyền Microsoft's Compoment Object Model. Nếu như bạn cần tìm hiểu về vấn đề này, chỉ Microsoft mới có câu trả lời tốt nhất tuy là bằng tiếng anh www.microsoft.com/com/tech/complus.asp. Nói chung, có thể một phần mềm nào đó sẽ cần đến dịch vụ này để chạy, tốt nhất bạn thiết lập nó ở chế độ Manual

-DHCP Client : Khi bạn lên mạng hoặc không, dịch vụ này sẽ lấy 1 địa chỉ IP cho bạn. Bạn có thể thử tắt nó. Nhưng nếu bạn bắt đầu gặp những vấn đề lỗi, hiệu hóa nó lại.

-Help and Support : Tại sao Help của Windows lại là 1 dịch vụ ? Không thế có câu trả lời từ Microsoft, dù sao đi bạn có thể tắt nó mà không làm hại ai. Tuy nhưng, chạy Help,or Support ở menu Start sẽ khởi động nó lại.

-HID Input Service : Mở rộng và điều khiển những phím nóng trên các thiết bị nhập. Ví dụ những nút bấm trên bàn phím Play-Next-Internet-Search. Nếu bạn không thường dùng nó, tắt dịch vụ này đi và tận hưởng 0.85% hệ thống nhanh hơn.

-Logical Disk Manager : Nếu như bạn muốn quản lý đĩa cứng của mình ( bấm phải trên biểu tượng My Computer, chọn Manage rồi đến Disk Management ), thì dịch vụ này không thể bị vô hiệu hóa. Vì trình Disk Management phụ thuộc dịch vụ này để chạy. Tuy nhiên, có lẽ bạn không sài đến thường xuyên Disk Management , thiết lập nó sang Manual sẽ là tốt nhất.

-MS Software Shadow Copy Provider/Volume Shadow Copy : Hỗ trợ Microsoft Backup hay các trình sao lưu ảnh đĩa khác. Một lần nữa, bạn có thể thử qua việc tắt nó, nếu có sai sót nào trong việc sao lưu thì khởi động lại nó sẽ giải quyết vấn đề.

-System Restore : Mừng hết lớn khi có thể bay về quá khứ trước khi bạn cài đặt 1 driver lỗi hay phần mềm làm hại hệ thống là ví dụ thực tiễn cho bạn gợi ý nên tắt ứng dụng này hay không. Tuy nhiên vô hiệu hóa nó sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều dung lượng đĩa. Lưu ý là nếu bạn đã chọn tắt nó thì tất cả những thiết lập sao lưu sẽ bị xóa hết.

-Telephony : Bạn vô cùng cần - nói cách khác không thể thiếu nó nếu bạn muốn vào Internet thông qua phương thức quay số = Modem. Nhưng nếu là kết nối ADSL, bạn thử thiết lập nó qua Manual để xem nếu có lỗi nào xảy ra vì có thể nó vẫn đòi hỏi dịch vụ này. Nếu không bạn đã giúp máy có thể tài nguyên hệ thống khá là không ít...

-Webclient : Theo sự mô tả, dịch vụ này cho phép bạn duyệt qua "Network Places" , thực chất đó là mạng Internet. Nó cho phép các chương trình Windows tạo, xâm nhập và thiết lập tập tin trên nền Internet. Theo như 1 số thử nghiệm, nếu như bạn không có kết nối Internet, dịch vụ có thể làm chậm lại máy và cách bạn duyệt web. Vô hiệu hóa để nhận ra và xem xét những sai sót có thể gây phiền cho bạn, nếu không thì bạn đã tiếp tục giảm gánh nặng cho hệ thống.

-Windows Installer : Trợ giúp cho các trình cài đặt .MSI có thể phân phối dữ liệu trong nó cho máy bạn. Nhưng thật chất không phải lúc nào bạn cũng cài-cài-cài phần mềm vào máy mình liên tục. Thay cách khởi động của nó vào Manual sẽ giảm tối thiếu dung lượng Ram bị chiếm.

-Windows Image Acquisition : Nếu như đơn giản là bạn không có Webcam hay máy Scan hình thì tắt dịch vụ này đi. Tuy nhiên cho dù bạn có, tắt ứng dụng này chắc cũng không ảnh hưởng, vì vậy hãy tắt nó đi cũng được. ( Hay thay nó thành Manual để thử nghiệm trước khi bạn thật sự tắt nó .

-Wireless Zero Configuration Properties : Bạn có thiết bị mạng không dây 802.11x ? Như tên của dịch vụ này đã mang, nếu bạn không xài mạng không dây thì dịch vụ này cực kỳ vô dụng...

C\DỊCH VỤ VÔ DỤNG :
-Silvery hat hacker đã cố gắng cẩn thận vô cùng đối với những dịch vụ ở trên để nhằm giúp bạn tránh những rắc rối có thể xảy đến. Nhưng ở phần C này thì khác hòan tòan.
So với A và B, bạn phải suy nghĩ kỹ trước khi tắt nhưng có thể phần C này nhiều dịch vụ bạn có thể vô hiệu hóa mà không phải tốn thời gian tìm hiểu và thử nghiệm.

-Clipbook : Cho phép bạn xem những gì lưu trữ trong Clipboard, sắp xếp chúng có trật tự để có thể thi hành tác vụ những gì trong Clipbard. Bạn có thể không cần làm quan trọng mọi việc đến như vậy. Tắt nó đi sẽ giúp các lệnh Copy-Paste-Cut nhanh hơn. Bạn có thể xem nó họat động như thế nào qua cách đánh clipbrd.exe vào lệnh Run trong Start Menu.

-Computer Browser : Không hề liên quan gì đến trình duyệt web thân yêu của bạn. Ý nghĩa dịch vụ này là theo dõi những hệ thống khác kết nối vào máy bạn qua 1 mạng chia sẻ. ...Quyết định tùy bạn

-Distributed Link Tracking Client : Tạo 1 shortcut đến 1 máy khác trên máy bạn thông qua mạng chia sẻ và tự động dò tìm khi tập tin đó bị di chuyển. Nếu như máy bạn sống một mình không vợ con gì thì có thể ngắt bỏ cây cầu...Mong là nó chỉ có ý nghĩa cây cầu kết nối thế thôi. Tắt nó sẽ tiết kiệm dung lượng Ram hệ thống.

-Error reporting : Có bao giờ bạn tự hỏi ai chịu trách nhiệm cho hộp thông báo khi 1 ứng dụng bị treo và hỏi bạn gửi thông tin lỗi đó cho Microsoft ? Dịch vụ này cực kỳ thiếu tính thực tiễn cao và vô dụng.

-Indexing : Tự động tra sóat thông tin trên ổ cứng nhằm giúp các ứng dụng như Search của windows, Office XP chạy nhanh hơn. Tuy nhiên nó chiếm nhiều tài nguyên và thật sự không xứng đáng với tính năng nó họat động.

-IPSEC : nếu như máy tính của bạn thuộc vào lọai viễn thông và kết nối với máy khác bở VPN thì Internet Protocol Security ( IPSEC ) có thể cần thiết. Tuy nhiên Silvery hat hacker không dám mơ tưởng máy mình dữ dội đến vậy. Tạm thời tắt nó đi chờ ngày trúng vé số sẽ tìm lại nó sau.

-Messenger : Không, không phài là trình nhắm tin Windows Messenger hay MSN Messenger. Đây là dịch vụ để chuyển tin nhắn giữa máy chủ và máy khách với nhau trong 1 mạng máy tính. Nó tất nhiên là 1 gánh nặng và vô ích cho những máy cá nhân. Thậm chí 1 mạng máy tính gia đình cũng không mấy cần đến nó.

-Remote Registry Service : Bạn có thích cho người dùng khác trên 1 mạng máy tính thay đỗi các thiết lập trong Registry, trái tim của hệ điều hành trên máy bạn ? Bạn sẽ không tìm ra được nguyên nhiên ngày nào đó WinXP bị..vỡ tim đâu. Dịch vụ này là 1 dạng của sự bất bảo mật cho máy.

-SSDP Discovery : một thành phần của Universinal Plug and Play mà Silvery hat hacker sắp nói đến. Cho dù bạn tắt hay mở nó, bạn cũng sẽ làm cùng chung 1 việc cho SSDP Discovery.

-TCP/IP NetBIOS Helper : Là 1 đòi hỏi bình thường nếu hệ thống mạng nội bộ của bạn dùng NetBIOS bởi TCP/IP. Tắt nó nếu bạn cảm thấy không cần thiết. Tuy nhiên khởi động lại nếu như mạng nội bộ của bạn ( thậm chí mạng Internet ) có trục trặc liên quan đến việc tắt dịch vụ này.

-Telnet : Cho phép người dùng máy khác d8ang nhập vào máy bạn và chạy các chương trình. Nếu như bạn có bao giờ nghe đến việc tấn công qua IP thì Telnet là 1 trong những kẻ 2 mặt tiếp tay cho giặc quậy phá thành của bạn. Tắt nó đi, trừ khi bạn cần nó cho 1 lý do nào đó

-Uninterruptible Power Supply : An tòan để vô hiệu hóa. Trừ khi bạn có cục UPS cho máy tính mình.

-Universinal Plug and Play : Tự hỏi bạn có muốn máy mình kiểm tra và tìm hiểu các thiết bị có trên máy người khác trong 1 mạng máy tính nội bộ ? Có thể nó cần thiết nếu như bạn xài Internet Connection Sharing và cho phép người ngòai hiệu chỉnh kết nối cho máy bạn. Dù sao đi nữa, nếu như thật sự không biết gì, bạn có thể tắt nó cũng được.

-Windows Time : Đồng ý là thời gian là vàng là bạc là hàng lọat thứ một đi không quay lại. Nhưng nếu như bạn không muốn Windows phải chú trọng đến điều đó cho bạn, nếu như bạn không cp1 1 máy tính luôn kết nối mạng thì không đồng bộ hóa giờ giấc không có nghĩa là bạn có tội.

-WMI Performance Adapter : Windows Management Instumentation ( WMI ) là 1 ứng dụng rất có ích nhưng nó có thể làm chậm máy.Nếu như bạn không phải là 1 nhà thiết kế chương trình thì không cần quan tâm đến việc này. Nếu bạn muốn hiểu về cách thức họat động của nó thì có thể hỏi Silvery hat ahcker về điều này sau. Ngòai ra bây giờ bạn có thể tắt nó đi.

Application Management : Dịch vụ cuối cùng Silvery hat hacker muốn nói đến. Vì lý do nguy hiểm của nó, dù đã cân nhắc rất nhiều lần Silvery hat hacker vẫn cho nó vô mục C này. Tuy là tắt nó sẽ có thể gây ra rắc rối không thể cài đặt phần mềm nhưng không hiểu vì sao WinXP Home không có dịch vụ này mà vẫn chạy tốt. Silvery hat hacker đã thử nhiều lần nhưng không tìm ra được câu trả lời. Một số máy chạy ổn định nhưng 1 số khi cài 1 phần mềm nhỏ tốn đến cả chục phút. Tùy sự thử nghiệm của bạn đó với máy mình.
 
Sửa lần cuối:

courtesy

Member Chính Thức
Tham gia
21/4/14
Bài viết
39
Thích
14
#4
Bạn nào cho mình hỏi core i3 thì nên dùng phần mềm webcam nào nhỉ, webcammax 7.8.4.6 hay
CyberLink . tHANKS BÁC NÀO TRẢ LỜI :beauty:
 

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm