• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Kiến tạo những bước đột phá ngoạn mục của Hiệp hội gia công cơ khí

otakusama

Member Chính Thức
Tham gia
29/5/18
Bài viết
73
Mặc dù còn non trẻ, nhưng ngành công nghiệp cơ khí Việt Nam được dự báo có nhiều tiềm năng để lớn mạnh và tham gia vào chuỗi sản xuất có giá trị lớn của nền công nghiệp thế giới trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0, nếu Hiệp hội gia công cơ khí là cầu nối các doanh nghiệp trong lĩnh vực này, biết tận dụng các cơ hội và được tạo điều kiện để phát triển thì chính là mũi nhọn cho nền kinh tế vững chắc.

Hiệp hội gia công cơ khí là gì?


Để hiểu rõ về định nghĩa hiệp hội gia công cơ khí, chúng ta nên tìm hiểu sơ lược về gia công cơ khí là gì?

Hãy nhìn xung quanh bạn và tự hỏi, có đồ dùng, thiết bị, máy móc nào không phải là sản phẩm do con người gia công cơ khí tạo ra? Tất cả các sản phẩm kỹ thuật đều qua các công đoạn gia công trong đó có đóng góp quan trọng, quyết định của gia công cơ khí - chế tạo máy. Vậy nó là một loại hình gia công được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ khí chế tạo máy.

Còn hiệp hội là tổ chức do nhiều hội liên kết lại với nhau để cùng theo đuổi một mục đích chung và nhằm bảo vệ quyền lợi lẫn nhau. Các thành viên của hiệp hội liên kết với nhau nhằm tạo ra sức mạnh chung trong lĩnh vực hoạt động của mình.

Tóm lại, hiệp hội gia công cơ khí là sự đóng góp tích cực từ hiệp hội vào các hoạt động xúc tiến thương mại, tạo cơ hội cho hàng chục doanh nghiệp gia công cơ khí hay hiệp hội cơ khí chế tạo có cơ hội tiếp cận với hàng trăm hãng nước ngoài và tìm kiếm nhiều đối tác phát triển sản xuất.

Những bước đột phá ngoạn mục trong ngành cơ khí?

Từ năm 2000 đến nay, có thể nói ngành cơ khí Việt Nam có những bước tiến bộ về những mặt nhất định đã từng bước thích ứng với cơ chế thị trường, có nhiều cố gắng, nỗ lực vươn lên tạo ra một số sản phẩm có năng suất, chất lượng tốt phục vụ xây dựng phát triển các ngành công nghiệp khác, nhưng tỷ lệ của các hiệp hội gia công cơ khí Việt Nam tham gia thực hiện các công trình này rất thấp dẫn đến lợi nhuận rơi vào tay doanh nghiệp nước ngoài và không có tích lũy để phát triển.

Chính vì thế trong bối cảnh hội nhập sâu rộng như hiện nay, ngành cơ khí Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội để phát triển, khi thị trường ngày càng được rộng mở, có điều kiện tiếp cận các thành tựu khoa học và công nghệ hiện đại để “đi tắt đón đầu” trong một số lĩnh vực nên đã được hỗ trợ nhiều phía. Dù vậy, bên cạnh những thuận lợi thì ngành cơ khí trong nước cũng đang đối mặt với nhiều thách thức. Vì thế, không chỉ đẩy mạnh hỗ trợ cho ngành cơ khí mà quan trọng hơn là các chính sách hỗ trợ cần có trọng tâm, trọng điểm, trong đó tạo thị trường cho doanh nghiệp cơ khí vẫn là điều cốt yếu do các hiệp hội gia công cơ khí hợp tác.

Ngoài ra với sự quan tâm, ủng hộ của Chính phủ, công nghiệp cơ khí Việt Nam thời gian qua đã đạt được những kết quả nhất định như:

  • Cơ khí chế tạo trong nước cũng đã sản xuất, lắp ráp được hầu hết các chủng loại xe ô tô con, xe tải, xe khách; sản xuất xe máy đã có tỷ lệ nội địa hóa 85-95%, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.
  • Một số cơ quan nghiên cứu, thiết kế và doanh nghiệp sản xuất cơ khí đã từng bước đổi mới, nâng cao năng lực tư vấn, thiết kế, chế tạo thiết bị và công nghệ, tham gia thực hiện một số gói thầu của các dự án trọng điểm quốc gia….
>> Xem thêm: Đánh giá hệ thống kiểm soát nội bộ của doanh nghiệp dựa trên 3 thông số cơ bản.

Một số giải pháp để tiếp lửa cho doanh nghiệp cơ khí chế tạo Việt Nam

  • Các doanh nghiệp cũng cần đẩy mạnh liên doanh, liên kết trong sản xuất, chiếm lĩnh thị trường; đoàn kết, lựa chọn “con chim đầu đàn” để cùng hợp lực tạo ra hướng đi mới theo hướng “buôn có bạn, bán có phường”, tạo nên chuỗi giá trị sản xuất, bởi chỉ liên kết tốt mới tạo ra sức mạnh, tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp cơ khí Việt Nam tham gia chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu.
  • Các doanh nghiệp cơ khí cần tiếp tục vươn lên làm chủ khoa học - công nghệ mới, vốn và thị trường, ba yếu tố quyết định sự thành công của ngành cơ khí chế tạo; đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam; tạo lập và gắn kết mối quan hệ liên kết giữa Nhà nước, doanh nghiệp, nhà khoa học và thị trường, trong đó lấy thị trường làm trung tâm; xây dựng thương hiệu, truyền thông, quảng bá cũng là những vấn đề mà doanh nghiệp cơ khí chế tạo hiện đại không thể không quan tâm.
LAVAN – đơn vị hỗ trợ tư vấn xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 cho các doanh nghiệp cơ khí chế tạo đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và an toàn của sản phẩm, công trình tại các doanh nghiệp cơ khí chế tạo đồng thời nâng cao vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp từng bước vượt qua các rào cản kỹ thuật trong thương mại của các quốc gia và khu vực kinh tế phát triển trên thế giới, từ đó nâng cao khả năng xuất khẩu các sản phẩm cơ khí chế tạo của Việt Nam.
--------------------------------------------//---------------------------------------
☎☎ Hotline: (028) 3726 2929
ĐT: 0947 597 268
Địa chỉ: 668/9/17 Quốc lộ 13, KP4, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp.HCM