• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Hướng dẫn tạo và sử dụng file BAT trên Windows

khatmau_sr

Administrator
Thành viên BQT
#1
Tập tin Batch (.bat) là cách để thực thi các công việc trên máy tính một cách tự động. Bạn có thể tự động hóa các tác vụ hàng ngày, rút ngắn thời gian cần thiết khi làm việc nào đó, và biến một quá trình phức tạp thành điều gì đó mà bất cứ ai cũng có thể làm được. Từ khi chương trình như AutoHotkey ra đời, nhiều người đã không muốn mất thời gian để viết hay tìm hiểu về tập tin .bat, thậm chí họ không biết những gì mà nó có thể làm.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo một file batch đơn giản và một số điều cơ bản về nó. Đồng thời bạn sẽ được cung cấp một số nguồn tài nguyên cho việc học và viết những tập tin batch.

Giả sử bạn thường xuyên gặp các vấn đề về mạng, và luôn phải mở hộp thoại command prompt để nhập vào các lệnh như ipconfig, hay Ping tới Google để kiểm tra sự cố. Trong khi đó, chỉ cần một file BAT đơn giản sẽ giúp công việc này hiệu quả hơn, bạn còn có thể dùng file này cho tất cả các máy tính khác nếu muốn.

Bước 1: Tạo file BAT

Đầu tiên bạn tạo một text document mới trên desktop của mình (chuột phải chọn New > text document). Kích đúp chuột để mở file này, vào menu File > Save As..., tại cửa sổ Save As bạn nhập tên cho tập tin và thêm đuôi ".bat" (không có dấu nháy kép). Ví dụ chúng tôi đặt tên là testBAT.bat.

Tiếp theo, tại phần Save as Type chọn All Files (thay cho Text Document (*.txt)), kích Save để lưu lại.Hướng dẫn sử dụng và tạo file BAT trên Windows

Bước 2: Một số code cơ bản

Nếu bạn đã biết cách chạy những dòng lệnh trong command prompt, bạn sẽ có một Wiz cho việc tạo file BAT bởi chúng có cùng một thứ ngôn ngữ. Tất cả những gì bạn cần làm là "nói" cho command prompt biết rằng bạn muốn đặt các lệnh trong cùng một file, thay vì gõ chúng mỗi khi chạy command prompt. Điều này không những giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức mà còn cho phép đưa vào một số logic (như vòng lặp đơn giản, câu lệnh có điều kiện...) đó là những thủ tục có khả năng lập trình về mặt khái niệm.

Sau đây là 7 lệnh đơn giản mà bạn nên biết:


TITLE: tên cửa sổ cho tập tin BAT.

ECHO: lệnh in của file BAT. Bất cứ điều gì sau ECHO sẽ được hiển thị trong command prompt (như văn bản) trên từng dòng.

ECHO OFF: lệnh này thường được đặt trên đầu của file BAT. Khi chạy file BAT có lệnh này, các lệnh phía dưới ECHO OFF sẽ không được hiển thị (tức là chỉ có nội dung, không cho biết lệnh nào được dùng).

PAUSE: khi sử dụng lệnh này, một thông báo “press any Mã to continue…” sẽ hiển thị trên màn hình, toàn bộ lệnh trong file BAT sẽ tạm dừng cho đến khi bạn nhấn phím bất kỳ để khởi động lại. Bằng cách này bạn sẽ có cơ hội nhìn thấy những gì đang diễn ra trên màn hình.

CLS: làm sạch màn hình cửa sổ DOS (rất hữu ích khi chúng trở nên dày đặc và lộn xộn).

IPCONFIG: thông tin về mạng hiển thị trên DOS (rất hữu ích đối với các nhà quản trị mạng).

PING: ping đến địa chỉ IP, cho biết bạn có thể liên hệ với máy tính đó hay không. Lệnh này cũng trả về độ trễ (ping time) và mặc định sẽ ping 3 lần.
Bước 3: Một số logic

Chúng ta cần lập kế hoạch cho chương trình của mình. Bất kỳ một nhà lập trình giỏi nào cũng suy nghĩ về khuôn khổ chung của công việc trước khi tiến hành đánh dấu gạch ngang vào những gì cần làm. Điều này giúp ngăn ngừa những sai lầm logic rất khó thực hiện lại.

Đối với chương trình trong bài viết này, chúng ta cần kiểm tra hệ thống mạng máy tính và những thiết lập internet với lệnh “ipconfig /all”, sau đó rà soát thông tin. Cuối cùng ping tới google.com để tìm hiểu xem chúng ta thực sự có quyền truy cập internet. Nếu mọi thứ đều tốt đẹp, ta sẽ cho tạm dừng chương trình.

Bước 4: Viết nội dung cho file BAT

Để chỉnh sửa nội dung cho tập tin .bat, kích chuột phải vào đó chọn “edit”. File BAT sẽ được mở bằng trình soạn thảo Notepad, ở đây bạn sẽ thấy một trang trống và sẵn sàng cho chúng ta nhập nội dung vào đó.

(Mỗi lệnh sẽ có dòng chú thích dạng CODE ::Comment, với phần in đậm là câu lệnh mà ta sử dụng).

ECHO OFF
::CMD se khong hien thi lenh nao duoc thu thi phia duoi.
ECHO QuanTriMang: Demo tao file BAT
:: In ra dong van ban
IPCONFIG /ALL
:: Hien thi thong tin ve mang tren cua so command prompt
PAUSE
:: Tam dung thuc thi cac lenh khac de nguoi dung xem cac thong tin quan trong.
PING www.google.com
:: Ping toi trang Google.com
ECHO Toan bo thong tin ve Google Ping duoc.
::In ra dong van ban
PAUSE
:: Cho phep nguoi dung xem ket qua. Boi vi day la dong lenh cuoi cung nen sau khi nhan phim bat ky, cua so command se duoc dong lai.
Bước 5: Chạy file BAT vừa tạo

Sau khi chèn nội cung cho file BAT, bạn lưu lại rồi kích đúp chuột vào đó để chạy. Màn hình sẽ hiển thị kết quả như sau:

Hướng dẫn sử dụng và tạo file BAT trên WindowsVậy là bạn đã thành công!

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các file BAT, có thể xem các lệnh có sẵn tại đây. Sau đó bạn có thể viết các chương trình riêng cho mình hoặc tham khảo các ví dụ có sẵn tại đây

Sử dụng các tập tin BAT là giải pháp thực sự hữu ích để chạy các chương trình (chẳng hạn như Java) chỉ với một dòng lệnh, giúp tiết kiệm thời gian thay vì phải gõ các dòng lệnh từ đầu. Sau khi nắm rõ được cách thức hoạt động và các lệnh của nó, người dùng có thể dễ dàng tạo cho mình những file phục vụ cho công việc riêng của mình một cách nhanh chóng.


Đ.Hải (Nguồn MakeUseOf)​
 

aoe1991

Quang MK
#6
hề, cũng vỡ vạc ra được thêm nhiều nhiều....
Mình thì trước giờ chỉ toàn ăn sẵn code thôi, chả đủ trình ngồi viết bao giờ... chỉ có chỗ nào liên quan đến "cá nhân hóa" thì cũng nhẩy vào sửa chút chút. :)) =))
 

khatmau_sr

Administrator
Thành viên BQT
#7
hề, cũng vỡ vạc ra được thêm nhiều nhiều....
Mình thì trước giờ chỉ toàn ăn sẵn code thôi, chả đủ trình ngồi viết bao giờ... chỉ có chỗ nào liên quan đến "cá nhân hóa" thì cũng nhẩy vào sửa chút chút. :)) =))
Hiểu biết để sửa đổi và tự viết code cũng thích hơn nhiều, ngày đầu mình cũng có biết gì đâu :D
 
#13
Ai dạy cho em về cái này kĩ kĩ được không, lập trình thì em gà hơn con gà nữa.
 

dragon8792

Member Chính Thức
#17
có dùng file .bat để vào facebook đc ko ae?
 

Bài xem nhiều