• Hãy ủng hộ PhienBanMoi.Com bằng cách LIKE trang FANPAGE , GOOGLE+ dưới mỗi bài viết hoặc chia sẻ website nếu thấy hữu ích. Trân trọng cảm ơn!
  • [Thông Báo] Tuyển thành viên viết bài KIẾM TIỀN trên PhienBanMoi.Com


    Nhằm mục đích phát triển Phienbanmoi.com hơn nữa, có thêm các bài viết thông tin thực sự hữu ích từ những thành viên tích cực. BQT đã quyến định tạo ra cơ hội kiếm tiền từ các bài viết được đăng tải và chia sẻ trên diễn đàn

Kinh nghiệm thi cử

#1
Kinh nghiệm thi cử


Là người con sinh ra và lớn lên tại một miền quê nghèo khó miền Trung, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, ngay từ khi bước chân vào trường phổ thông, tôi đã tự nhủ với bản thân rằng, nhất định phải vào được đại học, một trường đại học danh tiếng sau khi tốt nghiệp. Và nhờ những nỗ lực của bản thân cùng với một ít may mắn, tôi hiện tại đã là sinh viên năm 4 ngành Ngân hàng trường Đại học Kinh tế TPHCM, với số điểm thi 28 điểm. Ai trong cuộc đời cũng từng trải qua những kỳ thi, những tháng ngày ôn thi khó khăn, vật lộn với sách vở. Tôi cũng vậy. Và bởi vì tự thấy rằng mình là một người may mắn trong cuộc đời đi thi, tôi rất muốn chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm của mình với các bạn học sinh THPT hiện đang chuẩn bị cho những kỳ thi quan trọng sắp tới của cuộc đời. Hy vọng những đóng góp của tôi sẽ phần nào đó giúp các bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi sắp tới.

Vốn sinh ra trong gia đình gia giáo, ba má tôi đều là giáo viên nên áp lực học tập và thi cử ngay từ nhỏ đối với tôi đã rất nặng nề. Ba tôi vốn nóng tính, thương con nên thường đặt ra rất nhiều chỉ tiêu học tập cho tôi, nào là phải đạt học sinh giỏi, phải đứng đầu lớp về học tập,… Bởi vậy tôi luôn đến trường trong áp lực rất cao. Những áp lực về thi cử lại càng nặng nề hơn khi tôi bước chân vào phổ thông, với 2 kỳ thi quan trọng đang chờ đón: thi tốt nghiệp và thi đại học. Phải xa nhà đi ở trọ, sống xa gia đình trong 3 năm, tôi phải tự mình cân đối giờ giấc học tập, phương pháp học tập mà không có được sự kèm cặp của ba má như trước. Áp lực đối với tôi vốn đã quá quen thế nên tôi rất hiểu những cảm giác hiện tại của các bạn học sinh: mình chọn trường nào đây? Mình có thể thi được bao nhiêu điểm? Liệu mình có nên liều thi vào những trường đại học danh tiếng với điểm đầu vào cao ngất ngưỡng?... Rất nhiều câu hỏi như vậy được đặt ra trong đầu mỗi sĩ tử. Đối với những bạn sống ở tỉnh, phương tiện thông tin thiếu thốn, việc chọn được ngành nghề phù hợp với khả năng cũng như sự yêu thích của mỗi bạn lại càng khó hơn. Với những bạn như vậy, lời khuyên của tôi là hãy tìm đến sự tư vấn từ những người thầy người cô, những người đi trước để thấy được ngành học phù hợp với mình cùng với những cơ hội trong tương lai. Từng là học sinh, tôi cũng từng gặp phải sự phân vân, khó khăn trong việc đặt bút ghi vào hồ sơ dự thi đại học.


Áp lực thi cử không ai là không có. Nhưng không phải ai cũng vượt qua được những áp lực đó. Áp lực từ gia đình, từ bạn bè, thầy cô và trên cả là từ chính bản thân mình. Có nhiều bạn do chịu đựng quá nhiều áp lực, học ngày học đêm, học quên ăn quên uống, đi học thêm liên tục, 1 môn học hai ba thầy cô bởi tâm lý lo sợ mình còn thiếu kiến thức so với bạn bè. Để rồi càng ngày các bạn càng mệt mỏi hơn, sức khoẻ giảm sút đi, tâm lý chán nản đến vào chính thời điểm nhạy cảm nhất, cận kề kỳ thi. Các bạn cần hiểu rằng, sức khoẻ tốt cùng với tâm lý thoải mái sẽ giúp các bạn tiếp thu được kiến thức một cách tốt nhất.


Thời đi học tôi cũng học thêm nhưng chỉ học 3 môn chính của khối đã chọn là khối A, 1 môn chỉ học một thầy duy nhất suốt 3 năm. Đi học nhiều nhưng tôi vẫn ăn uống đúng bữa, bồi bổ điều độ và vẫn chơi đá bóng với bạn bè vào những buổi chiều tối. Hãy tạo tâm lý thoải mái cho mình và bạn sẽ có thêm những động lực cũng như sinh khí tốt nhất cho việc học.

Một vấn đề cũng hết sức quan trọng đó là tâm lý trước và trong kỳ thi. Đó là những thời điểm đặc biệt quan trọng và có ý nghĩa quyết định đến thành bại của cả kỳ thi. Nhiều bạn học rất tốt, chuẩn bị rất kỹ về mặt kiến thức nhưng rồi do không vược qua được sự căng thẳng trong thời điểm này nên đã thất bại. Học vồ vập, học đi học lại trước ngày thi để rồi lúc vào phòng thi trở nên mất bình tĩnh, run sợ, quên hết kiến thức và không giữ được sự tập trung, đó là những tâm lý thường thấy ở sĩ tử. Nếu có thể, các bạn nên đi thi cùng ba, mẹ, hoặc anh, chị của mình. Những người thân yêu sẽ luôn biết cách để xoa dịu được sự căng thẳng của bạn. Bên cạnh đó, ăn ngủ điều độ, nghỉ ngơi xả stress trước khi thi sẽ giúp các bạn chuẩn bị một tinh thần thoải mái nhất cho mình. Trước khi vào phòng thi, hãy hít thở thật sâu để lấy bình tĩnh, giữ sự tập trung tối đa vào bài thi của mình.

Cuối cùng tôi xin chúc tất cả các sĩ tử sẽ có được sự chuẩn bị tốt nhất, một kỳ thi thật thành công, vào được ngôi trường mình mong muốn, đạt được những mục tiêu của mình. Cuộc đời sinh viên đang chào đón tất cả các bạn.
 

Bài xem nhiều