• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Hướng dẫn tạo USB cài Windows Xp + Windows 7

khatmau_sr

Administrator
Thành viên BQT
Tham gia
3/2/12
Bài viết
10,058
Thích
9,207
Nơi ở
[PBM]
#1
Bài viết sau đây dự trên ý kiến chủ quan của mình, nên có thể sẽ không thể đúng ý của các bạn được, nếu tìm hiểu thêm, chúng ta có thể tiến hành bàn luận về nó.

- Tiến hành tạo USB Boot có chứa Mini XP, Norton Ghost 11.5 và bao gồm các bản setup win 7, win xp dạng ISO. Cái hay của bài hướng dẫn này đó là mình chỉ hướng dẫn các bạn tích hợp các file ISO, tại sao lại như vậy? Bởi vì USB là công cụ di động nên rất dễ bị nhiễm virus khi ta cắm vào máy khác. Ngoài ra theo mình, phần menu boot chỉ cần tích hợp Minixp và Norton Ghost là quá đủ, vì mục đích của ta là tạo USB để có thể tiến hành cài đặt win, và chúng ta sẽ cài đặt win 7 và xp trên nền Minixp này.
- Bài viết có sử dụng một số thông tin của a Lãng Khách bên Bkav, chân thành cảm ơn anh đã có những bài viết chia sẻ rất hay và bổ ích.

I. Nguyên liệu
1. Một chiếc USB 4GB trở lên.
2. Boot Ice dùng để format USB và tạo MBR cho USB, GRLDR, Menu.lst để tạo menu boot:
3. Bộ cài Windows SP3 Volume License nguyên gốc từ MSDN:
4. Bộ cài Windows 7 nguyên gốc từ MSDN:
Nếu các bạn muốn có đầy đủ 5 lựa chọn khi cài Windows 7 cho các cấu hình máy khác nhau (Ultimate, Professional, Home Prenium, Home Basic, Starter) thì chỉ cần dùng UltraISO xóa file "ei.cfg" nằm trong folder Sources của bộ cài đặt Windows 7 Ultimate là được.
5. Mini Windows XP:
6. Công cụ tạo ổ ảo cho MiniXP:
7. Công cụ giúp cài nhanh Windows 7 dạng ISO:
8. Công cụ giúp cài nhanh XP dạng ISO:
9. Norton Ghost 11.5
II. Tiến hành
1. Bạn giải nén file USB.rar, chạy file BOOTICE.EXE để format lại USB, nạp MBR để USB có thể boot với GRUB4DOS bootloader:
( Ở đây ta sẽ dùng công cụ này để chia nhỏ USB ra nhằm mục đích tạo phân vùng ẨN trên USB để vừa boot, vừa lưu trữ dữ liệu (ẩn hoàn toàn đối với Windows, không bị format mất). )


2. Copy các file grldrmenu.lst vào USB.
3. Copy file Minixp.iso, Norton.Ghost11.5.ISO, imdiskinst.exe, Setupwin7.exe, Setupwinxp.exe, Windows 7.ISO, Windows XP.ISO vào USB. Nếu các bạn muốn gọn, tạo mới một thư mục và gom tất cả imdiskinst.exe, Setupwin7.exe, Setupwinxp.exe, Windows 7.ISO, Windows XP.ISO vào đó. Để đảm bảo an toàn, tránh bị nhiễm virus, các bạn rename và bỏ tất cả các file có đuôi .exe đi, sau này khi vào Minixp ta sẽ khôi phục lại và dùng nó.


4. Reboot, boot vào USB (Chú ý với một số main Gigabyte như 945, các bạn bấm F12 vào menu boot, chọn Hard disk, tiếp tục chọn USB 2.0 thì mới boot vào được USB). Sau khi boot vào USB, chọn Boot vào Mini Windows XP => Enter.
5. Open My Computer, ta tìm đến file imdiskinst trong USB, rename thành imdiskinst.exe và chạy nó để cài ổ ảo.
Sau khi cài xong, các bạn truy cập Explorer (Windows + E), nhấp liên kết Control Panel. Bảng bên phải sẽ có biểu tượng của ImDisk Virtual Disk driver. Bạn trỏ tới file ISO bản win bạn muốn cài đặt.
7. Bây giờ, các bạn muốn cài XP thì tìm file Setup Windows XP, rename thành Setup Windows XP.exe và chạy nó
Phần Windows XP Setup source folder, các bạn trỏ tới ổ ảo đã mount file SP3 ISO.
Phần Select boot Image file..., các bạn trỏ tới file Minixp.iso có ngay trên USB (chính là MiniXP).
Lựa chọn này nhằm mục đích tạo thêm một menu cứu hộ khẩn cấp cho phân vùng chuẩn bị cài XP.
Các stick chọn các bạn chú ý cần có 2 tích chọn phía dưới, Copy XP source to target drive, và Copy Ram boot Image to target drive. Tiếp đó, chọn Target Drive, chính là phân vùng sẽ cài Windows XP lên đó.
Các bạn có thể format lại phân vùng đích trước khi cài nếu thấy cần thiết.
Sau khi xong xuôi, nhấn GO để bắt đầu cài đặt.
Chương trình sẽ copy thư mục cài của XP vào ổ cứng, sau đó tạo khả năng boot cho ổ cứng, đồng thời hoàn thành bước 1 cài đặt luôn. Bước tiếp theo, các bạn reboot và quá trình này tiếp diễn nhờ boot.ini gọi chứ không cần tới USB hay CD nữa. Quy trình này đặc biệt hay ở chỗ, quá trình cài đặt diễn ra trên ổ cứng nên rất nhanh và an toàn. Ngoài ra, chương trình còn bổ sung luôn menu multi-boot cứu hộ nữa đề phòng quá trình cài đặt trục trặc hay sau này Hệ thống bị lỗi...
Sau khi cài xong, thư mục tạm chứa thành phần cài Windows sẽ tự động được xoá bỏ.

Hướng dẫn cài đặt Windows XP

[video=youtube;Jr-U0hUnORI]http://www.youtube.com/watch?v=Jr-U0hUnORI[/video]​

8. Nếu các bạn muốn cài Windows 7 ISO, thì tìm file Setup Windows 7, rename thành Setup Windows 7.exe và chạy nó. và làm theo hướng dẫn của công cụ là OK. Chú ý, có câu hỏi cuối cùng, tool sẽ hỏi các bạn cung cấp kí tự đại diện của phân vùng sau khi cài Windows 7. Nếu các bạn cài trên phân vùng khác với C:, phải gõ chính xác kí tự này vào nhé. Nhớ là lúc trên Windows thế nào thì gõ như thế, còn sau khi boot bằng MiniXP, kí tự đại diện cho phân vùng có thể đã thay đổi do bị chèn thêm ổ USB vào giữa.

Hướng dẫn cài đặt Windows 7

[video=youtube;pf408Rkc5IA]http://www.youtube.com/watch?v=pf408Rkc5IA[/video]​

Hướng dẫn thì dài, nhưng chỉ sau 1-2 lần bạn thao tác là sẽ trở nên quen thuộc ngay thôi.
Chúc bạn thành công!

Nguồn Share10s.com​
 

aoe1991

Quang MK
Tham gia
25/2/12
Bài viết
2,743
Thích
689
Nơi ở
PHÚ THỌ
#2
Đúng là đọc hướng dẫn mà hoa hết cả mắt, chóng hết cả mặt. nhưng mà chiêu này hay, thank bác thớt. Mình kết nghịch ngợm mấy trò dị thường mà. :))
Kiểu thể loại, có ổ đĩa nhưng k cho dùng bắt xài usb chả hạn, xong rồi lại cấm tiệt usb chỉ cho xài nguyên ổ cứng thôi... =))
Mấy bữa nữa thử ngay cho phong phú thêm kng mới đc. :> :>
 

khatmau_sr

Administrator
Thành viên BQT
Tham gia
3/2/12
Bài viết
10,058
Thích
9,207
Nơi ở
[PBM]
#3
Nguyên tắc cũng có gì đâu, dễ làm thôi mà, lão viết ra hơi lằng nhằng tí :D
 

hoangviet123

Member Vip
Tham gia
15/2/12
Bài viết
1,858
Thích
1,225
Nơi ở
Bà Rịa_Vũng Tàu + Tp.HCM
#4
Update cách khác :
Cách cài Windows XP từ USB - Hiện tại trên mạng có rất nhiều cách cài đặt windowws xp từ usb nhưng mình thấy vẫn có một nhược điểm chung là có thể bị lỗi màn hình xanh khi cài đặt. Nguyên do là trình cài đặt của windows xp không có đủ driver tương thích tốt với tất cả usb và main hiện nay. Lang thang trên mạng thì mình cũng tìm được 1 cách cài Windows XP từ USB , Ưu điểm của nó là khắc phục hoàn toàn lỗi màn hình xanh do vấn đề tương thích driver.

Tuy nhiên cách này không áp dụng được với những máy quá cổ, ram 512. Yêu cầu ram từ 1 GB trở lên


1.Các công cụ, file cần thiết download ở đây:
http://www.mediafire.com/?8weurml98wybb71

Các file gồm có:
- file grldr: đây là boot loader của linux, nó rất mạnh và miễn phí.
http://www.mediafire.com/?blkl2nmp8w6njbz

- file firadisk.ima : chức năng chính của nó là để truy cập ổ đĩa ảo trong ram
http://www.mediafire.com/?r7fze6r8m8617j2

- file menu.lst: đây là code điều khiển của grldr
http://www.mediafire.com/?29btlkgta5028fp

- chương trình grub_install.exe: tạo MBR grubdos cho usb. MBR cần thiết để cho usb có thể khởi động.
http://www.mediafire.com/?9v761erpeti2mcb

Và dĩ nhiên là bạn cần có bộ cài windows xp dạng .iso. Cái này tùy mỗi ngừơi tự tìm cho mình một bản phù hợp

2 Các bước thực hiện

a) Đầu tiên các bạn format cho usb theo chuẩn FAT hoặc FAT32 (dùng chính công cụ trong windows)
b) Tiếp theo chạy grub_install.exe và làm theo hình


Hiện ra cửa sổ lệnh các bạn nhấn enter
c) Các bạn copy file grldr, menu.lst , firedisk.ima vào usb.
Copy bộ cài windows xp dạng iso sang usb và đổi tên nó thành xp.iso, nếu tên không đúng chương trình không tìm được file đó đâu.

d) Thế là xong phần tạo USB cài đặt windows xp. Còn khi cài đặt phải chú ý:
- thiết lập bios khởi động từ usb
- chọn dòng cai dat windows xp để cài.Chờ 1 lúc cho bộ cài xp tải vào ram. Nếu bios bạn chỉ có trình điều khiển usb 1.1 thì quá trình nạp mất khoảng 15 phút. Còn nếu bios bạn hỗ trợ trình điều khiển usb 2.0 thì quá trình nạp mất từ 1 đến 2 phút.
- Sau khi nạp xong tiến hành cài bình thường. Khi máy khởi động lại thì khác với cài từ CD ở chỗ các bạn vẫn khởi động từ usb nhưng lần này chọn dòng dưới tiep tuc cai dat để hoàn thành quá trình cài đặt.

Vậy là xong. Về bản chất, cách này của mình là nạp bộ cài windows xp vào ram. Do vậy tuy quá trình nạp mất thời gian hơn 1 chút nhưng bù lại quá trình cài đặt chỉ phải truy xuất dữ liêụ từ ram, không phải dùng đến usb. Trình cài đặt của windows xp không đủ driver cho mọi usb nên nếu truy xuất dữ liệu từ usb dễ dẫn đến lối, màn hình xanh xuất hiện va ta không thể cài được.
Tuy ta phải chờ đợi quá trình nạp bộ cài vào ram nhưng quá trình cài dặt lại diễn ra cực nhanh do tốc độ truy xuất dữ liệu từ ram cực cao, tính bằng giga byte trên giây.
Chúc các bạn thành công!
 

ram128mb

Member Mới
Tham gia
4/5/12
Bài viết
4
Thích
1
#5
Khát mau ơi share lại mấy link đầu nhá thank bạn lỗi hết rồi
 

thuong_241286

Member Tích Cực
Tham gia
14/4/12
Bài viết
413
Thích
139
#6
Update cách khác :
Cách cài Windows XP từ USB - Hiện tại trên mạng có rất nhiều cách cài đặt windowws xp từ usb nhưng mình thấy vẫn có một nhược điểm chung là có thể bị lỗi màn hình xanh khi cài đặt. Nguyên do là trình cài đặt của windows xp không có đủ driver tương thích tốt với tất cả usb và main hiện nay. Lang thang trên mạng thì mình cũng tìm được 1 cách cài Windows XP từ USB , Ưu điểm của nó là khắc phục hoàn toàn lỗi màn hình xanh do vấn đề tương thích driver.

Tuy nhiên cách này không áp dụng được với những máy quá cổ, ram 512. Yêu cầu ram từ 1 GB trở lên


1.Các công cụ, file cần thiết download ở đây:
http://www.mediafire.com/?8weurml98wybb71

Các file gồm có:
- file grldr: đây là boot loader của linux, nó rất mạnh và miễn phí.
http://www.mediafire.com/?blkl2nmp8w6njbz

- file firadisk.ima : chức năng chính của nó là để truy cập ổ đĩa ảo trong ram
http://www.mediafire.com/?r7fze6r8m8617j2

- file menu.lst: đây là code điều khiển của grldr
http://www.mediafire.com/?29btlkgta5028fp

- chương trình grub_install.exe: tạo MBR grubdos cho usb. MBR cần thiết để cho usb có thể khởi động.
http://www.mediafire.com/?9v761erpeti2mcb

Và dĩ nhiên là bạn cần có bộ cài windows xp dạng .iso. Cái này tùy mỗi ngừơi tự tìm cho mình một bản phù hợp

2 Các bước thực hiện

a) Đầu tiên các bạn format cho usb theo chuẩn FAT hoặc FAT32 (dùng chính công cụ trong windows)
b) Tiếp theo chạy grub_install.exe và làm theo hình


Hiện ra cửa sổ lệnh các bạn nhấn enter
c) Các bạn copy file grldr, menu.lst , firedisk.ima vào usb.
Copy bộ cài windows xp dạng iso sang usb và đổi tên nó thành xp.iso, nếu tên không đúng chương trình không tìm được file đó đâu.

d) Thế là xong phần tạo USB cài đặt windows xp. Còn khi cài đặt phải chú ý:
- thiết lập bios khởi động từ usb
- chọn dòng cai dat windows xp để cài.Chờ 1 lúc cho bộ cài xp tải vào ram. Nếu bios bạn chỉ có trình điều khiển usb 1.1 thì quá trình nạp mất khoảng 15 phút. Còn nếu bios bạn hỗ trợ trình điều khiển usb 2.0 thì quá trình nạp mất từ 1 đến 2 phút.
- Sau khi nạp xong tiến hành cài bình thường. Khi máy khởi động lại thì khác với cài từ CD ở chỗ các bạn vẫn khởi động từ usb nhưng lần này chọn dòng dưới tiep tuc cai dat để hoàn thành quá trình cài đặt.

Vậy là xong. Về bản chất, cách này của mình là nạp bộ cài windows xp vào ram. Do vậy tuy quá trình nạp mất thời gian hơn 1 chút nhưng bù lại quá trình cài đặt chỉ phải truy xuất dữ liêụ từ ram, không phải dùng đến usb. Trình cài đặt của windows xp không đủ driver cho mọi usb nên nếu truy xuất dữ liệu từ usb dễ dẫn đến lối, màn hình xanh xuất hiện va ta không thể cài được.
Tuy ta phải chờ đợi quá trình nạp bộ cài vào ram nhưng quá trình cài dặt lại diễn ra cực nhanh do tốc độ truy xuất dữ liệu từ ram cực cao, tính bằng giga byte trên giây.
Chúc các bạn thành công!
Vậy RAM 512 chắc không chơi được cách của chú à?
 

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm