• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Hướng dẫn up rom cho samsung galaxy S I9000

No Nguyễn

Admin
Thành viên BQT
Tham gia
3/2/12
Bài viết
1,433
Thích
2,043
Nơi ở
Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
#1
Xin chào các bạn, hiện nay mình thấy một số bạn còn lờ mờ trong vấn đề up rom của I9000 nói chung và các Android phone khác nói riêng, các bạn chưa hiểu rõ vì sao phải up cái này trước rồi mới up cái kia hay những việc tương tự thế, dẫn đến có thể up rom lỗi, làm tốn thời gian, và...đau tim. Nên mình mạo muội viết bài hướng dẫn này để các bạn có một cái nhìn khái quát về cách up các bản custom rom cũng như stock rom cho I9000. Nếu mình có nói gì thiếu sót thì các bạn cứ bổ sung dùm mình, còn mình có sai thì cũng gạch đá nhẹ nhẹ thôi nha

I - Chuẩn bị:

1/ Các khái niệm, thuật ngữ cần biết:
- Rom: giải thích ra thì dài dòng, nhưng các bạn cứ hiểu nôm na là như windows cho máy tính vậy, rom 2.1 là Win XP, rom 2.2 là Win Vista, rom 2.3 là Win 7 chẳng hạn .
- Stock rom: rom gốc của I9000 từ Samsung
- Custom rom (còn gọi là rom cook): các bản rom đc các lập trình viên xào nấu lại dựa trên rom gốc của I9000 hoặc AOSP (Android Open Source Project - Mã nguồn mở của Android OS).
- Wipe: format toàn bộ dữ liệu cá nhân trên Android, chỉ còn lại hệ điều hành, đưa máy về trạng thái lúc mới xuất xưởng hoặc mới up rom xong (internal SD [bộ nhớ 8GB hoặc 16GB của I9000] và external SD [thẻ nhớ] sẽ ko bị mất dữ liệu).
- Kernel: nhân của rom, 1 rom có thể sử dụng được nhiều kernel tùy phiên bản hỗ trợ, ko nhất thiết phải dùng kernel đi kèm với rom.
- Root: chiếm quyền hạn tối đa trên rom, tương tự như Administrator Permision trên windows. Root trên Android thì cài được 1 số phần mềm can thiệp vào hệ thống.
- Recovery Mode (còn gọi là CWM - ClockWorldMod): vào Recovery Mode bằng cách tắt nguồn, giữ Volume Up + Home + Power, Recovery Mode được dùng để wipe, update patch, up rom...
- Download Mode: vào Download Mode bằng cách tắt nguồn, giữ Volume Down + Home + Power, Download Mode được dùng để up rom, kernel bằng Odin.
- Bootloop: đây là 1 lỗi lặp đi lặp lại quá trình khởi động mà ko vào được bên trong màn hình chính của Android, thường sẽ hiện chữ Samsung I9000, rồi logo của bản rom, rồi lại hiện chữ Samsung I9000, cứ như vậy hoài.

2/ Download các thứ cần thiết:

- Samsung USB Driver for Mobile phone v1.3.450.

- Odin v1.85 - Công cụ ko thể thiếu khi up rom cho I9000.

- Rom stock:
+ Froyo 2.2.1 XXJQ3 (Part 01, Part 02). Kernel SpeedMod K13E cho Froyo 2.2.1 XXJQ3.
+ Gingerbread 2.3.3 DXJV9 (Part 01, Part 02 - rom này là rom stock cho I9000 duy nhất có tiếng Việt, tuy nhiên là bản cũ, có 1 số lỗi nhỏ, muốn có tiếng Việt thì nên up rom cook CM7, CM9). Kernel SpeedMod K16-11 để root rom Gingerbread 2.3.3 DXJV9.
+ Gingerbread 2.3.5 XXJVS (Part 01, Part 02). Kernel Voodoo v1.3 để root rom Gingerbread 2.3.5 XXJVS. Patch sửa lỗi Force Close Phone cho Gingerbread 2.3.5 XXJVS. BatMod cho Gingerbread 2.3.5 XXJVS, thích up cũng đc, ko cũng ko sao, cái này để hiển thị % pin và thêm một số menu khi giữ nút Power (hình minh họa).
+ Gingerbread 2.3.6 XXJVU (Part 01, Part 02). Kernel Voodoo v1.3 để root rom Gingerbread 2.3.6 XXJVU. Patch sửa lỗi Force Close Phone cho Gingerbread 2.3.6 XXJVU (trước khi up nhớ root rồi dùng Root Explorer copy file Phone.apk, Phone.odex trong /system/app/ ra cất phòng hờ bị lỗi thì paste ngược lại). BatMod cho Gingerbread 2.3.6 XXJVU, thích up cũng đc, ko cũng ko sao, cái này để hiển thị % pin và thêm một số menu khi giữ nút Power (hình minh họa).
+ Gingerbread 2.3.6 XXJW4 (Download). Kernel Voodoo v1.3 để root rom Gingerbread 2.3.6 XXJW4. Bản rom này còn đc gọi là Value Pack cho S1, có một số cái mới như lock screen mới, thêm một số ứng dụng giống như S2, và có unlock máy bằng khuôn mặt. Mod % pin cho XXJW4 (Download).
+ Radio XXJVU sửa lỗi mất sóng khi up rom. Phải root và up bằng CWM.

- One-Click Unbrick - Dùng để phòng hờ khi máy có bị soft-brick thì có cái cứu.

Sau khi đã download đầy đủ các file trên, các bạn tiến hành giải nén ra, cài file Samsung USB Driver for Mobile phone vào máy tính và chuẩn bị tiến hành up rom stock. Riêng kernel SpeedMod là file .tar nên các bạn ko được giải nén.

Lời khuyên: Luôn về rom stock trước khi up 1 rom nào khác nền tảng. Ví dụ như là up MIUI xong chuyển qua Darky hay từ Continuum chuyển qua CM7. Vì các lagfix khác nhau hoặc một số lý do khác khi up các rom khác nền tảng chồng lên nhau có thể gây ra boot loop (cứ lặp lại quá trình boot hoài mà ko vào rom đc). Lúc đó thì cũng phải up lại rom stock à. Còn nếu như bạn up từ MIUI 1.7.x lên 1.8.x mà trước đó bản 1.7.x hoạt động ổn định thì ko cần về rom stock.

Lưu ý: Đối với rom stock 2.3.3 DXJV9, cách up rom stock 2.3.3 DXJV9 có khác tí nên các bạn vui lòng đọc kỹ những ghi chú mình dành riêng cho DXJV9.

II - Up và root rom stock:

1/ Up rom stock:
-
Mở Odin lên và làm theo hình. Lưu ý là nên mở Odin trước khi cắm Android vào máy tính, nếu ko có thể sẽ bị lỗi. Odin trong hình là 1.3, còn Odin trong link down là 1.8 nên khác 1 tí, cái nào ko đề cập đến thì cứ bỏ trống.


- Màu đỏ: chọn file s1_odin_20100512.pit có trong thư mục chứa Odin.
Lưu ý: Đối với rom stock 2.3.3 DXJV9, bạn chọn file s1_odin_20100513.pit trong thư mục DXJV9 (thư mục này nằm trong Odin khi giải nén ra) mà ko đc chọn file s1_odin_20100512.pit nằm chung với Odin.
- Màu xanh dương: lần lượt chọn các file PDA (hoặc CODE), MODEM (hoặc PHONE), CSC trong bản rom bạn đã down về trước đó, chọn của 2.2.1 hay 2.3.5 thì tùy bạn muốn up bản nào.
- Màu xanh lá cây: bấm chọn vào Re-Partition
- Tắt nguồn, đưa Android về Download Mode (Volume down + Home + Power). Cắm cable vào, đợi đến khi nào chỗ số 1 hiện màu vàng và chỗ số 2 hiện chữ Added.... như hình thì bấm nút Start (số 3). Ngồi đợi, trong thời gian này tuyệt đối ko đc tắt Odin hay rút cable ra. Khuyến khích up rom bằng laptop có pin đã sạc đầy. Khi up rom xong thì Android sẽ tự khởi động lại, để cho an toàn thì khi bạn thấy chỗ số 1 chuyển thành màu xanh như hình sau hãy rút cable ra.Lưu ý: Đối với rom stock 2.3.3 DXJV9 thì bạn đọc tiếp, còn nếu bạn up rom stock Froyo 2.2.1 hay Gingerbread 2.3.4 thì bỏ qua đoạn này mà đọc đoạn chữ nghiêng ở dưới bức hình, trên số 2/ Up kernel. Sau khi up rom 2.3.3 DXJV9 xong, màn hình sẽ hiện lên 1 đống dòng chữ vàng và đỏ, bạn đừng lo lắng, hãy làm theo những bước sau đây:
- Khi chạy xong những dòng chữ, Android sẽ ko vào thẳng rom mà dừng lại ở màn hình Recovery, bạn hãy chuyển dấu chọn (bằng nút volume up/down) đến wipe data/factory resetvà chọn nó (bằng nút home), tiếp tục chọn Yes -- delelte all user data, làm tương tự chowipe cache partition, sau đó chọn reboot system now.
- Sau khi máy khởi động đc vào Android, bạn hãy mở Odin lên, chọn file CSC_OLBJV9.tar.md5 của bản rom stock 2.3.3 DXJV9 vào chỗ CSC, ko chọn file .pit, ko chọn Re-Partition (xem hình), sau đó tắt nguồn, đưa đt về Download Mode và cấm cable vào để Odin nhận rồi bấm Start, Odin chạy xong và máy khởi động lại, vậy là xong.- Để có tiếng Việt thì bạn vào Setting -> Language and keyboard -> Select locale.

Đến đây thì bạn đã có thế sử dụng được Android của mình, nhưng nó chỉ là rom stock, chưa root chưa gì hết nên chưa có ClockWorldMode (CWM) Recovery và chưa up custom rom bằng CWM đc. Muốn root thì bạn làm bước tiếp theo.

2/ Up kernel: (để root rom stock)

- Mở Odin lên. Lần này thì ko cần file .pit, ko cần chọn Re-Partition, chỉ đơn giản là chỗ PDA bạn chọn file kernel dành đúng cho rom bạn up là được. Trong hình là mình up rom Froyo 2.2.1 XXJQ3 nên dùng kernel SpeedMod K13E.- Chọn xong thì đưa Android về Download Mode, cắm cable vào PC, bấm Start, 30 giây sau Android tự khởi động lại.
- Khi khởi động lần đầu, Android sẽ đứng ở màn hình màu đen có chữ GT-I9000 khá lâu và có tiếng nói, các bạn ko đc gỡ pin ra hay làm bất cứ đều gì để tắt máy, vì Android đang thực hiện fix lag nên nếu các bạn gỡ pin, tắt máy có thể làm lỗi rom.
- Nếu khi đã up kernel xong mà bạn ko thấy icon Super User, ko cài đc các app cần quyền root thì bạn vào CWM, tìm dòng Fix Permision và chọn nó rồi reboot lại máy nhé.

Vậy là bạn đã up đc rom stock của I9000 và cũng đã root đc các bản rom này. Đến đây thì bạn đã có thể up được một số bản rom thông qua CWM. Tuy nhiên bạn nên đọc xuống dưới nữa nếu như muốn up một số bản custom rom khác như CM, MIUI...v.v...

Các file patch sửa lỗi Force Close, BatMod thì up như cách up custom rom bên dưới nhé!

III - Cách up custom rom, một số custom rom thông dụng:

1/ Cách up custom rom:

- Up và root bất kỳ rom stock nào ở phần hướng dẫn trên, khuyến khích dùng các bản rom stock mới nhất.
- Download bản rom cần up, tuyệt đối không giải nén file rom ra (cho dù là file .zip) và copy vào internal SD card (bộ nhớ trong của đt).
- Tắt nguồn, đưa máy về Recovery Mode, chọn install zip from sdcard -> choose zip -> chọn file rom cần up.
- Đợi tí, Android tự khởi động lại là xong.

2/ Một số custom rom tốt nhất: (theo mình nghĩ)

a/ Gingerbread (Android 2.3.x):

GamerzRom:
Rom này chuyên dùng để chơi game, chơi game khá tốt.
+ Trang chủ: Link
+ Topic tại XDA: Link
+ Download v11: Link
+ Cách up: như hướng dẫn up custom rom.
+ Screenshot: Image 01, Image 02, Image 03, Image 04, Image 05, Image 06

CyanogenMod 7:
+ Trang chủ: Link
+ Download: Link (Download bản nào bắt đầu bằng cm-7-..., bản mới nhất ở trên cùng)
+ Cách up: như hướng dẫn up custom rom.
+ Screenshot: Image 01, Image 02
+ Đặc điểm của rom CM là ko có bản nào là cố định, mỗi đêm là ra 1 bản mới (nên mới có tên gọi nightly build), mà mình thì lười nhưng lại ko thích lạc hậu nên...ko dùng rom CM
+ Lưu ý: Rom CM ko có Market, Gmail, Maps v.v nên các bạn phải download Gapps về, copy vào internal SD và up nó bằng CWM thì mới có đc Market và các app khác của Google. Download Gapps (Down đúng bản dành cho CM7 hoặc CM9).
+ Rom CM có tiếng Việt.

b/ Ice Cream Sanwitch (Android 4.0.x):
ICS là tên mã của Android 4.0, bản rom đc rất nhiều kỳ vọng của người dùng, lập trình viên lẫn Google. S1 ko có rom ICS chính thức, tuy nhiên chúng ta đã có các developers tài năng của XDA port từ Nexus S qua. Hiện nay rom ICS cho I9000 đã rất ổn định, mọi thứ đều hoạt động bình thường, rất đáng để nâng cấp từ GB lên ICS.

CyanogenMod 9:
+ Trang chủ: Link
+ Topic tại XDA: Link
+ Download: Link (Download bản nào bắt đầu bằng cm-9-..., bản mới nhất ở trên cùng)
+ Cách up: như hướng dẫn up custom rom, nhưng khi up lần đầu từ rom stock GB thì sẽ vào lại Recovery mà ko vào rom, khi đó bạn lại up 1 lần nữa là đc.
+ Screenshot: Image
+ Đặc điểm của rom CM là ko có bản nào là cố định, mỗi đêm là ra 1 bản mới (nên mới có tên gọi nightly build), mà mình thì lười nhưng lại ko thích lạc hậu nên...ko dùng rom CM
+ Lưu ý: Rom CM ko có Market, Gmail, Maps v.v nên các bạn phải download Gapps về, copy vào internal SD và up nó bằng CWM thì mới có đc Market và các app khác của Google. Download Gapps (Down đúng bản dành cho CM7 hoặc CM9).
+ Rom CM có tiếng Việt.

MIUI v4:
MIUI là bản rom được khá nhiều người thích, giao diện hơi giống iOS, tích hợp nhiều chức năng cần thiết như blacklist, firewall.
+ Trang chủ: Link
+ Download: Link
+ Cách up: như hướng dẫn up custom rom, nhưng nên up CM9 trước rồi hãy up MIUI sau (nếu bạn up từ rom GB 2.3.x lên, còn up từ ICS qua thì khỏi up CM9).
+ Screenshot: Image 01, Image 02, Image 03
+ Điểm yếu của rom MIUI là pin khá tệ, mình dùng chỉ được khoảng 1 ngày.

Slim ICS:
Slim ICS là bản rom ICS đc rút gọn tối đa, khá nhẹ, chỉ khoảng 7-80MB cho cả rom, nhưng vẫn đáp ứng đc nhu cầu cần thiết của người dùng. Mình đang dùng bản này.
+ Trang chủ: Link
+ Topic tại XDA: Link
+ Download: Link (Download file I9000_4.2.zip và Slim_Common.zip)
+ Cách up: như hướng dẫn up custom rom, nhưng nên up CM9 trước rồi hãy up Slim sau (nếu bạn up từ rom GB 2.3.x lên, còn up từ ICS qua thì khỏi up CM9), và up theo thứ tự Base trước, Common sau.
+ Screenshot: Image
+ Nếu sau khi bạn up Slim mà ko có sóng, thì hãy up cái này bằng CWM.
+ Lưu ý:
++ Độ phân giải của rom khá cao, nên các icon nhỏ xíu, nếu bạn muốn trở về như cũ thì vào Setting -> ASS -> General UI -> LCD Density -> chỗ số 1 chọn 240, sau đó bấm Reboot chỗ số 2, khởi động xong vào lại chỗ đó bấm số 3 là xong.
++ App Drawer của rom Slim có hiệu ứng mirror, rất khó nhìn. Khắc phục bằng cách đổi launcher khác. Vào Play Store -> download bất kỳ launcher nào bạn thích (GO Launcher đc rất nhiều người ưa chuộng).

XI9000:
Rom ICS phong cách Xperia S, ngoài nhìn giao diện giống rom của Sony Xperia S ra thì còn bổ sung 1 số ứng dụng riêng từ Xperia S như Sony Walkman Music Player, Xperia S Launcher, Xperia S Widgets, Xperia S Keyboard, Xperia S Sounds (chuông, tin nhắn, báo thức)...
+ Topic tại XDA: Link
+ Download v1.0: Link
+ Cách up: như hướng dẫn up custom rom, nhưng nên up CM9 trước rồi hãy up XI900 sau (nếu bạn up từ rom GB 2.3.x lên, còn up từ ICS qua thì khỏi up CM9).
+ Screenshot: Image
+ Cài file này để có Xperia S Gallery.

a/ Jelly Bean (Android 4.1):

Comming Soon

III - Khác:

One-Click Unbrick:
On-Click Unbrick là tool đc viết để un-soft-brick chỉ bằng một cú click. Khi bạn bị up rom mà có vấn đề gì, mở máy lên chỉ hiện hình đt kết nối với máy tính thì hãy dùng tool này, cắm đt vào PC và click un-brick. Yêu cầu là máy bạn phải cài Java (download tại mục download củahttp://java.com).

Tool One-Click Unbrick này đã có 1 topic khá chi tiết của bk9sw bên đây rồi, nên có gì ko hiểu thì các bạn qua đó tham khảo thêm.


Bài viết của mình đến đây là hết. Hy vọng với bài viết này, các bạn có thể biết up rom stock, up kernel, root rom stock và up một số rom thông dụng của I9000. Nếu có gì ko hiểu hoặc có những bản rom bạn ko biết cách up mà mình ko hướng dẫn ở đây thì cứ post link lên, mình sẽ xem và hướng dẫn (nếu mình biết).
Cám ơn mọi người đã đọc bài!
 

thiemksb

Member Tích Cực
Tham gia
8/3/12
Bài viết
162
Thích
36
#2
up rom là cài hệ điều hành android cho máy hả, như kiểu cài win ý đúng ko các ánh!
 

quy3tkh0ngy3u

Member Mới
Tham gia
23/3/13
Bài viết
1
Thích
0
#3
mình không thể tải đươc bạn biết tải giúp mình với..thak nhiều!!
 

phldat

Member Mới
Tham gia
5/7/13
Bài viết
3
Thích
0
#4
các pro ơi..!giúp e cái này với ạk..!e có con galaxy s gt i9000....lúc đầu e dùng bản rom 2.2.1 sau đó e lên mạng tìm hiểu và thấy nhìu bản rom dành cho i9000 nên e quyết định up rom và e dùng odin để up rom...!
Lúc đầu thì e up nó chạy ok lắm nhưng không hỉu sao bây giờ up rom thì lại bị lỗi không thể up đc nữa..!

Capture1.PNG

e chẳng hỉu nó bị làm sao nữa...e đang đau đầu về cái này lắm...các Pro giúp e với ạk...!
 

phldat

Member Mới
Tham gia
5/7/13
Bài viết
3
Thích
0
#5
Các Pro cứu nguy cho e với nha...e thánk các pro...!
 

phldat

Member Mới
Tham gia
5/7/13
Bài viết
3
Thích
0
#7
dạ không a ak..!cai đó là cái gì vậy ak...e hem bit cái đó...A kimchinh hướng dẫn e fải làm sao đi nha A...!thánk a nhìu..!
 

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm