• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
 • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


  Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Hướng dẫn sử dụng Tor Browser Bundle

gagucool

Đơn giản là như vậy........
Tham gia
3/5/12
Bài viết
1,345
Thích
1,047
#1
 1. Tải về Tor
  • Xem phần giới thiệu tóm tắt Hướng dẫn Thực hành Kích chuột vào biểu tượng Tor bên dưới để mở trang https://www.torproject.org/
  • Cuộn xuống cuối trang và nhấn vào đường dẫn Download other language versions and the source code of the Tor Browser Bundle.
  • Cuộn xuống cuối trang, bên dưới mục *Tor Browser Bundle for Windows with Firefox (version 1.3.24, 16 MB), nhấn vietnamese để tải về chương trình đã được chuyển ngữ sang Tiếng Việt**.
  • Lưu tệp cài đặt về máy tính, tìm đến tệp đó và nhấn đúp chuột vào đó
  • Sau khi giải nén Tor Browser, bạn có thể xóa tệp cài đặt này khỏi máy tính
  Tor:
  Cài đặt Tor - Đọc phần giới thiệu tóm tắt Hướng dẫn Thực hành - Nhấn chuột vào biểu tượng chương trình bên dưới chọn 'Open' hoặc 'Run' để cài đặt chương trình. Nếu cần thiết, hãy lưu tệp cài đặt về máy tính, sau đó tìm đến thư mục vừa lưu tệp và nhấn đúp chuột vào tệp đó - Tham khảo 'Hướng dẫn cài đặt' ở phần tiếp theo trước khi tiếp tục - Nếu bạn lưu tệp cài đặt về máy tính, bạn có thể xóa tệp cài đặt này sau khi đã hoàn tất quá trình cài đặt
  Tor:
  Trang chủ
  https://www.torproject.org
  Những lợi ích bạn sẽ có được:
  • Khả năng ẩn giấu danh tính và dấu vết truy cập các trang web
  • Khả năng che dấu địa chỉ các trang web truy cập khỏi nhà cung cấp dịch vụ Internet hay các bộ máy kiểm duyệt tại quốc gia bạn
  • Khả năng vượt qua các bộ máy kiểm duyệt thông tin và lọc chặn trên Internet

  Môi trường hệ điều hành GNU Linux, Mac OS và các Chương trình có Tính năng Tương tự trên Microsoft Windows:
  1.1 Những điều cần biết về công cụ này trước khi bạn bắt đầu
  Tor được thiết kế để nâng cao tính nặc danh cho các hoạt động của bạn trên Internet. Chương trình giúp bạn ngụy trang tránh sự theo dõi hoạt động trên mạng. Không chỉ đảm bảo tính nặc danh, Tor còn là công cụ bảo mật hữu ích được sử dụng để vượt qua các bộ lọc chặn Internet nhằm truy cập các trang blog công cộng và tin tức quốc tế.
  Tor thực hiện việc đảm bảo nặc danh bằng cách định tuyến kết nối của bạn qua nhiều mạng máy chủ tình nguyện phân tán khắp nơi trên thế giới. Điều này giúp ngăn cản những kẻ muốn theo dõi kết nối Internet của bản để giám sát các trang web bạn truy cập, cũng như tránh việc các trang web bạn truy cập biết được vị trí của bạn. Đối với các máy chủ Tor, một số có thể biết bạn đang sử dụng Tor, một số khác có thể biết địa chỉ trang web được truy cập, nhưng không máy chủ nào biết được cả hai thông tin trên.
  Tor có thể giúp ngụy trang những kết nối của bạn tới các trang web phổ biến, nhưng nó không giúp bảo vệ nội dung thông tin liên lạc. Do vậy, đây là một lớp bảo vệ thêm để sử dụng cùng với những dịch vụ liên lạc bảo mật khác, ví dụ như RiseUp và Gmail, nhưng không nên sử dụng công cụ này khi truy cập các máy chủ thư điện tử không bảo mật như Hotmail hay Yahoo, hay những trang web có kết nối không bảo mật http khi phải nhập thông tin mật khẩu.
  Một số định nghĩa:
  • Port: (cổng kết nối) Trong chương này, cổng kết nối được định nghĩa là điểm giao tiếp được phần mềm sử dụng để liên lạc với các dịch vụ chạy trên các máy chủ mạng. Ví dụ một địa chỉ, nhưhttp://www.google.com,giống như tên phố của một dịch vụ đó, thì cổng chính là cửa bạn cần tìm đến đích. Khi truy cập một trang web, bạn thường dùng cổng 80 đối với các liên kết không bảo mậthttp://mail.google.com và cổng 443 cho các liên kết bảo mậthttps://mail.google.com
  • Proxy: Trong chương này, một proxy là một phần mềm trung gian chạy trên máy tính của bạn, trên mạng nội bộ hoặc đâu đó trên Internet, giúp trung chuyển kết nối của bạn tới đích cuối cùng.
  • Route: (tuyến) Trong chương này, route là một tuyến liên lạc trên Internet được thiết lập giữa máy tính của bạn và máy chủ đích.
  • Bridge Relay: (Máy trung chuyển) Một máy trung chuyển là một máy chủ Tor giúp bạn kết nối vào mạng ẩn danh Tor. Các máy trung chuyển này là lựa chọn được thiết kết cho người sử dụng Internet ở các quốc gia khóa các truy cập tới Tor.


  Hướng dẫn giải nén Tor Browser Bundle
  2.0 Hướng dẫn Giải nén Tor Browser Bundle
  Tor Browser Bundle chứa tất cả những gì bạn cần để có thể truy cập Internet an toàn: chương trình Tor, Polipo, Vidalia, và một phiên bản Firefox chạy không cần cài đặt được tích hợp thành phần mở rộng Torbutton. Gói phần mềm này không yêu cầu phải cài đặt; bạn đơn giản chỉ cần giải nén và chạy chương trình.

  Để giải nén Tor Browser Bundle, hãy theo các bước sau:
  Bước 1. Nhấn đúp chuột vào tor-browser-x.xxx_en-US.exe.

  Lưu ý: Tor Browser Bundle sẽ không tự động cài đặt vào thư mục C:\Program Files, không giống như việc cài đặt các công cụ phần mềm được chúng tôi giới thiệu.
  Quan trọng: Bạn cũng có thể cài và sử dụng Tor Browser Bundle trên một thẻ nhớ USB. ĐIều này có thể giúp che giấu việc sử dụng phần mềm Tor trên máy tính.
  Bước 2:

  Bạn vừa cài đặt thành công chương trình Tor Browser Bundle.
  Bạn đã hoàn thành việc cài đặt Tor Browser Bundle, hãy tiếp tục phần Hướng dẫn Truy cập Internet Sử dụng Mạng lưới Tor để tìm hiểu cách truy cập Internet một cách bảo mật và an toàn.
  Hướng dẫn truy cập Internet sử dụng mạng lưới Tor

  3.0 Giới thiệu Sử dụng Mạng Ẩn danh Tor
  Để có thể truy cập Internet một cách ẩn danh, bạn phải khởi động chương trình Tor Browser. Trước hết, chương trình sẽ kết nối máy tính của bạn vào mạng lưới Tor. Sau khi đã thiết đặt thành công kết nối vào mạng Tor, Tor Browser sẽ tự động khởi động trình duyệt chạy không cần cài đặt Firefox Portable được tích hợp trong chương trình Tor Browser Bundle.
  Lưu ý: Có một sự đánh đổi giữa sự ẩn danh và tốc độ. Do Tor đảm bảo việc truy cập ẩn danh, tốc độ của nó chắc chắn sẽ chậm hơn so với các trình duyệt khác trên máy của bạn. Tor phân luồng dữ liệu truy cập của bạn qua các máy tính tình nguyện ở các khu vực khác nhau trên thế giới nhằm đảm bảo bảo mật riêng tư và an ninh của bạn.
  3.1 Hướng dẫn Kết nối vào Mạng Ẩn danh Tor
  Để kết nối vào mạng ẩn danh Tor hãy theo các bước:
  Bước 1. Chuyển tới thư mục Tor Browser, và nhấn đúp chuột vào
  để mở cửa sổ sau:

  Hình 1: Khung điều khiển Vidalia Control Panel đang tạo kết nối vào mạng ẩn danh Tor
  Khi Vidalia Control Panel khởi tạo một kết nối vào mạng ẩn danh Tor, một biểu tượng hình củ hành màu vàng xuất hiện trên Khay Hệ thống như thế này:
  . Khi kết nối giữa máy tính của bạn và mạng Tor được thiết lập thành công, biển tượng này sẽ chuyển thành màu xanh:

  Lưu ý: Để sử dụng hiệu quả Vidalia Control Panel, hãy tìm hiểu phần Hướng dẫn Cấu hình Vidalia Control Panel.
  Sau vài giây, Tor Browser sẽ khởi động trình duyệt Mozilla Firefox như trong hình:

  Hình 2: Mozilla Firefox hiển thị thông báo Bạn đang sử dụng Tor?
  Mỗi lần bạn khởi động chương trình Tor Browser, nó sẽ tự động kích hoạt Vidalia Control Panel (Hình 1) và trang https://check.torproject.org/ (Hình 2). Thành phần mở rộng Torbutton sẽ xuất hiện phía góc dưới bên phải trình duyệt như trong hình sau:

  Lưu ý: Nếu bạn đang mở một trình duyệt Mozilla Firefox khi khởi đọng Tor Browser, thành phần mở rộng Torbutton sẽ xuất hiện ở chế độ tắt trong cửa sổ trình duyệt đang mở như trong hình sau:

  Thành phần mở rộng Torbutton được sử dụng để thiết đặt cách Firefox kết nối đúng đắn vào mạng ẩn danh Tor. Chỉ cần nhấn biểu tượng Torbutton để chuyển đổi trạng thái bật và tắt.
  Tuy nhiên, nếu bạn không kết nối vào mạng Tor, Torbutton sẽ ở trạng thái tắt và cửa sổ thông báo sau sẽ xuất hiện:

  Hình 3: Mozilla Firefox hiển thị thông báo: Xin lỗi. Bạn không sử dụng Tor
  Nếu bạn gặp Hình 3, nút Torbutton ở trạng thái tắt (cho dù bạn cố gắng bật lên), hoặc trang web trống rỗng không có nội dung gì, hãy tham khảo phần 4.0 Gỡ rối Sử dụng Tor.

  3.2 Hướng dẫn Kiểm tra Kết nối Tor
  Để tự xác minh bạn đã kết nối thành công vào mạng ẩn danh Tor hay chưa, hãy theo các bước sau:
  Bước 1. Mở trang https://check.torproject.org/. Nó sẽ xác nhận bạn đã kết nối vào mạng Tor hay chưa.
  Nếu trình duyệt của bạn đã kết nối vào Internet thông qua mạng ẩn danh Tor network, các trang web bị chặn lọc hay cấm tại quốc gia bạn sẽ có thể truy cập được, và các hoạt động trực tuyến của bạn sẽ được bảo mật và an toàn. Bạn có thể nhận thấy một số trang như www.google.com sẽ thể hiện như bạn truy cập từ các nước khác nhau. Điều này là bình thường khi sử dụng Tor.
  3.3 Hướng dẫn truy cập Internet sử dụng Tor
  Dù bạn có thể ngay lập tức sử dụng Firefox với mạng Tor, chúng tôi khuyến nghị bạn đọc kỹ phần dưới đây liên quan tới việc thiết đặt Firefox để tối đa việc bảo mật riêng tư và an ninh cho bản thân bạn.
  3.3.1 Hướng dẫn Cấu hình Mozilla Firefox Làm việc với Tor

  Torbutton là một thành phần mở rộng hay tiện ích dành cho Mozilla Firefox, được thiết kế để bảo vệ tính nặc danh và bảo mật của các hoạt động trực tuyến bằng cách khóa các tính năng dễ bị khai thác trong Mozilla Firefox.
  Quan trọng: Các trang web độc hại hoặc thậm chí một máy chủ Tor có thể vẫn để lộ thông tin về địa điểm truy cập Internet và các thông tin trực tuyến của bạn, thậm chí khi bạn đang sử dụng Tor. Rất may là cấu hình mặc định của Torbutton cũng khá an toan; tuy nhiên, chúng tôi khuyến nghị bạn thay đổi một số thiết lập an ninh sau để tối ưu bảo mật riêng tư và an ninh trực tuyến cho bản thân.
  Lưu ý: Người dùng nâng cao am hiểu về các vấn đề liên quan tới trình duyện có thể chọn lọc các thiết đặt này.
  Cửa sổ thiết đặ Torbutton Preferences có ba khung thiết đặt cho phép bạn xác định các tùy chọn khác nhau:
  • Khung Proxy Settings
  • Khung Security Settings
  • Khung Display Settings

  Cửa sổ Torbutton Preferences có thể được mở cho dù Torbutton được tắt hay bật. Để mở Torbutton Preferences hãy theo các bước sau:
  Bước 1. Nhấn chuột phải vào Torbutton để mở trình đơn chương trình:


  Hình 4: Trình đơn Torbutton
  Bước 2. Chọn mục Preferences... để mở cửa sổ sau:

  Hình 5: Cửa sổ Torbutton Preferences hiển thị khung Proxy Settings
  • Khung Proxy Settings
  Khung Proxy Settings điều khiển cách thức Firefox truy cập Internet khi Torbutton trạng thái bật. Bạn không cần thay đổi gì trong khung này.
  • Khung Security Settings
  Khung Security Settings được dành cho những người dùng Có kinh nghiệm và Nâng cao có kiến thức sâu về bảo mật Internet và các trình duyệt. Các thiết đặt mặc định cung cấp một mức bảo mật cao cho những người dùng bình thường. Khung Security Settings cho phép bạn thiết đặt cách thức Torbutton quản lý lược sử, bộ nhớ đệm, và các tính năng khác trong Firefox.
  Hình 6: Khung Thiết đặt An ninh
  Lựa chọn Tắt các Thành phần Mở rộng khi sử dụng Tor (Disable plugins during Tor usage) là một trong vài thiết đặt an ninh bạn cần chọn, nhưng cũng chỉ chọn tạm thời. Để có thể hiển thị nội dung trang có chứa video qua Tor - bao gồm các trang như DailyMotion, The Hub và YouTube - bạn phải hủy chọn tính năng Disable plugins during Tor usage.
  Lưu ý: Bạn chỉ nên cho phép các thành phần mở rộng hoạt động đối với các trang web tin tưởng, và phải vào khung Security Settings để nhấn chọn ô Disable plugins during Tor usage một lần nữa sau khi đã truy cập xong những trang web này
  Để có thêm thông tin về các tùy chọn thiết đặt trong khung Security Settings hãy tham khảo Torbutton.
  • Khung Display Settings

  Khung Thiết đặt Hiển thị (Display Settings) cho phép bạn chọn cách hiển thị Torbutton trên thanh trạng thái Firefox như
  or
  , hoặc
  hay
  . Đây là các cách hiển thị được thiết kế cố định.

  Hình 7: Khung Thiết đặt Hiển thị
  Gợi ý: Sau khi kết thúc phiên truy cập Internet, hãy xóa các tệp đệm và cookies Internet. Việc này có thể được thực hiện trong Firefox bằng cách chọn Tools > Clear Recent History..., kiểm tra tất cả các lựa chọn có sẵn trong màn hình hiện lên và nhấn vào nút Clear Now. Để tìm hiểu thêm, hãy xem chương Hướng dẫn Thực hành Mozilla Firefox.
  Để tìm hiểu them về Torbutton, hãy xem Torbutton FAQ.
  3.3.2 Hướng dẫn Cấu hình Internet Explorer Làm việc với Tor
  Lưu ý: Mặc dù Tor được thiết kế để làm việc với bất kỳ trình duyệt web nào, Firefox và Tor là sự kết hợp tuyệt vời để tránh sự pháp hiện hay do thám của các đối tượng thù địch hay phá hoại. Internet Explorer nên là lựa chọn cuối cùng!
  Tuy nhiên, nếu bạn ở tình huống phải sử dụng Internet Explorer hãy theo các bước sau:
  Bước 1. Mở trình duyệt Internet Explorer.
  Bước 2. Chọn Tools > Internet Options để mở cửa sổ Internet Options.
  Bước 3. Nhấn vào khung Connections để mở cửa sổ như trong Hình 8 bên dưới:

  Hình 8: Khung Kết nối (Connections) của cửa sổ Internet Options
  Bước 4. Nhấn
  để mở Local Area Network (LAN) Settings :

  Hình 9: Thiết đặt Mạng Nội bộ (LAN)
  Bước 5. Nhấn chọn ô Use a proxy server... như trong Hình 9, sau đó Nhấn
  để kích hoạt màn hình Proxy Settings.
  Bước 6. Điền vào các trường thông tin thiết đặt máy chủ ủy quyền như dưới đây:

  Hình 10: Ví dụ một màn hình Proxy Settings được nhập thông tin đầy đủ
  Bước 7. Nhấn trong các cửa sổ cấu hình tiếp theo để thoát khỏi Internet Options và quay lại trình duyệt Internet Explorer.
  Lưu ý: Bạn cần lặp lại các bước từ 1 đến 4 để dừng sử dụng Tor. Trong Bước 5, bạn cần hủy chọn ô Use a proxy server....
  Gợi ý: Bạn cần xóa các tệp đẹm Internet, cookies và lược sử truy cập sau phiên truy cập theo các bước sau:
  Bước 1. Chọn Tools > Internet Options để mở khung mặc định General:

  Hình 11: Khung Thiết đặt Tổng quát của Internet Explorer
  Bước 2. Nhấn trong mục Temporary Internet files, cửa sổ xác nhận Xóa Cookies xuất hiện như sau:

  Hình 12: Hộp thoiạ xác nhận Xóa Cookies
  Bước 3. Nhấn
  để xóa vĩnh viễn Internet cookies.
  Bước 4. Nhấn
  để mở hộp thoại xác nhận Xóa Tệpsau đó nhấn
  để xóa các tệp đệm Internet.
  Bước 5. Nhấn
  để mở hộp thoại xác nhận Internet Options nhấn
  và nhấn
  .
  Lưu ý: Để truy cập mạng ẩn danh Tor sử dụng Internet Explorer bạn phải giữ chương trình Tor Browser với Vidalia kết nối vào mạng Tor.

  Hướng dẫn Sử dụng Cửa sổ Điều khiển Vidalia

  4.0 Giới thiệu Cửa sổ Điều khiển Vidalia
  Cửa sổ Điều khiển Vidalia - giờ chắc bạn đã khá quen thuộc - chính là cửa sổ giao diện chính của chương trình Tor. Cửa sổ Điều khiển Vidalia cho phép bạn thiết đặt các tùy chọn quan trọng của Tor, kiểm tra các thông số kết nối. Để mở Cửa sổ Điều khiển Vidalia hãy theo hướng dẫn sau:
  Nếu bạn đang bật Tor Browser nhấn đúp chuột vào
  để mở Cửa sổ Điều khiển Vidalia.
  Gợi ý: Nếu bạn nhấn phải chuột vào biểu tượng hình củ hành, Cửa sổ Điều khiển Vidalia sẽ xuất hiện dưới dạng trình đơn cảm ngữ cảnh như sau:

  Hình 1: Trình đơn cảm ngử cảnh Cửa sổ Điều khiển Vidalia
  Nếu bạn không bật Tor Browser hãy chuyển đến thư mục Tor Browser, và nhấn đúp chuột vào
  để mở Cửa sổ Điều khiển Vidalia và tự động kết nối vào mạng ẩn danh Tor như sau:

  Hình 2: Cửa sổ Điều khiển Vidalia hiển thị một kết nối thành công vào mạng Tor
  4.1 Hướng dẫn Kiểm tra Kết nối Tor
  Bước 1. Nhấn
  để mở cửa sổ sau:


  Hình 3:Bản đồ Mạng lưới Tor Bản đồ Mạng lưới Tor hiển thị danh sách tất cả những máy chủ trung gian Tor tạo nên mạng ẩn danh Tor. Khung bên trái sẽ liệt kê các máy chủ này theo mức độ băng thông sắn có và theo vị trí địa lý.
  • Nhấn
   để thay đổi danh sách các máy chủ này theo thứ tự tăng hoặc giảm băng thông sẵn có, hoặc theo trình tự chữ cái quốc qia nơi các máy chủ này được đặt.
  Bên dưới bản đồ thế giới là hai khung, khung Kết nối (Connections) và khung chi tiết chuyển tiếp (relay details). Khung Kết nối hiển thị tên các máy chủ Tor được chọn ngẫu nhiên khi thiết đặt kết nối ẩn danh cho bạn.
  • Chọn một máy chủ trong danh sách Kết nối để xem định tuyến cụ thể trong mạng Tor được hiển thị bởi các đường kết nối màu xanh trên bản đồ.
  Khung liền kề hiển thị thông tin kết nối chi tiết của một máy chủ trong danh sách Trung chuyển (Relay) ở trong khung bên trái; trong Hình 3, thông tin chi tiết két nối của một máy chủ trung chuyển tại Canada setting Orange được hiển thị.
  Lưu ý: Bản đồ Mạng lưới Tor giúp diễn đạt cách thức Tor hoạt động một cách trực quan.
  4.2 Hướng dẫn Xem và Cấu hình Cửa sổ Thiết đặt Vidalia
  Bước 1. Nhấn
  để mở cửa sổ sau:

  Hình 4: Màn hình Thiết đặt trong Khung Điều khiển Vidalia
  Khung General (Tổng quát) cho phép bạn xác định Vidalia sẽ tự động khởi động trong quá trình khởi động Windows, và sau đó tự khởi động chương trình Tor.
  Nếu bạn muốn tự tay khởi động chương trình Vidalia, hãy bỏ chọn tùy chọn Start Vidalia when my system starts.
  Lưu ý: Người dùng ở trình độ Bắt đầu hoặc Trung bình nên chấp nhận các lựa chọn mặc định như trong Hình 4.
  Bước 2. Nhấn
  để xác nhận thiết đặt.
  Cho dù ngôn ngữ mặc định của Tor là Tiếng Anh, khung Appearance (Hiển thị) cho phép bạn chọn một ngôn ngữ khác cho Khung Điều khiển Vidalia. Nó cũng cho phép bạn thay đổi cách hiển thị.

  Hình 5: Màn hình Appearance trong Cửa sổ Vidalia
  4.3 Hướng dẫn Dừng Chương trình Tor
  Bước 1. Nhấn
  trong cửa sổ Vidalia Shortcuts để dừng chương trình Tor program; Mục Status (Trạng thái) của Khung Điều khiển Vidalia sẽ xuất hiện như sau:

  Hình 6: Mục Trạng thái Tor - Thông báo Tor đang ngừng hoạt động
  Bước 2. Nhấn
  để khởi động Tor; Mục Status (Trạng thái) của Khung Điều khiển Vidalia sẽ xuất hiện sau vài giây như sau:


  Hình 7: Mục Trạng thái Tor - Thông báo Kết nối Thành công vào Mạng lưới!
  Khắc phục Lỗi Kết nối Thường gặp với Tor

  5.0 Tìm hiểu về Khắc phục Lỗi Kết nối Thường gặp với Tor
  Có một số nguyên nhân khiến Tor không hoạt động đúng đắn.. Một số nguyên nhân thường gặp sẽ được đề cập ở đây, cùng với những giải pháp. Các chức năng đề cập trong phần này đều có thể được điều khiển từ Cửa sổ điều khiển Vidalia Vidalia Control Panel.
  Lưu ý: Nhiều lỗi thường gặp có thể được giải quyết đơn giản bằng cách là khởi động lại Windows, hoặc giải nén lại tệp Tor Browser Bundle
  5.1 Hướng dẫn Kiểm tra Nhật ký Chương trình
  Bất kỳ thời điểm đang hoạt động nào của chương trình Tor, ngay cả khi chương trình đang thực hiện khởi động kết nối, bạn có thể kiểm tra các thông tin nhật ký chương trình. Điều này giúp bạn kiểm tra xem phần mềm hoạt động có đúng đắn không, và nếu không thì có thể vì nguyên nhân gì.
  Bước 1. Nhấn
  để mở cửa sổ Message Log, và nhấn khung Advanced để hiển thị màn hình như sau:

  Hình 1: Cửa sổ Nhật ký Chương trình
  Những bản ghi này chỉ ra rằng Tor đã được khởi động. Và tiếp tục hiển thị các thông tin về tình trạng hoạt động của chương trình Tor. Bạn không nên quá bận tâm tới thông báo experimental software – phần mềm thử nghiệm. Dù được thông báo như vậy, Tor vẫn là một trong những công cụ ẩn danh được kiểm tra kỹ càng nhất hiện nay.
  5.1.1 Tìm hiểu các Thông báo Lỗi Thường gặp
  Tuy vậy, có một số thông báo lỗi nghiêm trọng nếu bạn gặp trục trặc khi sử dụng Tor; một số trong số đó được liệt kê dưới đây.
  • connection_create_listener(): Could not bind to 127.0.0.1:9050: Address already in use. Is Tor already running?
  Thông báo này có nghĩa là một tiến trình Tor đã hoạt động. Giải pháp đơn giản nhất là tắt chương trình Vidalia và khởi động lại máy tính.
  • Vidalia was unable to start Tor. Check your settings to ensure the correct name and location of your Tor executable is specified
  Lỗi này xuất hiện khi Vidalia không tìm thấy tệp thực thi Tor, tor.exe như trong hình sau
  . Để khắc phục lỗi này, hãy theo các bước sau:
  Bước 1. Khởi động lại máy tính và chạy chương trình Tor Browser một lần nữa. Nếu vẫn gặp lỗi thì chuyển sang Bước 2:
  Bước 2.Xóa thư mục Tor Browser hiện tại sau đó tải về phiên bản mới nhất của Tor Browser Bundle. Giải nén Tor Browser Bundle, và chạy chương trình"
  • I have learned some directory information, but not enough to build a circuit
  Thông báo này có thể xuất hiện liên tục khi Tor bắt đầu khởi động, và có thể vẫn xuất hiện sau một lúc nếu kết nối Internet của bạn chậm. Thông báo này chỉ ra rằng Tor vẫn đang tải về thông tin cần thiết để thiết lập kết nối vào mạng ẩn danh Tor.
  Khi Tor đã sẵn sàng, nhật ký chương trình sẽ hiển thị thông báo như trong Hình 2 dưới đây:
  • Tor has successfully opened a circuit. Looks like client functionality is working.

  Hình 2: Thông báo kết nối thành công của Tor được tô màu xanh đậm
  Thông báo này xác định rằng Tor đã thiết lập được một đường kết nối tới mạng ẩn danh và có vẻ mọi thứ hoạt động tốt.
  Lưu ý Nếu bạn sử dụng trình duyệt Mozilla Firefox, bạn vẫn cần phải bật Torbutton trước khi có thể truy cập web một các ẩn danh. Nếu bạn sử dụng các ứng dụng khác, bạn cần phải thiết đặt cấu hình máy chủ proxy của các ứng dụng đó để nó có thể khết nối với Internet sử dụng Tor.
  Nếu cửa sổ thông báo không đưa ra các thông báo mới trong vòng mười lăm phút, sau khi hiển thị thông báo ‘Opening Control listener’ hoặc ‘ Tor has learned some directory information, but not enough to build a circuit’, bạn cần thay đổi thiết đặt mạng của Tor. Có khả năng kết nối Internet hiện tại của bạn yêu cầu phải sử dụng một máy chủ ủy quyền Web nhất định hoặc một số cổng trên máy bị chặn. Cũng có khả năng mạng Tor đã bị chặn bởi chính quyền ở nước bạn.
  5.2 Hướng dẫn Thiết đặt Cấu hình Mạng Tor
  Có một số bước cần thực hiện nếu bạn nhận thấy Tor hoạt động không đúng hoặc không thể kết nối sau khi bạn đã cài đặt và khởi động. Hãy thử thay đổi thiết đặt kết nối liên quan tới proxy, port và Bridge Relay như bên dưới.
  Bước 1. Nhấn
  trong Khung Điều Khiển Vidalia để dừng Tor.
  Bước 2. Nhấn
  để vào cửa sổ Settings.
  Bước 3. Nhấn
  để xem mục **Network* trong cửa sổ Settings:

  Hình 3: Cửa sổ Settings ở chế độ Network
  Bước 4. Nhấn
  để xác nhận thiết đặt và đóng cửa sổ Settings window, sau đó nhấn
  trong Khung Điều khiển Vidalia để khởi động Tor.
  5.2.1 Hướng dẫn Sử dụng Máy chủ Ủy quyền với Tor
  Nếu bạn bắt buộc phải qua một máy chủ ủy quyền để truy cập vào Internet, hãy nhập thông tin máy chủ đó vào cửa sổ như bên dưới. Thông thường một mạng công ty hay của trường đại học thường sử dụng máy chủ ủy quyền, nhưng các quán café Internet cũng như ở nhiều quốc gia các máy chủ ủy quyền này ít được sử dụng. Nếu thông số của máy chủ ủy quyền không được rõ ràng, bạn có thể hỏi nhân viên quản trị mạng hoặc những người dùng khác đang sử dụng kết nối Internet đó.
  Bước 1. Nhấn chọn tùy chọn I use a proxy to access the Internet.
  Bước 2. Nhập vào thông tin máy chủ proxy cho các trường tương ứng:

  Hình 4: Thiết đặt máy chủ ủy quyền
  5.2.2 Hướng dẫn Quản lý Chặn Cổng Kết nối
  Một số cấu hình mạng hoặc máy tính có thể chặn một số cổng kết nối nhất định. Nếu bạn có thể truy cập các trang web bình thường thì có nghĩa là hai cổng kết nối (80 và 443) được mở. Bạn có thể thiết đặt để Tor sử dụng hai cổng này.
  Bước 1. Chọn My firewall only lets met connect to certain ports.
  Bước 2. Trường Allowed Ports (cổng được phép) sẽ hiển thị '80,443' như trong Hình 5 dưới đây:


  Hình 5: Mục Thiết đặt Tường lửa xác định các cổng đang mở trong mạng

  5.2.3 Hướng dẫn sử dụng Bridge Relay (Máy chủ trung chuyển)
  Nếu bạn vẫn không thể kết nối vào mạng Tor, còn hai lựa chọn:
  Lựa chọn 1: Xem Tor FAQ wiki để có các thông tin gợi ý.
  Lựa chọn 2: Có thể bạn thuộc một trong số những quốc gia khóa truy cập mạng Tor trong phạm vi Internet của quốc gia đó. Trong trường hợp này bạn nên sử dụng một Máy chủ trung chuyển để kết nối vào mạng ẩn danh Tor.
  Các máy trung chuyển Tor này cho phép bạn kết nối vào mạng ẩn danh Tor, ngay cả trong trường hợp mạng này bị khóa ở quốc gia bạn, bằng cách cung cấp một ‘bước đệm đầu tiên’ ẩn kết nối vào mạng này. Để sử dụng tính năng này, bạn cần nhập thông tin của ít nhất một máy chủ trung chuyển. Tốt nhất nếu có thể bạn nên nhập vào địa chỉ của ba hoặc hơn các máy trung chuyển. Nếu bạn biết và tin tưởng ai đó đang sử dụng một máy trung chuyển, bạn có thể lấy địa chỉ từ họ.
  Một cách khác, bạn có thể sử dụng một trong hai phương pháp được hỗ trợ bởi Cơ sở dữ liệu Máy trung chuyển thuộc dự án Tor.
  Cách 1 Bạn có thể gửi một thư điện tử tới địa chỉ [bridge|chấm|torproject|chấm|org], từ bất kỳ địa chỉ Gmail nào với từ khóa “get bridges” trong nội dung tin nhắn của mình. (Hãy nhớ bạn chỉ nên truy nhập vào hòm thư Gmail của mình sử dụng địa chỉ bảo mật https://mail.google.com
  Cách 2 Tắt chương trình Tor và vào trang Cơ sở dữ liệu máy trung chuyển tạihttp://bridges.torproject.org và trang đó sẽ hiển thị thông tin về ba máy chủ trung chuyển.
  Lưu ý: Cơ sở dữ liệu Máy trung chuyển được thiết kế để ngăn chặn khả năng kẻ nào đó dễ dàng có thông tin của mọi máy chủ trung chuyển vì vậy nó có thể sẽ hiển thị cùng một số những máy chủ trung chuyển mỗi lần bạn truy cập. Nếu bạn đợi một thời gian và truy cập lại, những thông tin mới sẽ được cung cấp.

  Note: The Bridge Database is designed to prevent anyone from easily learning all of the bridge addresses; at first, it appears to to advertise the same bridges each time you ask. After enough time has passed, however, it will eventually provide new addresses.
  Bước 1. Chọn lựa chọn My ISP blocks connections to the Tor network.
  Bước 2. Gõ vào hoặc Sao chép địa chỉ máy chủ trung chuyển vào trường Add a Bridge. Như Hình 6, thông tin máy chủ trung chuyển bao gồm cả địa chỉ IP và số cổng kết nối, như: 79.47.201.97:443, và có thể gồm một dãy dài các ký tự và số phía sau như 093409EFU0SA9SUSSMFEW09R8NF.
  Bước 3. Nhấn
  tđể thêm địa chỉ vào khung bên dưới trường Add a Bridge.
  Bước 4. Lặp lại Bướcs 2 và 3 để thêm vào các địa chỉ Máy trung chuyển. Tốt nhất nên nhập vào tối thiểu ba máy; để thêm nhiều hơn, có thể bạn cần phải đợi cơ sở dữ liệu máy trung chuyển tự thay đổi.


  Hình 6: Thêm một Địa chỉ Máy chủ Trung chuyển

  Câu hỏi thường gặp

  6.0 Câu hỏi Thường gặp
  Tor là một phần mềm được kiểm tra và bảo trì kỹ lưỡng. Mạng ẩn danh Tor được sử dụng bởi hàng trăm ngàn người dùng trên khắp thế giới, và ngày càng được cải tiến để tăng cường đáng kể tính ổn định và bảo mật. Mặc dù những giải thích trong chương này có vẻ khá phức tạp, trong đa số trường hợp bạn không phải đọc Phần 3.0 Hướng dẫn Truy cập mạng Ẩn danh Tor trước khi có thể sử dụng Tor một cách hiệu quả.
  Mansour đã đọc rất kỹ Chương 8. Sách Hướng dẫn, về việc vượt rào cản kiểm duyệt và vừa tìm hiểu xong Hướng dẫn sử dụng Tor. Anh ta có một số câu hỏi thắc mắc với Magda, người đã sử dụng Tor trong nhiều năm.
  Câu hỏi:Vì sao tôi nên sử dụng Tor?
  Trả lời:Câu hỏi rất hay, Tor là một công cụ tuyệt vời nếu anh cần vượt qua rào chắn trên Internet để truy cập một số trang web nhất định. Phần mềm này cũng rất hữu ích nếu anh không muốn để Nhà cung cấp dịch vụ Internet của anh biết những trang web anh truy cập, hoặc không muốn những trang web đó biết được vị trí của anh.
  Câu hỏi:Có một thông báo trong ‘Message Log’ mà tôi không hiểu. Tôi nên làm gì?
  Trả lời:Hãy tìm xem nếu thông báo lỗi đó có trong Tor FAQ. Anh cũng có thể nhấn vào trong Khung Điều khiển Vidalia và xem phần Khắc phục lỗi kết nối với Tor.
  Câu hỏi: * Khi tôi chạy chương trình Tor Browser, liệu các chương trình khác của tôi có tự động sử dụng kết nối ẩn danh thông qua mạng lưới Tor?*
  Trả lời: Không, một điều rất quan trọng cần ghi nhớ là bạn phải truy cập mạng ẩn danh Tor sử dụng trình duyệt Firefox có thành phần mở rộng Torbutton được kích hoạt. Tất cả các chương trình khác sẽ kết nối trực tiếp với các máy chủ trên Internet. Để hoàn toàn chắc chắn rằng bạn đang kết nối thông qua mạng ẩn danh Tor, bạn co thể tự kiểm tra tại trang https://check.torproject.org. Tor cũng dựa vào sự cảnh giác, hiểu biết và quyết định đúng đắn của bạn khi truy cập các trang web mới hoặc lạ

  Câu hỏi: Liệu Tor có bảo vệ tất cả các kết nối sử dụng trình duyệt Firefox?
  Trả lời: Tor sẽ mã hóa tất cả các kết nối giữa bạn và mạng ẩn danh Tor. Tuy nhiên, hãy luôn ghi nhơ rằng Tor không mã hóa dữ laiệu giữa mạng ẩn danh Tor và địa chỉ trang web bạn muốn truy cập. Bạn phải sử dụng giao thức HTTPS hoặc dạng mã hóa khác tương tự - đặc biệt nếu bạn muốn bảo mật tính riêng tư và an ninh thông tin của mình!
  6.1 Câu hỏi Tổng kết
  • Có bao nhiêu máy chủ Tor được sử dụng để tạo một tuyến kết nối trong mạng Ẩn danh Tor?
  • Bạn có thể biết thêm những thông tin về các máy chủ này ở đâu?
  • Những thiết đặt nào cần được thay đổi trong trình duyệt của bạn để nó có thể truy cập các trang web thông qua Tor?
  • Những chương trình nào cần được khởi động để truy cập mạng ẩn danh Tor?
  • Làm sao để ngăn kích hoạt cửa sổ Vidalia mỗi khi Windows khởi động?
  Nguồn: hidden-net.blogspot.com
 

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm