• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Windows 8 [Complete]

Linkerpt

Hearts Sad....
Tham gia
17/3/14
Bài viết
378
Thích
484
Nơi ở
HN
#1


Hãng Microsoft vừa chính thức hé lộ sơ lược về những tính năng chính của hệ điều hành windows 8 sau mấy tháng rò rỉ thông tin về sự ra đời của hệ điều hành này. Đây là sự cải tiến nổi bật nhất trong nền công nghệ của Microsoft, bởi chính những tính năng này sẽ đem đến nhiều điều bất ngờ cho người dùng. Dưới đây sẽ cho các bạn thấy được điềm nổi bật ấy như thế nào.Đây là những thông tin được sưu tầm và tập hợp ở nhiều nguồn khác nhau.
Chắc hẳn còn nhiều những thủ thuật hữu ích khác mà ở đây còn thiếu, rất mong các bạn tiếp tục bổ sung để chia sẻ cho mọi người.


Hướng dẫn tạo ổ USB flash cài đặt Windows 8

Một trong những phương pháp cài đặt Windows 8 thuận tiện nhất là sử dụng một ổ USB flash. Cầm theo một chiếc USB thì luôn dễ dàng hơn mang một đĩa DVD. Bài viết sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo một ổ USB flash để cài đặt Windows 8.
XEM THÊM TRONG NÀY
[HIDE] Windows 7 USB/DVD Download ToolWindows 7 USB/DVD Download Tool là một ứng dụng miễn phí từ Microsoft tương thích với bất kỳ phiên bản Windows nào kể cả hệ điều hành cho Server và các bản phân phối Linux.
Người dùng có thể tải ứng dụng từ Microsoft Store và quá trình cài đặt rất dễ dàng. Cắm ổ USB dung lượng từ 4GB trở lên vào máy tính sau đó khởi chạy công cụ. Kích vào Browse và chọn file ISO Windows 8. Trong bài ta sử dụng Windows 8 Pro RTM được đặt trên Windows Home Server.

Tiếp theo, kích vào USB.

Sau đó chọn ổ USB flash muốn sử dụng.

Nhấn Begin Copying và đợi trong khi ổ flash được định dạng và Windows 8 ISO được copy vào USB.

Sau khi hoàn tất, đóng ứng dụng.

Nếu bạn mở Computer, bạn sẽ thấy biểu tượng sau ở ổ USB.

Kích chuột phải vào ổ và chọn Eject.

Thông báo tháo phần cứng xuất hiện. Lúc này ta có thể tháo USB mà không sợ gặp bất cứ lỗi gì.

Bây giờ, bạn có thể sử dụng ổ USB mới này để cài đặt Windows 8 lên máy tính của mình. Đây là một cách tiện lợi để cài đặt OS trên một chiếc laptop hay netbook không có ổ đĩa DVD.


het [/HIDE]

Hướng dẫn cài đặt win8 bằng hình ảnh từ A đến Z

Để “tiếp thêm nhiệt” cho bầu không khí đang “sôi sùng sục” khi gã khổng lồ phần mềm Microsoft chính thức cho phát hành phiên bản Windows 8 vào ngày 26/10 tới. hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn bài viết Hướng dẫn cài đặt Windows 8

[HIDE]Cấu hình yêu cầu

- Vi xử lý tốc độ tối thiểu 1 GHz.

- RAM: 1GB đối với phiên bản Windows 8 32-bit và 2GB đối với phiên bản 64-bit.

- Ổ cứng: 16GB dung lượng trống đối với phiên bản 32-bit và 20GB đối với phiên bản 64-bit.

- Card đồ họa: hỗ trợ DirectX 9 trở lên.

- Để sử dụng tính năng cảm ứng, bạn cần phải sử dụng máy tính bảng hoặc màn hình hỗ trợ cảm ứng. Tuy nhiên điều kiện này không cần thiết.

- Để truy cập và cài đặt ứng dụng mới từ Windows Store, máy tính cần phải kết nối Internet.

Các bước chuẩn bị

Đầu tiên, download file ảnh đĩa (định dạng .iso) của Windows 8
Lưu ý: nếu máy tính của bạn có dung lượng RAM lớn hơn 4GB, hãy sử dụng bản 64-bit để Windows có thể nhận diện và sử dụng đầy đủ bộ nhớ RAM. Ngược lại, sử dụng bản 32-bit là đủ.

Sau khi download, bạn sử dụng các phần mềm ghi đĩa để ghi file iso này vào đĩa DVD trắng (nếu máy tính của bạn có ổ đĩa ghi DVD)
Ngược lại, trong trường hợp không có ổ đĩa ghi DVD, bạn có thể sử dụng USB để khởi động và cài đặt Windows 8(xem thủ thuật phía trên)
Cách cài đặt Windows 8

Hướng dẫn các bước cài đặt

Sau khi thiết lập BIOS và cắm USB hoặc bỏ đĩa DVD vào ổ đĩa, hệ thống sẽ tự khởi động từ 2 thiết bị này. Giao diện khởi động của Windows 8 sẽ được hiện ra.
Tại cửa sổ giao diện thuật sĩ cài đặt Windows 8, các bạn hãy chọn ngôn ngữ cài đặt (Language to install), định dạng thời gian (Time and currency format) và phương thức nhập bàn phím (Keyboard and input method) rồi sau đó Nhấn Next để tiếp tục.
Tiếp theo, các bạn hãy nhấn nút Install Now


ở đây mình sử dụng bản Windows 8 VL AIO 9 in one do mình tự làm .tiếp theo các bạn đánh dấu đồng ý vào trường “Accept the license terms (I’m sure you wont read that document)” và nhấn Next để tiếp tục
Ở bước tiếp theo thuật sĩ cài đặt Win8 sẽ đưa ra cho bạn 2 tùy chọn cài đặt: Upgrade – Nâng cấp và Custom – Tùy chọn. Nếu bạn muốn nâng cấp trực tiếp từ phiên bản Windows đang sử dụng lên Windows 8, hãy chọn Upgrade. Ở bài viết này mình sẽ chọn Custom (advanced).

Do tùy chọn cài đặt là Custom nên ở bước tiếp theo thuật sĩ cài đặt Win 8 sẽ yêu cầu các bạn chọn phân vùng để cài đặt Windows 8, hãy chọn một phân vùng trống không chứa bất kỳ dữ liệu nào và có dung lượng trống tối thiểu là 20 GB để cài đặt.. Trong trường hợp bạn cài đặt Windows 8 song song với Windows 7, một menu sẽ hiện ra cho phép người dùng chọn phiên bản hệ điều hành để sử dụng. Còn nếu cài đặt song song với Windows XP/Vista, quá trình sẽ tự động khởi động vào Windows 8. Các bạn nên dùng tùy chọn(drive options advanced) và fomat theo chương trình cài để có 1 môi trường tốt nhất

Sau khi chọn xong, nhấn Next để tiếp tục.


Sau khi quá trình cài đặt kết thúc, máy tính của bạn sẽ được tự khởi động lại.
Sau khi hoàn tất quá trình khởi động lại, giao diện thiết lập (cá nhân hóa) Win8 được hiện ra, hãy điền tên máy tính mà bạn muốn vào trường Name rồi sau đó nhấp chuột vào nút Next
Nếu bạn không phải là một chuyên gia máy tính hay là một người dùng có kinh nghiệm về Windows, hãy nhấn vào “Use express settings” ở bước thiết lập tiếp theo để chọn sử dụng các thiết lập mặc định của Windows 8 ở đây mình chọn customize
CoreInfo.[/B][/SIZE]
Tiếp theo, kích hoạt Hyper-V trên Windows 8 do nó mặc định bị tắt.
Bây giờ, sau khi đã kích hoạt Hyper-V, khởi chạy Hyper-V Virtual Machine bằng cách, từ màn hình Metro Start, tra Hyper-V và kích vào biểu tượng Hyper-V Manager.

Để truy cập dễ dàng hơn, cho hiển thị các công cụ quản trị trên màn hình Metro Start để truy cập tới các biểu tượng Hyper-V. Chọn Hyper-V Manager.

Tạo máy ảo mới

Chương trình Hyper-V Manager được mở trên màn hình desktop.


Trước tiên, hãy tạo một switch ảo đóng vai trò cổng Ethernet ảo sử dụng cạc mạng máy tính chủ.
Trong khung Actions phía bên trái, kích vào Virtual Switch Manager.
Bây giờ, đặt loại switch là External để nó sử dụng được cạc mạng NIC. Sau đó, kích vào Create Virtual Switch.
Tiếp theo, đặt tên cho máy ảo theo ý người dùng sau đó chọn kiểu kết nối mặc định tới cạc mạng đã cài trên máy tính.


Chọn tên máy tính chủ (máy tính đang chạy Hyper-V). Sau đó dưới khung Actions, nhấn vào New >> Virtual Machine.
Cửa sổ cài đặt máy ảo được khởi chạy, tới giao diện Before you Begin đầu tiên. Nếu không muốn thấy giao diện này trong những lần tạo máy ảo sau, tích vào Do not show this page again sau đó nhấn Next.


Tiếp theo, trong phần Specify Name and Location, đặt tên và chọn vị trí lưu máy ảo.


Trong phần Assign Memory, chọn dung lượng RAM cho máy ảo. Hyper-V chỉ cho phép người dùng sử dụng một lượng RAM chỉ định. Nếu đặt cao hơn giá trị này, thông báo lỗi sẽ xuất hiện.


Tại phần Configure Networking, chọn tên switch ảo đã tạo trước đó từ hộp xổ xuống.


Tiếp đến, ta phải tạo ổ đĩa cứng ảo và chọn dung lượng cho ổ cứng ảo này trong phần Connect Virtual Hard Disk. Ở đây ta đang tạo một ổ ảo dung lượng 40GB. Bạn cũng có thể sử dụng một ổ đĩa ảo đã tạo trước đó rồi hoặc bỏ qua bước này.


Bây giờ, chọn phương thức cài đặt. sử dụng ổ đĩa từ máy chủ hay một file ảnh ISO để cài. Ở đây, bài viết sử dụng một file ISO lưu trong ổ cục bộ để cho kết quả nhanh nhất.


Một màn hình tóm lược hiện ra để người dùng xem lại các thông số, sau đó nhấn Finish.
Giờ là lúc cài đặt OS cho máy ảo. Lúc này, máy ảo được tạo đang ở trạng thái tắt. Kích chuột phải vào State, chọn Connect.


Máy ảo sẽ được bật. Kích vào nút Start màu xanh trên đầu cửa sổ để khởi chạy máy ảo.


Máy ảo khởi động mà chưa có hệ điều hành Windows nào được cài. Đặt bất cứ OS nào người dùng muốn vào máy. Ở đây ta sử dụng Windows 7.


Bây giờ, ta sẽ tiến hành cài đặt Windows 7 cho máy ảo. Quá trình diễn ra hoàn toàn giống với quá trình cài đặt trên máy thực.


Sau khi hoàn tất cài đặt, bạn sẽ có cho mình một máy ảo mới trên máy thực chạy Windows 8[/HIDE]


Kích hoạt .Net Framework 3.5 trên Windows 8

Windows 8 được tích hợp sẵn .Net Framework 4.5 tức những ứng dụng dựa trên .Net Framework 3.5 sẽ làm việc được. Nhưng vấn đề không phải vậy. Các công cụ đòi hỏi phiên bản mới hơn đôi khi gặp lỗi khi khởi chạy cài đặt chỉ vì chúng không thể tìm thấy framework chỉ định trên máy tính.
Hơn nữa, người dùng không thể cài đặt. Net Framwork 3.5 thủ công do phiên bản mới hơn đã được cài trên hệ thống. Vì vậy hãy xem làm thế nào ta có thể khắc phục được vấn đề này và kích hoạt .Net Framework 3.5 trên Windows 8 để cài phần mềm phụ thuộc.

xem tiếp trong này
[HIDE] Bước 1: Trên Windows 8, khởi chạy màn hình Start và tra uninstall dưới thẻ Settings. Kích vào Uninstall a program để mở thiết lập Programs and Features.

Bước 2: Trong cửa sổ Programs and Features, kích vào Turn Windows feature on or off ở thanh bên trái.Bước 3: Trên cửa sổ Windows Features, xổ mục .Net Framework 3.5 xuống và tích vào cả hai tùy chọn trong đó.


Bước 4: Nhấn OK và xác nhận thay đổi. Windows sẽ kết nối tới Internet và tải về những file cần thiết từ web. Quá trình tải về nhanh hay chậm phụ thuộc vào tốc độ kết nối mạng.


Sau khi tải thành công, khởi động lại máy tính để hoàn tất quá trình cập nhật. Bạn bây giờ có thể cài đặt các ứng dụng đòi hỏi .NET Framework 3.5 hoạt động trên Windows 8.[/HIDE]


Bỏ qua giao diện Metro khi khởi động Windows 8


Windows 8 luôn hiển thị màn hình khởi động theo phong cách Metro khi bạn đăng nhập vào hệ thống. Nếu bạn đang dùng máy tính thông thường thì việc hiển thị màn hình này không mấy tiện dụng thậm chí khá phiền phức. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn khởi động và đăng nhập vào thẳng giao diện Destop trên Windows 8 mà không cần sử dụng thêm phần mềm.

xem thêm trong này
[HIDE] Tạo Shortcut

Điều đầu tiên, mở Notepad - bạn có thể làm điều này bằng cách nhấn vào phím Windows để truy cập vào Metro, nhập Notepad vào màn hình Start và nhấn Enter. Sau khi mở được Notepad, copy/paste đoạn văn bản sau vào file:


Lưu file dưới đuôi mở rộng là .scf - tên file có thể là ShowDesktop.scf.
Sử dụng Task SchedulerGiờ bạn cần thiết lập phím tắt để tự động chạy file khi đăng nhập với công cụ Task Scheduler. Khởi động Task Scheduler bằng cách nhấn phím Windows một lần nữa, gõ Schedule, kích vào danh mục Settings và chọn Schedule tasks ở phía bên trái màn hình. Bạn cũng có thể tìm thấy công cụ này trong phần Administrative Tools của Control Panel.


Kích vào thư mục Task Scheduler Library ở phía bên trái cửa sổ Task Scheduler.
Kích chuột phải vào phần giao diện chính và chọn Create New Task


Trên tab General, nhập tên của nhiệm vụ, ví dụ là Show Desktop

Kích lên trên chọn tab Triggers và sử dụng nút New để thiết lập một kích hoạt mới. Trong cửa sổ New Trigger, đặt Begin the taskAt log on và kích OK.

Nhấn vào tab Actions và tạo ra một hành động mới. Thiết lập hành động là Start a program, sử dụng nút Browse để chọn tới vị trí file ShowDesktop.scf mà bạn đã tạo ở trên, kích OK.

Nhấn vào tab Conditions và bỏ chọn phần Start the task only if the computer is on AC power. Nếu không bỏ tùy chọn này, laptop của bạn sẽ không thể khởi động vào chế độ Desktop nếu máy tính đang ở chế độ chạy pin.

Kích OK và công việc hoàn tất. Bạn sẽ được khởi động thẳng vào giao diện Desktop sau khi đăng nhập. Chúc các bạn thành công![/HIDE]

Hướng dẫn truy cập nhanh Task Manager trong Windows 8

Task Manager trong Windows luôn là nơi lý tưởng để xem và quản lý các ứng dụng và những service đang hoạt động. Công cụ được thiết kế lại cho Windows 8 và hiện tại cho phép hiển thị nhiều thông tin hơn và cũng cho phép bạn thực hiện các tác vụ quản trị cơ bản.

xem thêm trong này:

[HIDE]Với những tính năng mới được bổ sung, có thể bạn sẽ cần sử dụng Task Manager thường xuyên hơn trong Windows 8. Bài viết này sẽ hướng dẫn người dùng cách ghim công cụ Task Manager vào thanh Taskbar và vào màn hình khởi động (Start screen) trong Windows 8 để cho phép truy cập nhanh và dễ dàng hơn.
Để ghim Task Manager vào thanh Taskbar, mở Windows Explorer và tìm tới thư mục sau:
C:\Windows\System32
Cuộn xuống tìm file TM.exe và kích chuột phải vào nó. Chọn Send to|Desktop (create shortcut) từ thực đơn hiện ra.

Theo mặc định, biểu tượng tắt có tên “TM.exe - Shortcut”. Người dùng có thể đổi tên theo ý mình.


Kéo biểu tượng tắt vào thanh Taskbar để ghim nó tại đó.

Để thêm Task Manager vào màn hình khởi động, hãy mở màn hình khởi động từ giao diện Desktop bằng cách kích xuống góc dưới cùng bên trái. Để tìm Task Manager, chỉ cần gõ “Task Manager” trên màn hình khởi động. Hộp tìm kiếm (Search) sẽ tự động hiện ra và thuật ngữ tìm kiếm được nhập.

Các kết quả được hiển thị phía bên trái màn hình. Kích chuột phải vào khối Task Manager.

Những tùy chọn hiện ra ở cuối màn hình. Kích vào biểu tượng Pin to Start để đặt Task Manager lên màn hình khởi động. Người dùng cũng có thể ghim Task Manager vào thanh Taskbar từ những tùy chọn này.

Biểu tượng Task Manager được thêm vào phía bên phải của màn hình khởi động. Để truy cập nhanh hơn, hãy kéo biểu tượng sang trái của màn hình khởi động vì đây là phía sẽ hiện lên trước, khi mở màn hình khởi động.
Bây giờ, bạn có thể truy cập nhanh chóng vào thông tin hệ thống và ứng dụng, thay đổi thiết lập cho các chương trình khởi động và cho người dùng, xem thông tin chi tiết về các process và bật/tắt service. Ngoài ra, ta còn có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để truy cập Task Manager.[/HIDE]


Hướng dẫn tạo mã PIN đăng nhập trong Windows 8Đây là 1 tính năng vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và thử nghiệm của Windows 8, đó là cho phép người dùng đăng nhập vào hệ thống qua Windows Live ID hoặc mã PIN. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn một số bước cơ bản để tạo mã PIN đăng nhập trong Windows 8.

xem thêm trong này

[HIDE]Trước tiên, chúng ta mở Control Panel từ giao diện Metro bên ngoài:
Lựa chọn tài khoản bạn đang sử dụng sau đó nhấn Create a PIN ở phía bên dưới:
Nhập mật khẩu trước khi hệ thống cho phép khởi tạo mã PIN:


Sau đó, nhập mã PIN muốn sử dụng 2 lần tại đây và nhấn Finish:


Và trong lần sử dụng tiếp theo, các bạn chỉ cần nhập mã PIN vừa tạo, hoặc chọn Logon Options để đăng nhập bằng Windows Live ID:


Ưu điểm khi sử dụng mã PIN là chúng ta không cần phải nhấn Enter hoặc nhấn vào biểu tượng nút đăng nhập như cách dùng mật khẩu, mà hệ thống sẽ tự động xác nhận tài khoản sau đó hiển thị giao diện Metro nếu bạn nhập đúng.[/HIDE]
Kích hoạt, sử dụng và vô hiệu hóa Safe Mode trong Windows 8

Nếu bạn đã cài đặt bản Windows 8 Developer Preview do Microsoft mới phát hành và gặp phải một số vấn đề khi khởi chạy, đây cũng là điều dễ thấy ở các phần mềm giai đoạn beta. Trong các phiên bản hệ điều hành Windows, thường chúng ta sẽ khởi động vào chế độ Safe Mode để thử sửa chữa các sự cố.

xem thêm trong này

[HIDE]Tuy nhiên, mặc định chế độ này không được kích hoạt trên Windows 8, người dùng cần làm điều này theo cách thủ công. Bài viết sau chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn kích hoạt Safe Mode, khởi động vào, và sau đó vô hiệu hóa nó.

1. Kích hoạt

Trước tiên, để kích hoạt chế độ Safe Mode bạn mở cửa sổ Command Prompt. Có nhiều cách để làm điều này thông qua giao diện Metro, menu Start của Windows 7, hoặc Windows Explorer để tìm kiếm lệnh “cmd.exe”.
Để sử dụng Metro UI, mở Desktop từ màn hình Metro Start, di chuyển con trỏ chuột tới biểu tượng Start và chọn Search:
Cuộn xuống và nhập cmd vào hộp Search, kết quả sẽ hiển thị ở phần bên trái. Kích chuột phải vào “cmd.exe”:Mục này sẽ được đánh dấu và hiển thị biểu tượng Advanced ở góc dưới bên phải màn hình. Kích Advanced và chọn Run as administrator từ menu popup.Nếu không thích giao diện Metro, bạn có thể kích hoạt menu Start trong Windows 7 và sử dụng để tìm kiếm command “cmd”. Kích chuột phải vào “cmd.exe” chọn Run as administrator từ menu popup.
Lưu ý: menu Start trong Windows 7 rất hữu ích nếu bạn muốn mở cmd.exe hoặc msconfig.exe trong khi đang ở chế độ Safe Mode sử dụng chức năng Metro UI Search. Theo thử nghiệm, chúng tôi không thể tìm thấy cmd.exe và msconfig.exe qua Metro UI trong Safe Mode. Một cách khác đó là sử dụng Windows Explorer và search trong C:\Windows.Nếu cảnh báo User Account Control xuất hiện, kích Yes:Tại dấu nhắc lệnh bạn nhập vào dòng lệnh dưới đây và nhấn Enter:


bcdedit /enum /v


Nhập tiếp lệnh sau với một dấu cách ở cuối. Tuyệt đối KHÔNG ấn Enter:
bcdedit /copy


Đây chỉ là một phần của dòng lệnh cần thiết. Để thêm đầy đủ bạn cần copy mục identifier từ Windows Boot Loader. Chuột phải vào cửa sổ và chọn Mark từ menu popup:Sau đó giữ chuột trái và bôi đen phần định nghĩa bên cạnh identifier (bao gồm cả dấu ngoặc). Nhấn Enter để copy nó:Cuối cùng kích chuột phải và chọn Paste để dán đoạn mã trên vào lệnh bcdedit /copy...

Nhấn một dấu cách và gõ đoạn /d “Windows 8 Developer Preview (Safe Mode)” vào cuối dòng. Nhấn Enter để thực thi lệnh:Đóng cửa sổ command prompt này lại. Mở msconfig.exe (tương tự như cmd.exe). Bạn không cần chạy với quyền administrator.

Để có chế độ Safe Mode khi khởi động, chọn Windows 8 (Safe Mode) trong danh sách của tab Boot và dánh dấu tích vào hộp Safe boot. Giữ nguyên tùy chọn Minimal mặc định bên dưới. Như vậy Safe Mode sẽ tự động chạy khi bạn khởi động lại máy:

2. Sử dụng

Kích Restart khi được hỏi nếu muốn thử kết quả:

Đôi khi Safe Mode có thể không tự động chạy, thay vào đó là màn hình hiển thị tùy chọn mỗi khi bật máy. Chọn Windows 8 Developer Preview (Safe Mode) để vào Safe Mode:

Windows sẽ khởi động trực tiếp vào màn hình Desktop chứ không phải là giao diện Metro như bình thường. Và cửa sổ Windows Help and Support quen thuộc cũng xuất hiện cung cấp thông tin về chế độ Safe Mode. Giờ đây bạn có thể bắt đầu công việc sửa chữa của mình.
3. Vô hiệu hóa Safe Mode

Tiếp theo, nếu muốn xóa tùy chọn Safe Mode khi khởi động, bạn mở lại cửa sổ cmd.exe với quyền administrator như phần 1. Vẫn với lưu ý trên, bạn có thể cần sử dụng menu Start như Windows 7 để tìm kiếm cmd.exe trong thư mục C:\Windows của Windows Explorer.
Nhập vào dòng lệnh sau, thêm một dấu cách ở cuối và KHÔNG ấn Enter:
bcdedit /delete
Tương tự phần hướng dẫn trên, bạn sử dụng menu Mark để copy nội dung của mục identifier, sau đó paste vào dòng lệnh bcdedit /delete rồi nhấn Enter để thực thi:

Một thông báo hiện ra cho biết các hoạt động đã thành công. Hoặc bạn cũng có thể tắt chế độ Safe Mode bằng cách vào msconfig.exe (đây là lý do chúng tôi khuyên bạn sử dụng menu Start của Windows 7 để tìm thấy hộp thoại này) và bỏ chọn Windows 8 Developer Preview (Safe Mode), sau đó khởi động lại máy.[/HIDE]


Thay đổi số hàng hiển thị trong Start Menu Windows 8

Windows 8 có khả năng tự điều chỉnh số hàng hiển thị các ứng dụng trong Start Menu tùy theo độ phân giải, tuy nhiên mặc định Windows 8 chỉ có thể hiển thị tối đa 5 hàng ứng dụng. Nếu bạn đang sử dụng màn hình có độ phân giải lớn thì sẽ thấy có rất nhiều khoảng trống lãng phí.
Với thủ thuật tùy chỉnh Registry sau, bạn có thể nâng số lượng hàng ứng dụng để thuận tiện hơn khi thao tác trên Start Menu của Windows 8.

xem thêm trong này

[HIDE]Đầu tiên, trong hộp thoại Start Search bạn gõ regedit để tiến hành chỉnh sửa Registry của Windows.

Tìm đến khóa:
\HKEY_Current_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\ImmersiveShell\Grid

Khóa này nằm ở cột bên trái và nhấp đúp vào khóa Layout_MaximumRowCount sau đó thay đổi giá trị ở trường Value data bằng số hàng mà bạn muốn hiển thị trong Start Menu (giá trị mặc định là 5).

Sau khi đã chỉnh sửa xong, bạn lưu lại và khởi động lại hệ thống để thấy sự thay đổi.

Bạn có thể cân chỉnh tùy theo độ phân giải để lựa chọn số hàng cho phù hợp với độ phân giải mình đang sử dụng.[/HIDE]Trở lại giao diện Windows 7 từ Windows 8


Nếu bạn đã cài thử phiên bản dành cho nhà phát triển của Windows 8 thì hẳn bạn cũng biết cách sử dụng của giao diện Metro mới có phần hơi khó chịu với người dùng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn loại bỏ vấn đề đó.
Windows 8 có nhiều thay đổi, đặc biệt dễ thấy nhất chính là ở giao diện. Start Menu, Windows Explorer và Task Manager đều được tân trang mới. Nếu bạn chỉ muốn thử trải nghiệm các tính năng tiềm ẩn mới mẻ của Windows 8, nhưng lại không thích giao diện mới của hệ điều hành này và muốn quay về giống với Windows 7 để dễ dàng thao tác. Thủ thuật sau đây sẽ biến Start Menu, Windows Explorer và Task Manager của Windows 8 trở về với Windows 7 quen thuộc.

xem thêm trong này

[HIDE] Đầu tiên trong hộp thoại Run, bạn gõ regedit để tiến hành chỉnh sửa Registry của Windows.

Tìm đến khóa HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer ở cột bên trái.

Ở khung bên phải của giao diện Registry, bạn nhấp đôi vào khóa RPEnabled, sau đó thay đổi giá trị ở trường DWORD Value thành 0.

Bây giờ bạn có thể khởi động lại để xem sự thay đổi. Menu Ribbon của Windows Explorer cũng như Start Menu, Task Manager… đều được quay về giống với Windows 7 mặc dù bạn đang dùng bản thử nghiệm của Windows 8.

Để quay lại như cũ, tại mục DWORD Value bạn thay thành 1.[/HIDE]
10 tính năng ẩn trong Windows 8

Windows 8 được dự kiến sẽ xuất hiện vào 26/10/ 2012. Trong bài này sẽ giới thiệu cho các bạn 10 tính năng mới cũng như một số thành phần được cải thiện mới so với hệ điều hành Windows 7 hiện hành.

xem thêm trong này

[HIDE] Có rất nhiều người háo hức muốn biết các tính năng cũng như giao diện mới của hệ điều hành mới này. Tuy nhiên không phải đợi đến tận thời điểm được nói trên, trong bài này chúng tôi sẽ giới thiệu trước cho các bạn một số tính năng mới thú vị cũng như một số cải thiện đáng chú ý của hệ điều hành này, đây là những thông tin được thu thập và chúng tôi đã chọn ra 10 thành phần đáng chú ý nhất.Nhìn giao diện khá đẹp mắt giống như Windows 7: Sản phẩm Windows 8 này ẩn chứa bên trong nhiều tính năng thú vị. Một số tính năng ẩn có thể truy cập (thông qua một số điều chỉnh registry và hack DLL).

1. Windows Store
Microsoft đã tham gia vào thị trường ứng dụng sinh lợi, đây là điều không hề ngạc nhiên. "Windows Store" (tên dành cho gian hàng ứng dụng online của công ty) rõ ràng chưa hoạt động ở giai đoạn này, nhưng các tài nguyên DLL và XML có liên quan đã được chuẩn bị và sẵn sàng cho việc kiểm tra bởi một loạt công cụ như PE Explorer hay Resource Hacker.Các thông tin chi tiết về Windows Store tiết lộ tập các tính năng
Tất cả các tính năng cơ bản của bất cứ kho ứng dụng nào cũng hiện diện trong Windows Store – chẳng hạn như khả năng duyệt qua các hạng mục, thực hiện hành động mua bán, đánh giá ứng dụng, download bản dùng thử… Mặc dù vậy điểm mới ở đây là khả năng "stream" các ứng dụng đến máy tính của bạn, có hai kịch bản ở đây: 1) ứng dụng có thể được khởi chạy ngay lập tức sau khi mua – không cần đợi cho đến khi nó được download về hết; 2) các ứng dụng có thể được host trong đám mây để người dùng chỉ “stream” những phần cần thiết. Phương pháp thứ hai trở nên thuận tiện hơn với những người thích sử dụng các sản phẩm lớn, chẳng hạn như bộ Office của Microsoft trên máy tính bảng có không gian ổ đĩa hạn chế, hay những người thích truy cập ứng dụng từ máy tính khác.
Windows 8 đã lưu tất cả các ứng dụng trong "Application Explorer" và phân hạng mục các ứng dụng dưới dạng "Immersive" hay ứng dụng “Desktop” truyền thống (tham khảo hình bên dưới để có thêm thông tin chi tiết):"Application Explorer" là một địa điểm thu thập tất cả các ứng dụng truyền thống và các ứng dụng tablet.
2. Hai kiểu giao diện
Windows 8 sẽ xuất hiện dưới hai kiểu giao diện riêng biệt – một là kiểu giao diện truyền thống giống như giao diện Aero của Windows 7 và kiểu giao diện mới dùng cho các loại màn hình cảm biến "Immersive UI" cho các máy tính tablet. Giao diện mới hiện chưa được hoàn thiện hoàn chỉnh (hoặc vẫn còn được giữ bí mật đến phút cuối) trong bản Milestone, một số ứng ứng dụng bảng vẫn chưa được mở khóa:
Internet Explorer Immersive: Phiên bảntouch-centric” của trình duyệt IE, gồm có thanh địa chỉ (tự động ẩn), history trình duyệt và khung nhìn được chia tab.
[CENTER
[/CENTER]


Modern Reader: Bộ đọc PDF cơ bản của Microsoft hiện mới chỉ có sự điều hướng đơn giản và hỗ trợ bookmark.
System Settings: "Control Panel" được tối ưu cho màn hình đa chạm phục vụ nhu cầu di động, chẳng hạn như các thiết lập kết nối, thời gian vùng hoặc quản lý thiết bị.

Một số ứng dụng bảng này chỉ là phía trên của tảng băng trôi – toàn bộ giao diện vẫn chưa được tiết lộ. Trong khi truy cập vào một số file khác của Windows 8, chúng tôi đã phát hiện ra các gợi ý ám chỉ rằng người dùng có khả năng chuyển đổi qua lại giữa giao diện Windows 8 truyền thống và giao diện bảng, tên mã được đặt hiện là "UIPicker". Thêm vào đó là sự hiện diện của một "Dock", thành phần sẽ nắm giữ các tính năng Windows đi kèm (chẳng hạn như hộp tìm kiếm) và các ứng dụng của hãng thứ ba.


3. Khởi động không đến 20s?
Windows 8 có chế độ Hybrid Boot mới, đây là chế độ có thể giảm rõ rệt thời gian khởi động và gần như sẽ là tùy chọn mặc định tới đây. Về bản chất, nó là sự kết hợp của "Log Off" và "Hibernate" – người dùng phải kích vào nút shutdown, khi đó Windows sẽ đóng tất cả các ứng dụng đang chạy, đăng xuất và sau đó chuyển sang chế độ hibernation. Thay vì khởi động như thường lệ, cách thức khởi động yêu cầu load hàng trăm file và khởi tạo các dịch vụ, driver,… Windows 8 chỉ load file hibernation vào bộ nhớ và hiển thị cho bạn màn hình đăng nhập. Hình dưới đây là các kết quả được thực hiện trên hai máy tính:


Trên hai máy tính, Hybrid Boot đều giảm được một nửa thời gian khởi động
Mặc dù vậy Hybrid Boot chỉ làm việc nếu người dùng thực sự shut down các máy tính của họ.
4. Tự động bảo trì
Microsoft đã đặt một điểm nhấn khá mạnh vào việc tối ưu hóa và tăng khả năng ổn định của hệ điều hành Windows 8: Tính năng "Automatic Maintenance" mới sẽ thường xuyên kiểm tra các giải pháp để giải quyết các vấn đề gặp phải (thông qua báo cáo lỗi của Windows), chạy .NET Optimization Service và tự động dồn các ổ đĩa – tất cả được thực hiện khi máy tính ở chế độ nhàn rỗi.Automatic Maintenance cố gắng sửa các vấn đề hệ điều hành gặp phải, chạy dồn ổ và dịch vụ tối ưu cho các ứng dụng .NET.


5. Disk Defragmenter
Nói đến việc dồn ổ, công cụ Disk Defragmenter mới của Windows 8 có khả năng quản lý cả các ổ SSD, cho phép người dùng thực hiện lệnh TRIM dễ dàng hơn trong Windows 7.Disk Defragmenter với sự hỗ trợ SSD ("Trim")
Ngoài ra, một dịch vụ Windows mới nữa mang tên "Spot Verifier" còn được phát hiện thêm ở đây. Theo mô tả của nó và các file DLL có liên quan, đây là tính năng kiểm tra các bad sector theo thời gian thực và đánh dấu chúng để tránh mất hay hỏng dữ liệu.
6. Cải thiện hiệu suất
Trong lĩnh vực hiệu suất, Microsoft đã có nhiều cải thiện đáng kể: Sau bốn tuần sử dụng (dù được cài đặt và load rất nhiều ứng dụng) nhưng Windows 8 tỏ ra nhanh hơn với thử nghiệm tương tự được thực hiện trên Windows 7. Quá trình đăng nhập, đăng xuất, khởi chạy ứng dụng, hoạt động đa nhiệm và thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày diễn ra nhanh hơn, tất cả là nhờ Microsoft đã giảm thời gian trễ và cải thiện sự đáp trả.
7. Giảm số lần kích chuột
Giao diện của Windows 8 đã được đơn giản hóa đi rất nhiều để giảm sự phức tạp không đáng có. Ví dụ, khi bạn kết nối Wi-Fi công cộng, Windows 8 sẽ cung cấp một hộp thoại mới để người dùng có thể nhập vào tên người dùng và mật khẩu để truy cập online:

Người dùng Windows 7 cần kết nối Wi-Fi phải mở trình duyệt và sau đó đợi cho đến khi trang chủ của nhà cung cấp xuất hiện.


8. Windows Explorer
Windows Explorer là công cụ được phát triển lên và có những đại tu khá kỹ lưỡng về mặt giao diện, một ví dụ hoàn hảo để minh chứng cho việc Microsoft giảm số bước cần thiết để thực hiện các nhiệm vụ: phiên bản của Windows Explorer trong Windows 8 có ribbon, các nhiệm vụ làm việc với file được thao tác một cách đơn giản hơn và các ribbon cũng tỏ ra phù hợp với nội dung của file (bạn có thể xem ví dụ về "Music Tools" bên dưới).9. ISO mounting
Thêm vào đó, Windows 8 còn có công cụ ISO mounting riêng, do đó người dùng không phải tìm và download công cụ của các hãng thứ ba, một số công cụ thường bắt người dùng phải cài đặt tên nhiều toolbar bực mình hay xuất hiện các quảng cáo không mong muốn.
10. Windows Time Machine
Cuối cùng nhưng không phải tất cả đó là tính năng “khôi phục các phiên bản trước” được Microsoft giới thiệu đến trong hệ điều hành này. Đây là tính năng cho phép bạn có thể đi ngược thời gian và khôi phục các phiên bản thư mục trước đây – rất hữu dụng trong trường hợp ai đó vô tình thực hiện những thay đổi không mong muốn hay xóa một số nội dung bên trong. Tính năng này khá giống như tính năng Apples Time Machine trong Mac OS X.


het[/HIDE]

Giúp cho Win8 thân thiện hơn

xem thêm trong này
[HIDE]1. Khôi phục nút Start quen thuộc
Bạn truy cập trang web Startdock, nhập địa chỉ email để tải ứng dụng Start8 về máy tính và cài


Thiết lập giao diện desktop khởi động mặc định
Nhấn phải chuột trên nút Start, chọn login go to the desktop.
Nếu muốn chuyển sang giao diện Metro khi nhấn phím Windows hay nhấn nút Start, bạn chọn mục Show Fullscreen Metro Start Menu.2. Chế độ chạy an toàn (Safe mode) trong Windows 8
- Từ giao diện làm việc chính của Windows 8, vào phần tìm kiếm và nhập vào dòng lệnh cmd rồi bấm Enter.- Trong cửa sổ vừa xuất hiện, gõ vào dòng lệnh:
bcdedit / enum / v
Khi này, một bảng trả lệnh sẽ xuất hiện, hãy nhìn vào hàng có từ khóa identifier và ghi nhớ đoạn mã ở đằng sau.- Cũng trong cửa sổ này, tiếp tục gõ dòng lệnh:
bcdcedit /copy {Your Identifier} /d “Windows 8 “
với “Your Identifier” là đoạn mã được ghi nhớ ở bước trên. Sau đó bấm Enter để hoàn tất việc tạo chế độ khởi động an toàn.


- Tiếp tục nhập vào dòng lệnh msconfig.exe, trong cửa sổ vừa xuất hiện bấm vào thẻ Boot người dùng sẽ thấy Windows 8 có thêm một chế độ khởi động. Nếu muốn thời gian chờ cho chế độ này là bao lâu, có thể thiết lập ở mục Timeout (thời gian được tính bằng giây).


3. Khởi động thẳng vào Windows 8 không cần gõ mật khẩu
- Trước tiên, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + Run để mở hộp Run, gõ vào lệnh netplwiz và nhấn Enter.
- Trên cửa sổ User Accounts xuất hiện, bạn bỏ dấu chọn ở mục Users must enter a user name and password to use this computer và bấm OK.

- Ở hộp thoại Automatically Log On mở ra, bạn gõ mật khẩu đăng nhập Windows 8 Developer Preview vào hai hộp Password và Confirm Password, rồi bấm OK là xong.

Lưu ý: Sau này, nếu có nhu cầu khôi phục giai đoạn nhập mật khẩu để vào Windows 8 Developer Preview mỗi khi khởi động máy tính, bạn cũng mở cửa sổ User Accounts theo cách như trên, đánh dấu tùy chọn Users must enter a user name and password to use this computer và bấm OK là được.

4. Kích hoạt tính năng Hibernate trong Windows 8
Thực tế cho thấy, Windows 8 khởi động nhanh hơn đáng kể so với các phiên bản trước của Windows, kể cả Windows 7. Vì vậy trong Windows 8, bạn có thể lựa chọn ngay tùy chọn Shut down thay vì Hibernate. Nhưng nếu trong trường hợp nào đó, bạn vẫn muốn sử dụng tính năng Hibernate thì bạn có thể làm theo cách sau đây.
Bước 1: Trong hộp thoại Run, gõ lệnh powercfg.cpl, và bấm OK để khởi động chức năng Power Options.

Bước 2: Trong khung bên trái của cửa sổ Power Options, bạn kích vào liên kết Choose what the power buttons do để mở System Settings.

Bước 3: Trong cửa sổ System Settings, bạn kích vào liên kết Change settings that are currently unavailable để xem các thiết lập kich hoạt tính năng Sleep, Hibernate và Lock.

Bước 4: Bây giờ bạn di chuyển xuống phía dưới mục Power Options, rồi kích vào tuỳ chọn Show hibernate và bấm nút Save Changes để lưu lại thay đổi.
Ngoài cách sử dụng hộp thoại Run, bạn có thể truy cập vào hộp thoại Power Options bằng cách truy cập vào màn hình Windows 8 Start, rồi kích chọn mục Control Panel để mở cửa sổ Metro style Control Panel.

Giao diện Metro UI của Windows 8Trong Metro Control Panel, bạn di chuyển xuống phía dưới và kích chọn mục More settings để kích hoạt cửa sổ Control Panel về dạng quen thuộc.
Tại cửa sổ Control Panel > System and Security > Power Options xuất hiện, bạn thực hiện tiếp các bước tương tự như Bước 2 ở trên cho đến hết.


het[/HIDE]

Tạo tiêu đề nhóm để dễ dàng quản lý tại Metro Start screen


  • Như đã thấy khi tiếp cận win 8, Metro là một giao diện bắt mắt, đẹp và mới lạ, nhưng vì có thể tuỳ ý di chuyển các công cụ, app trên màn hình mà ko theo một qui tắc hay thứ tự cho sẵn, nó có thể nhanh chóng trở thành một mớ hỗn độn khổng lồ và thật khó khăn để tìm và khởi động ứng dụng mong muốn.
  • Nhưng Microsoft đã tính toán việc này trong Metro start, và cho phép bạn không chỉ tạo ra các nhóm mà còn có thể đặt tên cho các nhóm đó để các nhóm này cho phép bạn tổ chức lại việc sắp xếp ứng dụng theo phong cách sử dụng của riêng bạn.
XEM THÊM TRONG NÀY

[HIDE]Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng thủ thuật này để dễ dàng sắp xếp và nhóm tiện ích:

Bước 1 - Tại Start Metro, bạn hãy sắp xếp và nhóm các ứng dụng thành nhóm theo ý muốn của bạn. Để tạo một nhóm mới, bạn phải kéo ứng dụng của bạn cách ra một gạch trống trên màn hình. sắp xếp thành từng cụm theo ý muốn và công dụng mà bạn thích.

Bước 2 - Di chuyển chuột xuống dưới góc dưới bên phải của màn hình và nhấp vào nút Thu nhỏ. Hoặc có thể dùng lăn chuột để làm nhỏ lại các công cụ cho dễ nhìn bao quát.

Bước 3 - Nhấp chuột phải vào nhóm mới được tạo ra để dấu chọn xuất hiện.Bước 4 - Di chuyển tầm nhìn và chuột xuống dưới cùng của màn hình và nhấp vào biểu tượng nhóm Name.Bước 5 - Nhập tên mong muốn cho nhóm mới của bạn và nhấp vào nút Name.Bước 6 - Vậy là nhóm hiện có sẽ được ghi tên riêng với tên mà bạn đã chọn. Sẽ dễ dàng và khoa học hơn khi nhìn và sử dụng với Start Metro.

[/HIDE]


Làm Trong Suốt Viền Cửa Sổ Windows 8


Nhiều người cảm thấy tiếc nuối khi giao diện Windows 8 từ bản Release Preview trở đi không còn hiệu ứng Aero trong suốt. Song vẫn có cách kích hoạt hiệu ứng quen thuộc này cho Windows 8.
Các thực hiện như sau:


xem thêm trong này

[HIDE]Winodws + I để mở bảng điều khiển Charms Settings chính, chọn tiếp Power Sleep, Shut down hoặc Restart:
Thư mục Startup “ngự trị” ở đâu trong Windows 8[/FONT]​
[/HIDE]
[HIDE]


Startuplà nơi để bạn cài đặt các chương trình khởi động cùng với Windows, nếu bạn muốn chương trình, file nào sẽ tự chạy khi Windows khởi động xong, cứ việc copy file, shortcut của chương trình đó vào folder này.Trong Windows 8, ở màn hình Start Metro bạn sẽ không thể nhìn thấythư mục Startup dù đã tìm mọi cách. Tuy nhiên bạn vẫn có thể quản lý mục Startup thông qua Task Manager, nhưng nếu bạn muốn thư mục Startupxuất hiện trong trình đơn All Programs giống như Windows XP, hãy thực hiện theo một số hướng dẫn dưới đây:

xem thêm trong này

[hide]Trong Windows 8, thư mục Startup có thể được tìm thấy bằng cách sử dụng Windows Explorer, nhưng nó được ẩn đi. Để giúp nó hiện hình để tiện lợi hơn mỗi khi cần sử dụng,bạn vào thanh tìm kiếm Searchgõ lệnh % appdata% và nhấp vào liên kết chuyển vùng xuất hiệnRoaming.

Ngoài ra trong chế độ máy tính để bàn (desktop), bạn có thể mở một hộp thoại Run và gõ% appdata%, hoặc gõ% appdata% vào thanh địa chỉ trong Windows Explorer rồi nhấn Enter.

Dù bạn thực hiện bằng cách nào đi nữa thì một cửa sổ Roamingcũng sẽ mở ra. Đến đây bạn tiếp tục mở thư mục Microsoft ở phần Name và duyệt đến các thư mục AppData \ Roaming \ Microsoft \ Windows \ Start Menu \ Programs.

Tại đây bạn sẽ tìm thấy thư mục Startup, nếu bạn muốn nó luôn luôn xuất hiện từgiao diện metro, trong thư mục Startup tìm thấy click chuột phải vào biểu tượng thư mục và chọn Pin to Start trong trình đơn xuất hiện.

Như vậy là đã hoàn tất, bây giờ bạn đã có thư mục Startup sẵn sàng từ màn hình Start Metro.

Bạn có thể dễ dàng thiết lập mọi chương trình khởi động cùng Windows mỗi khi cần thiết.[/hide]

Hiển thị hộp thoại xóa file trong Windows 8

Vậy là cuộc phiêu lưu với Windows 8 chính thức bắt đầu bang việc vừa mới cài xong Windows 8 trên máy tính để bàn và cả trên laptop cá nhân nữa . Bao năm qua, toàn là các thủ thuật cho WinXP và Win7, cũng đến lúc phải đổi mới cho phù hợp với thời đại.
[hide]Trong 2 ngày sử dụng thì điều đầu tiên “giật mình” chính là : khi bấm nút Delete để xóa một tập tin, tập tin đó sẽ biết mất ngay lập tức mà không một lời “chia tay”. Ý là Windows 8 sẽ không hiển thị hộp thoại hỏi bạn có muốn xóa tập tin đó hay không ?

Vì sao thế ? Có lẽ các lập trình viên tại Microsoft nghĩ rằng : đã bấm nút Delete thì dĩ nhiên là muốn xóa rồi, hỏi làm gì nữa cho mệt xác !

Nhưng đôi khi không phải như vậy và vẫn sẽ có trường hợp xóa nhầm do bấm nút Delete quá nhiều lần nên …bấm lộn. Mấu chốt là bạn không kiểm soát được mình vừa xóa những tập tin gì và có đúng là thứ mình cần xóa hay không bởi vì bấm một phát là nó “biến” ngay !

Cũng may, có tùy chọn để bạn khôi phục lại hộp thoại cảnh báo. Nhấp chuột phải vào biểu tượng thùng rác và chọn “Properties”. Hộp thoại hiện ra bạn chọn mục “Display delete confirmation dialog” như hình minh họa bên dưới :Và hộp thoại cảnh báo sẽ hiển thị khi bạn xóa tập tin :


[/hide]

Phím F8, SafeMode và chế độ Recovery của Windows 8

Hôm rồi, sau khi cài xong mọi thứ, tôi đã tạo một bản backup hệ thống.

Có một điều xui xẻo đã xảy ra và buộc phải chọn giải pháp là phục hồi hệ thống bằng file ảnh mà tôi đã tạo ra bên trên. Nhưng bằng cách nào ? những thủ thuật sau đây sẽ chỉ ra cho bạn thấy


[hide]Trong trường hợp Windows bị lỗi, Windows 8 cho bạn 3 lựa chọn :

- Refresh your PC without affecting your files : Sửa chữa lại file hệ thống, dữ liệu của bạn vẫn còn nguyên.
- Remove everything and reinstall Windows : giống như bạn cài mới Win vậy, mọi dữ liệu sẽ mất sạch.
- Advance startup : khởi động máy vào chế độ Recovery mà không cần đĩa CD hay USB gì cả.

Cả ba tùy chọn trên bạn có thể tìm thấy trong menu Settings > chọn “Change PC Settings” > chọn thẻ General.Lưu ý là Windows 8 yêu cầu bạn phải có bộ cài đặt (đĩa CD hoặc USB) thì hai tùy chọn đầu tiên bên trên mới làm việc được. Và hãy cẩn thận đọc kỹ các thông báo của Windows khi thực hiện các công việc bên trên.

Khi bấm nút “Restart now” ở phần “Advance Startup” thì máy tính đã khởi động lại và vào thẳng chế độ Recovery , mừng hết lớn ! Đem chuyện này đi nói với một bạn thì bạn đó nói rằng :

- Chắc nó nằm trong menu F8 chứ gì ?
- Thử đi !
- Ok, đợi lát, để save lại đã rồi khởi động lại cho xem.

Hai người hì hục ngó vào màn hình. Nhưng : “Quái, sao nó…không ăn ta ? Hay là do mình bấm chậm quá ? Ok, restart lại máy rồi bấm liên tục thử xem, thế nào nó cũng dính”.

Bản thân cũng không hề biết rằng Microsoft đã hoàn toàn loại bỏ phím F8 trong quá trình khởi động Windows để vào chế độ SafeMode. Vậy mà hồi nãy bấm F8 khí thế luôn

Tại sao Windows 8 lại bỏ phím F8 ?

Đơn giản là Windows 8 được thiết kế cho máy tính bảng. Mà máy tính bảng thì làm quái gì có phím F8 để mà nhấn ?

Nếu vậy thì làm sao vào được SafeMode và chế độ Recovery ?

Có 3 cách để khởi động Windows 8 ở chế độ Recovery Mode :

- Khởi động vào chế độ Recovery ngay từ Windows 8. Có nhiều cách làm. Ví dụ như bạn có thể giữ phím Shift trong khi bấm vào biểu tượng Restart trong Windows 8. Hoặc sử dụng câu lệnh “shutdown” kèm các tham số từ cửa sổ command prompt [quên mất các tham số rồi ] . Hoặc đơn giản là bấm nút “Restart now” ở phần “Advance startup” mà nói bên trên.

- Kích hoạt từ BIOS trên mainboard (thường bấm phím Del để vào BIOS setup). Khả năng này chỉ xảy ra trên những main tích hợp BIOS thế hệ mới nhất do Intel phát triển. Hiện tại chỉ có một số loại main của MSI là được tích hợp BIOS thế hệ mới này. Nếu tôi nhớ không lầm

- Windows 8 khá thông minh. Nếu trong quá trình khởi động nó cảm thấy có vấn đề và không thể khởi động được thì ngay lập tức nó sẽ hiện ra thông báo sau :Bạn bấm “See advanced repair option” để truy cập vào chế độ recovery mode của Windows 8 với giao diện như sau :Bạn chọn “Troubleshoot”, menu với các tùy chọn khôi phục hệ thống hiện ra :“Refresh your PC” và “Reset your PC” thì tôi đã nói ở phần bên trên rồi, nó hơi ngắn gọn về ngôn từ một tí . Trong trường hợp của tôi, do tôi muốn phục hồi lại Windows từ file ảnh đã backup nên tôi chọn “Advanced options”. Một menu khác hiện ra :Bạn thấy nó có một số tùy chọn như :

- System Restore : sử dụng system restore để phục hồi các thiết lập và registry
- System Image Recovery : phục hồi hệ thống từ file ảnh -> tôi chọn cái này
- Automatic Repair : tự động tìm kiếm và sửa lỗi hệ thống
- Command Prompt : mở cửa sổ Command Prompt
- Windows Startup Settings : đây chính là SafeMode. Sau khi chọn mục này, máy tính sẽ khởi động thẳng vào SafeMode giống như các phiên bản Windows trước giờ

Phải nói rất thích cái chế độ Recovery này, ít ra phải được như vậy thì mới xứng tầm là hệ điều hành “đỉnh” nhất của Microsoft chớ .Quả là không phí thời gian khi sử dụng hệ điều hành mới này[/hide]

những cách tăng tốc Windows 8

Windows 8 là hiện là hệ điều hành của Microsoft có tốc độ khá nhanh so với các phiên bản trước đó của nó như Windows XP và Windows 7 nhất là khi khởi động. Mặc dù đó là một điều hiện hữu tuyệt vời, tuy nhiên nếu bạn muốn Windows 8 có tốc độ hoạt động nhanh hơn nữa với những gì mình mong muốn có thể áp dụng những thủ thuật như hướng dẫn dưới đây.
[hide]Windows 8 là hiện là hệ điều hành của Microsoft có tốc độ khá nhanh so với các phiên bản trước đó của nó như Windows XP và Windows 7 nhất là khi khởi động. Mặc dù đó là một điều hiện hữu tuyệt vời, tuy nhiên nếu bạn muốn Windows 8 có tốc độ hoạt động nhanh hơn nữa với những gì mình mong muốn có thể áp dụng những thủ thuật như hướng dẫn dưới đây.

1. Bật tính năng khởi động nhanh

Khởi động nhanh là một tính năng mới của Windows 8, nó giúp cho máy tính của bạn nhanh chóng khởi động trở lại như là khi tắt máy. Nếu bạn không kích hoạt tính năng khởi động nhanh, máy tính sử dụng hệ điều hành Window 8 sẽ không thể có hiệu suất như mong muốn. Để bật tính năng này, bạn vào Control Panel , mở Power Options và nhấp vào Choose what the power button does

khám phá Windows Explorer trong Windows 8
[/hide][hide][/hide]​
[hide][/hide][/hide]
[HIDE][hide]


Ở các phiên bản Hệ điều hành trước, Windows Explorer là 1 điểm chưa thực sự nỗi bật giữa Windows 7 với XP, tuy nhiên với HĐH Windows 8 mới này thực sự có chuyển biến rất lớn. Windows Explorer được đổi tên thành File Explorer với giao diện Ribbon cực kỳ mới lạ. Bài viết này cung cấp cho người dùng thấy điểm mới lạ ở giao diện mới này sẽ mang lại với những tính năng nổi bật.

[hide]Ở các phiên bản Hệ điều hành trước, Windows Explorer là 1 điểm chưa thực sự nỗi bật giữa Windows 7 với XP, tuy nhiên với HĐH Windows 8 mới này thực sự có chuyển biến rất lớn. Windows Explorer được đổi tên thành File Explorer với giao diện Ribbon cực kỳ mới lạ. Bài viết này cung cấp cho người dùng thấy điểm mới lạ ở giao diện mới này sẽ mang lại với những tính năng nổi bật.
Giao diện tương tác

Cái diện bạn nhận được từ File Explorer trong Windows 8 là Ribbon. Cái khái niệm về giao diện này lần đầu tiên được giới thiệu trong Microsoft Office 2007 và đã được cải thiện với Microsoft Office 2010. Và trong Windows 7- nơi thể hiện nó gồm 1 số ứng dụng tiêu chuẩn cơ bản là WordPad và Paint.Riboon trong File Explorer rất bắt mắt với lí do đơn giản hiển thị theo ngữ cảnh người dùng. Tùy thuộc vào những gì bạn đang trình bày, nó sẽ hiển thị các tùy chọn liên quan đến ngữ cảnh đó. Ví dụ nếu bạn truy cập vào phần Network, bạn sẽ có được các nút cho xem thuộc tính kết nối mạng; điều khiển từ xa với Remote Desktop; thêm kết nối các thiết bị hoặc máy in; xem các kết nối được chia sẻ…
Hướng dẫn cài đặt Windows 8 trên máy ảo VirtualBox[/FONT]
[/hide][hide][/hide]
[hide][/hide]​
[hide][/hide][hide][/hide]​
[hide][/hide][/hide][/hide]
[HIDE][hide][hide]


Trước khi bắt đầu cài đặt, bạn phải chắc chắn phần cứng của bạn có khả năng hỗ trợ công nghệ ảo hóa, và nó phải được kích hoạt lên. Bởi vì, Windows 8 không hoạt động được nếu như bộ vi xử lý của bạn không hỗ trợ chức năng này. Hầu hết các bộ vi xử lý hiện nay đều hỗ trợ nhưng không được mở một cách mặc định. Bạn có thể mở chức năng này trong phần BIOS lúc bắt đầu khởi động máy tính. Sau khi mở chức năng hỗ trợ công nghệ ảo hóa xong, các bạn có thể bắt đầu cài đặt windows 8 được rồi.

[hide]Đầu tiên, nếu bạn chưa có VirtualBox, bạn có thể tải nó tại đây.
Sau khi tải về, tiến hành cài đặt nó trên ổ cứng máy tính bạn. Sau khi cài đặt xong, mở chương trình và click New, sau đó click Next.

Tạo USB cài đặt Windows 8 quá đơn giản với Win8USB[/FONT][/hide][hide][/hide]
[hide][/hide]​
[hide][/hide][hide][/hide]
[hide][/hide]​
[hide][/hide][hide][/hide]​
[hide][/hide][/hide][/hide][/hide]
[HIDE][hide][hide][hide]


Trong một thời gian dài, người dùng Windows chỉ có thể cài đặt hệ điều hành cho máy tính của mình thông qua đĩa cài đặt. Nhưng gần đây khi mà netbook, ultrabook ngày càng phổ biến và đặc điểm của loại máy tính này là không được trang bị ổ đĩa quang. Như vậy làm sao để cài đặt Windows đây?

[hide]Có 2 cách để cài đặt Windows trên một máy tính không có ổ đĩa quang chính là khởi chạy tập tin cài đặt ngay trong một hệ điều hành (Windows) đã cài trước đó hoặc thông qua một Flash USB. Không giống như CD/DVD là chỉ cần giải nén tập tin ISO của bộ cài đặt là có thể sử dụng được mà phải có một công cụ đặc biệt để tùy chỉnh USB có chức năng boot như CD/DVD. Trước đây, chúng ta đã được biết đến các công cụ hỗ trợ cài đặt Windows 7, Ubuntu từ USB, nhưng với Windows 8 thì vẫn chưa có công cụ thật sự nào hỗ trợ điều đó.

Win8USB là một tiện ích trên nền Windows cho phép bạn nhanh chóng “burn” tập tin ISO của Windows 8 ra một Flash USB để từ đó bạn có thể cài đặt Windows 8 từ USB với tính năng hỗ trợ boot như CD/DVD. Bạn có thể tải về Win8USB tại đây.

Sau khi download về và khởi chạy tập tin của ứng dụng. Bạn cần tùy chỉnh một số điểm như: ổ USB được dùng để tạo USB cài đặt (nhớ định dạng lại ổ USB trước khi thực hiện), đường dẫn đến tập tin ISO của Windows 8...Sau khi tùy chọn xong, bạn nhấn nút Create để ứng dụng bắt đầu quá trình tạo USB cài đặt. Chờ trong giây lát là bạn đã có ngay một USB cài đặt Windows 8 hỗ trợ boot. Bạn sẽ dễ dàng cài đặt hệ điều hành này trên các máy tính không có trang bị ổ đĩa quang.

Win8USB tương thích với hệ điều hành Windows Vista, Windows 7 trên hệ thống 32bit lẫn 64bit và bạn cần một USB có dung lượng tối thiểu 4GB.
[/hide]

Cấu hình sử dụng nhiều tài khoản email trên ứng dụng Windows 8 Mail

Với ứng dụng Mail của Windows 8 bạn có thể dễ dàng thêm và sử dụng nhiều tài khoản email của các dịch vụ khác nhau cùng một nơi chỉ sau vài cú nhấp chuột.
Hiện nay, đại đa số người dùng Internet đều sở hữu nhiều hơn một tài khoản email. Nhận thấy được điều này, Microsoft đã trang bị cho Windows 8 một ứng dụng quản lý email “tất cả trong một” tên là Windows 8 Mail (hay Mail). Với ứng dụng này bạn có thể dễ dàng thêm và sử dụng nhiều tài khoản email của các dịch vụ khác nhau cùng một nơi chỉ sau vài cú nhấp chuột.


[hide]
Để sử dụng ứng dụng này, trước hết bạn cần cấu hình cho nó. Lưu ý: bạn có thể bỏ qua bước này nếu bạn đã đăng nhập và sử dụng Windows 8 bằng tài khoản Microsoft (Hotmail.com, Live.com, MSN). Để thực hiện cấu hình, bạn mở màn hình Start của Windows 8, chọn ứng dụng Mail.Nếu thấy xuất hiện thông báo “You aren’t signed with a Microsoft account. To use mail, sign in with a Microsoft account and try again”, bạn bấm vào liên kết try again, nhập vào địa chỉ email và mật khẩu tài khoản Microsfot rồi bấm nút Save. Nếu chưa có tài khoản Microsoft, bạn bấm vào liên kết Sign up for a Microsoft account để đăng ký mới.Quay trở lại ứng dụng Mail, bạn sẽ thấy tài khoản Microsoft đã xuất hiện ở đó đồng thời một tùy chọn mới cũng đã được thêm vào để bạn thêm những tài khoản email khác. Để thêm một tài khoản email, bạn bấm tổ hợp Windows + I, chọn Account ở thanh charm hiện ra, chọn tiếp liên kết Add an account.Một danh sách các dịch vụ email sẽ xuất hện, bạn chọn một dịch vụ email muốn thêm, nhập địa chỉ email và mật khẩu rồi nhấn nút Connect ở màn hình hiện ra sau đó.Nếu muốn xóa một email khỏi ứng dụng Mail, bạn cũng bấm tổ phím Windows + I, chọn Accounts rồi chọn vào địa chỉ email bạn muốn xóa bỏ. Ở màn hình hiện ra sau đó, bạn kéo xuống dưới cùng rồi chọn Remove account.

[/hide]

Một cách đơn giản để xóa thư mục Windows.old trong Windows 8


Kể từ phiên bản Windows 7 Microsoft đã cho phép người dùng cài đặt hệ điều hành của họ ngay từ phân vùng ổ cứng có trên máy, điều này vẫn tiếp tục được áp dụng cho phiên bản hệ điều hành tiếp theo sau Windows 7 vừa được Microsoft giới thiệu gần đây – Windows 8. Theo đó, bạn có thể tải file ISO của Windows 7 hay Windows 8 về, thực hiện cài đặt thông qua Command Prompt hoặc từ một ổ đĩa ảo mà không cần phải ghi file ISO đó ra đĩa DVD.
Cài đặt Windows theo cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian cũng như chi phí phải bỏ ra cho mỗi lần cài đặt. Tuy nhiên, toàn bộ dữ liệu hiện tại trên ổ C (ổ cài đặt Windows) sẽ được di chuyển vào thư mục Windows.old. Thường thì thư mục này có dung lượng khá lớn và thật sự không cần thiết phải giữ lại nếu như nó không chứa dữ liệu quan trọng. Do vậy, bạn có thể xóa nó đi để tiết kiệm dung lượng ổ cứng. Lưu ý: bạn nên kiểm tra lại thật kỹ dữ liệu của mình trước khi quyết định xóa thư mục này.


[hide]
Ở phiên bản Windows 7 bạn có thể dễ dàng thực hiện xóa thư mục này bằng cách khởi động vào chế độ Safe mode và thực hiện xóa nó như các thư mục thông thường khác, đối với Windows 8 thì mọi việc lại lại không dễ dàng như thế vì để có thể khởi động vào Windows 8 ở chế độ Safe mode bạn phải trải qua rất nhiều thao tác phức tạp mà nếu bạn không phải là người rành về IT, đó có thể sẽ là trở ngại lớn đối với bạn.
Sau khi tham khảo nhiều nguồn thông tin từ Internet, nhận thấy có rất nhiều cách có thể giúp bạn xóa thư mục Windows.old mà không cần phải khởi động vào Safe mode. Sau đây là cách mà thấy hiệu quả và dễ áp dụng nhất đã được thử nghiệm thành công ngay trên máy tính của mình.
Đầu tiên bạn bấm phím Windows + C, chọn vào tùy chọn Search hoặc rê chuột vào Charmbar rồi chọn Search. Tiếp đến bạn gõ cleanmgr vào ô tìm kiếm rồi nhấp chuột vào ứng dụng cleanmgr.exe (Disk Cleanup) ở khung kết quả bên trái để mở nó.
Một cửa sổ nhỏ hiện ra, bạn bấm chuột vào mũi tên sổ xuống, chọn ổ đĩa chứa thư mực Windows.old (thường là ổ cài đặt Windows) rối bấm OK. Lưu ý: cửa sổ này sẽ không hiện ra nếu máy bạn chỉ có một phân vùng ổ đĩa.Tiếp tục nhấp chuột vào nút Clean up system files. Bấm Yes nếu thấy thông báo User Control Account (UAC), chọn lại ổ đĩa lần nữa rồi bấm OK nếu được yêu cầu. Đến đây, bạn chỉ việc đánh dấu kiểm vào mục Previous Windows installation(s) và Temporary Windows installation files (nếu có).Xong, bạn nhấn OK và nhấn tiếp Delete files.Quá trình dọn dẹp sẽ bắt đầu và khi quá trình này kết thúc thư mục Windows.old sẽ bị xóa mất.
[/hide]

Bật tài khoản quản trị Administrator mặc định trên Windows 8

Windows 8 cho phép người dùng đăng nhập cũng như tạo thêm tài khoản người dùng thông qua tài khoản Hotmail. Dù mặc định tài khoản Hotmail đó nằm trong nhóm quản trị, nó lại bị hạn chế quyền hạn.


[hide]
Do đó, đôi khi bạn không thực hiện được một số thao tác đặc biệt là các thao tác trên ổ C: (ổ cài Windows) như sao chép, di chuyển hoặc xóa một file hay thư mục nào đó. Mỗi khi bạn thực hiện các thao tác đó thì một thông báo đòi cấp quyền tương tự hình sau sẽ hiện lên.Bài viết này sẽ giới thiệu một cách để bạn vượt qua được những hạn chế vừa nêu.
Trong Windows có sẵn một tài khoản quản trị cấp cao tên Administrator. Đây là tài khoản có quyền cao nhất trong số các tài khoản hiện có (ngoại trừ quyền System) trên Windows. Và đương nhiên nếu bạn đăng nhập Windows bằng tài khoản này thì quyền hạn của bạn sẽ không bị hạn chế. Mặc định tài khoản này không được bật (Disabled). Để bật tài khoản này bạn thực hiện một trong hai cách sau:
Cách 1: Sử dụng câu lệnh cmd
Đầu tiên bạn bấm Windows + C, chọn Search ở charmbar hiện ra, gõ cmd vào ô tìm kiếm, nhớ là đừng bấm enter sau khi gõ xong cmd mà hãy nhấn phải vào biểu tượng Command Prompt trong kết quả tìm kiếm bên trái rồi chọn tùy chọn Run as administrator ở thanh menu hiện ra phía dưới màn hình.Ở cửa sổ Command Prompt, bạn gõ dòng lệnh Net User Administrator /@ctive:Yes, bấm enter. Nếu thấy dòng chữ The command completed successfullyxuất hiện nghĩa là bạn đã bật thành công tài khoản Administrtor.Bây giờ bạn chỉ việc khởi động lại máy rồi chọn tài khoản Administrator để đăng nhập.
Cách 2: Sử dụng trình quản lý người dùng (Local Users and Groups Management)
Bạn mở hộp thoại Run bằng cách bấm phím Windows + R. Ở hộp thoại hiện ra, bạn nhập lusrmgr.msc rồi bấm enter để mở trình quản lý người dùng Local Users and Groups.Sau đó, bạn nhấp chuột vào tùy chọn Usersở sidebar bên trái để xem các tài khoản người dùng hiện có trên Windows 8.Tiếp tục nhấn đôi chuột vào tài khoản Administrator và bỏ dấu kiểm tại mục Account is disabled. Xong, bấm OK.Bây giờ tài khoản Administrator đã được bật, bạn có thể đặt mật khẩu cho tài khoản này bằng cách nhấp phải vào tên tài khoản rồi chọn Set password, nhấn Proceed rồi nhập hai lần mật khẩu mới để tạo mật khẩu cho tài khoản này. Sau cùng, bạn khởi động lại máy rồi đăng nhập vào tài khoản Administrator vừa bật.
Lưu ý: Dù tài khoản Administrator là tài khoản quản trị cấp cao, nó chỉ là tài khoản Local trên Windows 8. Vì vậy, khi đăng nhập vào tài khoản này bạn sẽ không sử dụng được các ứng dụng (Apps) của Windows 8 vì những Apps này đòi hỏi bạn phải chạy với tài khoản Hotmail.
Để khắc phục, bạn hãy đăng nhập và sử dụng Windows 8 bằng tài khoản Hotmail. Sau đó, mỗi khi bạn thực hiện các thao tác đòi hỏi phải có quyền Administrator thì bạn chỉ việc nhập mật khẩu cho tài khoản này là được. Điều kiện là trước đó bạn đã bật tài khoản Administrator và đã đặt mật khẩu cho nó.
[/hide]

Multimedia 8 – Ứng dụng đa phương tiện độc đáo trên Windows 8

Windows 8 mở ra một diện mạo cho các ứng dụng mới, xem các phim trên Windows 8 theo phong cách metro thật thú vị nhưng ứng dụng phát video mặc định của Windows 8 lại không đủ sức để có thể phát hầu hết các định dạng video phổ biến hiện này. Multimedia 8 là một ứng dụng tuyệt vời để thay thế ứng dụng phát video mặc định của Windows 8.

[hide]

Ngoài Windows Media Player, Windows 8 với âm nhạc giao diện người dùng phong cách hiện đại (còn được gọi là Metro UI) và các ứng dụng video. Trong khi cả hai nhạc và các ứng dụng video là khá tốt, và hỗ trợ các định dạng phương tiện truyền thông phổ biến, các ứng dụng này thiếu tính năng tiên tiến xuất hiện trong các phiên bản máy tính để bàn .

Ví dụ, các ứng dụng video không hỗ trợ phụ đề. Mặc dù người sử dụng Windows 8 luôn luôn có thể sử dụng các cầu thủ máy tính để bàn như VLC , PotPlayer , hoặc GOM Player để xem video với phụ đề bây giờ đã có một ứng dụng mới trong Cửa hàng Windows với các tính năng tiên tiến và các tùy chọn.Người dùng đang tìm kiếm một ứng dụng tốt có thể chơi các định dạng audio và video nên kiểm tra đa phương tiện 8 ứng dụng. Đó là một máy nghe nhạc đa phương tiện miễn phí cho Windows 8 với bộ tính năng phong nha. Bên cạnh đó, đa phương tiện 8 ứng dụng thể thao một giao diện gọn gàng, mát mẻ và hỗ trợ phụ đề cũng.

Với Multimedia 8, bạn có thể không chỉ chơi các file media từ các thư viện của bạn mà còn từ máy chủ truyền thông. Như đã đề cập trước đó, nó hỗ trợ phụ đề SRT quảng cáo WebVTT. Bạn cũng có thể tạo và quản lý danh sách nhạc.Một tính năng thú vị khác là nó cho phép bạn bí mật và các phương tiện truyền thông cắt các tập tin định dạng MP4 và WMV. Nó cho phép bạn ghi lại video và âm thanh bằng cách sử dụng webcam.

Với tất cả các tính năng, Multimedia 8 là một cách dễ dàng các phương tiện truyền thông tốt nhất có sẵn cho Windows 8, ít nhất là tốt hơn so với âm nhạc mặc định và các ứng dụng video. Nó hỗ trợ bộ vi xử lý x86, x64 và ARM. Mở ứng dụng Store, và tìm kiếm cho đa phương tiện 8 để đọc thêm về các ứng dụng và cài đặt các ứng dụng.

Multimedia 8 có thể phát các định dạng video phổ biến như .mkv .avi .mpg .wmv .3gp .asf và .mp4. Bạn có thể tìm thấy ứng dụng và cài đặt trên Windows Store.
[/hide]

Phân biệt tài khoản cục bộ và tài khoản Microsoft trên Windows 8

Windows 8 được tích hợp nhiều dịch vụ của Microsoft hơn các phiên bản Windows trước đây. Khi tạo một tài khoản người dùng trên máy tính, bạn sẽ được đề nghị sử dụng một tài khoản Microsoft. Tài khoản này khác với tài khoản cục bộ thường thấy. Bài viết sẽ giải thích sự khác nhau giữa hai loại tài khoản này và chức năng của chúng trên Windows 8.


[hide]Tài khoản Microsoft mang lại các tính năng đồng bộ vô cùng hữu ích ngay cả với người dùng máy bàn. Tuy nhiên, một tài khoản Microsoft là không bắt buộc nếu bạn stick to máy bàn Windows, bạn có thể tiếp tục sử dụng một tài khoản người dùng cục bộ trên máy mà không gặp bất cứ vấn đề gì.


Tài khoản Microsoft mang đến những tính năng đồng bộ vô cùng hữu ích ngay cả với người dùng máy bàn. Tuy nhiên, người dùng máy bàn không bắt buộc phải sở hữu một tài khoản Microsoft và có thể tiếp tục sử dụng một tài khoản cục bộ trên máy mà không gặp bất cứ vấn đề gì.Tài khoản Microsoft là gì?

Tài khoản Microsoft là cách gọi mới của hệ các tài khoản trực tuyến của Microsoft trước đây là Windows Live ID, Microsoft Passport và Microsoft Wallet…

Nếu đã từng đăng ký một tài khoản Hotmail hay Windows Live ID thì đó chính là một tài khoản Microsoft. Tài khoản Microsoft hiện tại cũng khả dụng cho các dịch vụ của Microsoft, bao gồm Xbox Live, Windows Phone và Zune.

Mặc dù hầu hết các tài khoản Microsoft sẽ gắn với một địa chỉ email @hotmail.com, @outlook.com hay @live.com nhưng bạn cũng có thể tạo một tài khoản Microsoft gắn liền với bất cứ địa chỉ email nào. Chẳng hạn như, tài khoản Microsoft liên kết với địa chỉ Gmail (@gmail.com).

Lợi ích từ việc sử dụng tài khoản Microsoft

Khi sử dụng một tài khoản Microsoft, người dùng sẽ được đồng bộ hóa một số thiết lập trên PC giữa các máy tính khác nhau của mình. Các tùy chọn điều khiển thiết lập đồng bộ nằm trong ứng dụng PC Settings. DI chuột tới góc dưới cùng hay trên cùng bên phải màn hình, chọn Settings charm và chọn More PC Settings cuối khung Settings để mở thiết lập.

Có rất nhiều thiết lập ở đây như App settings chỉ áp dụng cho các ứng dụng phong cách Metro trước đây. Các tùy chọn đồng bộ khác, như hình đại diện, hình nền và cấu hình thanh tác vụ rất hữu dụng cho người dùng sở hữu nhiều máy tính chạy Windows. Sau khi thiết lập Windows cho một máy, những thiết lập đó sẽ được đồng bộ giữa tất cả những máy tính được đăng nhập bằng tài khoản Microsoft. Ngoài ra, mật khẩu cũng có thể được đồng bộ.Người dùng có thể truy cập Windows Store bằng một tài khoản cục bộ nhưng sẽ phải đăng ký một tài khoản Microsoft nếu muốn tải ứng dụng. Mặc dù Windows Store chỉ cho phép tải về các ứng dụng Metro nhưng nếu bạn chỉ sử dụng các ứng dụng desktop thì hạn chế này sẽ không gây ảnh hưởng gì.Rất nhiều ứng dụng Metro sẽ không hoạt động trừ khi người dùng đăng nhập bằng tài khoản Microsoft. Nếu đang sử dụng một tài khoản cục bộ, bạn sẽ phải đăng ký một tài khoản Microsoft nếu muốn sử dụng các ứng dụng kèm theo như Mail, Calendar, People, Messaging và SkyDrive.Chọn tài khoản Microsoft hay tài khoản cục bộ

Bạn có thể chuyển qua lại giữa 1 tài khoản Microsoft và một tài khoản cục bộ từ ứng dụng PC Settings. Sử dụng tùy chọn Switch to a local account hay Switch to a Microsoft account dưới phần username.

Ngoài ra, ta cũng có thể bổ sung thêm người dùng thông qua tùy chọn Add a user. Mỗi tài khoản phụ được bổ sung có thể là một tài khoản Microsoft hay tài khoản cục bộ.

Kích vào đường link More account settings online để quản lý các thiết lập bảo mật của tài khoản Microsoft trong trình duyệt web.Để tạo một tài khoản cục bộ, sử dụng đường dẫn Sign in without a Microsoft account nằm cuối hộp thoại Add a user.Sau khi nhấn vào đường dẫn này, bạn sẽ phải kích lại vào tùy chọn Local account. Ngay cả sau khi nhấn vào Sign in without a Microsoft account, tùy chọn Microsoft account vẫn được bôi đậm. Microsoft rõ ràng là muốn bạn tạo một tài khoản Microsoft để sử dụng Windows 8 hơn là một tài khoản cục bộ.Tài khoản cục bộ có thể được dùng bình thường sau khi được tạo. Bạn sẽ thấy hạn chế khi cố gắng đồng bộ thiết lập, tải ứng dụng Metro từ Windows Store hay sử dụng những ứng dụng Metro nhất định yêu cầu tài khoản Microsoft.


[/hide]

Lựa chọn tài khoản Cục bộ (Local Account) hay Account Microsoft trên Windows 8

Windows 8 cung cấp cho người dùng 1 sự lựa chọn mà hầu như không tồn tại ở các phiên bản hệ điều hành trước đây. Ngay từ mới bắt đầu sử dụng, thậm chị trước khi bạn đăng nhập vào xem giao diện mới, bạn phải chọn nếu bạn muốn đăng nhập bằng cách sử dụng 1 tài khoản địa phương hoặc 1 tài khoản của Microsoft. Người dùng không thể dùng tài khoản địa phương để chạy ứng dụng Windows 8 từ App Store của nó, hay sử dụng những tính năng như trong các phiên bản trước của Windows. Giá trị ở việc sử dụng 1 tài khoản Microsoft là gì? Đây cũng là 1 phần nổi bật trong Windows 8 và sự khác biệt giữa 2 loại tài khoản này. Vậy bạn sẽ chọn gì? Hãy theo nội dung dưới để cho ra 1 kết quả tốt nhất.

[hide]
Thủ thuật với cửa sổ trong Windows 8[/B]

Theo thiết kế, ứng dụng Metro trong Windows 8 không cho phép bạn đóng chúng lại, bởi vì Microsoft cho rằng người dùng sẽ không thường xuyên tắt các ứng dụng trên điện thoại hoặc máy tính bảng. Do đó, bạn sẽ không tìm thấy lệnh Exit hay nút Close giống như trong các phiên bản Windows trước.

[hide]Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn tắt một ứng dụng Metro, bạn vẫn có thể thực hiện theo các cách sau.1/ Sử dụng bàn phím để đóng một ứng dụng Metro
Cách nhanh nhất và dễ nhất để đóng cửa sổ của một ứng dụng Metro là nhấn tổ hợp phím <Alt>< F4>. Điều này sẽ giúp chấm dứt các ứng dụng đang chạy ngay lập tức.2/ Sử dụng chuột để đóng một ứng dụng Metro
Nếu đang dùng chuột máy tính, bạn có thể tắt ứng dụng Metro đang chạy bằng cách bấm và giữ trên các cạnh đầu của các ứng dụng, hoặc màn hình, và kéo xuống mép dưới của màn hình. Ứng dụng lúc này sẽ trở thành một cửa sổ nhỏ hơn và được kéo xuống dưới cùng của màn hình.3/ Sử dụng Task Manager để đóng một ứng dụng Metro
Cách mạnh mẽ nhất và triệt để nhất để tắt một ứng dụng Metro chính là sử dụng Task Manager. Nhấn tổ hợp phím <Ctrl><Shift><Esc> từ bàn phím ảo của thiết bị hoặc bàn phím vật lý để khởi động Task Manager. Tìm ứng dụng cần đóng từ danh sách, chọn nó và nhấn End Task.Lưu ý, đối với trình duyệt web Internet Explorer (IE) có thể có hai phiên bản của nó đang hoạt động. Những hình ảnh dưới đây cho thấy hai thẻ đang mở trong phiên bản máy tính để bàn của IE (với biểu tượng tròn), và phiên bản Metro của IE (với biểu tượng hình vuông). Bạn cần tắt cả 2 biểu tượng này để đóng hoàn toàn IE.
4/ Thu gọn cửa sổ ứng dụng Metro
Nếu bạn muốn có một không gian trống trãi nhưng lại không muốn đóng một ứng dụng Metro thì cách tốt nhất là thu gọn cửa sổ ứng dụng của nó lại. Có 2 cách để làm việc này :
- Cách 1 : di chuyển con trỏ chuột đến điểm cuối cùng ở góc dưới bên trái của màn hình để hiển nút mini Start screen và nhấp vào nó. Lúc này, Windows 8 chỉ hiển màn hình Start, nhưng các ứng dụng đang chạy ở chế độ nền. Lưu ý, khi nhấp vào nút mini Start screen, hãy cố giữ con trỏ chuột của bạn vào sát góc dưới bên trái nếu không nút mini Start screen sẽ biến mất trước khi bạn tiến hành nhấp chuột.- Cách 2 : Một cách khác để thu gọn cửa sổ ứng dụng Metro là nhấn tổ hợp phím <Windows>< D> hoặc <Alt> <Shift><Esc> để quay trở lại màn hình desktop. Sau đó, quay trở lại màn hình Start bằng cách nhấp vào nút Start screen nằm ở góc dưới bên trái của desktop hoặc bạn cũng có thể nhấn phím Windows trên bàn phím.
5/ Đóng một cửa sổ ứng dụng Metro đã bị thu gọn
Bạn có thể sử dụng chuột để đóng một cửa sổ của ứng dụng Metro bị thu nhỏ và đang chạy nền bằng cách di chuyển con trỏ chuột vào góc trên bên trái của màn hình cho đến khi bạn thấy một hình ảnh thu nhỏ của ứng dụng đang chạy. Nhấp chuột phải vào hình thu nhỏ và nhấn Close.Lưu ý, hình ảnh thu nhỏ sẽ hiển thị nội dung cuối cùng mà ứng dụng đang hoạt động trước khi bị thu gọn. Nếu bạn chuyển đổi từ màn hình Desktop sang Metro, lúc này, cửa sổ của ứng dụng sẽ không còn bị thu nhỏ mà sẽ hiển thị đầy đủ. Lúc này, bạn có thể áp dụng các cách đã trình bày ở trên để thu gọn cửa sổ của ứng dụng hoặc đóng nó lại.
[/hide]

Đánh giá những tính năng mới trong Windows 8

Cách đây chỉ ba năm, Microsoft đã tung ra Windows 7, với nhiều người thì Windows 7 được coi là phiên bản lặp đi lặp lại tốt nhất cho đến nay. Các tính năng như Libraries, Jump List, Aero Snap và Aero Glass đã trở nên phổ biến ngay lập tức. Và công bằng mà nói thì đó là những tính năng mà Vista cần phải có được khi ra mắt lần đầu tiên.

Tuy nhiên, thời gian cuối cùng đã đến đối với Windows 8 để tiếp tục công việc của người tiền nhiệm - một công việc khá khó khăn khi mà Microsoft đã cố gắng để làm cho phiên bản mới nhất có khả năng tương thích với cả máy tính để bàn và máy tính bảng.

Windows 8 mang đến một loạt các thay đổi cho tablet về kinh nghiệm sử dụng hệ điều hành cũng như giao diện người dùng, với một hình Start Screen mới, ứng dụng Modern UI (Windows Store) hiện đại, hỗ trợ máy tính bảng, một cải tiến Windows Explorer (bây giờ gọi là File Explorer) …

Với sự “lột xác” hoàn toàn trên Windows 8 thì bất cứ kinh nghiệm nào người dùng đã có được từ việc sử dụng Windows trong những năm qua thì rất nhiều các kinh nghiệm trong đó đã trở thành “dư thừa” trong phiên bản này. Cùng với những thay đổi giao diện người dùng, cải tiến tính năng, hệ điều hành đi kèm với một loạt các tính năng mới. Bài viết sẽ tiến hành phân tích đánh giá chi tiết để người dùng có một cái nhìn toàn diện nhất[hide]Start Screen
Tất cả các phiên bản trước của Windows được thiết kế để người dùng có thể ngay lập tức truy cập vào chế độ Desktop ngay sau khi đăng nhập Windows. Tuy nhiên với Windows 8 đã hoàn toàn thay đổi, như bất cứ khi nào người dùng đăng nhập vào tài khoản của mình, người dùng sẽ truy cập ngay vào màn hình mới gọi là Start Screen, màn hình này được thiết kế để sắp xếp tất cả các ứng dụng của người dùng theo các tiles đúng theo cách của Windows Phone.

Tên tài khoản người dùng sẽ xuất hiện ở phía trên bên phải của màn hình, khi kích chuột vào tên truy cập người dùng sẽ thấy các tùy chọn liên quan đến tài khoản. Giống như Windows Phone, một số tiles là “động” và được cập nhật liên tục như tin tức, podcast, vv

Kể từ khi Windows 8 hỗ trợ đầy đủ các thiết bị màn hình cảm ứng như ultrabook và tablet thì các khối (block) có khả năng tương tác tốt hơn thông qua màn hình cảm ứng hơn là chọn các biểu tượng nhỏ.

Tuy nhiên điều mà nhiều người dùng phàn nàn là màn hình Start trông khá lộn xộn vì hầu như tất cả các ứng dụng mà người dùng cài đặt đều được đặt trên màn hình Start. Trong khi đó theo mặc định màn hình Start được thiet1 lập sẵn với rất nhiều ứng dụng khác nhau như Calendar, Mail, People, Messaging, Desktop, Maps, SkyDrive ….Khi bấm vào nút miniscule (-) ở phía dưới bên phải, người dùng có thể dễ dàng phân loại các ứng dụng thành các nhóm. Để nhóm nhiều ứng dụng người dùng chỉ cần kích chuột phải vào phần ứng dụng và chọn tùy chọn Namge group ở phía dưới để tạo các nhóm mới và đặt tên nhóm theo nhu cầu sử dụng cũng như quản lí.Một menu phía dưới sẽ hiển thị khi người dùng kích chuột phải vào bất cứ nơi nào trên màn hình Start, trong đó có tuỳ chọn All apps, trong đó cung cấp một danh sách của tất cả các cài đặt và ứng dụng hệ thống. Trong khi với màn hình Start, người dùng có thể truy cập các tùy chọn Tiles bằng cách nhấp vào tuỳ chọn Settings từ Charms Bar.
Charms Bar

Charms Bar là một trong những tính năng hoàn toàn mới trên Windows 8 sop với các phiên bản Windows trước đây. Thông qua Charms Bar, người dùng có thể tiếp cận nhanh tới các tùy chọn thông dụng. Di chuyển con trỏ lên trên hoặc phía dưới bên phải của desktop hoặc sử dụng tổ hợp phím Win + C để kích hoạt Charms Bar ở bên phải của màn hình, trong đó bao gồm các tùy chọn như Search, Share, Start, Devices (quản lý các thiết bị như màn hình, máy in) và Settings (liên quan đến các ứng dụng đang hoạt động). Cùng với Charms Bar, một bảng thông tin cũng xuất hiện ở khu vực phía dưới bên trái của màn hình hiển thị để người dùng biết ngày, thời gian hiện tại, kết nối Wi-Fi và tình trạng pin.Mỗi tùy chọn Charms Bar đều cung cấp các chức năng mở rộng. Ví dụ, nếu người dùng mở Charms Bar trong Windows Store, người dùng có thể tìm kiếm các ứng dụng, chia sẻ chúng với những người khác và xem các thiết lập của nó mà không cần mở bất kỳ hộp thoại nào khác. Có các tùy chọn liên quan đến mỗi ứng dụng có thể truy cập trực tiếp từ bên trong ứng dụng làm cho nó dễ dàng hơn cho người dùng để cấu hình theo sở thích của họ.Start Search
Start Search giống như một đường vòng để nhanh chóng truy cập các tập tin hoặc các ứng dụng mà người dùng đang tìm kiếm. Người dùng có thể truy cập chức năng này từ Charms Bars hoặc chỉ cần gõ tên một ứng dụng, thiết lập hệ thống hay tên tập tin trên màn hình Start đều có thể chuyển tiếp đến trình đơn này.

Kết quả tìm kiếm sẽ liệt kê một danh sách các ứng dụng có từ khoá liên quan ở bên trái, từ đó người dùng có thể chọn mục mà mình muốn. Nếu kích chuột phải vào một ứng dụng từ danh sách tìm kiếm, một tùy chọn liên quan đến ứng dụng sẽ xuất hiện phía dưới bao gồm Unpin from Start (gỡ bỏ khỏi màn hình Start), Pin to taskbar, Uninstall (gỡ bỏ), Open new window (Mở trong cửa sổ mới), Run as administrator và Open file location (truy cập vào thư mục gốc).
Desktop

Bên cạnh màn hình Start hoàn toàn mới thì Microsoft vẫn giữ lại chế độ desktop quen thuộc (người dùng có thể truy cập bằng cách nhấp vào tile ứng dụng Desktop từ màn hình Start). Màn hình Desktop cũng giống như các phiên bản Windows truyền thống trước đây. Trong đó Microsoft đã loại bỏ hoàn toàn Start Menu và được thay thế bằng Start Screen hoàn toàn mới.Nếu người dùng di chuyển con trỏ chuột xuống góc dưới cùng bên trái của màn hình, người dùng sẽ thấy một hình ảnh xem trước thu nhỏ của Start Screen khi nhấp vào đó, nó sẽ chuyển người dùng về Start Screen. Không giống như chế độ Desktop, chế độ Start Screen còn cung cấp một số tính năng ẩn. Ví dụ khi di chuyển chuột đến góc trên hoặc dưới bên phải của màn hình bạn sẽ thấy Charms Bar xuất hiện trong đó cho phép người dùng truy cập các thiết lập gồm Search, Share, Start, Devices và Settings.

Windows Store
Với việc phát hành Windows 8, Microsoft cũng chính thức cho ra mắt kho ứng dụng dành riêng cho hệ điều hành này có tên gọi Windows Store. Trước đây, người dùng phải mua các ứng dụng trực tiếp từ các nhà phát triển và các nhà cung cấp bên thứ 3, nhưng bây giờ với sự ra đời của Windows Store trong Windows 8, người dùng có thể mua ứng dụng mà không cần phải truy cập vào các trang web của bên thứ ba.

Giống như các kho ứng dụng cho các nền tảng khác như Mac App Store và Google Play Store, kho ứng dụng của Windows 8 sẽ mang lại lợi ích cho không chỉ các nhà phát triển mà cả người sử dụng, điều này sẽ giúp các nhà phát triển tập trung tại một nơi để tiếp thị sản phẩm của mình, trong khi đó người sử dụng sẽ không cần phải lang thang để tìm kiếm trên internet các ứng dụng cần thiết.

Hơn nữa, bằng cách sử dụng Windows Store để tải ứng dụng về máy, người dùng hoàn toàn yên tâm vì ứng dụng sẽ an toàn hơn, không chứa virus và các nội dung độc hại khác.Giống như các kho ứng dụng khác, Windows Store cũng có cả các ứng dụng miễn phí và trả tiền cho người sử dụng. Giao diện chính của Windows Store sẽ phân loại các ứng dụng theo các nhóm ứng dụng riêng biệt như Sport, Music & Video, Books …. Cũng như truy cập vào danh sách các ứng dụng hàng đầu và hay phiên bản mới.

Người dùng có thể truy cập Windows Store trực tiếp thông qua Search Charms. Khi người dùng đang ở trên trang chính của Windows Store, chỉ cần nhập từ khoá liên quan và thanh tìm kiếm sẽ tự động xuất hiện ở phía bên phải màn hình. Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng tổ hợp phím Win + Q để mở Search Charms cho việc tìm kiếm các ứng dụng cần thiết từ kho lưu trữ.

Người dùng có thể thu hẹp kết quả tìm kiếm bằng cách xem các mục liên quan đến một mức giá nhất định, thể loại của các ứng dụng và sắp xếp chúng theo các tiêu chí khác nhau.Khi nhấn tổ hợp phím Win + I người dùng có thể truy cập Settings Charms, cho phép quản lý các phương thức thanh toán và các thông tin về máy tính, thiết lập Preferences, tùy chọn cập nhật ứng dụng và thay đổi quyền truy cập.

File Explorer

Giao diện Ribbon đã được Microsoft trang bị cho bộ ứng dụng Office 2010 và giao diện của Windows 8 File Explorer cũng được lấy cảm hứng từ chính giao diện ribbon đó.Giao diện của Windows 8 File Explorer là kế thừa giao diện người dùng của Microsoft đã được trang bị cho bộ sản phẩm Office 2010 của hãng, giao diện mới này sẽ sử dụng các tab để người dùng dễ dàng quản lý các nhóm chức năng riêng biệt và rõ ràng giao diện của Windows 8 Explorer Ribbon là khá trực quan và năng động. Ngoài bốn thẻ tab mà người dùng sẽ luôn nhìn thấy khi kích hoạt File Explorer thì tuỳ vào từng chức năng riêng mà người dùng sẽ thấy xuất hiện thêm các tab riêng biệt khác.

Tab Home cung cấp cho người dùng các chức năng thông thường như Copy, Paste, Cut cùng với lựa chọn Select all và Select none.

Tương tự như vậy, nếu người dùng đang ở thư mục Computer (như trong hình dưới đây), tab Home sẽ cung cấp cho người dùng các tuỳ chọn hoàn toàn khác liên quan đến thư mục này. Ví dụ, người dùng có thể truy cập mạng máy tính của người dùng, mở tiện ích Uninstall or change a program, truy cập Control Panel …Trong trường hợp bạn đang làm việc với một thư mục có chứa rất nhiều các tập tin hình ảnh, File Explorer sẽ kích hoạt tab Picture Tools trên ribbon. Trong đó cung cấp cho người dùng các công cụ đơn giản để xử lí hình ảnh như xoay ảnh, chạy slide show hoặc thiết lập hình ảnh làm ảnh nền. Tương tự như vậy, File Explorer sẽ hiển thị tab mới để người dùng có thể “nạp” file ISO để tạo một đĩa ảo và truy cập các tùy chọn liên quan đến file ISO.Task Manager

Trong các phiên bản trước đây của Windows 8 thì chức năng Task Manager đã không nhận được nhiều “tình cảm” của người dùng. Nhưng với Windows 8, Microsoft có vẻ như đã có một sự thay đổi, điều đầu tiên mà người dùng nhận thấy là giao diện Task Manager mới được thiết kế khá gọn gàng, tạo một cái nhìn tổng quan về tất cả các ứng dụng đang hoạt động.Người dùng có thể truy cập chức năng mở rộng của Task Manager thông qua liên kết More details ở góc dưới cùng bên trái. Trong đó cung cấp cho người dùng một cách chi tiết hơn về các hoạt động hiện tại của Windows với các thẻ tab riêng biệt gồm Processes, Performance, App History, Startup, Users, Details và Services.

Thẻ Processes cung cấp các tính năng giống như các phiên bản trước của Windows, sự thay đổi duy nhất là cột Disk và Network. Trong khi thẻ Performance đã được làm mới hoàn toàn, nó cho thấy đồ thị đặc biệt miêu tả các hoạt động chi tiết của CPU, Memory, Disk, Bluetooth, Ethernet và Wi-Fi..App history là một chức năng hoàn toàn mới trên Windows 8, cho phép người dùng theo dõi lịch sử các ứng dụng đã sử dụng và người dùng có thể chuyển sang bất kỳ ứng dụng nào đã thực hiện trước đó nhanh chóng tại đây.

Tương tự như vậy, thẻ Startup giúp người dùng quản lý các ứng dụng chạy lúc khởi động WIndows. Thẻ Users vẫn không thay đổi, cho phép người dùng quản lý tất cả các tài khoản người dùng hoạt động, trong khi thẻ Details bao gồm tất cả các chi tiết liên quan đến quá trình hoạt động của PID, CPU, tên người dùng và bộ nhớ sử dụng. Khi kích chuột phải vào trình đơn ngữ cảnh của tab Details người dùng có thể truy cập tính năng Analyze wait chain ngay lập tức, một tính năng mà trước đây chỉ được truy cập từ Resource Monitor trong Windows 7.
Hộp thoại Copy/Move

Hộp thoại sao chép/di chuyển các tập tin trong Windows 8 cũng đã được điều chỉnh lại, trong đó cung cấp cho người dùng nhiều chức năng hơn như có thể bấm nút Pause để tạm ngừng quá trình sao chép/di chuyển tập tin và khởi động lại khi cần thiết. Trường hợp các tập tin trùng nhau về tên thì hộp thoại sẽ xuất hiện trong đó cung cấp cho người dùng thông tin chi tiết so sánh về hai tập tin đó, như trong hình dưới đây các file ảnh trùng nhau về tên và sẽ có thêm sự so sánh về độ phân giải, từ đó người dùng có thể chọn xoá bỏ hoặc chép đè tập tin lên tập tin ảnh trùng lặp trong cùng thư mục.Khi bấm vào liên kết More Details người dùng có thể thấy tốc độ chuyển dữ liệu, biểu đồ thể hiện quá trình chuyển dữ liệu, tốc độ, thời gian, dung lượng …Bất cứ khi nào người dùng sao chép hoặc di chuyển một tập tin hoặc nhiều tập tin, nó cho phép người dùng tự xác định các tập tin mà người dùng muốn sao chép hoặc di chuyển. Ngoài ra, người dùng có thể chọn tuỳ chọn Choose the file to keep in destination folder để kích hoạt cửa sổ File Conflicts.

Đây là một tùy chọn mở rộng mà người dùng có thể dễ dàng lựa chọn các mục cần chuyển đến thư mục đích. Hơn nữa, người dùng có thể nhấp vào tuỳ chọn Skip <number of> files with the same date and size để tránh di chuyển các tập tin đó đến thư mục đích. Cửa sổ này cho thấy cả hai thư mục máy chủ và thư mục đích.

Switch List

Switch List là sự thay thế của tính năng Alt + Tab trong các phiên bản trước của Windows. Bây giờ tính năng Alt + Tab chỉ hoạt động trong các ứng dụng desktop, cho phép người dùng chuyển đổi nhnah giữa các tập tin, thư mục và các cửa sổ khác nhay.

Để chuyển đổi giữa các ứng dụng Windows Store, người dùng sẽ cần chức năng Switch List. Người dùng có thể truy cập vào chức năng này bằng cách di chuyển con trỏ chuột lên trên hoặc dưới góc trái màn hình hoặc chỉ đơn giản bằng cách sử dụng phím Win + Tab. Kết quả trả về sẽ là danh sách các ứng dụng đang hoạt động ở phía bên trái. Nó cũng cho người dùng thấy tình trạng hiện tại của các ứng dụng bằng cách hiển thị hình ảnh thu nhỏ của các hành động cuối cùng mà người dùng đã thực hiện.

Người dùng có thể chuyển qua giữa các ứng dụng bằng cách giữ phím Windows và bấm các phím Tab, hoặc trực tiếp mở các ứng dụng bằng cách nhấp chuột vào hình thu nhỏ của ứng dụng.PC Settings
Trong các phiên bản trước của Windows, người dùng sẽ mở Control Panel để tiến hành thay đổi các cài đặt phần cứng cho hệ thống, kết nối với các thiết bị ngoại vi và các thành phần hệ thống khác. Windows 8 vẫn sử dụng Control Panel nhưng cung cấp rất nhiều cài đặt mới và tất cả đã được chuyển đến một trình đơn thiết lập hệ thống mới được gọi là PC Settings.

Để truy cập trình đơn PC Settings, bạn kích hoạt Charms Bars, nhấp vào mục Settings và chọn PC Settings ở góc dưới bên phải. Trong hộp thoại mới sẽ cung cấp cho người dùng các thiết lập về cấu hình, được tổ chức thành các loại khác nhau. Như mục Personalize sẽ cung cấp các tuỳ chọn liên quan đến Lock Screen, Start Screen và Account Picture, cho phép người dùng thay đổi hình nền, chọn ứng dụng cho các thông báo trên màn hình khóa. Trong đó có một số thiết lập được áp dụng cho tablet trong khi những thiết lập khác là dành cho máy tính.

Các thiết lập được thay đổi bởi một người dùng nhưng có thể được đồng bộ với tất cả các tài khoản khác sử dụng trên cùng một máy tính chạy Windows 8, tất nhiên để làm điều này người dùng cần phải truy cập bằng chính tài khoản Microsoft.Mục Devices cung cấp các thiết lập đối với các thiết bị được kết nối, mục Wireless để thay đổi chế độ Airplane và các thiết bị không dây, mục Ease of Access bao gồm các tùy chọn ngược lại, mục HomeGroup cho phép người dùng thiết lập quyền truy cập để chia sẻ nội dung với các thành viên khác trong Homegroup với các mục như Documents, Music, Pictures, Videos, máy in và thiết bị.

PC Settings cung cấp một giao diện điều khiển hệ thống tập trung để người dùng dễ dàng cá nhân hoá các tài khoản và thiết lập tất cả mọi thứ theo sở thích của người dùng.User Accounts và Sync Settings

Không giống như các hệ điều hành trước đó, việc cài đặt tài khoản người dùng trên Windows 8 sẽ cho phép người dùng tùy chọn giữa một trong hai tài khoản địa phương hoặc sử dụng tài khoản Microsoft (Microsoft Account ). Với việc tạo tài khoản Microsoft, yêu cầu máy tính của người dùng phải có kết nối Internet, tài khoản này sẽ cung cấp cho người dùng rất nhiều tính năng cao cấp. Như cho phép người dùng đồng bộ hóa các thiết lập của người dùng, chẳng hạn như các phím tắt, cài đặt ứng dụng, lịch sử internet, mật khẩu … với tất cả các thi6t1 hỗ trợ chạy Windows 8. Ngay cả khi người dùng tạo một tài khoản ẩn trong quá trình thiết lập tài khoản ban đầu thì người dùng có thể dễ dàng chuyển sang tài khoản Microsoft sau khi cần thiết. Tài khoản người dùng được quản lý theo PC settings và có thể được truy cập thông qua thanh Charms. Phần Users sẽ cho phép thêm người dùng mới hoặc chuyển đổi các tài khoản cục bộ hiện có sang tài khoản Microsoft.Các cấu hình dưới mục Sync your settings chỉ thực hiện khi người dùng đã đăng nhập vào Windows thông qua tài khoản Microsoft. Nó bao gồm một số các thông số đồng bộ, cho phép người dùng chọn những gì để đồng bộ hóa với tài khoản của người dùng.Lock Screen

Cũng giống như nhiều tính năng khác được đóng gói trong Windows 8, Lock Screen là một trong những tiện ích tăng cường so với các phiên bản trước của Windows. Thông qua mục Personalize trong PC Settings người dùng sẽ tìm thấy tiện ích Lock Screen. Nó cho phép người dùng thiết lập một hình ảnh tùy chỉnh như là hình ảnh của màn hình khóa. Người dùng có thể chọn những hình ảnh chất lượng cao có sẵn theo mặc định, hoặc chọn một hình ảnh được lưu trữ trong máy tính.Khi di chuyển xuống phía dưới mục Lock Screen Apps. Tại đây, người dùng có thể chọn các ứng dụng khác nhau để chạy trong nền và hiển thị thông báo, hơn nữa người dùng có thể chọn các ứng dụng khác nhau để hiển thị tình trạng chi tiết ngay trên màn hình khóa. Ví dụ, nếu người dùng chọn ứng dụng thời tiết hiện tại, lịch của một địa điểm được lựa chọn hoặc các chi tiết về một sự kiện sắp tới sẽ được hiển thị trên màn hình khóa.Các chi tiết ứng dụng sẽ được hiển thị ở góc dưới bên trái của màn hình ngay bên cạnh ngày tháng và thời gian. Ngoài ra còn các thông báo đơn giản cho các nội dung chưa đọc, chẳng hạn như email mới, tweets, tin nhắn … cũng sẽ được hiển thị trên màn hình khóa. Lock Screen mới được tối ưu hóa cho cả máy tính để bàn và máy tính bảng, và chắc chắn có rất nhiều tính năng so với các phiên bản trước của Windows.Refresh và Reset Your PC

Tùy chọn Refresh là một tính năng cung cấp nhiều chức năng hơn là tính năng sửa chữa Windows đơn thuần, trong đó tính năng này sẽ tiến hành kiểm tra Windows registry, các tập tin hệ thống và các thành phần hệ thống quan trọng khác để chẩn đoán bất kỳ vấn đề nào xảy ra. Khi tìm được vấn đề chức năng này sẽ bắt đầu quá trình sửa chữa. Tính năng này không loại bỏ bất kỳ tập tin cá nhân và các ứng dụng Windows, hoặc thay đổi bất kỳ cài đặt hệ thống nào của người dùng, tuy nhiên bất kỳ ứng dụng nào mà người dùng tải về và cài đặt từ các nguồn bên ngoài (Internet, ổ đĩa quang ..) sẽ được tự động bị xóa.

Để Refresh máy tính của người dùng, chỉ cần bấm nút Get Started phía dưới mục Refresh your PC without affecting your files. Sau đó bấm nút Next để bắt đầu làm mới máy tính của bạn, sau khi hoàn thành người dùng sẽ được đưa trở về màn hình Start Screen.Tính năng Reset Your PC cũng sẽ được tìm thấy bên trong tuỳ chọn PC Settings. Tính năng này được thiết kế để xóa tất cả các tập tin cá nhân của người dùng, bao gồm video, hình ảnh, tài liệu, âm nhạc … cùng các ứng dụng của người dùng kể cả các ứng dụng tải từ Windows Store.

Đây là một tính năng tuyệt vời nếu người dùng muốn khôi phục lại hệ thống lại mặc định như ban đầu.

Với tính năng này, người dùng sẽ được yêu cầu nhập khoá bản quyền để kích hoạt Windows 8. Một tính năng khác đáng chú ý của tính năng Reset Your PC là nó cho phép người dùng xác định xem có muốn loại bỏ các tập tin từ toàn bộ ổ đĩa hoặc phân vùng hoạt động của đĩa nơi Windows được cài đặt hay không.Storage Spac

Không giống như các phiên bản Windows trước đây, người dùng cần phải tự quản lý nhiều phương tiện lưu trữ khác nhau, Windows 8 giúp loại bỏ sự cần thiết của việc sử dụng các giải pháp quản lý lưu trữ đĩa đắt tiền bằng cách cung cấp chức năng Storage Spac. Đối với những người không quen thuộc, nó cung cấp một giải pháp cho quản lý nhiều thiết bị lưu trữ lớn kết nối với hệ thống.

Với Storage Spac, người dùng sẽ không còn cần phải sử dụng các giải pháp quản lý các phương tiện lưu trữ đắt tiền để tổ chức dữ liệu trên nhiều đĩa bên ngoài. Nó cung cấp một không gian mở rộng ảo tự động xử lý tất cả các phương tiện lưu trữ vật lý.

Ưu điểm chính của việc sử dụng phương pháp này trong việc quản lý không gian lưu trữ là kích thước lưu trữ không bị giới hạn bởi tổng kích thước của ổ đĩa vật lý của người dùng, thay vào đó người dùng có thể có một ổ đĩa duy nhất có dung lượng lớn cho phép lưu trữ và truy cập tất cả dữ liệu của người dùng từ một địa điểm duy nhất.Tính năng Storage Spaces nhằm giúp người sử dụng trong việc duy trì các phương tiện lưu trữ lớn. Một khía cạnh khác đáng chú ý của tính năng này là người dùng không cần phải gắn kết các ổ đĩa bất cứ khi nào người dùng muốn sử dụng chúng.

Các ổ đĩa sẽ được thiết lập theo kiểu RAID với một tính năng phản chiếu dữ liệu cải tiến, cho phép người dùng có được bản sao lưu dữ liệu tự động được tạo ra từ các ổ đĩa khác nhau. Ổ đĩa ảo được xử lý bởi Windows 8 giống như bất kỳ ổ đĩa cứng nào trên máy tính của bạn.

Windows SmartScreen

SmartScreen là một trong những tính năng bảo mật của Windows 8 được tích hợp vào môi trường máy tính để bàn và Internet Explorer để giúp người dùng bảo vệ hệ thống từ các ứng dụng độc hại và các trang web lừa đảo.

Cùng với việc tạo thêm một lớp bảo vệ cho Windows thì tính năng này cũng triển khai một hệ thống phát hiện virus theo thời gian thực để ngăn chặn. Để giữ cho người dùng an toàn khỏi virus và phần mềm độc hại cũng như các mối đe dọa khác, tính năng này sử dụng các bộ lọc để quét các tập tin cho kiểm tra các mối đe dọa được biết đến ngay sau khi người dùng bắt đầu tải về từ Internet.Tính năng đáng chú ý nhất của SmartScreen là kiểm tra các vấn đề tiềm năng vượt ra ngoài tầm với của tính năng nhận dạng virus trên Internet Explorer. Tương tự như vậy, khi người dùng cố gắng truy cập vào một trang web thì tính năng này sẽ kiểm tra các nguồn URL và các trang của website và thông báo cho người dùng về các nội dung có khả năng gây nguy hiểm.Mặc dù, Windows 8 không cung cấp một tùy chọn để người dùng tự kiểm tra xem các ứng dụng tải về trước đó có phần mềm độc hại hay không nhưng người dùng cũng có các tùy chọn để đưa bất kỳ trang web nào vào khu vực kiểm soát của Smart Screen.

Internet Explorer cung cấp một lựa chọn tốt để tự kiểm tra các trang web với các mã độc hại và lừa đảo. Về cơ bản nó sẽ gửi địa chỉ của trang web mà bạn đang truy cập cho Microsoft để kiểm tra và so sánh với danh sách của tất cả các trang web lừa đảo được biết đến. Khi phát hiện bất kỳ hoạt động độc hại nào, nó ngay lập tức chấm dứt phiên duyệt web của người dùng và cảnh báo cho người dùng thấy trang web có chứa các mối đe dọa và đã bị chặn.

File History
Sao lưu và khôi phục lại dữ liệu như ban đầu không phải là điều dễ dàng, trừ khi người dùng đang sử dụng một bản sao lưu bên ngoài. Hiện cũng có rất nhiều công cụ sao lưu dữ liệu có sẵn trên mạng, cho phép người dùng ao lưu dữ liệu, đồng bộ hóa và khôi phục lại hoạt động một cách dễ dàng. Nhưng với tính năng File History trên Windows thì người dùng sẽ không cần đến các ứng dụng sao lưu dữ liệu sao lưu của bên thứ ba như trước. Nó đi kèm với một hệ thống giám sát dữ liệu hiệu quả, nhanh chóng xác định các thay đổi được thực hiện để sao lưu các thư mục và sao chép những thay đổi mới nhất vào thư mục được chọn.Với các tính năng như giữ lại phiên bản lưu các tập tin theo thời gian, tổng kích thước của bộ nhớ cache offline và số lượng bản sao của mỗi tập tin, File History trở nên khá dễ dàng để sử dụng cho người dùng thậm chí với những người mới làm quen. Tính năng Restore cũng khá dễ dàng và chỉ cần thực hiện với vài cú nhấp chuột đơn giản là có thể khôi phục lại các tập tin chính xác mà người dùng muốn.Airplane Mode và Metered Connections

Kể từ khi Microsoft đã quyết định phát hành cùng một phiên bản của hệ điều hành cho cả máy tính cũng như máy tính bảng, người ta có thể tìm thấy một số tùy chọn mà có vẻ không liên quan đến một thiết bị cụ thể. Một ví dụ quan trọng của việc này là Airplane Mode và Metered Connections mà người dùng có thể tìm thấy trong các thiết lập mạng.

Cũng giống như chế độ Airplane trên điện thoại thông minh, người dùng có thể vô hiệu hóa tất cả các kết nối không dây của thiết bị cũng như tắt chế độ này khi cần thiết. Để thực hiện, người dùng chỉ cần mở Charms Bar, chọn Settings, và nhấp vào biểu tượng kết nối internet đang hoạt động truy cập các thiết lập mạng liên quan. Ở phía trên, người dùng sẽ có thể nhìn thấy tuỳ chọn Airplane Mode và có thể tắt đi dễ dàng.Nếu người dùng đang sử dụng kết nối internet với băng thông hạn chế, hoặc kết nối dữ liệu trên máy tính bảng thì chỉ nên giữ lại một kết nối đang được sử dụng. Theo mặc định, khi nhấp chuột vào một kết nối trong danh sách, người dùng sẽ thấy được các thiết lập kết nối được sử dụng từ lần cuối người dùng thiết lập để truy cập. Người dùng cũng có thể chọn bất kỳ kết nối mạng nào mà mình muốn như Metered Connection, ngăn chặn tự động tải về và cập nhật phần mềm cho thiết bị cũng như ứng dụng cho các thiết bị mới.Tuỳ chọn Download Over Metered Connections có thể được bật và tắt từ tuỳ chọn PC Settings>Devices.Quản lý tốt hơn các cửa sổ và thiết lập đa màn hình

Thiết lập đa màn hình trang bị cho người sử dụng với một máy trạm đa nhiệm tốt hơn, và có vẻ như Microsoft đã học được một điều hay từ các kinh nghiệm quá khứ. Những người có nhu cầu kết nối với nhiều hơn một màn hình máy tính sẽ có thể tận dụng lợi thế của tùy chọn Taskbar trên Windows 8.

Windows 7 không mở rộng Taskbar trên tất cả các màn hình hiển thị, nhưng phiên bản mới nhất của Windows đã làm được điều đó.

Nếu người dùng kích hoạt hộp thoại Taskbar Properties sẽ thấy tuỳ chọn Multiple displays hiển thị trong thẻ Taskbar. Bằng cách kích vào tuỳ chọn Show taskbar on all displays, người dùng sẽ được cung cấp thêm ba thiết lập bổ sung.

Trong đó All taskbars là tùy chọn hiển thị mặc định và ứng dụng được ghim trên tất cả các màn hình, tuỳ chọn Main taskbar and taskbar where window is open giữ các ứng dụng gắn trên màn hình chính và cho chạy các ứng dụng trên tất cả các taskbars. Cuối cùng là Taskbar where window is open sẽ chỉ hiển thị các ứng dụng đang chạy trên màn hình, nơi nó đang được hiển thị.

Điều này khá tiện dụng để quản lý tách biệt nhiều trường hợp của một ứng dụng duy nhất, chẳng hạn như, Firefox, Google Chrome, ...
Tích hợp Hyper-V Manager

Không giống như người tiền nhiệm, Windows 8 tích hợp tính năng ảo hoá và trình quản lí ảo áo được gọi là Hyper-V, cho phép người sử dụng tạo, cấu hình, quản lý và chạy các môi trường máy chủ ảo mà không cần phải sử dụng riêng phiên bản Server của Windows.

Hyper-V Client cung cấp các kỹ thuật ảo để chạy nhiều hệ điều hành khách trên một máy tính chủ. Đối với những người người dùng đang có kế hoạch nâng cấp lên Windows Server 2012, người dùng sẽ tìm thấy tuỳ chọn Hyper-V Client được kích hoạt theo mặc định.

Mặc dù tính năng này đã bị vô hiệu hóa trong các phiên bản Client của Windows 8 thì người dùng vẫn có thể sử dụng tính năng Turn Windows features on or off (có thể truy cập từ Control Panel->Uninstall hoặc thay đổi một cửa sổ chương trình) để kích hoạt Hyper-V client trên Windows 8.Sau khi kích hoạt tùy chọn Hyper-V, người dùng có thể truy cập cả Hyper-V Manager và Hyper-V Virtual Machine Connection từ màn hình Start.Với các tùy chọn cấu hình và sử dụng các môi trường máy chủ ảo, Windows 8 làm cho nó trở nên dễ dàng hơn với người dùng để quản lý các máy ảo của họ mà không cần phải dựa vào các công cụ của bên thứ ba.
Nó không chỉ cung cấp một kỹ thuật ảo hóa phần cứng mạnh mẽ, mà còn cho phép người dùng quản lý nhiều máy ảo chạy trên các hệ điều hành khác nhau tại một thời điểm. Sau đó cho phép người dùng dễ dàng chuyển dữ liệu và di chuyển các chương trình quan trọng yêu cầu môi trường máy chủ ảo hóa.
Windows 8 Startup Menu (Boot Options)

Windows Startup Menu (Boot Options) đã được hoàn toàn nâng cấp trên Windows 8, cung cấp cho người dùng hệ thống xử lý sự cố với các tùy chọn bổ sung để nhanh chóng chẩn đoán và sửa chữa các vấn đề khởi động hệ thống. Màn hình chính cho phép người dùng nhập lựa chọn chức năng Troubleshoot trong đó cung cấp một loạt các tùy chọn để sửa chữa liên quan đến các vấn đề khởi động.

Windows 8 cung cấp hai cách đơn giản để truy cập trình đơn khởi động, người dùng có thể truy cập PC Settings hoặc nhấn F8 trong quá trình khởi động hệ thống để truy cập.

Nếu người dùng đã thiết lập khởi động kép giữa Windows 8 với một phiên bản khác của Windows, người dùng sẽ phải bấm vào tuỳ chọn Change defaults or choose other options để truy cập Boot Options. Từ đó mà người dùng có thể lựa chọn hệ điều hành mặc định và khám phá các tùy chọn khác, trong đó phải kể đến hai tính năng là Reset và Refresh PC bên trong lựa chọn Troubleshoot để khắc phục các sự cố của hệ thống.Ngoài Refresh và Reset, màn hình Troubleshoot còn cho phép người dùng chọn các tùy chọn nâng cao, nơi người dùng có thể truy cập các tính năng như System Restore, System Image Recovery, Automatic Repair, Command Prompt và Windows Startup Settings. Tùy chọn Automatic Repair sẽ giúp người dùng tự động xác định và chẩn đoán các vấn đề cơ bản, tương tự như vậy, tiện ích Command Line Interpreter có thể truy cập thông qua chức năng Command Prompt. Ngoài ra, người dùng cũng có sự tự do tinh chỉnh một số tùy chọn khởi động từ lựa chọn Startup Settings.Kết luận

Có thể nói Microsoft đã tạo ra một hệ điều hành không chỉ mạnh mẽ mà còn có tính đáp ứng khá tốt. Người dùng tablet chạy Windows 8 sẽ được cung cấp các tính năng thân thiện khác nhau như các thông báo trên màn hình khoá, Live Tiles. Ngoài ra, màn hình Start được hỗ trợ bởi các tính năng Switch List và Charms Bar cho phép người dùng điều hướng dễ dàng và kiểm soát toàn bộ hệ điều hành, đó là những bổ sung đáng khen ngợi.

Tuy nhiên, người dùng không chỉ đơn giản là đánh giá từng yếu tố riêng biệt mà không quan tâm tác động của nó trên toàn bộ hệ điều hành. Bất cứ ai đã sử dụng Windows trong một thời gian dài đều nhận thấy màn hình Start của Windows 8 hoạt động như một phần hoàn toàn riêng biệt của hệ thống và chỉ có vài lựa chọn để tương tác với máy tính để bàn.

Một trong những phiền toái mà người dùng thấy trong khi sử dụng màn hình Start là không có khả năng di chuyển các mục sang desktop hoặc thư mục hiện đang mở bằng cách kéo và thả.

Hơn nữa, màn hình Start và giao diện người dùng mới hiện đại không chỉ là những tính năng mới trong hệ điều hành Windows 8 mà tiện ích được sửa lại như File History, Storage Spaces và Task Manager là điều mà rất người dùng tự hỏi tại sao bây giờ Microsoft mới trnag bị cho Windows 8, trong khi các tính năng này đã bị bỏ qua trong các phiên bản Windows trước đây.

Nhìn chung, Microsoft chắc chắn đã gây ngạc nhiên cho thế giới với hệ điều hành mới nhất của mình. Sự thay đổi rất lớn từ phong cách cổ điển của Windows với giao diện người dùng mới đã đưa ra rất nhiều câu hỏi từ người dùng và các nhà phê bình.

Một mặt, Windows 8 mới có thể sẽ không được nhiều người dùng máy tính để bàn hiện tại quan tâm nhiều nhưng mặt khác đây là một cơ hội cho Microsoft dành được một vị trí trong thị trường máy tính bảng và cùng một lúc vượt ra ngoài thuật ngữ Desktop và Mobile khi cung cấp một t hệ điều hành có khả năng kết hợp hai thế giới tách biệt.
[/hide]


Sử dụng song song Windows 7 và Windows 8 trên PC

Nếu bạn có một chiếc PC chạy Windows 7 nhưng không chắc rằng bạn có sẵn sàng nâng cấp lên Windows 8 hay không thì một hệ khởi động kép (dual-boot) có thể là giải pháp hay. Hệ thống khởi động kép sẽ cho phép bạn sử dụng cùng lúc hai hệ điều hành cạnh nhau cho đến khi thích nghi hoàn toàn với Windows 8. Để cấu hình khởi động kép cho PC, người dùng cần tạo một phân vùng mới cho Windows 8 sau đó cài đặt hệ điều hành lên phân vùng này

[hide]Lưu ý: Trước khi bắt đầu, hãy lưu dự phòng dữ liệu vì luôn có nguy cơ mất dữ liệu nhất định khi thay đổi phân vùng ổ đĩa. Nếu có Norton Ghost hoặc Acronis True Image, dự phòng (clone) cho ổ hay phân vùng có thể là cách tốt nhất để khôi phục về sau nếu có bất kỳ sự cố nào.

Tạo phân vùng mới trên Windows 7

Bước 1: Trong Windows 7, nhấn tổ hợp phím Win + R sau đó gõ diskmgmt.msc để bật trình quản lý ổ Disk Management.

Bước 2: Để tạo không gian lưu trữ cho Windows 8, trước hết ta cần co hẹp ổ C. Trong Disk Management, kích chuột phải vào ổ đĩa cứng và chọn Shrink Volume sau đó chọn dung lượng bị thu hẹp.Bước 3: Sau khi hoàn thành quá trình thu hẹp, kích chuột phải vào phân vùng chưa được cấp phát sau đó chọn New Simple Volume. Thực hiện định dạng phân vùng mới dưới dạng NTFS và gán nhãn, như Windows 8.Cài đặt Windows 8

Bước 1: Tra đĩa DVD và USB cài đặt Windows 8 vào PC sau đó khởi động lại máy để bắt đầu cài đặt Windows 8.

Bước 2: Chọn kiểu cài đặt Custom.Bước 3: Chọn phân vùng mới tạo làm vị trí cài Windows 8.Sau khi hoàn tất cài đặt, thực đơn khởi động sẽ xuất hiện đồng thời cả Windows 8 và Windows 7. Theo mặc định, Windows 8 sẽ tự khởi động sau 30 giây nhưng bạn có thể thiết lập Windows 7 làm hệ điều hành khởi động mặc định bằng cách kích vào Change defaults or choose other options từ thực đơn khởi động.Đó là tất cả các bước cần làm. Bây giờ bạn đã có hai sự lựa chọn hệ điều hành trên máy và có thể thoải mái tìm hiểu Windows 8 mà không ảnh hưởng tới hệ điều hành cũ. Chúc các bạn thành công![/hide]

Hướng dẫn cài đặt Windows 8 song song Windows hiện có

Bạn muốn khám phá bản thử nghiệm mới nhất của Windows 8, nhưng e ngại sẽ ảnh hưởng đến hệ thống hiện tại? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn chạy Windows 8 song song với hệ điều hành hiện tại, để trở về trạng thái cũ bất cứ khi nào mình muốn.[hide]Windows 8 được ra mắt để người dùng thử nghiệm và đánh giá về hệ điều hành mới. Do vậy, phiên bản này ổn định và nhắm đến người dùng nhiều hơn so với phiên bản Developer Preview được ra mắt vào năm ngoái.
Nếu nóng lòng muốn trải nghiệm hệ điều hành mới nhất của Windows 8, nhưng vẫn muốn đảm bảo một giải pháp an toàn để quay trở lại hệ điều hành cũ nếu không muốn tiếp tục sử dụng, cài đặt song song Windwos 8 và hệ điều hành sẵn có trên máy tính là giải pháp hiệu quả nhất.
Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách thức để thực hiện điều này.

Cấu hình yêu cầu

- Vi xử lý tốc độ tối thiểu 1 GHz.

- RAM: 1GB đối với phiên bản Windows 8 32-bit và 2GB đối với phiên bản 64-bit.

- Ổ cứng: 16GB dung lượng trống đối với phiên bản 32-bit và 20GB đối với phiên bản 64-bit.

- Card đồ họa: hỗ trợ DirectX 9 trở lên.

- Để sử dụng tính năng cảm ứng, bạn cần phải sử dụng máy tính bảng hoặc màn hình hỗ trợ cảm ứng. Tuy nhiên điều kiện này không cần thiết.
- Để truy cập và cài đặt ứng dụng mới từ Windows Store, máy tính cần phải kết nối Internet.

- USB dung lượng tối thiểu 4GB hoặc đĩa DVD trắng kèm ổ ghi DVD.

- Để cài đặt Windows 8 song song với hệ điều hành hiện thời, bạn cần phải chuẩn bị 1 phân vùng ổ cứng riêng (với dung lượng trống tối thiểu đáp ứng yêu cầu kể trên). Bạn nên chuyển toàn bộ dữ liệu từ phân vùng này sang phân vùng khác để cài đặt Windows 8 lên đó mà không làm mất dữ liệu hiện có.
Các bước chuẩn bị
Đầu tiên, download file ảnh đĩa (định dạng .iso) của Windows 8 miễn phí tại đây (bao gồm phiên bản 32-bit và 64-bit).

Lưu ý: nếu máy tính của bạn có dung lượng RAM lớn hơn 4GB, hãy sử dụng bản 64-bit để Windows có thể nhận diện và sử dụng đầy đủ bộ nhớ RAM. Ngược lại, sử dụng bản 32-bit là đủ.
Sau khi download, bạn sử dụng các phần mềm ghi đĩa để ghi file iso này vào đĩa DVD trắng (nếu máy tính của bạn có ổ đĩa ghi DVD). Bạn có thể sử dụng phần mềm ghi đĩa CDBunrnerXP để thực hiện điều này.
Ngược lại, trong trường hợp không có ổ đĩa ghi DVD, bạn có thể sử dụng USB để khởi động và cài đặt Windows 8. Bạn thực hiện theo các bước sau để tạo USB khởi động.
Lưu ý: USB của bạn phải có dung lượng trống tối thiểu 3GB. Bạn nên sao lưu toàn bộ dữ liệu trong USB trước khi tiến hành để không làm mất mát dữ liệu.
- Cắm USB vào máy tính.

- Nếu đang sử dụng Windows XP, bạn cần phải cài đặt công cụ Microsoft Image Mastering API V2 (download miễn phí tại đây).
- Tiếp theo, download .NET Framework 2.0 Service Pack 2 tại đây rồi cài đặt lên máy.
Nếu bạn đang sử dụng Windows Vista hoặc 7, có thể bỏ qua 2 bước trên.

- Download phần mềm Windows 7 USB/DVD Download Tool miễn phí tại đây rồi cài đặt vào máy. Đây là công cụ cho phép tạo chức năng khởi động từ USB.
Lưu ý: nếu tiến hành cài đặt mà hiện ra thông báo lỗi, bạn hãy cài đặt 2 công cụ đã giới thiệu ở trên rồi tiến hành cài đặt lại phần mềm thứ 3 này.

- Sau khi cài đặt, kích hoạt phần mềm Windows 7 USB/DVD Download Tool. Từ giao diện hiện ra, nhấn Browser, tìm đến file iso của Windows 8 đã download được ở trên, rồi nhấn Next.
- Bước tiếp theo, chọn “USB Device”, rồi chọn phân vùng của USB mà bạn đã cắm vào máy từ danh sách các thiết bị gắn ngoài mà phần mềm liệt kê, rồi nhấn nút “Begin Copying” để phần mềm bắt đầu sao chép bộ cài đặt Windows 8 vào USB.- Phần mềm sẽ bắt đầu quá trình sao chép và tạo bộ cài đặt từ file iso vào USB. Nhấn “Eraser” và nhấn “Yes” ở các hộp thoại hiện ra sau đó. Quá trình này sẽ format toàn bộ dữ liệu trên USB, do vậy bạn cần phải sao lưu dữ liệu trên đó trước khi tiến hành.- Sau khi quá trình này kết thúc, khởi động lại máy tính. Nếu máy tính của bạn chưa thiết lập chế độ khởi động từ USB (hoặc từ ổ đĩa DVD nếu bạn dùng DVD để cài đặt), hãy truy cập vào BIOS của máy tính (bằng cách nhấn phím F2 hoặc phím Delete trong bước đầu tiên của quá trình khởi động), tìm đến mục menu Boot, thay đổi thứ tự khởi động của ổ USB (External Device) hoặc ổ đĩa quang (CD/DVD) lên hàng đầu tiên.
- Lưu lại các thiết lập trong BIOS rồi khởi động lại máy để bắt đầu quá trình cài đặt Windows 8.

Hướng dẫn các bước cài đặt

Sau khi thiết lập BIOS và cắm USB hoặc bỏ đĩa DVD vào ổ đĩa, hệ thống sẽ tự khởi động từ 2 thiết bị này. Giao diện khởi động của Windows 8 sẽ được hiện ra.Bước đầu tiên, quá trình yêu cầu chọn ngôn ngữ và định dạng thời gian để sử dụng cho Windows 8. Chọn “Vietnamese” ở mục thứ 2, sau đó nhấn Next để tiếp tục.Nhấn Install ở bước tiếp sau, đánh dấu đồng ý vào các điều khoản sử dụng rồi tiếp tục nhấn Next.
Bước tiếp sau đó, Windows 8 sẽ yêu cầu người dùng điền đoạn mã kích hoạt để tiếp tục cài đặt. . Bạn điền đoạn mã (Mã) vào khung trống rồi nhấn Next:
Tại bước tiếp sau đó, 2 tùy chọn hiện ra. Tại đây, bạn chọn tùy chọn bên dưới “Custom: Install Windows only (advanced)” để cài đặt Windows 8 song song với hệ điều hành hiện có trên phân vùng riêng, thay vì nâng cấp trực tiếp từ hệ điều hành hiện tại.Sau khi chọn, một hộp thoại hiện ra cho phép bạn chọn phân vùng để cài đặt Windows 8 lên đó. Bạn chọn phân vùng mà mình đã chuẩn bị từ trước để cài đặt Windows 8 rồi nhấn Next. Chờ trong giây lát để quá trình cài đặt diễn ra và hoàn tất.
Sau khi cài đặt kết thúc, máy tính sẽ khởi động lại. Lúc này, bạn hãy rút USB hoặc DVD ra khỏi máy tính để hệ thống không tiếp tục khởi động từ 2 thiết bị này. Sau khi khởi động hoàn tất, hệ thống sẽ bắt đầu các quá trình nâng cấp lên phiên bản mới.
Trong trường hợp bạn cài đặt Windows 8 song song với Windows 7, một menu sẽ hiện ra cho phép người dùng chọn phiên bản hệ điều hành để sử dụng. Còn nếu cài đặt song song với Windows XP/Vista, quá trình sẽ tự động khởi động vào Windows 8.
Tại menu này, bạn chọn Windows 8Bắt đầu các quá trình thiết lập cho Windows 8. Đầu tiên, đặt tên cho máy tính tại mục PC Name rồi nhấn Next.
- Tại bước sau đó, chọn “Use express settings”, rồi điền tên sử dụng (và mật khẩu cho tài khoản nếu muốn) rồi nhấn Finish.Như vậy, bạn đã hoàn tất các bước của quá trình cài đặt Windows 8. Khởi động lại máy tính để bắt đầu sử dụng và trải nghiệm hệ điều hành mới mẻ này.
Một vài tính năng mới mẻ trên Windows 8
Sau khi hoàn tất quá trình cài đặt và khởi động lại máy tính, giao diện mặc định của Windows 8 không còn là màn hình desktop như trước đây, mà thay vào đó là giao diện Metro hoàn toàn mới, với các biểu tượng có thể kéo và thả để thay đổi vị trí.Nếu muốn truy cập vào giao diện desktop truyền thống, bạn nhấn vào mục Desktop trên giao diện Metro. Một điều đặc biệt đó là nút bấm Start quen thuộc trên desktop đã không còn.Ngoài ra, cửa sổ của Windows Explorer hay trình quản lý các ứng dụng đang chạy Task Manager cũng đã được thiết kế lại với phong cách mới lạ lẫm hơn.Giao diện cửa sổ Windows Explorer trên Windows 8Cửa sổ Task ManagerChức năng quản lý bộ nhớ trên Windows 8 hiển thị đơn giản và trực quan hơn
Thay vào đó, khi di chuyển chuột đến vị trí nút Start trước đây (góc dưới bên trái), bạn sẽ được truy cập ngược trở lại giao diện Metro.
Từ giao diện Metro, bạn có thể kích hoạt Internet Explorer để truy cập IE 10 phiên bản mới nhất. Đặc biệt, giao diện của IE10 trên Metro và IE10 trên desktop có sự khác biệt nhau, với IE10 trên Menu được tối ưu theo phong cách như máy tính bảng, hiển thị thumbnail của các tab đang được mở ở bên trên.
Để di chuyển giữa các tab trên IE của Metro, bạn kích chuột phải vào 1 vị trí bất kỳ trên trang web.Giao diện báo Dân trí trên IE10 của Metro
Microsoft cũng đã cài đặt sẵn một vài game nhỏ ở trên giao diện Metro, bạn có thể kích hoạt chúng để giải trí. Để thoát ra khỏi 1 ứng dụng từ Metro, bạn nhấn tổ hợp phím Alt-F4 hoặc Alt-Tab, tương tự như trên các phiên bản Windows cũ trước đây.Giao diện một game trên Metro được cài đặt sẵn
Đáng chú ý trong số các ứng dụng được cài đặt sẵn có ứng dụng Camera, cho phép bạn sử dụng Webcam có sẵn trên máy để chụp ảnh hoặc quay phim trực tiếp.
Nếu muốn cài đặt thêm ứng dụng mới cho Metro, bạn truy cập vào kho ứng dụng Windows Store, sau đó chọn và cài đặt các ứng dụng được cung cấp tại đây. Hiện tại Microsoft đang cung cấp 72 ứng dụng miễn phí cho Windows 8 thông qua Windows Store.Nếu từ giao diện desktop truyền thống, bạn đưa chuột lên góc trên bên trái, hình ảnh thumbnail của các ứng. Tại đây, bạn có thể chọn để truy cập trở lại vào ứng dụng đó, hoặc kích chuột phải vào thumbnail của ứng dụng rồi chọn Close để đóng chúng lại.Nếu di chuyển chuột vào góc trên bên phải của màn hình, menu chứa các chức năng thiết lập được hiện ra. Tại đây, bạn chọn Settings -> More PC Settings để hiển thị giao diện tùy chỉnh các thiết lập đầy đủ trên Windows.
Để tắt hoặc khởi động lại Windows 8, bạn cũng cần phải truy cập vào menu chức năng này (đưa chuột lên góc trên bên phải), sau đó chọn Settings -> Power -> Shutdown (hoặc Restart để khởi động lại máy).Trên đây là những chức năng cơ bản của Windows 8. Hệ điều hành mới mẻ này vẫn còn rất nhiều điều thú vị để bạn khám phá. Hãy cài đặt và sử dụng Windows 8 ngay từ bây giờ để có những trải nghiệm mới nhất.
Hướng dẫn để khởi động song song Windows 8 và hệ điều hành cũ:
Mặc định, sau khi cài đăt, nếu bạn chạy song song giữa Windows 8 và Windows XP hoặc Vista, hệ thống sẽ khởi động mặc định vào Windows 8.
Trong trường hợp bạn muốn sử dụng song song cả 2 hệ điều hành (cũ và mới), từ Windows 8, bạn nhấn tổ hợp phím Windows và R (Windows là phím có biểu tượng cửa sổ, nằm giữa phím Ctrl và Alt trên bàn phím).
Từ hộp thoại Run hiện ra, bạn điền SystemPropertiesAdvanced.exe vào hộp thoại rồi nhấn Enter.
Hộp thoại System Settings hiện ra, bạn nhấn vào nút Settings tại mục Startup and recovery. Thêm 1 hộp thoại mới hiện ra, tại đây, ở phần System Startup, bạn chọn mục Earlier Version of Windows rồi lưu lại thiết lập.
Bây giờ, mỗi khi khởi động, máy tính sẽ đưa ra 2 tùy chọn cho phép bạn chọn hệ điều hành để sử dụng.
[/hide]

8 thủ thuật hữu ích dành cho Windows 8

Tiếp tục với những thủ thuật hay dành cho Windows 8, mình giới thiệu 8 thủ thuật hay dành cho hệ điều hành Windows 8 để người dùng có thể khai thác Windows 8 theo cách riêng của mình.

[hide]Thay đổi số hàng tile mặc định trên Start Screen của Windows 8

Theo mặc định, Windows 8 sẽ tự động thiết lập số lượng các hàng tile trên màn hình Sraer để phù hợp với màn hình của bạn, tùy thuộc vào kích thước màn hình và độ phân giải màn hình. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể yêu cầu Windows 8 hiển thị một số lượng nhất định các hàng tile theo nhu cầu, mặc dù độ phân giải màn hình không đạt.
Chú ý: Trước khi thực hiện các thay đổi Registry bạn nên tạo một điểm khôi phục để có thể khôi phục lại hệ thống của bạn nếu có điều gì sai.

Để làm điều này, bạn cần phải can thiệp vào Registry. Nếu bạn không ở chế độ Desktop thì chỉ cần bấm chọn tile Desktop trên màn hình Start để chuyển sang chế độ này.Di chuyển con trỏ chuột của bạn vào góc dưới bên trái màn hình cho đến khi màn hình hiển thị nút Start và nhấp chuột phải vào nó.Trình đơn Win + X sẽ hiển thị, bạn hãy chọn lệnh Run từ menu.Trên hộp thoại Run xuất hiện, bạn nhập vào lệnh Regedit trong hộp thoại Open và nhấn OK.Nếu hộp thoại User Account Control hiển thị, bạn hãy nhấn nút Yes để tiếp tục.Chú ý: Bạn có thể không thấy hộp thoại này, tùy thuộc vào việc bạn thiết lập User Account Control .Trong cửa sổ Registry Editoer xuất hiện, bạn điều hướng đến khóa HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\ImmersiveShell\Grid trong khung bên trái. Tìm khóa Layout_MaximumRowCount trong danh sách bên phải. Nếu bạn không tìm thấy khóa này thì truy cập vào menu Edit>New>DWORD (32-bit) Value để tạo ra một khóa mới.Bạn kích chuột phải lên khóa vừa tạo và chọn Rename, sau đó đổi tên khóa vừa tạo thành Layout_MaximumRowCount. Sau đó kích đúp chuột vào khóa Layout_MaximumRowCount vừa tạo.Trong hộp thoại Edit DWORD (32-bit) Value hiển thị, bạn kích vào tùy chọn Decimal trong khung Base và nhập số lượng hàng mà bạn muốn hiển thị trên màn hình Start. Số lượng hàng tối đa được thiết lập là 5 hàng. Khai báo xong, bạn bấm nút OK.Sau đó truy cập vào menu File>Exit để đóng cửa sổ Registry Editor lại. Tiếp theo, bạn phải đăng xuất và đăng nhập lại tài khoản của mình để thay đổi có hiệu lực thi hành.Để đăng xuất, bạn quay trở lại màn hình Start bằng cách di chuột xuống góc dưới cùng bên trái, rồi kích chọn biểu tượng Start thu nhỏ. Tiếp theo, nhấp chuột trái vào tile tên người dùng của bạn ở góc trên cùng bên phải và chọn Sign out từ trình đơn thả xuống.Bạn sẽ được đưa trở lại màn hình thời gian và ngày. Nhấp chuột trên màn hình này và một hộp thoại sẽ xuất hiện, bạn chỉ cần nhập mật khẩu truy cập để truy cập vào hệ thống và xem thay đổi.Khi bạn muốn để Windows tự quyết định bao nhiêu hàng tile để hiển thị là phù hợp bạn chỉ cần xóa khóa Layout_MaximumRowCount mà bạn đã thêm vào Registry ở trên. Số lượng hàng tile sẽ được điều chỉnh tự động, tùy thuộc vào độ phân giải màn hình và kích thước của bạn.

Vô hiệu hoá Charms Bar và Switcher trong Windows 8

Một vài chương trình có thể ngăn chặn việc chuyển đổi ứng dụng (Switcher) và việc kích hoạt thanh Charms trên Windows 8 khi bạn di chuyển chuột đến các góc của màn hình trong. Nhưng bạn có thể tự mình thay đổi điều đó bằng cách can thiệp vào registry nhanh chóng.

Bạn cũng có thể ẩn Charms Bar và chuyển đổi bằng cách cài đặt một ứng dụng như Classic Shell hay cũng có thể thêm một menu Start và cho phép bạn đăng nhập trực tiếp vào desktop nhanh chóng.

Chỉnh sửa Registry
Đầu tiên, bạn mở trình soạn thảo Registry bằng cách nhấn phím Windows rồi gõ vào khung Search lệnh Regedit và nhấn Enter, hoặc kích chọn regedit.exe ở khung bên phải. Nếu hộp thoại User Account Control xuất hiện, bấm nút Yes để tiếp tục.Trong cửa sổ Regis try Editor xuất hiện, bạn điều hướng đến khoá registry sau đây: HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\ImmersiveShell
Sau đó kích chuột phải vào khoá ImmersiveShell>New>Mã để tạo một khoá mới.Sau đó kích chuột phải lên khoá mới vừa tạo, chọn Rename và đặt tên là EdgeUI và nhấn Enter. Tiếp theo bạn kích chuột phải vào khoá EdgeUI vừa tạo và chọn New>DWORD (32-bit) Value.Kích chuột phải vào khoá vừa tạo ở khung bên phải và chọn Rename, rồi đặt tên khoá là DisableTLcorner và nhấn Enter. Tương tự như vậy, bạn tạo thêm một khoá mới và đặt tên khoá mới là DisableCharmsHint.Bây giờ bạn kích đúp vào khoá DisableTLcorner, trong hộp thoại xuất hiện, bạn thay giá trị tại khung Value data là 1 và nhấn Enter. Thao tác này sẽ giúp người dùng vô hiệu hóa góc trên bên trái cửa sổ khi kích hoạt Switcher theo mặc định.Kích đúp vào giá trị DisableCharmsHint và cũng thay giá trị trong khung Value data là 1 và nhấn Enter. Thao tác này sẽ tiến hành vô hiệu hóa thao tác kích chuột vào góc trên bên phải và góc dưới bên phải của cửa sổ để kích hoạt Charms Bar theo mặc định.


Để hoàn tác các thay đổi của bạn và khôi phục lại các giá trị mặc định, bạn chỉ cần kích chuột phải vào khoá DisableTLcorner và DisableCharmsHint vừa tạo và chọn Delete để xoá chúng đi là xong.

Lưu ý rằng điều này sẽ chỉ vô hiệu hóa các góc, nếu bạn di chuyển chuột đến một trong các góc và sau đó di chuyển chuột dọc theo cạnh của màn hình thì thanh Switcher hoặc Charms Bar vẫn sẽ xuất hiện.

Để nhanh chóng truy cập các tính năng này sau khi vô hiệu hóa các góc, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + C để mở Charms Bar hoặc nhấn Windows + Tab để mở thanh Switcher.

Mở các file ảnh, nhạc, video và PDF trên Desktop trong Windows 8

Theo mặc định, Windows 8 sẽ mở rất nhiều loại tập tin trong giao diện Metro hoàn toàn mới với các ứng dụng Metro. Nếu bạn đang ở chế độ desktop và nhấp đúp vào nhiều loại tập tin multimedia, bạn sẽ thấy ứng dụng media View sẽ hiển thị toàn màn hình.

Bạn có thể dễ dàng ngăn chặn các tập tin media mở ở chế độ toàn màn hình bằng ứng dụng mặc định của Windows 8 khi bạn nhấp đúp vào chúng và thay vào đó bạn sẽ sử dụng chương trình media mà bạn yêu thích.
Thiết lập phần mềm trên Desktop là chương trình mặc định
Bạn có thể thay đổi các thiết lập này từ cửa sổ Default Programs. Để mở Default Programs, bạn nhấn phím Windows và gõ vào khung Search từ khóa Default Programs và nhấn Enter.Trong hộp thoại Default Programs xuất hiện,bạn kích vào liên kết Set your default programs.Di chuyển xuống phía dưới của danh sách bên trái, bạn kích chọn mục Windows Photo Viewer và bấm vào tùy chọn Set this program as default ở khung bên phải như tùy chọn mặc định. Thao tác này sẽ giúp mở các file hình ảnh bằng ứng dụng Windows Photo Viewer trên desktop mà không phải là ứng dụng Photos mặc định theo giao diện Metro của Windows 8 và Windows sẽ không sử dụng ứng dụng Photos để mở ảnh toàn màn hình nữa.Tiếp theo, bạn kích chọn ứng dụng Windows Media Player ở cột bên trái và nhấp vào tùy chọn Set this program as default. Thao tác này sẽ giúp người dùng có thể mở các tập tin nhạc và video bằng Windows Media Player trong chế độ desktop mà không phải là ứng dụng Video toàn màn hình mặc định của Windows 8.Các tài liệu PDF là định dạng tập tin cuối cùng sẽ được mở ở chế độ toàn màn hình theo mặc định. Theo mặc định Microsoft đã tích hợp ứng dụng xem PDF vào hệ thống nhưng chỉ hỗ trợ làm việc trên giao diện Metro mà không có bất kỳ ứng dụng nào cho chế độ desktop để có thể đọc các file PDF. Bạn sẽ cần phải tải về một trình đọc PDF để thay thế như Sumatra PDF , Foxit Reader , PDF-XChange Viewer hoặc thậm chí là Adobe Reader .
Sau khi cài đặt một trình đọc PDF khác, bạn có thể chọn công cụ đọc file PDF thay thế đó trong chế độ desktop khi mở một tập tin PDF để chọn công cụ đó làm công cụ xem PDF mặc định của bạn trong chế độ desktop.
Bài viết minh hoạ việc người dùng sử dụng công cụ duyệt ảnh Windows Photo Viewer và nghe nhạc/xem phim Windows Media Player theo mặc định của hệ thống, nhưng nếu bạn cài đặt và sử dụng các ứng dụng khác chẳng hạn như VLC để nghe nhạc và xem phim hoặc IrfanView để xem anh thì bạn vẫn có thể thiết lập chúng như là ứng dụng mặc định của bạn giống như bạn thiết lập trên các phiên bản Windows trước đây. (Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng Windows RT trên một thiết bị ARM, bạn sẽ không thể cài đặt bất kỳ ứng dụng desktop nào của bên thứ ba).

Thiết lập ứng dụng mặc định chỉ mở định dạng tập tin duy nhất
Nếu bạn muốn thiết lập để chỉ có một loại tập tin cụ thể được mở trong một ứng dụng của desktop, bạn có thể bấm chuột phải vào một tập tin đó trong Windows Explorer>Open with và chọn Choose default program. Điều này sẽ chỉ ảnh hưởng đến phần mở rộng tập tin được lựa chọn.

VD nếu bạn thiết lập các file hình ảnh định dạng PNG luôn luôn mở bằng Windows Photo Viewer trong khi các định dạng JPEG vẫn sẽ mở bằng ứng dụng Photos trong giao diện Metro của Windows 8
Vô hiệu hóa Lock Screen

Có rất nhiều lý do để một bộ phần người dùng không thích Lock Screen bởi họ không có gì để bảo mật hệ thống trong khi cảm thấy quá phiền phức với tính năng này, nếu bạn trong tình huống này bạn có thể vô hiệu hóa Lock Screen bằng cách thiết lập trong Group Policy Editor.Đầu tiên, trong hợp thoại RUN bạn nhập vào lệnh gpedit.msc và nhấn Enter để truy cập vào Group Policy Editor.Trên cửa sổ Group Policy Editor bạn duyệt theo cấu trúc: Computer Configuration\Administrative Templates\Control Panel\Personalization, Nhấp đúp chuột vào tùy chọn Do not display the lock screen ở khung bên phải và chuyển về trạng thái Enable. Nhấn OK để lưu thiết lập.Từ lúc này mỗi khi khởi động máy, bạn sẽ được chuyển thẳng đến màn hình đăng nhập hoặc vào thẳng Start Screen/Desktop nếu hệ thống không thiết lập mật khẩu.

Chụp ảnh nhanh màn hình

Trước đây, để chụp ảnh màn hình bạn phải lưu hình ảnh vào một công cụ biên tập ảnh như Paint hay Photoshop. Trên Windows 8, bạn không cần phải làm nhiều thủ tục như vậy, chỉ đơn giản là sử dụng tổ hợp phím Windows+Prt để chụp nhanh màn hình.Hình ảnh sẽ được tự động lưu lại trong thư mục Screenshot của My Picture.

Ngăn không cho chạy ứng dụng Modern UI

Chắc hẳn bất kỳ ai sử dụng Windows 8 cũng đã đôi lần gặp trường hợp mở một tập tin ảnh sẽ được đưa thẳng vào ứng dụng xem ảnh dạng UI, với ứng dụng này việc xem ảnh sẽ khóa khăn rất nhiều. Bạn có thể hạn chế những việc tương tự bằng cách sau:

Bấm tổ hợp phím Windows+Q và nhập vào từ khóa Default Programs. Rồi nhấp chuột chọn đường dẫn Set your default programs.Lúc này bạn sẽ được cung cấp một danh sách ứng dụng, bạn chỉ việc chọn một ứng dụng cùng loại với các ứng dụng dùng sẽ mở tập tin bạn muốn thiết lập và chọn Set this program as default. Chẳng hạn như Windows Photo Viewer để mặc định mở các tập tin ảnh.Nhấp OK để lưu thiết lập lại.

Tự động bảo trì hệ thống

Windows 8 có một tính năng bảo trì theo lịch trình như tự động cập nhật phần mềm, chạy quét an ninh và thực hiện các chẩn đoán hệ thống tại một thời gian dự kiến. Theo mặc định, các nhiệm vụ bảo trì chạy lúc 3 giờ sáng nếu bạn không sử dụng máy tính của bạn. Nếu bạn đang sử dụng máy tính của bạn tại thời điểm dự kiến, Windows sẽ chờ đợi cho đến khi máy tính nhàn rỗi (không sử dụng chứ không phải tắt máy).

Để tùy chỉnh thời gian này, bạn truy cập vào Action Center từ biểu tượng bên dưới khay hệ thống (hình lá cờ).Bạn sẽ thấy tùy chọn Automatic Maintenance bên dưới vùng Maintenance. Nhấp chuột vào liên kết Change maintenance settings để thay đổi thiết lập.Từ màn hình này, bạn có thể thiết lập thời gian bạn muốn để chạy nhiệm vụ bảo trì tự động. Bạn cũng có thể thiết lập chế độ đánh thức Windows để chạy nhiệm vụ bảo dưỡng, nếu nó đang ngủ.Tùy chọn tính năng tìm kiếm

Khi bạn thực hiện một thao tác tìm kiếm trên từ thanh Charm, nó sẽ trả về tất cả kết quả liên quan bao gồm cả các ứng dung Modern UI, nếu bạn không muốn chúng xuất hiện và chỉ cho phép xuất hiện các thiết lập thôi thì bạn có thể tùy chỉnh như sau:

Vào tùy chọn Change PC Settings.Chuyển sang tùy chọn cho Search, tại đây bạn tiến hành Turn off những ứng dụng Mordern UI nào không muốn hiển thị trên kết quả tìm kiếm.Trên đây là những thủ thuật tương đối lạ và không phải hữu ích với đại đa số người dùng, tùy nhiên sẽ rất hữu ích với người mới trong việc.[/hide]
[hide][/B][/B][/B][/B][/hide][hide][/hide]
[hide][/hide]​
[hide][/hide][/hide][hide][hide][/hide][/hide][hide][hide][/hide][/hide]
[hide][hide][/hide][/hide]​
[hide][hide][/hide][/hide][hide][hide][/hide][/hide]
[hide][hide][/hide][/hide]​
[hide][hide][/hide][/hide][hide][hide][/hide][/hide]​
[hide][hide][/hide][/hide][/hide][/hide][/hide][/hide]
 

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm