• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

[Ka ka] 10 khám phá thú vị qua Google Earth và Maps trong một thập kỷ qua

thebest4iu

Số Nguyên Tố
Thành viên BQT
Tham gia
2/7/12
Bài viết
5,587
Thích
5,394
Nơi ở
21.255942,105.384979
#1
[h=1]Ngày nay, rất là dễ dàng để có thể khám phá thế giới, chỉ cần có một chiếc máy tính nối mạng, truy cập vào các ứng như [FONT=verdana, tahoma, arial]Google Earth[/FONT] và Maps, rồi bắt đầu mò mẫm thôi. Không chỉ những người dùng bình thường mà ngay cả các nhà khoa học cũng sử dụng các ứng dụng này như là một công cụ đầu tiên để phân tích các khu vực quanh địa cầu, và họ đã phát hiện ra những thứ khá thú vị mà chúng ta chưa từng thấy. Dưới đây mình xin giới thiệu 10 khám phá thú vị qua[FONT=verdana, tahoma, arial]Google[/FONT] Earth và Maps mà các nhà khoa học, khảo cổ học,… đã phát hiện ra trong vòng một thập kỷ qua.

1. Tai nạn đắm tàu S.S. Jassim


Năm 2003, S.S. Jassim, một con tàu chở hàng của Bolivia, bị mắc cạn ở dải đá ngầm Wingate, ngoài khơi Sudan. Mặc dù vụ chìm tàu này không được phát hiện trên Google Earth, nhưng mà nó đã được thấy trên [FONT=verdana, tahoma, arial]Google Maps[/FONT]. Đây là một trong những vụ đắm tàu lớn nhất từng được phát hiện qua Google Maps và là bức hình được tìm nhiều nhất trên ứng dụng này.

2. Cánh rừng bị bí ẩn trên núi Mabu


Các nhà khoa học ở Vườn bách thảo hoàng gia ở Kew sử dụng Google Earth để quan sát những ngọn núi cao ở lục địa châu Phi. Họ đã phát hiện ra một mảng xanh bí ẩn trên ngọn núi Mabu thuộc Mozambique. Đây có thể là khu rừng nhiệt đới lớn nhất ở miền Nam châu Phi, mặc dù chưa có bất kỳ tài liệu nào ghi chép về điều này.

3.Căn biệt thự 2000 năm tuổi thời La Mã


Lập trình viên người Italy, Luca Mori, nghiên cứu bản đồ thị trấn nơi anh ta sinh sống và phát hiện những dấu tích lớn có hình oval ở gần Parma. Cuối cùng, những gì anh ta khám pha ra chính là di tích của một con sông cổ và phần sân của một căn biệt thự 2000 năm tuổi thời La Mã.

4. Cánh đồng bom mìn ở Campuchia


HALO Trust, tổ chức nhân đạo hỗ trợ tháo gỡ bom mìn lớn nhất thế giới, đã sử dụng Google Earth để khảo sát khu vực còn sót bom mìn ở Campuchia và Angola. Một trong những khu vực nguy hiểm nhất là vùng biên giới giữa Campuchia và Thái Lan (ảnh).

5. Tổ tiên mới của loài người


Giáo sư Lee Berger của trường Đại học Witswatersrand (Nam Phi) nghiên cứu cách phân biệt hang động thông qua hình ảnh. Ông đã tìm thấy 600 hang động chưa được phát hiện trước đó và các hoá thạch trong một hang động được biết với cái tên Cradle of Humankind (Cái nôi của loài người).

Đáng lưu ý nhất, ông đã tìm thấy 2 bộ xương còn khá nguyên vẹn với niên đại khoảng 2 triệu năm, cho thấy các chứng cứ về một tổ tiên khác của loài người.

Ảnh chụp qua Video trên Google, các bạn có thể [FONT=verdana, tahoma, arial]xem video này trên YouTube.[/FONT]

6. Miệng núi lửa Kamil


Trong lúc khám phá các hình ảnh vệ tinh trên ứng dụng Google Earth, một nhà nghiên cứu người Italy đã tìm thấy miệng núi lửa này, có thể là cái được bảo tồn tốt nhất trên thế giới. Thông thường, các miệng núi lửa bị bào mòn theo thời gian, nhưng một vòng tròn đá cứng đã giúp giữ lại hình dáng của miệng núi lửa Kamil.

7.Bẫy bắt cá cổ


Năm 2009, một người chụp ảnh từ trên không đã phát hiện một hình ảnh lạ dưới mặt nước ở gần sông Teifi.

Giáo sư Ziggi Otto của trường đại học Pembrokeshire đã khám phá ra rằng một cộng đồng người ở xứ Wales đã xây dựng một cái bẫy rộng khoảng 260m để bắt cá, vào khoảng đầu thế kỷ 11.

Ảnh trên chụp qua Google Earth.

8. Các di chỉ khảo cổ và lăng mộ


Giáo sư David Kennedy thuộc trường Đại học Tây Australia đã sử dụng Google Earth để lùng sục khu vực Saudi Arabia nhằm tìm các di chỉ khảo cổ. Kết quả là ông đã tìm được hàng ngàn các lăng mộ và các di chỉ có niên đại có thể lên đến 9000 năm tuổi.

9. Kim tự tháp Ai Cập


Nhà khảo cổ học Angela Micol đã tìm thấy nhiều khu đồi có hình dáng bất thường ở Ai Cập. Các đồi này có đỉnh bị ăn mòn, hình tam giác, phần lớn nhất có diện tích lên đến gần 190 mét vuông - lớn hơn gấp 3 lần so với Đại Kim tự tháp.

Các nhà nghiên cứu cần phải làm việc thêm để khẳng định đây có thực sự là kim tự tháp hay không, nhưng Micol nói rằng “Nó quá rõ ràng!”

10.Loài cá ngựa nhỏ bé


Google Maps gần đây đã cung cấp tính năng thám hiểm đại dương cho phép người dùng khám phá những vùng biển sâu.

Dưới các dải đá ngầm lớn ngoài khơi Queensland, Australia, các nhà nghiên cứu thuộc dự án The Catlin Seaview Survey đã phát hiện một loài cá ngựa bé nhỏ ở độ sâu hơn 90m dưới đáy biển. Những con cá ngựa này chỉ phát triển tối đa chiều dài là 1,5cm.

Loài cá ngựa này đã từng được phát hiện ở các dải đá san hô ở trên thế giới, gồm Malaysia và Nam Nhật Bản, nhưng chưa từng thấy được ở vùng biển Australia trước đó.

11.Bonus: Thành phố Atlantis


Năm 2009, một kết cấu dạng lưới bên dưới mặt nước ở ngoài khơi bờ biển Bắc Phi đã dấy lên những nghi vấn rằng đây là các con đường thuộc thành phố Atlantis, thành phố bí ấn bị nhấn chìm dưới nước.

Nhưng sau đó Google đã khiến các nhà nghiên cứu phải thất vọng khi giải thích rằng đây là hình ảnh vết tích để lại của các con tàu đi lấy dữ liệu bản đồ. Từ đó, một bản đồ cập nhật đã xoá bỏ các hình ảnh được cho là của thành phố Atlantis.

Nguồn: Mashable
[/h]
 

Bài xem nhiều

Chia sẻ kiến thức - Download phần mềm