• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Hướng dẫn sử dụng Virtual PC - tạo máy ảo, mạng ảo

trannamdt1

Member Tích Cực
Tham gia
4/2/12
Bài viết
297
Thích
291
#1
Thấy nhiều bạn thắc mắc vấn đề thử file ghost, file .ISO hôm nay mình viết bài này cho các bạn.
Dùng phần mềm Virtual PC 2007 để tạo máy ảo, lập mạng ảo, test file ghost, file .ISO .IMA ... thử nghiệm các tác phẩm của bạn trước khi ghi ra đĩa để tránh lãng phí đĩa :)
Các bạn download phần mềm Virtual PC 2007 (30MB) theo địa chỉ:
http://www.mediafire.com/?5dhqovkk76pafh0

Các bước cài đặt thứ tự như hình:


Cứ next rồi Finish thôi nhé. Bạn kích hoạt Virtual PC thông qua shortcut Microsoft Virtual PC có trong menu Start > Programs.Trong hộp thoại đầu tiên xuất hiện, bấm Next để bắt đầu các bước tạo ra một máy ảo mới.
Ở hộp thoại Options, tại mục Select an option, bạn giữ nguyên dấu kiểm ở tùy chọn Create a virtual machine rồi bấm Next.

Đặt tên cho máy ảo nếu muốn, ko thì để mặc định và nextChọn hệ điều hành sẽ cài cho máy ảo:Chọn dung lượng RAM cho máy ảo:Chọn tích vào "A new virtual hard disk" rồi nextĐặt dung lượng cho ổ cứng (mình đặt là 10GB)

Tạo máy ảo (virtual machine)
Trong hộp thoại Virtual Machine Name and Location, bạn nhập vào tên bất kỳ cho máy ảo trong hộp Name and location (chẳng hạn MU), chọn thư mục lưu file MU.vmc chứa những thông tin và thông số hoạt động của máy ảo (mặc định là My Documents\My Virtual Machines) rồi bấm Next.
Ở hộp thoại Operating system, tại mục Operating system, bạn bấm vào nút xổ xuống và lựa chọn một hệ điều hành (đã hỗ trợ Windows Vista) muốn cài đặt cho máy ảo này, rồi bấm tiếp nút Next. Bài này, người viết chọn hệ điều hành khách là Windows XP. Và xin lưu ý, tùy thuộc vào hệ điều hành bạn chọn, chương trình sẽ tự động hiệu chỉnh dung lượng thích hợp của bộ nhớ RAM phân phối cho máy ảo này.
Trong hộp thoại Memory, bạn có thể giữ dấu kiểm mặc định tại mục Using the recommended RAM đồng nghĩa với việc giữ nguyên dung lượng RAM mà chương trình phân phối cho máy ảo (với Windows XP là 128 MB); còn nếu muốn nâng tốc độ xử lý cho máy ảo này thì bạn đánh dấu ở mục Adjusting the RAM, rồi kéo con trượt về phía phải để tùy chỉnh dung lượng lớn hơn cho RAM. Xong, bạn bấm Next.
Ở hộp thoại Virtual Hard Disk Options, bạn đánh dấu ở mục A new virtual hard disk rồi bấm Next.
Trong hộp thoại Virtual Hard Disk Location kế tiếp, bạn nhập vào một giá trị xác định trong hộp Virtual hard disk size (mặc định là 65.536 MB, maximum là 130.557 MB) tương ứng với dung lượng tạm thời của đĩa cứng ảo hay kích thước của file MU Hard Disk.vhd lưu trong thư mục My Documents\My Virtual Machines, bấm Next rồi bấm tiếp nút Finish là hoàn tất công đoạn tạo máy ảo. Kích thước của file MU Hard Disk.vhd sẽ phình to dần khi bạn cài đặt hệ điều hành khách cũng như những phần mềm liên quan cho máy ảo này.
Ngay sau đó, bạn thấy trong giao diện hộp thoại Virtual PC console sẽ xuất hiện một máy ảo có tên MU ở trạng thái chưa được kích hoạt (Not Running). Muốn xem qua một vài thiết lập phần cứng liên quan đến máy ảo này, bạn bấm vào nút Setting nằm bên phải để mở cửa sổ Setting for MU. Xong, bấm OK.
Nút New... có chức năng tạo thêm một máy ảo khác, còn nút Remove dùng để loại bỏ những máy ảo mà bạn đã tạo.
Cài đặt hệ điều hành (Guest OS) cho máy ảo
Bây giờ, bạn bỏ đĩa CD cài đặt Windows XP vào ổ và bấm vào nút Start để khởi động máy ảo.
Trong giao diện máy ảo xuất hiện, trước tiên bấm vào menu CD và chọn dòng lệnh Use Physical Drive G: để kích hoạt việc khởi động máy ảo từ đĩa CD này.
Tiếp đó màn hình Windows Setup sẽ hiện ra và các thao tác cài đặt Windows XP trên máy ảo, bạn cũng thực hiện y chang như trên máy thật hay còn gọi là máy chủ (host machine). Và lúc quá trình cài đặt hoàn tất, bạn hãy lấy đĩa CD ra khỏi ổ.
Hệ điều hành khách mà bạn vừa cài xong cho máy ảo có giao diện y hệt hệ điều hành chủ (Host OS) của máy thật, nhưng điều thú vị là bạn không phải mất công cài đặt driver của sound card, card màn hình hay card mạng cho hệ điều hành khách nữa, vì chúng sẽ tự động nhận diện thông qua hệ điều hành chủ. Tuy nhiên khi muốn thử nghiệm phần mềm trên hệ điều hành khách, thì bạn phải cài đặt thông qua đĩa CD hoặc tải về từ Internet (rồi lưu lại trong ổ đĩa C của hệ điều hành khách) bằng trình duyệt web Internet Explorer có sẵn.
Một vài nút lệnh quan trọng trong menu của máy ảo
1) Action
- Full Screen Mode: chuyển giao diện hệ điều hành khách về chế độ xem toàn màn hình. Khi muốn trở lại trạng thái trước đó, bạn sử dụng tổ hợp phím Right Alt + Enter (nút Alt nằm phía phải của bàn phím).
- Ctrl + Alt + Del: nếu đang ở trong môi trường Windows, bạn dùng tổ hợp phím này để mở Task Manager; còn nếu ở ngoài thì dùng kích hoạt việc khởi động lại máy ảo.
- Pause: tạm dừng hoạt động của máy ảo.
- Reset: khởi động lại hệ điều hành khách.
- Close: khi bạn bấm vào nút này, hộp thoại hiện ra sẽ cung cấp 3 tùy chọn: Save State (lưu lại trạng thái làm việc hiện thời của hệ điều hành khách cho lần sử dụng kế tiếp, tương tự chức năng Hibernate trên máy chủ), Shutdown for Windows và Turn off (đều có chức năng đóng cửa sổ làm việc của máy ảo).
- Install or Update Virtual Machine Additions: cài đặt/cập nhật một số thành phần bổ sung cho máy ảo.
2) CD
- Use Phisycal Drive G: khởi động máy ảo từ đĩa CD, hoặc cấp quyền sử dụng đĩa CD mà bạn vừa bỏ vào ổ đĩa trên hệ điều hành khách.
- Capture Iso Image: khởi động máy ảo từ một file ISO lưu sẵn trong đĩa cứng của máy chủ, áp dụng trong trường hợp bạn muốn thử nghiệm độ tin cậy một hệ điều hành hay đĩa Boot nào đó trước khi quyết định ghi file ISO vào đĩa CD.
Muốn thử file ghost bạn dùng UltraISO để mở 1 file Hiren'sBootCD.ISO và add file ghost vào trong đó, lưu lại. Rồi dùng Virtual PC và khởi động từ file ISO đó.
(Có nhiều cách khác nhau nhưng mình hay dùng cách này)

3) Floppy
- Control Phisycal Drive A: khởi động máy ảo từ đĩa mềm, hoặc cấp quyền sử dụng đĩa mềm trên hệ điều hành khách.
- Capture Floppy Image: khởi động máy ảo từ một file ảnh của đĩa mềm.
Lưu ý:
- Trong thời gian làm việc với hệ điều hành khách, khi muốn tạm thời thoát ra ngoài để sử dụng những chương trình khác trong hệ điều hành chủ, bạn chỉ việc nhấn vào phím Alt nằm phía phải của bàn phím.
- Để đảm bảo máy ảo hoạt động một cách trơn tru nhất, máy chủ của bạn cần có bộ nhớ RAM là 512 MB và CPU từ 1.5 GHz trở lên.
- Ổ cứng máy ảo là hoàn toàn mới nên muốn sử dụng bạn phải Fdisk, chia ổ... như một máy thật nhé. Sau đó ghost hay cài win thì tùy bạn
Với những bạn mới làm quen với máy ảo thì dùng Virtual PC 2007 là dễ sử dụng,
dung lượng nhẹ (30MB) ko nặng như VMWave (474MB).

Chúc các bạn thành công!
 

trannamdt1

Member Tích Cực
Tham gia
4/2/12
Bài viết
297
Thích
291
#4
Biết là hay hơn nhưng cái Virtual PC này nhẹ, dễ dùng. Nhiều người ko quen dùng VM mà lại nặng nữa. Mình dùng được cả hai soft này :D
 

thiemksb

Member Tích Cực
Tham gia
8/3/12
Bài viết
162
Thích
36
#5
sau khi cài win xong, spat xong khởi động, làm thế nào để tạo file ghost nữa,ý mình là chạy ghost từ usb hay làm sao, chi tiết hơn được ko, thank, dùng ghost 11.5 hay 15., mình hơi gà. mong bạn giải thích
 

khatmau_sr

Administrator
Thành viên BQT
Tham gia
3/2/12
Bài viết
10,083
Thích
9,330
Nơi ở
[PBM]
#6
sau khi cài win xong, spat xong khởi động, làm thế nào để tạo file ghost nữa,ý mình là chạy ghost từ usb hay làm sao, chi tiết hơn được ko, thank, dùng ghost 11.5 hay 15., mình hơi gà. mong bạn giải thích
khi cài đặt, config Spat xong rùi thì bạn dùng CD cho file ISO của HIREN có Norton ghost, onekey hay ATI mà làm ghost thôi,
 

thiemksb

Member Tích Cực
Tham gia
8/3/12
Bài viết
162
Thích
36
#7
hình như dùng được usb đúng ko, hả anh
 

aoe1991

Quang MK
Tham gia
25/2/12
Bài viết
2,745
Thích
690
Nơi ở
PHÚ THỌ
#8
Nếu test win, test ghost thì Virtual này quá ok rồi. ;). Mình cũng xài cái này suốt. còn làm ghost thì chửa biết có ok không, tại mình chưa làm bao giờ mà. :)
Nhưng nếu để ... như kiểu là đang xài win 7 mà muốn có thêm cái máy ảo XP để dùng vào công việc khác thì nên xài VMware thì hay hơn, đa năng ... và ngon.

Thêm nữa, mình thấy VMware có chức năng chụp ảnh màn hình dùng rất khoái, ổ đĩa ảo (CD/DVD) thêm được nhiều (Virtual hình như đc mỗi 1 ổ!! )
vs lại, Virtual mình set Ram ảo chiếm từ máy thật 512mb mà lúc dùng, giật tưng tưng => chắc Virtual nó chiếm hết 512mb luôn. Còn VMware thì mình set hẳn 1gb ram luôn thế mà lúc xài chạy vẫn êm. Ram lap mình 2gb!! VMware lại còn chỉnh được cả độ chiếm Ram nữa chứ, vd lúc đầu set 1gb, vào config chỉnh lại 256 vẫn ok. ;)

Xài trên VMware mình toàn set ổ đĩa vào ổ C là 60GB trong khi đó cả ổ C máy thật của mình tổng dung lượng là 35gb. :)). Để thế chia ổ cho lắm, xài cho phê. =))
hình như dùng được usb đúng ko, hả anh
Bên Virtual mình k nhớ lắm... nhưng hình như k đc. Còn bên VMware thì bật cửa sổ nào, usb nhận vào nơi ấy: ví dụ về máy thật cắm usb thì máy thật nhận! Ở máy ảo, cắm usb thì chỉ máy ảo nhận, quay về máy thật chả nhìn thấy u đâu cả! :)) :))
 

thuong_241286

Member Tích Cực
Tham gia
14/4/12
Bài viết
413
Thích
139
#9
ôi, không dùng được usb thật à. Từ nãy giờ cài win xong rồi, cắm usb vào để lấy soft cài. giờ toi rồi, cài sang VMware mới được à. Lại làm từ đầu
 

Bài xem nhiều