• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Khác biệt giữa Jailbreaking, Rooting, unlocking

minh_ng2000

Death Moderator
Thành viên BQT
Tham gia
5/4/13
Bài viết
1,161

Download-Button
Tải xuống ngay
Các hoạt động jailbreaking, rooting và unlocking sẽ giúp người sử dụng bỏ qua những hạn chế của các thiết bị được các nhà sản xuất thiết lập sẵn, làm một số việc mà các nhà sản xuất và cung cấp dịch vụ di động không muốn bạn thực hiện. Một số quốc gia có luật ngăn cấm người sử dụng làm những điều này với các thiết bị. Tuy nhiên ở Việt Nam, việc này không bị cấm, nhưng phân biệt giữa jailbreaking, rooting và unlocking vẫn còn là điều phức tạp mà nhiều người chưa nắm được.
Jailbreaking
Jailbreaking là quá trình loại bỏ những hạn chế được đưa ra bởi một nhà sản xuất thiết bị. Jailbreaking thường được thực hiện trên các thiết bị iOS, như iPhone hoặc iPad. Jailbreaking loại bỏ các hạn chế của Apple, cho phép bạn cài đặt phần mềm của bên thứ ba từ bên ngoài cửa hàng ứng dụng App Store. Một số người có thể cho rằng jailbreaking là hành vi vi phạm bản quyền, nhưng trong thực tế jailbreaking đem lại lợi ích khi thay đổi trình duyệt mặc định của iPhone và ứng dụng Mail.
Về cơ bản, jailbreaking cho phép bạn sử dụng những phần mềm vốn không được Apple chấp thuận. Jailbreaking có thể được thực hiện trên các thiết bị khác với những hạn chế tương tự. Ví dụ, với Surface RT của Microsoft, bạn không được chấp thuận cài đặt các chương trình máy tính để bàn. Ứng dụng dành cho máy tính để bàn phải được biên dịch cho ARM, vì vậy bạn không thể chạy các chương trình máy tính Windows có sẵn, mặc dù ứng dụng mã nguồn mở có thể được tinh chỉnh và biên dịch lại cho máy tính chạy Windows trên nền tảng ARM.
Các công ty như Apple và Microsoft không muốn người sử dụng jailbreaking để vượt qua những hạn chế của họ, vì bạn có thể thay đổi các chương trình mặc định trên iOS hoặc chạy các ứng dụng của bên thứ ba trên Windows RT. Với việc thực hiện jailbreak, rõ ràng là có nguy cơ một lỗ hổng bảo mật xuất hiện, cho phép kẻ xấu khai thác thiết bị của bạn một cách dễ dàng. Lưu ý: Android cho phép bạn cài đặt các ứng dụng của bên thứ ba từ bên ngoài cửa hàng ứng dụng của Google mà không cần phải thực hiện jailbreaking.
Rooting
Cách làm này thường được thực hiện trên các thiết bị Android, nhưng rooting cũng có thể thực hiện trên các thiết bị khác dựa trên Linux, chẳng hạn như thiết bị chạy Symbian của Nokia. Sau khi root, bạn có thể cấp cho ứng dụng cụ thể truy cập vào quyền root, cho phép nó làm hầu như tất cả mọi thứ với hệ điều hành. Ví dụ, một ứng dụng có quyền root có thể gỡ bỏ cài đặt các ứng dụng hệ thống, cài đặt các tập tin nhị phân vào hệ thống ở mức thấp, thu hồi quyền cài đặt ứng dụng yêu cầu và nhiều việc khác. Tuy nhiên, root có thể gây ra các vấn đề an ninh của Android và nhiều rắc rối khác nếu người dùng không nắm vững việc này. Trên một số thiết bị, root có thể cần phải được thực hiện thông qua khai thác lỗ hổng bảo mật. Cũng giống như jailbreaking, các nhà sản xuất thường không muốn bạn root. Trên một số thiết bị, chẳng hạn Nexus, do chạy phiên bản gốc nên root không cần đến các lỗ hổng bảo mật để khai thác.
Unlock với bootloader
Android là một hệ điều hành nguồn mở, do đó, bất cứ ai cũng có thể lấy mã nguồn Android và tạo ra phiên bản riêng cho mình. Điều này cho phép ROM tùy chỉnh như CyanogenMod xuất hiện. Có rất nhiều ROM tùy chỉnh cho Android, từ những dự án lớn hỗ trợ nhiều loại thiết bị ROM tùy chỉnh, cho đến một vài bản vá lỗi được tạo ra cho từng thiết bị. Tuy nhiên, nhiều điện thoại Android đi kèm với bộ nạp khởi động (bootloader) bị khóa, việc mở khóa bootloader sẽ cho phép bạn cài đặt ROM tùy chỉnh phiên bản thay thế của hệ điều hành Android.
CyanogenMod được cung cấp tại địa chỉ http://www.cyanogenmod. org, mang đến cho người sử dụng quyền cài đặt các phiên bản mới của Android vào thiết bị mà những nhà sản xuất không còn cập nhật. Đây là một phiên bản Android thân thiện, mang đến nhiều tiện ích hữu ích, có thể thay thế các giao diện người dùng tùy chỉnh mà các nhà sản xuất mang đến cho hầu hết các thiết bị Android. Mở khóa bootloader của thiết bị cũng có thể yêu cầu một cách khai thác an ninh trong thiết bị, mặc dù vậy thì các công ty như HTC và Motorola cho phép mở khóa một số thiết bị. Với các thiết bị Nexus, nó cũng có thể dễ dàng được mở khóa bootloader. Mở khóa bootloader về mặt lý thuyết có thể cho phép bạn sau đó cài đặt hệ điều hành khác Android, ví dụ Ubuntu hay WebOS trên Galaxy Nexus, hay phiên bản dành cho PC của Ubuntu có thể được cài đặt trên Nexus 7. Tất nhiên hệ điều hành phải được phát triển để tương thích với một số thiết bị cụ thể, chúng thường chạy kém ổn định, nhưng các nhà phát triển có thể sử dụng các thiết bị này để chạy thử nghiệm một hệ điều hành.
Unlock một điện thoại
Nhiều điện thoại, nhất là loại điện thoại được trợ giá, thường được khóa vào một nhà cung cấp dịch vụ cụ thể, được thiết lập để chỉ có thể được sử dụng trên mạng của nhà cung cấp đó. Nếu chèn một thẻ SIM từ một nhà cung cấp dịch vụ khác vào điện thoại, bạn sẽ thấy một thông báo cho biết điện thoại bị khóa và không thể sử dụng thẻ SIM đó. Unlock một chiếc điện thoại cho phép bạn sử dụng nó với một chiếc SIM khác, có thể sử dụng nhà mạng khác trong khi đi du lịch, hoặc vẫn có thể sử dụng chiếc điện thoại đó khi chuyển sang một nhà cung cấp dịch vụ mới. Thông thường bạn sẽ cần một mã để mở khóa điện thoại. Nhiều nhà cung cấp sẽ mở khóa điện thoại khi hết hạn hợp đồng, và điện thoại mới mua không có kèm hợp đồng sử dụng có thể sẽ không bị khóa mạng. Thật ra, có nhiều cách để mở khóa điện thoại mà không cần có sự cho phép của nhà mạng, bạn có thể tìm thấy khá dễ dàng ngoài thị trường.
Nguồn: Internet
 

Download-Button
Tải xuống ngay